Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: Dược 3-2

(00007115)
Đã copy nội dung

Thuốc Synervit Trị Thiếu Vitamin Nhóm B

(00007115)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: Dược 3-2

(00007115)
Đã copy nội dung

Thuốc Synervit Trị Thiếu Vitamin Nhóm B

(00007115)
Đã copy nội dung
Danh mục: Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp
Thành phần chính: Thiamine, Cyanocobalamin, Pyridoxine, Vitamin B5, Vitamin B1, Vitamin B12
Dạng bào chế: Thuốc tiêm
Quy cách: Hộp 10 vỉ x 5 cặp
Chỉ định: Viêm dây thần kinh, Rối loạn thần kinh, Thiếu vitamin nhóm B, Viêm đa dây thần kinh, Viêm thần kinh ngoại biên
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Dược 3-2
Công dụng: Thuốc Synervit là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2, thành phần chính là Thiamin hydroclorid ,Pyridoxin hydroclorid, Cyanocobalamin vitamin B5, B1, B12 được dùng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh và các rối loạn khác do thiếu vitamin nhóm B, kể cả bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường, viêm thần kinh ngoại biên do rượu, bệnh đa dây thần kinh trong thai kỳ; điều trị viêm dây thần kinh.
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-16835-12
Độ tuổi: Trên 18 tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Hen phế quản
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Sản phẩm tạm hết hàng

Liên hệ 1800 6928 hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Liên hệ hotline hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Thuốc Synervit Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thuốc Synervit là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2, thành phần chính là Thiamin hydroclorid ,Pyridoxin hydroclorid, Cyanocobalamin vitamin B5, B1, B12 được dùng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh và các rối loạn khác do thiếu vitamin nhóm B, kể cả bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường, viêm thần kinh ngoại biên do rượu, bệnh đa dây thần kinh trong thai kỳ; điều trị viêm dây thần kinh.

Thành Phần của Thuốc Synervit

Thành phần

Hàm lượng

Thiamine

100 mg

Cyanocobalamin

0,001 mg

Pyridoxine

50 mg

Vitamin B5

Vitamin B1

Vitamin B12

Công Dụng của Thuốc Synervit

Chỉ định

Thuốc Synervit được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Các chứng rối loạn thần kinh và các rối loạn khác do thiếu vitamin nhóm B, kể cả bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường, viêm thần kinh ngoại biên do rượu, bệnh đa dây thần kinh trong thai kỳ.
 • Điều trị viêm dây thần kinh.

Dược lực học

Liên quan đến Cyanocobalamin

Hai dạng vitamin B12, cyanocobalamin và hydroxocobalamin đều có tác dụng tạo máu.

Trong cơ thể người, các cobalamin này tạo thành các coenzym hoạt động là methylcobalamin và 5 - deoxyadenosylcobalamin rất cần thiết cho tế bảo sao chép và tăng trưởng. Methylcobalamin rất cần để tạo methionin và dẫn chất là S-adenosylmethionin tu homocystein.

Ngoài ra, khi nồng độ vitamin B12 không đủ sẽ gây ra suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết khác ở trong tế bào. Bất thường huyết học ở các người bệnh thiếu vitamin B12 là do quá trình này. 5 - deoxyadenosylcobalamin rất cần cho sự đồng phần hóa, chuyển L - methylmalonyl CoA thành succinyl CoA. Vitamin B12 rất cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như các mô tạo mẫu, ruột non, tử cung. Thiếu vitamin B12 cũng gây hủy myelin sợi thần kinh.

Liên quan đến Thiamin hydroclorid

Thiamin thực tế không có tác dụng dược lý, thậm chí ở liều cao. Thiamin pyrophosphat, dạng thiamin có hoạt tính có tính sinh lý, là coenzym chuyển hóa carbohydrat làm nhiệm vụ khử carboxyl của các alpha – cetoacid như pyruvat và alpha – cetoglutarat và trong việc sử dụng pentose trong chu trinh hexose monophosphat.

Khi thiếu hụt thiamin, sự oxy hóa các alpha – cetoacid bị ảnh hưởng, làm cho nồng độ pyruvat trong máu tăng lên, giúp chẩn đóan tinh trạng thiếu vitamin.

Thiếu hụt thiamin sẽ gây bệnh beriberi (bệnh tẻ phủ). Thiếu hụt nhẹ biểu hiện trên hệ thần kinh (beriberi khô) như viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác các chi, có thể tăng hoặc mất cảm giác. Trương lực cơ giảm dần và có thể gây ra chứng bại chi hoặc liệt một chi nào đó. Thiếu hụt trầm trọng gây rối loạn nhân cách, trầm cảm, thiếu sáng kiến và trí nhớ kém như trong bệnh não Wernicke và nếu điều trị muộn gây loạn tâm thần Korsakoff.

Các triệu chứng tim mạch do thiếu hụt thiamin bao gồm khó thở khi gắng sức, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và các rối loạn khác trên tim được biểu hiện bằng những thay đổi ĐTĐ ( chủ yếu sống R thấp, sóng T đảo ngược và kéo dài đoạn Q-T) và bằng suy tim có
cung lượng tim cao. Sự suy tim như vậy được gọi là "beriberi ướt"; phù tăng mạnh là do hậu quả của giảm protein huyết nếu dùng không đủ protein, hoặc của bệnh gan kết hợp với suy chức năng tâm thất.

Thiếu hụt thiamin có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: Tuy có sẵn trong thực phẩm nhưng do kém bền với nhiệt độ và ánh sáng nên quá trình bảo quản, chế biến không đúng sẽ làm giảm nhanh hàm lượng vitamin này; Do nhu cầu tăng, nhưng cung cấp không đủ tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, ẩm nặng, nghiện rượu, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch; Do giảm hấp thụ: Tiêu chảy kéo dài, người cao tuổi, Do mất nhiều vitamin này khi thẩm phân phúc mạc, thẩm phân thận nhân tạo.

Liên quan đến Pyridoxin hydroclorid

Vitamin B6 tồn tại dưới 3 dạng: Pyridoxal, pyridoxin và pyridoxamin, khi vào cơ thể biến đổi thành pyridoxal phosphat và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hoạt động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp acid gamma - aminobutyric (GABA) trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp hemoglobulin.

Nhu cầu hàng ngày cho trẻ em là 0,3 - 2 mg, người lớn khoảng 1,6 - 2 mg và người mang thai hoặc cho con bú là 2,1 - 2,2 mg. Hiếm gặp tình trạng thiếu hụt vitamin B6 ở người, nhưng có thể xảy ra trong trường hợp rối loạn hấp thu, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hoặc rối loạn do thuốc gây nên. Với người bệnh điều trị bằng isoniazid hoặc phụ nữ uống thuốc tránh thai, nhu cầu vitamin B6 hàng ngày nhiều hơn bình thường.

Nhiều thuốc tác dụng như các chất đối kháng pyridoxin: Isoniazid, cycloserin, penicilamin, hydralazin và các chất có nhóm carbonyl khác có thể kết hợp với vitamin B6 và ức chế chức năng coenzym của vitamin này. Pyridoxin được dùng để điều trị co giật và/hoặc hôn mê do ngộ độc isoniazid. Những triệu chứng này được xem là do giảm nồng độ GABA trong hệ thần kinh trung ương, có lẽ do isoniazid ức chế hoạt động của pyridoxal - 5 - phosphat trong não.

Pyridoxin cũng được dùng làm thuốc hỗ trợ cho các biện pháp khác trong việc điều trị ngộ độc cấp do nấm thuộc chi Giromitra nhằm trị các tác dụng trên thần kinh (như co giật, hôn mê) của chất methylhydrazin, được thủy phân từ độc tố gyrometrin có trong các nấm này.

Dược động học

Liên quan đến Cyanocobalamin

Sau khi tiêm bắp, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 giờ. Sau khi hấp thu, vitamin B12 liên kết với transcobalamin II và được loại nhanh khỏi huyết tương để phân bố ưu tiên vào nhu mô gan. Gan chính là kho dự trữ vitamin B12 cho các mô khác. Khoảng 3 microgam cobalamin thải trừ vào mặt mỗi ngày, trong đó 50 - 60% là các dẫn chất của cobalamin không tái hấp thu lại được. Hydroxocobalamin được hấp thu qua đường tiêu hóa tốt hơn, và có ái lực với các mộ lớn hơn cyanocobalamin.

Liên quan đến Thiamin hydroclorid

Sau khi tiêm bắp, thiamin được hấp thu nhanh, phân bổ vào đa số các mô và sữa. Ở người lớn, khoảng 1 mg thiamin bị giảng hóa hoàn toàn mỗi ngày trong các mô, và đây chính là lượng tối thiểu cần hàng ngày. Khi hấp thu ở mức thấp này, có rất ít hoặc không thấy thiamin thải trừ qua nước tiểu. Khi hấp thu vượt quá nhu cầu tối thiểu, các kho chứa thiamin ở các mô đầu tiên được bão hòa. Sau đó lượng thừa sẽ thải trừ qua nước tiểu dưới dạng phân tử thiamin nguyên vẹn. Khi hấp thu thiamin tăng lên hơn nữa, thải trừ dưới dạng thiamin chưa biến hóa sẽ tăng hơn.

Liên quan đến Pyridoxin hydroclorid

Sau khi tiêm hoặc uống, thuốc phần lớn dự trữ ở gan và một phần ở cơ và não. Pyridoxin thải trừ chủ yếu qua thận dưới dạng chuyển hóa. Lượng đưa vào, nếu vượt quả nhu cầu hàng ngày, phần lớn đảo thải dưới dạng không biến đổi.

Liều Dùng của Thuốc Synervit

Cách dùng

Dung dịch Synervit dùng tiêm. Tiêm thật chậm, ngưng dùng nếu bệnh nhân không dung nhận Vitamin B.

Liều dùng

Liều khuyến cáo:

 • Trộn lẫn 1 ống A với 1 ống B. tiêm bắp ngày 1 lần.
 • Phải dùng ngay sau khi trộn, không được để quá 10 phút.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Không có thông tin.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Synervit

  Khi sử dụng thuốc Synervit, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Liên quan đến Cyanocobalamin

  Các phản ứng dị ứng do miễn dịch tuy hiếm, nhưng đôi khi rất nặng có thể gây chết người sau khi tiêm các chế phẩm có cobalamin.

  Hiểm gặp, ADR <1/1000:

  • Toàn thân: Phản vệ, sốt;
  • Ngoài da: Phản ứng dạng trứng cá, mày đay, ngứa, đỏ da.

  Liên quan đến Thiamin hydroclorid

  Các phản ứng có hại của thiamin rất hiếm và thường theo kiểu dị ứng. Các phản ứng quá mẫn xảy ra chủ yếu khi tiêm. Sốc quá mẫn chỉ xảy ra khi tiêm và chỉ tiềm thiamin đơn độc; nếu dùng phối hợp với các vitamin khác thì phản ứng không xảy ra. Bình thường do thiamin tăng cường tác dụng của acetylcholin, nên một số phản ứng da có thể coi như phản ứng dị ứng.

  Hiếm gặp, ADR<1/1000:

  • Toàn thân: Ra nhiều mộ hôi, sốc quá mẫn;
  • Tuần hoàn: Tăng huyết áp;
  • Da: Ban da, ngứa, mày đay;
  • Hô hấp: Khó thở;
  • Phản ứng khác: Kích thích tại chỗ tiêm.

  Liên quan đến Pyridoxin hydroclorid

  Dùng liều 200 mg/ngày và dài ngày (trên 2 tháng) có thể gây bệnh thần kinh ngoại vi (dáng đi không vững, tê cóng bàn chân và bản tay). Tình trạng này có thể phục hồi khi ngừng thuốc.

  Hiếm gặp. ADR < 1/1000:

  • Buồn nôn và nôn.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Thông báo ngay cho bác sỹ biết tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu Ý của Thuốc Synervit

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Synervit chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng với cobalamin, thiamin và pyridoxin.
 • U ác tính.
 • Không tiêm tĩnh mạch.
 • Không kết hợp với Levodopa trừ khi Levodopa được kết hợp với 1 chất ức chế men Dopadecarboxylase.

Thận trọng khi sử dụng

Liên quan đến Pyridoxin hydroclorid

Sau thời gian dài dùng pyridoxin với liều 200 mg/ngày, có thể đã thấy biểu hiện độc tính thần kinh (như bệnh thần kinh ngoại vi nặng và bệnh thần kinh cảm giác nặng).

Dùng liều 200 mg mỗi ngày, kéo dài trên 30 ngày có thể gây hội chứng lệ thuộc pyridoxin.

Tương tác thuốc

Liên quan đến Cyanocobalamin

Nếu dùng trong thời gian dài với phenobarbital, phenytoin và các viên thuốc tránh thai thì nồng độ Vitamin B12 trong huyết tương có thể bị giảm.

Liên quan đến Pyridoxin hydroclorid

Pyridoxin làm giảm tác dụng của levodopa trong điều trị bệnh Parkinson, điều này không xảy ra với chế phẩm là hỗn hợp levodopa - carbidopa hoặc levodopa - enserazid.

Liều dùng 200 mg/ngày có thể gây giảm 40 - 50% nồng độ phenytoin và phenobarbiton trong máu ở một số người bệnh.

Pyridoxin có thể làm nhẹ bớt trầm cảm ở phụ nữ uống thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai uống có thể làm tăng nhu cầu về pyridoxin.

Bảo Quản

Để nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30oC, tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Synervit.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

 • Thiếu máu ác tính
 • Thiếu hụt vitamin B12
 • Nồng độ vitamin B12
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ