Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: MEKOPHAR

(00008032)
Đã copy nội dung

Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg Mekophar Ngừa & Trị Bệnh Thiếu Vitamin C, Toan Hoá Nước Tiểu, Methemoglobin Huyết (Hộp 20 Vỉ X 10 Viên)

(00008032)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: MEKOPHAR

(00008032)
Đã copy nội dung

Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg Mekophar Ngừa & Trị Bệnh Thiếu Vitamin C, Toan Hoá Nước Tiểu, Methemoglobin Huyết (Hộp 20 Vỉ X 10 Viên)

(00008032)
Đã copy nội dung
400đ /Viên
Danh mục: Vitamin C
Thành phần chính: Vitamin C
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Quy cách: Hộp 20 vỉ x 10 viên
Chỉ định: Bệnh Scorbut
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Mekophar
Công dụng: Vitamin C MKP 500 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hoá–Dược phẩm Mekophar, với thành phần chính Acid ascorbic, là thuốc dùng để phòng và điều trị bệnh scorbut (thiếu vitamin C), toan hoá nước tiểu và methemoglobin huyết vô căn. Viên nén tròn bao phim màu đỏ cam, một mặt có vạch ngang, một mặt có số 500.
Thuốc cần kê toa: Không
Số đăng ký: VD-30693-18
Cảnh báo: Phụ nữ có thai
Chống chỉ định: Thiếu máu do thiếu men G6PD, Bệnh Thalassemia, Sỏi thận, Sỏi tiết niệu
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.

Chọn số lượng Số lượng

Sản phẩm đang được chú ý, có 3 người thêm vào giỏ hàng & 8 người đang xem
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Vitamin C MKP 500 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hoá–Dược phẩm Mekophar, với thành phần chính Acid ascorbic, là thuốc dùng để phòng và điều trị bệnh scorbut (thiếu vitamin C), toan hoá nước tiểu và methemoglobin huyết vô căn.

Viên nén tròn bao phim màu đỏ cam, một mặt có vạch ngang, một mặt có số 500.

Thành Phần Của Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg

Thành phần

Hàm lượng

Vitamin C

500-mg

Công Dụng Của Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg

Chỉ định

Thuốc Vitamin C MKP 500 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Dự phòng và điều trị bệnh scorbut (thiếu vitamin C).
 • Ðiều trị toan hoá nước tiểu.
 • Điều trị methemoglobin huyết vô căn.

Dược lực học

Acid ascorbic (vitamin C) là vitamin tan trong nước, có tính khử mạnh, có khả năng khử trong nhiều phản ứng sinh học oxy hóa–khử. Một số chức năng sinh học của acid ascorbic đã được xác định rõ ràng, gồm có sinh tổng hợp collagen, camnitin, catecholamine, tyrosine, corticosteroid và aldosteron. Vitamin C cũng tham gia như một chất khử trong hệ thống enzyme chuyển hóa thuốc cùng với cytochrome P450.

Hoạt tính của hệ thống enzyme chuyển hóa này sẽ bị giảm nếu thiếu vitamin C. Vitamin C cần thiết để tổng hợp collagen và các thành phần của mô liên kết. Vitamin C còn điều hòa hấp thu, vận chuyển và dự trữ sắt.

Vitamin C là một chất bảo vệ chống oxy hóa hữu hiệu bằng cách loại bỏ ngay các loại oxy, nitơ phản ứng (các ROS, RNS như các gốc hydroxy, peroxyl, superoxide, peroxynitrite và nitroxide), các oxy tự do và các hypochlorite, là những gốc tự do gây độc hại cho cơ thể. 

Nhu cầu hàng ngày thông qua chế độ ăn cần khoảng 30–100 mg vitamin C đối với người lớn. Tuy nhiên, nhu cầu này thay đổi tùy theo từng người. Thiếu hụt vitamin C xảy ra khi thức ăn cung cấp không đầy đủ lượng vitamin C cần thiết, dẫn đến bệnh scorbut.

Thiếu hụt vitamin C rất hiếm xảy ra ở người lớn, nhưng có thể thấy ở trẻ nhỏ, người nghiện rượu hoặc người cao tuổi. Thiếu hụt vitamin C biểu hiện ở triệu chứng dễ chảy máu (mạch máu nhỏ, chân răng, lợi), thành mao mạch dễ vỡ, thiếu máu, tổn thương sụn và xương, chậm liền vết thương. Dùng vitamin C làm mất hoàn toàn các triệu chứng trên.

Dược động học

Hấp thu:

Vitamin C được hấp thu dễ dàng sau khi uống. Tuy vậy, hấp thu là một quá trình tích cực và có thể bị hạn chế sau những liều rất lớn. Cung cấp thường xuyên vitamin C thông qua chế độ ăn từ 30–180 mg hàng ngày, khoảng 70–90% được hấp thu.

Uống liều trên 1 g hàng ngày, sự hấp thu giảm xuống còn khoảng 80% hoặc ít hơn. Trong nghiên cứu trên người bình thường, chỉ có khoảng 50% của một liều uống 1,5 g vitamin C được hấp thu.

Hấp thu vitamin C ở dạ dày–ruột có thể giảm ở người tiêu chảy hoặc có bệnh về dạ dày–ruột. Nồng độ vitamin C bình thường trong huyết tương khoảng 10–20 mcg/mL. Nồng độ trong huyết tương dưới 1–1,5 mcg/mL khi mắc bệnh scorbut. Tổng lượng vitamin C dự trữ trong cơ thể ước tính khoảng 1,5 g với khoảng 30–45 mg được luân chuyển hàng ngày. 

Phân bố:

Vitamin C phân bố rộng rãi trong các mô cơ thể. Nồng độ vitamin C cao được tìm thấy ở gan, bạch cầu, tiểu cầu, mô tuyến và thủy tinh thể của mắt. Khoảng 26% vitamin C trong huyết tương kết hợp với protein. Vitamin C đi qua được nhau thai và phân bố trong sữa mẹ. 

Chuyển hoá–thải trừ:

Acid ascorbic oxy hóa thuận nghịch thành acid dehydroascorbic. Một ít acid ascorbic chuyển hóa thành những hợp chất không có hoạt tính gồm ascorbic acid-2-sulfate và acid oxalic được bài tiết trong nước tiểu.

Ngưỡng đảo thải acid ascorbic qua thận khoảng 14 mcg/mL, ngưỡng này có thể thay đổi tuỳ theo từng người. Khi cơ thể bão hòa acid ascorbic và nồng độ máu vượt quá ngưỡng, acid ascorbic không biến đổi được và đào thải vào nước tiểu.

Liều Dùng Của Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống. Nên uống thuốc khi no, không nên uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Liều dùng

Liều dùng: Theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều đề nghị: 

Trẻ em:

Bệnh scorbut: Uống 100–300 mg/ngày, chia làm nhiều lần. Nên dùng chế phẩm khác có hàm lượng phù hợp hơn.

Toan hóa nước tiểu: Uống 500 mg/lần, cách 6–8 giờ uống 1 lần.

Người lớn:

Bệnh scorbut: Uống 100–250 mg/lần x 1–2 lần/ngày.

Toan hóa nước tiểu: Uống 4–12 g/ngày, chia làm 3–4 lần.

Methemoglobin huyết vô căn: Uống 300–600 mg/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg

  Khi sử dụng thuốc Vitamin C MKP 500, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Thận: Tăng oxalate niệu.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Máu: Thiếu máu tán huyết.

  • Tim mạch: Đỏ bừng, suy tim.

  • Thần kinh trung ương: Ngất, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, buồn ngủ.

  • Dạ dày–ruột: Buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, co thắt cơ bụng, đầy bụng, tiêu chảy.

  • Thần kinh–cơ và xương: Đau cạnh sườn.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Không nên cho người bệnh ngừng đột ngột sau khi uống vitamin C liều cao trong thời gian dài để phòng ngừa bệnh scorbut tái phát, do có sự cảm ứng quá trình chuyển hóa vitamin C vì đó là một đáp ứng sinh lý và là hậu quả của dùng vitamin C liều cao trước đó.

  Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu Ý Của Thuốc Vitamin C Mkp 500Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định:

Thuốc Vitamin C MKP 500 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

 • Không dùng vitamin C liều cao cho người bệnh bị thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase (nguy cơ thiếu máu tán huyết).

Thận trọng khi sử dụng

Uống vitamin C liều cao, kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng kém dung nạp thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. 

Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai sẽ dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Tăng oxalate niệu và sự hình thành sỏi calci oxalate trong thận có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Nên tránh dùng vitamin C liều cao cho người bệnh bị sỏi calci oxalate ở thận. Nếu cần thiết phải dùng nên theo dõi chặt chẽ oxalate niệu. Dùng thận trọng ở người bệnh có tiền sử sỏi thận, tăng oxalate niệu và rối loạn chuyển hóa oxalate (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

Vitamin C có thể gây acid hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urate, cystine, sỏi oxalate hoặc thuốc trong đường tiết niệu.

Người bệnh thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase uống liều cao vitamin C có thể bị chứng tan máu.

Dùng liều cao vitamin C có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu.

Uống quá mức và kéo dài các chế phẩm chứa vitamin C có thể gây nên sự ăn mòn men răng.

Dùng vitamin C có thể làm sai lệch các kết quả xét nghiệm glucose trong nước tiểu (dương tính giả khi dùng thuốc thử sulfate đồng hoặc âm tính giả khi dùng phương pháp glucose oxidase).

Uống vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể gây bệnh cơ tim nguy hiểm ở người có lượng sắt dự trữ cao hoặc người bị nhiễm sắc tố sắt mô.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc, người làm việc trên cao và các trường hợp khác vì thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Thời kỳ mang thai 

Vitamin C đi qua được nhau thai. Uống vitamin C liều cao, kéo dài có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh. Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. 

Thời kỳ cho con bú

Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Cần thận trọng khi sử dụng vitamin C liều cao và kéo dài đối với phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày–ruột. Tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt đường uống đầy đủ mà không phải dùng đồng thời với vitamin C. 

Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu. 

Salicylate ức chế bạch cầu và tiểu cầu hấp thu vitamin C. Do đó, nồng độ vitamin C ở bạch cầu và ở huyết tương bị giảm, chỉ cao hơn chút ít so với nồng độ của người bị thiếu hụt vitamin C ở mô. Tuy vậy, cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy liệu pháp salicylate thúc đẩy tình trạng thiếu vitamin C. Tuy bổ sung vitamin C cho người đang dùng salicylate, nồng độ vitamin C trong huyết tương tăng, nhưng nồng độ vitamin C trong bạch cầu và các mô cơ thể không tăng. Do đó, bổ sung vitamin C cho người đang dùng salicylate là không đảm bảo. Tuy vậy, người bệnh dùng liều cao salicylate mà không có bất cứ triệu chứng nào của thiếu vitamin C cũng cần phải đánh giá tình trạng thiếu hụt. 

Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazine làm giảm nồng độ fluphenazine trong huyết tương. 

Sự acid hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác. 

Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12. Cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.

Vitamin C có thể làm giảm hấp thu selen (uống cách nhau ít nhất 4 giờ).

Vitamin C có thể làm tăng tác dụng của nhôm hydroxide và làm giảm tác dụng của amphetamine.

Vitamin C là một chất khử mạnh nên ảnh hưởng nhiều đến các xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa–khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfate và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase. 

Đã có một vài báo cáo vitamin C làm giảm tác dụng chống đông máu của warfarin nhưng không chắc chắn. 

Tương kỵ của thuốc: Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

Bảo Quản

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30°C.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Vitamin C MKP 500.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN
N
Nghĩa 5 tháng trước
Vitamin c này uống hỗ trợ trắng da ngày 2 lần đc ko ạ
Trả lời

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ