Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn
Apotex
(00006442)
Đã copy nội dung

Thuốc Rovastin 10Mg Trị Rối Loạn Lipid Máu (10Vỉ X 10Viên)

(00006442)
Đã copy nội dung
Apotex
(00006442)
Đã copy nội dung

Thuốc Rovastin 10Mg Trị Rối Loạn Lipid Máu (10Vỉ X 10Viên)

(00006442)
Đã copy nội dung
Thành phần: Rosuvastatin
Danh mục: Thuốc trị rối loạn lipid máu
Quy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Xuất xứ thương hiệu: Canada
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VN-14293-11
Độ tuổi: Trên 8 tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Aurochem
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Rovastin 10Mg Là Gì?

Thuốc Rovastin 10 của công ty Apotex Inc sản xuất. Thuốc có chứa thành phần là rosuvastatin 10mg.

Thuốc Rovastin 10 điều trị rối loạn lipid máu.

Thành Phần Của Rovastin 10Mg

Thông Tin Thành Phần

Viên nén bao phim có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Rosuvastatin

10mg

Công Dụng Của Rovastin 10Mg

Chỉ định

Thuốc Rovastin 10 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Hỗ trợ cho chế độ ăn, ít nhất là tương đương với hướng dẫn của Ủy ban điều trị người lớn về rồi loạn lipid máu, bảng hướng dẫn III (A dult Treatment Panel III) (chế độ ăn điều trị bằng cách thay đổi lối sống (TLC) theo hướng dẫn của ATP II) để làm giảm cholesterol toàn phân (Total-C) cao, LDL-C, ApoB, tỷ lệ Total-C/HDL-C và triglycerid (TG) và để làm tăng HDL-C, trong các tình trạng tăng lipid máu và rối loạn lipid máu, khi đáp ứng với chế độ ăn và luyện tập đơn thuần là không đủ, bao gồm:

 • Tăng cholesterol máu nguyên phát (Type Ila bao gồm tăng cholesterol máu nặng không có tính gia đình).

 • Rối loạn lipid máu hỗn hợp (Type IIb).

 • Tăng cholesterol máu co tính gia đình đồng hợp tử trong đó Rovastin được sử dụng đơn độc hoặc hỗ trợ cho chế độ ăn và phương pháp điều trị làm giảm lipid khác như apheresis.

Dược lực học

Thuốc Rovastin 10 (rosuvastatin calci) là thuốc làm giảm lipid tổng hợp, tinh khiết, đối hình. Nó là một chất ức chế chọn lọc, mạnh và cạnh tranh của 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzym A (HMG-CoA) reductase. Enzym này xúc tác sự chuyển HMG-CoA thành mevalonat, là bước đầu tiên và giới hạn tốc độ trong sinh tổng hợp cholesterol.

Các nghiên cứu đã cho thấy rosuvastatin calci làm giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein trong huyết tương bằng cách ức chế HMG-CoA reductase và sự tổng hợp cholesterol ở gan do làm tăng số lượng các thụ thể lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) ở gan trên bề mặt tế bào để tăng cường hấp thu và dị hóa LDL. Ngoài ra, rosuvastatin calci ức chế tổng hợp lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) ở gan, do đó làm giảm tổng số hạt VLDL.

Dược động học

Hấp thu

Rovastin được dùng đường uống, sau đó rosuvastatin là thành phần có hoạt tính được hấp thu nhanh chóng, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương từ 3 - 5 giờ sau khi dùng thuốc. Cả nồng độ đỉnh (Cmax) và diện tích dưới đường cong nồng độ trong huyết tương theo thời gian (AUC) tăng tỷ lệ với liều rosuvastatin. Sinh khả dụng tuyệt đối của rosuvastatin khoảng 20% và không có sự tích lũy khi dùng liều lặp lại. Rosuvastatin calci có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn. Việc dùng thuốc vào buổi sáng hoặc buổi tối không ảnh hưởng đến tốc độ và mức độ hấp thu và cũng không ảnh hưởng đến khả năng làm giảm LDL-C của rosuvastatin.

Phân bố

Rosuvastatin trải qua sự chuyển hóa lần đầu ở gan, đó là vị trí chủ yếu tổng hợp cholesterol và thanh thải cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C). Thể tích phân bố trung bình ở trạng thái ổn định của rosuvastatin khoảng 134lít. Rosuvastatin gắn kết khoảng 90% với protein huyết tương, hầu hết là với albumin. Sự gắn kết này có hồi phục và không phụ thuộc vào nồng độ trong huyết tương.

Chuyển hóa

Rosuvastatin không được chuyển hóa mạnh, khoảng 10% liều có đánh dấu phóng xạ được tìm thấy dưới dạng chất chuyển hóa. Chất chuyển hóa chính là N-desmethyl rosuvastatin, được hình thành chủ yếu bởi cytochrom P450 2C9 và trong các nghiên cứu in vitro đã cho thấy hoạt tính ức chế HMG-CoA reductase bằng khoảng một nửa của rosuvastatin. Hợp chất ban đầu chiếm hơn 87% hoạt tinh ức chế HMG-CoA reductase trong tuần hoàn.

Thải trừ

Sau khi dùng một liều uống, rosuvastatin và các chất chuyển hóa của nó chủ yếu được đào thải qua phân (90%) với phần còn lại được đào thải qua nước tiểu. Sự tìm thấy ở phân tương ứng với thuốc được hấp thu, chất chuyển hóa trong mật và thuốc không được hấp thu. Thời gian bán thải (t1/2) của rosuvastatin khoảng 19 giờ và không tăng theo liều.

Liều Dùng Của Rovastin 10Mg

Cách dùng

Rovastin có thể được uống vào buổi sáng hoặc buổi tối, cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Liều dùng

Bệnh nhân cần theo một chế độ ăn chuẩn làm giảm cholesterol (ít nhất là tương đương với hướng dẫn của Ủy ban điều trị người lớn về rối loạn lipid máu, bảng hướng dẫn III (Adult Treatment Panel III) (chế độ ăn điều trị bằng cách thay đổi lối sống (TLC) theo hướng dẫn của ATP III) trước khi nhận được rovastin (rosuvastatin calci) và nên tiếp tục chế độ ăn này trong khi điều tri bằng Rovastin. Nếu thích hợp, nên thực hiện một chương trình kiểm soát cân nặng và luyện tập thể lực.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng Rovastin, cần loại trừ các nguyên nhân thứ cấp gây tăng nồng độ lipid huyết tương. Bộ xét nghiệm lipid cũng nên được thực hiện.

Người lớn

Tăng cholesterol máu

Khoảng liều dùng của Rovastin là từ 5 - 40mg, uống 1 lần/ngày. Liều khởi đầu khuyến cáo của Rovastin ở hầu hết bệnh nhân là 10mg, uống 1 lần/ngày. Đa số bệnh nhân được kiểm soát ở liều 10mg. Nếu cần thiết, có thể điều chỉnh liều ở các khoảng cách 2 - 4 tuần. Đáp ứng tối đa thường đạt được trong vòng 2 - 4 tuần và được duy trì trong khi điều trị lâu dài.

Có thể xem xét khởi đầu điều trị bằng Rosuvastatin 5mg, 1 lần/ngày đối với những bệnh nhân cần sự giảm LDL-C ít mạnh hơn hoặc những người có các yếu tố làm dễ bị bệnh cơ.

Những bệnh nhân chuyển sang dùng Rovastin từ việc điều trị bằng một thuốc ức chế HMG-CoA reductase khác nên được bắt đầu với liều 10mg ngay cả khi họ đang sử dụng liều cao của thuốc ức chế HMG-CoA reductase trước đó. Có thể xem xét một liều chuyển đổi 20mg đối với những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu nặng.

Đối với những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu nặng (bao gồm những bệnh nhân tăng cholesterol máu có tính gia đình), có thể xem xét một liều khởi đầu 20mg. Những bệnh nhân này cần được theo dõi cẩn thận.

Liều 40mg, 1 lần/ngày chỉ nên được sử dụng cho những bệnh nhân tăng cholesterol máu nặng không đạt được hiệu quả mong muốn khi dùng liều 20mg và không có các yếu tố làm dễ bị bệnh cơ/tiêu cơ vân. Khuyến cáo nên tham khảo ý kiến một bác sĩ chuyên khoa khi bắt đầu liều Rovastin 40mg.

Liều lượng Rovastin nên được điều chỉnh trên từng bệnh nhân theo nồng độ LDL-C, tỷ lệ cholesterol toàn phần/HDL-C hoặc nồng độ TG ban đầu để đạt được các giá trị lipid mong muốn được khuyến cáo ở liều thấp nhất có thể.

Xem xét liều dùng ở các nhóm bệnh nhân đặc biệt

Bệnh nhân suy gan

Khoảng liều thông thường được sử dụng cho những bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình. Nồng độ toàn thân tăng đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân suy gan nặng, vì vậy ở những bệnh nhân này liều Rovastin không nên vượt quá 20mg, 1 lần/ngày.

Bệnh nhân suy thận

Khoảng liều thông thường được sử dụng cho những bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình. Nồng độ toàn thân tăng đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân suy thận nặng. Đối với những bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30ml/phút/1,73 m²), nên dùng liều Rovastin khởi đầu là 5mg và không vượt quá 10mg, 1 lần/ngày.

Rovastin không sử dụng cho trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi.

Sử dụng ở người cao tuổi

Không cần thiết điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Giới hạn liều dùng cho Rosuvastatin

Khi sử dụng rosuvastatin, các thuốc dùng kèm theo có thể làm tăng nồng độ rosuvastatin trong cơ thể và tăng nguy cơ bệnh cơ. Không dùng quá liều khuyến cáo của rosuvastatin với những thuốc này sẽ giúp giữ nồng độ rosuvastatin trong cơ thể trong mức an toàn, tối đa 10mg một lần/ngày khi dùng chung với các thuốc atazanavir, atazanavir + ritonavir, lopinavir + ritonavir.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Không có điều trị đặc hiệu trong trường hợp quá liều. Nếu quá liều xảy ra, bệnh nhân cần được điều trị triệu chứng và nên tiến hành các biện pháp hỗ trợ khi cần. Thẩm phân máu không làm tăng đáng kể sự thanh thải rosuvastatin.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Rovastin 10Mg

  Khi sử dụng thuốc Rovastin 10 bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Hầu hết mọi người không có tác dụng phụ khi dùng Rovastin. Tuy nhiên, tất cả các thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và mất đi sau một thời gian ngắn.

  Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức nếu bất kỳ điều nào sau đây kéo dài hoặc trớ nên khó chịu:

  • Đau dạ dày.

  • Nhức đầu.

  • Táo bón.

  • Chóng mặt.

  • Buồn nôn.

  Ít gặp hơn, một số người có thể có các tác dụng phụ khác như nổi ban da, ngứa và mề đay.

  Rovastin có thể gây ra các kết quả xét nghiệm máu bất thường. Bác sĩ của bạn sẽ quyết định khi nào thực hiện xét nghiệm máu và sẽ giải thích kết quả.

  Các tác dụng phụ có thể gặp đã được báo cáo với một số statin: Các vấn đề về hô hấp bao gồm ho dai dẳng hoặc hơi thở ngắn hoặc sốt, lú lẫn, giảm trí nhớ, các vấn đề về khí sắc bao gồm trầm cảm, các vấn đề về giấc ngủ bao gồm mất ngủ và ác mộng, rối loạn cương dương.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho Bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Rovastin 10Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Rovastin 10 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Ở bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc này.

 • Ở bệnh nhân bị bệnh gan hoạt động hoặc tăng transaminase huyết thanh dai dẳng không giải thích được vượt quá 3 lần giới hạn trên của mức bình thường.

 • Ở phụ nữ có thai và cho con bú. Cholesterol và các sản phẩm sinh tổng hợp cholesterol khác là những thành phần thiết yếu cho sự phát triển của thai (bao gồm tổng hợp các steroid và màng tế bào). Rovastin chỉ nên sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi những bệnh nhân đó rất khó thụ thai và đã được thông báo về sự nguy hại có thể có. Nếu bệnh nhân có thai trong khi dùng Rovastin, phải ngừng dùng thuốc ngay lập tức và thông báo cho bệnh nhân về sự nguy hại có thể xảy ra đối với thai. Xơ vữa động mạch là một quá trình mạn tính, việc ngừng các thuốc điều hòa sự chuyển hóa lipid trong khi mang thai sẽ ít tác động đến kết quả của điều trị lâu dài về tăng cholesterol máu nguyên phát.

 • Ở những bệnh nhân sử dụng cyclosporin đồng thời.

Thận trọng khi sử dụng

Trước khi dùng viên nén Rovastin, thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn:

 • Có vấn đề về tuyến giáp.

 • Uống thường xuyên 3 ly rượu hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

 • Có tiền sử gia đình về rối loạn cơ.

 • Đã có bất kỳ các vấn đề nào trước đây về cơ (đau, nhạy cảm đau) sau khi sử dụng thuốc ức chế HMG-CoA reductase (statin) như atorvastatin (LIPITOR®), fluvastatin (LESCOL®), lovastatin (MEVACOR®), pravastatin (PRAVACHOL®), rosuvastatin (CRESTOR®), simvastatin (ZOCOR®) hay đã phát sinh dị ứng hoặc không dung nạp đối với những thuốc này.

 • Có vấn đề về thận hoặc gan.

 • Bị bệnh đái tháo đường.

 • Đã trải qua phẫu thuật hoặc tổn thương mô khác.

 • Luyện tập thể lực quá mức.

Đường huyết tăng nhẹ có thể xảy ra khi bạn sử dụng Rovastin. Bạn có thể có nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường nếu bạn có nồng độ đường và mỡ cao trong máu, thừa cân và tăng huyết áp. Thảo luận với bác sĩ của bạn về nguy cơ phát sinh bệnh đái tháo đường.

Làm xét nghiệm enzym gan trước khi bắt đầu điều trị bằng statin va trong trường hợp chỉ định lâm sàng yêu cầu xét nghiệm sau đó.

Cân nhắc theo dõi creatinin kinase trong trường hợp:

Trước khi điều trị, xét nghiệm CK, nên được tiến hành trong những trường hợp: Suy giảm chức năng thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh cơ di truyền, tiền sử bị bệnh cơ do dùng statin hoặc fibrat trước đó, tiền sử bệnh gan hoặc uống nhiều rượu, bệnh nhân cao tuổi (>70 tuổi) có những yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân, khả năng xảy ra tương tác thuốc và một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt. Trong những trường hợp này nên cân nhắc lợi ích/nguy cơ và theo dõi bệnh nhân trên lâm sàng khi điều trị bằng statin. Nếu kết quả xét nghiệm CK > 5 lần giới hạn trên của mức bình thường, không nên bắt đầu dùng statin.

Trong quá trình điều trị bằng statin, bệnh nhân cần thông báo khi có các biểu hiện về cơ như đau cơ, cứng cơ, yếu cơ…Khi có các biểu hiện này, bệnh nhân cần làm xét nghiệm CK để có các biện pháp can thiệp phù hợp.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Do có tác dụng phụ như chóng mặt, dị cảm, nên cần thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Chống chỉ định sử dụng Rovastin (rosuvastatin calei) ở phụ nữ có thai (xem phần Chống chỉ định).

Thời kỳ cho con bú

Không rõ rosuvastatin có tiết vào sữa mẹ hay không. Do có khả năng những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra ở trẻ bú mẹ, phụ nữ đang dùng rosuvastatin không nên nuôi con bú (xem phần Chống chỉ định).

Tương tác thuốc

Đôi khi thuốc có thể tương tác với các thuốc khác, vì vậy nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thuốc nào khác, bao gồm thuốc bán theo đơn, thuốc không bán theo đơn và các sản phẩm tăng cường sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên.

Tăng nguy cơ tốn thương cơ khi sử dụng statin đồng thời với các thuốc sau: Gemfibrozil, các thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác, niacin liều cao (>1g/ngày), colchicin. Việc dùng đồng thời các thuốc hạ lipid máu nhóm statin với các thuốc điều tri HIV và viêm gan siêu vi C (HCV) có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ, nghiêm trọng nhất là tiêu cơ vân, thận hư dẫn đến suy thận và có thể tử vong.

Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc nào sau đây:

 • Bất kỳ thuốc nào khác làm giảm cholesterol như fibrat (gemfibrozil, fenofibrat), niacin hoặc ezetimibe.
 • Warfarin (hoặc bất kỳ thuốc nào khác làm loãng máu).
 • Ritonavir kết hợp với một thuốc ức chế protease khác (để kiểm soát nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV)).
 • Thuốc kháng acid (sử dụng thường xuyên) và Rovastin cần được uống cách nhau 2 giờ.
 • Cyclosporin (được sử dụng sau ghép tạng).

Bảo Quản

Bảo quản dưới 30°C. Tránh ẩm.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Rovastin 10.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

 • Xơ vữa động mạch
 • Bệnh xơ vữa động mạch
 • Bệnh tim mạch
 • Rối loạn mỡ máu
 • Tăng lipid máu
 • Tăng cholesterol máu dị hợp tử gia đình
 • Tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử
 • Chứng tăng triglyceride trong máu
 • Tăng cholesterol máu hỗn hợp
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ