Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: Exeltis

(00006420)
Đã copy nội dung

Thuốc tránh thai Rosepire Exeltis dùng hằng ngày (1 vỉ x 28 viên)

(00006420)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: Exeltis

(00006420)
Đã copy nội dung

Thuốc tránh thai Rosepire Exeltis dùng hằng ngày (1 vỉ x 28 viên)

(00006420)
Đã copy nội dung
138.000đ /Hộp
Danh mục: Thuốc uống ngừa thai
Thành phần chính: Drospirenone, Ethinylestradiol
Dạng bào chế: Viên nén
Quy cách: Hộp 1 vỉ x 28 viên
Xuất xứ thương hiệu: Tây Ban Nha
Nhà sản xuất: Leo
Công dụng: Rosepire là sản phẩm của Công ty Laboratorios Leon Farma, S.A (Tây Ban Nha), thành phần chính bao gồm drospirenone và ethinylestradiol. Thuốc được sử dụng để tránh thai, điều trị mụn trứng cá và tăng tiết bã nhờn trên da. Rosepire được bào chế dạng viên nén bao phim, hình tròn, màu hồng đối với viên chứa hoạt chất và màu trắng đối với viên giả dược. Thuốc được đóng gói theo quy cách: Hộp 01 vỉ x 28 viên (21 viên chứa hoạt chất và 7 viên giả dược)
Thuốc cần kê toa: Không
Số đăng ký: VN-19694-16
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Đau nửa đầu, Cao huyết áp, Tai biến mạch máu não, Chảy máu âm đạo
Nước sản xuất: Tây Ban Nha
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.

Chọn số lượng Số lượng

Sản phẩm đang được chú ý, có 4 người thêm vào giỏ hàng & 16 người đang xem
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Tránh Thai Rosepire Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Rosepire là sản phẩm của Công ty Laboratorios Leon Farma, S.A (Tây Ban Nha), thành phần chính bao gồm drospirenone và ethinylestradiol. Thuốc được sử dụng để tránh thai, điều trị mụn trứng cá và tăng tiết bã nhờn trên da.

Rosepire được bào chế dạng viên nén bao phim, hình tròn, màu hồng đối với viên chứa hoạt chất và màu trắng đối với viên giả dược. Thuốc được đóng gói theo quy cách: Hộp 01 vỉ x 28 viên (21 viên chứa hoạt chất và 7 viên giả dược)

Thành phần của Thuốc tránh thai Rosepire

Thành phần

Hàm lượng

Drospirenone

3 mg

Ethinylestradiol

0.02 mg

Công Dụng của Thuốc tránh thai Rosepire

Chỉ định

Thuốc Rosepire được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Tránh thai dùng đường uống, có tác dụng tốt đối với phụ nữ có tiền sử giữ nước do hormone.
 • Điều trị mụn trứng cá và tăng tiết bã nhờn trên da.

Dược lực học

Tác dụng tránh thai của thuốc uống tránh thai kết hợp dựa trên các tác động qua lại của nhiều yếu tố khác nhau, quan trọng nhất là ức chế rụng trứng và thay đổi chất bài tiết ở cổ tử cung. Với tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai kết hợp có thể được lựa chọn cho việc kiểm soát sinh sản, điều hoà chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh ít hơn và ít đau hơn, đồng thời làm giảm tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

Drospirenone có tác dụng kháng mineralocorticoid làm hạn chế tình trạng tăng cân và các triệu chứng khác gây nên do giữ nước. Drospirenone trung hoà tình trạng giữ natri của estrogen tạo ra sự dung nạp tốt và các tác dụng tích cực tới hội chứng tiền kinh nguyệt (PSM). Khi kết hợp với ethinylestradiol, drospirenone đóng vai trò cung cấp nguồn lipid thích hợp để làm tăng HDL. Drospirenone có tác dụng kháng androgen làm giảm sự phát triển của mụn trứng cá và bã nhờn trên da. Drospirenone không làm mất tác dụng của việc gia tăng SHBG có liên quan đến ethinylestradiol đem lại hiệu quả cho sự gắn kết và bất hoạt các androgen trong cơ thể.

Drospirenone có đặc tính sinh hoá và dược lý học gần giống với hormon progesterone tự nhiên.

Ngoài ra kết hợp giữa drospirenone và ethinylestradiol còn làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc, ung thư buồng trứng, viêm nhiễm vùng chậu, u vú và có thai ngoài tử cung. 

Dược động học

Drospirenone

Hấp thu: Thuốc được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn. Nồng độ đỉnh trong huyết thanh khoảng 38 ng/ml đạt được sau 1 - 2 giờ. Sinh khả dụng 76 - 85% và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Phân bố: Drospirenone liên kết với albumin huyết thanh, không gắn với globulin gắn hormon sinh dục (SHBG) và globulin gắn corticoid (CBG). 3 - 5% tổng nồng độ trong huyết thanh của hoạt chất ở dạng tự do. Thể tích phân bố là 3,7 ± 1,2 I/kg.

Chuyển hóa: Drospirenone bị chuyển hoá nhiều sau khi uống, tạo thành dạng acid thông qua phản ứng mở vòng lacton và 4,5 - dihydro drospirenone - 3 - sulfate. Drospirenone ít được chuyển hoá qua CYP 3A4 và có khả năng ức chế enzyme và CYP 1A1, CYP 2C9.

Thải trừ: Drospirenone được bài tiết một lượng rất nhỏ dạng không đổi. Chất chuyển hoá của drospirenone được bài tiết qua phân và nước tiểu với tỷ lệ 1,2 - 1,4. Thời gian bán thải của chất chuyển hoá khoảng 40 giờ. Nồng độ ổn định tối đa của drosperinone trong huyết thanh khoảng 70 mg/ml, đạt được sau 7 ngày uống thuốc.

Ethinylestradiol

Hấp thu: Thuốc được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn. Nồng độ đỉnh trong huyết thanh 100 pg/ml đạt được 1 - 2 giờ sau khi uống. Sinh khả dụng khoảng 45% và bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Phân bố: Thể tích phân bố 5 l/kg.

Chuyển hóa: Ethinylestradiol được chuyển hóa ở ruột non và gan bằng cách hydroxyl hóa vòng thơm. Các chất chuyển hoá ở dạng tự do hoặc liên kết với glucuronide và sulfate. Tỷ lệ thanh thải chuyển hoá của ethinylestradiol vào khoảng 5 ml/phút/kg.

Thải trừ: Các chất chuyển hóa của ethinylestradiol được bài tiết vào nước tiểu và dịch mật tỷ lệ 4 : 6. Thời gian bài tiết khoảng 24 giờ. Thời gian bán thải khoảng 20 giờ. Trạng thái ổn định đạt được ở nửa sau của chu kỳ điều trị.

Liều Dùng của Thuốc Tránh Thai Rosepire

Cách dùng

Dùng đường uống. Người dùng phải uống thuốc hàng ngày trong 28 ngày liên tiếp và vào một giờ nhất định.

Bắt đầu vỉ thuốc tiếp theo sau ngày hết viên cuối cùng của vỉ trước. Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu vào ngày thứ 2 - 3 sau khi uống viên placebo (viên thuốc màu trắng).

Bắt đầu dùng thuốc:

Không dùng biện pháp tránh thai bằng hormon (tháng trước):

 • Bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt.

Thay đổi từ các thuốc tránh thai kết hợp đường uống (combined oral contraception - COC) khác:

 • Bắt đầu dùng thuốc vào ngày sau khi dùng hết viên giả dược hoặc sau thời gian ngừng thuốc thường lệ của vỉ thuốc tránh thai trước.

Thay đổi từ biện pháp chỉ dùng progesteron (viên tránh thai, tiêm, cấy):

 • Có thể bắt đầu vào bất kỳ ngày nào khi đang chỉ dùng progesteron (nếu đang cấy hoặc dùng vòng tránh thai, uống thuốc vào ngày tháo ra; nếu đang tiêm, dùng thuốc vào ngày phải tiêm liều tiếp theo). Sau khi thay đổi nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Sau khi sẩy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ:

 • Uống thuốc ngay lập tức, không cần thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Sau khi sinh hoặc sau khi sẩy thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ:

 • Bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ 21 - 28 hoặc sau khi sẩy thai ở 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu bắt đầu muộn hơn, nên dùng thêm một biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày đầu. Nếu đã quan hệ tình dục, phải loại trừ khả năng có thai trước khi uống thuốc tránh thai kết hợp hoặc đợi đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Trường hợp muốn trì hoãn kinh nguyệt: 

 • Bỏ 7 viên giả dược và tiếp tục uống vỉ sau. Thời gian không có kinh nguyệt có thể kéo dài đến khi uống viên có hoạt tính cuối cùng của vỉ thuốc thứ 2. Trong thời gian này có thể thấy chảy máu nhẹ.

Thay chu kỳ kinh nguyệt sang một ngày khác:

 • Rút ngắn thời gian dùng giả được theo ý muốn. Khi đó, nguy cơ không xuất hiện kinh nguyệt cao hơn và có thể thấy chảy máu nhẹ trong khi uống vỉ tiếp theo (tương tự sự trì hoãn kinh nguyệt).

Liều dùng

Uống 1 viên/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng quá liều bao gồm: Buồn nôn, nôn và xuất huyết nhẹ ở phụ nữ trẻ.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Không có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị triệu chứng khi cần thiết.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu quên viên giả dược: 

Không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Nên bỏ viên giả dược đã quên, không kéo dài tuần uống viên giả dược.

Nếu quên uống viên thuốc có chứa hoạt chất:

Nếu quên ít hơn 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, tác dụng tránh thai không bị giảm. Nên uống thuốc ngay khi nhớ ra và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên nhiều hơn 12 giờ sau khi uống thuốc, tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Lưu ý: Không nên ngừng uống thuốc lâu hơn 7 ngày, phải uống thuốc liên tục 7 ngày để đạt được sự ức chế thích hợp trục dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng.

Cần tuân theo các chỉ dẫn sau:

Tuần đầu tiên: Uống viên thuốc đã quên ngay khi nhớ ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống những viên sau như thường lệ và thêm một biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu đã quan hệ tình dục vào tuần trước khi quên uống thuốc, có thể bạn đã có thai. Viên thuốc đã quên càng gần viên giả dược, tỷ lệ có thai càng cao.

Tuần thứ 2: Uống viên thuốc đã quên ngay khi nhớ ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Nếu chắc chắn đã uống thuốc đúng trong 7 ngày trước khi quên thuốc thì không cần dùng thêm phương pháp tránh thai khác. Nếu quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc, nên dùng thêm biện pháp tránh thai trong 7 ngày.

Tuần thứ 3: Khả năng tránh thai của thuốc có thể giảm. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa bằng cách điều chỉnh lịch uống thuốc. Nếu chắc chắn đã uống thuốc đúng trong 7 ngày trước khi quên thuốc thì không cần dùng thêm phương pháp tránh thai khác. Nếu không, có thể lựa chọn một trong 2 cách sau và dùng thêm một phương pháp tránh thai trong 7 ngày:

 1. Uống viên thuốc đã quên ngay khi nhớ ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống thuốc như thường lệ, bỏ 7 viên giả dược và bắt đầu uống vỉ mới. Sẽ không có kinh nguyệt đến khi hết viên có hoạt tính cuối cùng của vỉ 2, nhưng có thể xuất huyết nhẹ trong khi uống thuốc.
 2. Bỏ viên hoạt tính ở vỉ hiện tại, nghỉ uống thuốc hoặc viên placebo trong 7 ngày kể  cả ngày quên uống thuốc và tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Nếu quên uống thuốc và sau đó không có kinh nguyệt đến khi uống viên đầu tiên của chu kỳ sau, có thể bạn đã có thai.

Bị rối loạn tiêu hoá:

Trường hợp bị rối loạn tiêu hoá nặng (nôn, tiêu chảy...): Thuốc không được hấp thu hoàn toàn nên dùng thêm một biện pháp tránh thai khác. Nếu bị nôn sau khi uống thuốc 3 - 4 giờ nên uống ngay một viên thay thế trong vòng 12 giờ sau giờ dùng thuốc thường lệ.

Nếu nôn sau 12 giờ, xử trí như mục “Quên thuốc”. Nếu không muốn thay đổi lịch uống thuốc, có thể dùng viên thuốc ở vỉ khác.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Tránh Thai Rosepire

  Khi sử dụng thuốc Rosepire, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Thần kinh: Đau đầu.
  • Vận mạch: Đau nửa đầu.
  • Tiêu hoá: Buồn nôn.
  • Nội tiết: Rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết giữ kỳ, đau căng vú
  • Cơ quan sinh sản và tuyến vú: Khí hư, nhiễm Candida âm đạo.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Thần kinh: Tăng ham muốn tình dục.
  • Vận mạch: Tăng/hạ huyết áp
  • Tiêu hoá: Nôn.
  • Da: Mụn trứng cá, chàm, ngứa.
  • Toàn thân: Giữ nước, thay đổi trọng lượng cơ thể.

  Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Nội tiết: Tiết sữa.
  • Miễn dịch: Hen.
  • Tai: Giảm thính lực.
  • Huyết học: Huyết khối tắc mạch.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý của Thuốc Tránh Thai Rosepire

Chống chỉ định

Thuốc Rosepire chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Tiền sử hoặc xuất hiện huyết khối tĩnh mạch, huyết khối động mạch, tai biến mạch máu não, bệnh gan nặng (trừ khi chức năng gan đã bình thường hoá), khối u gan (lành tính hoặc ác tính).
 • Có yếu tố nguy cơ có huyết khối động mạch, gồm: Đái tháo đường biến chứng mạch máu, tăng huyết áp nặng, rối loạn chuyển hóa lipoprotein.
 • Di truyền hoặc cơ địa huyết khối động mạch, như là kháng APC, thiếu yếu tố đông máu Ill, thiếu protein C, thiếu protein S, thiếu máu đồng hợp tử và kháng thể kháng phospholipid (kháng thể kháng cardiolipin, lupus kháng đông máu).
 • Viêm tụy hoặc tiền sử triglycerid tăng cao.
 • Suy thận nặng hoặc suy thận cấp.
 • Đã chẩn đoán hoặc nghi ngờ khối u ác tính liên quan nội tiết tố.
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân (chưa được chẩn đoán).
 • Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh trung ương.
 • Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Thận trọng khi sử dụng

Rối loạn tuần hoàn

Thuốc tránh thai kết hợp đường uống làm tăng nguy cơ bệnh huyết khối tắc mạch. Nguy cơ mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) cao nhất trong năm đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (COCs). 

Nhìn chung nguy cơ VTE ở người dùng COCs với estrogen liều thấp (< 50mcg ethinylestradiol) cao hơn từ 2 - 3 lần những người không dùng COCs không mang thai và vẫn thấp hơn so với nguy cơ thuyên tắc do mang thai và sinh đẻ.

Thuyên tắc huyết khối tỉnh mạch (VTE) biểu hiện như huyết khối tĩnh mạch sâu, tắc nghẽn mạch phổi có thể xảy ra trong quá trình uống tất cả các COCs.

Rất hiếm khi huyết khối được ghi nhận xảy ra ở các mạch máu khác như gan, mạc treo, thận, tĩnh và động mạch võng mạc hoặc não. Không có sự thống nhất quan điểm mặc dù sự xuất hiện của các trường hợp này liên quan đến việc sử dụng COCs.

Các triệu chứng của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch bao gồm:

 • Đau hoặc sưng một bên chân.
 • Đột ngột đau ở ngực có thể lan ra tay trái.
 • Khó thở đột ngột.
 • Ho thành cơn, đột ngột.
 • Đau đầu dữ đội và kéo dài.
 • Mờ mắt hoặc không nhìn thấy đột ngột.
 • Nhìn đôi, nói lắp hoặc mất ngôn ngữ.
 • Bất tỉnh, có hoặc không liên quan đến động kinh.
 • Mệt mỏi hoặc tê cứng đột ngột xảy ra một bên hoặc một phần cơ thể.
 • Rối loạn vận động

Khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nguy cơ bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch tăng lên khi kèm theo các yếu tố sau:

 • Tuổi tác.
 • Có tiền sử gia đình (bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch đã từng xảy ra với anh chị em hoặc cha mẹ).
 • Bất động kéo dài, phẫu thuật lớn, phẫu thuật ở chân hay có vết thương nặng. Trong những trường hợp trên nên ngừng dùng thuốc và dùng thuốc lại sau 2 tuần ngừng bất động.
 • Béo phì (chỉ số khối cơ thể trên 30 kg/m2).

Khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống nguy cơ biến chứng của huyết khối tắc động mạch hay tai biến mạch máu não tăng khi kèm theo các yếu tố sau:

 • Tuổi tác
 • Hút thuốc lá (phụ nữ trên 35 tuổi không nên hút thuốc nếu đùng thuốc tránh thai kết hợp).
 • Rối loạn chuyển hoá lipoprotein.
 • Tăng huyết áp.
 • Đau nửa đầu.
 • Có tiền sử gia đình (bệnh huyết khối tắc động mạch đã từng xảy ra với anh chị em hoặc cha mẹ). 
 • Bệnh van tim.
 • Rung tâm nhĩ.

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống khi có mặt của một trong những yếu tố nguy cơ hoặc nhiều yếu tố nguy cơ về bệnh động mạch hoặc tĩnh mạch.

Không nên dùng thuốc COCs cho những người đang dùng thuốc chống đông máu.

Những người dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống nên thông báo cho bác sỹ trong trường hợp có các triệu chứng bệnh huyết khối.

Nếu nghi ngờ hoặc chắc chắn mắc bệnh huyết khối, không nên tiếp tục dùng thuốc tránh thai kết hợp.

Tần suất hay mức độ trầm trọng bệnh đau nửa đầu tăng lên khi dùng COCSs (có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh mạch máu não), là lý do để dừng dùng thuốc ngay lập tức.

Khối u

Nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng ở những người sử dụng thuốc trong thời gian dài (trên 5 năm) đã được báo cáo trong một số nghiên cứu dịch tễ học, tuy nhiên điều này còn đang tranh cãi do các nguyên nhân có thể thấy như hành vi tình dục hoặc các yếu tố khác như virus papilloma (HPV).

Có sự tăng nhẹ nguy cơ chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ đang sử dụng COCs. Nguy cơ cao dần biến mất trong thời gian 10 năm sau khi ngừng sử dụng COCs. Bởi vì ung thư vú rất hiếm khi gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi, số lượng người bị chẩn đoán ung thư vú do dùng COCs Ià rất nhỏ so với toàn bộ nguyên nhân gây ung thư vú.

Rất hiếm gặp khối u lành tính ở gan, khối u ác tính ở gan đã được báo cáo ở những người dùng COCs. Một số trường hợp cá biệt, khối u có thể đe doạ tính mạng do chảy máu tiêu hoá. Khối u ở gan nên được cân nhắc chẩn đoán phân biệt khi đau nhiều ở vùng bụng trên, gan to hoặc không có dấu hiệu xuất huyết trong 6 bụng khi phải dùng các chế phẩm tránh thai kết hợp.

Các ảnh hưởng khác

Thành phần progestin trong thuốc là chất kháng aldosteron có khả năng giữ kali. Phần lớn các trường hợp, không có sự tăng nồng độ kali trong máu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình và đồng thời dùng với các thuốc giữ kali, nồng độ kali máu tăng nhẹ, không đáng kể trong quá trình dùng drospirenone. Vì vậy, nên kiểm tra nồng độ kali máu trong chu kỳ điều trị đầu tiên ở những bệnh nhân suy thận và đã từng điều trị dự phòng tăng kali huyết thanh trước đó, đặc biệt khi dùng đồng thời 2 loại thuốc.

Người tăng triglycerid huyết hoặc gia đình có tiền sử, có thế tăng nguy cơ viêm tụy khi sử dụng COCs.

Mặc dù một số ít phụ nữ bị tăng huyết áp khi dùng COCs đã được báo cáo, biểu hiện lâm sàng rất hiếm, nhưng trường hợp này nên ngừng dùng thuốc ngay. Nếu huyết áp tiếp tục tăng và không đáp ứng với các thuốc giảm huyết áp, phải ngừng dùng COCs. Khi giá trị huyết áp trở về bình thường, có thể dùng COCs kèm thuốc tăng huyết áp.

Vàng da và/ hoặc ngứa do ứ mật tái xảy ra khi mang thai hoặc khi dùng các thuốc steroid, phải ngưng dùng COCs.

Mặc dù COCs có thể ảnh hưởng đến sự kháng insulin ngoại biên và ngưỡng glucose, không cần phải thay thế phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường trong khi dùng COCs liều thấp (< 0,05 mg ethinylestradiol). Tuy nhiên, bệnh nhân bị đái tháo đường phải được theo dõi cần thận đặc biệt trong giai đoạn đầu dùng thuốc.

Trầm cảm, động kinh, bệnh Corhn và viêm ruột kết mạn loét đã được báo cáo trong quá trình dùng COCs.

Chứng nám da có thể xảy ra đặc biệt ở phụ nữ có tiền sử nám da khi mang thai. Phụ nữ có xu hướng nám da nên tránh ánh sáng hoặc tia tử ngoại trong khi dùng COCs.

Rosepire có chứa lactose. Người có tiền sử không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp hoặc kém hấp thu galactose, người đang trong chế độ ăn kiêng lactose phải chú ý khi dùng thuốc này.

Trước khi dùng thuốc phải kiểm tra tiền sử bệnh tật (bao gồm cả tiền sử gia đình) và loại trừ khả năng có thai.

Thuốc tránh thai đường uống không phòng ngừa được lây nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Giảm kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt

Dùng COCs có thể gặp chảy máu bất thường, đặc biệt trong tháng đầu. Vì vậy, đánh giá ra máu bất thường có ý nghĩa sau khi thích nghi khoảng 3 chu kỳ. Nếu ra máu bất thường kéo dài sau chu kỳ bình thường, cần xem xét đến nguyên nhân không do hormon và tiến hành các biện pháp chẩn đoán thích hợp để loại trừ khối u ác tính hoặc có thai.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Tác dụng phụ đau đầu và xơ cứng tai của thuốc có thể làm giảm khả năng nghe, ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Không chỉ định Rosepire cho phụ nữ có thai. Nếu có thai khi đang dùng thuốc thì nên ngưng thuốc ngay.

Thời kỳ cho con bú

Thuốc có thể được bài tiết vào sữa mẹ và làm giảm lượng sữa. Không sử dụng thuốc đến khi dừng cho trẻ bú sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Tương tác giữa các thuốc tránh thai đường uống drospirenone và ethinylestradiol và các thuốc khác như: Hydantoin, barbiturate, primidone, carbamazepine và rifampicin, oxcarbamazepine, topiramate, felbamate, ritonavir, griseofulvin có thể làm rối loạn chu kỳ và/ hoặc ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai.

Tác dụng tránh thai bị giảm sút khi dùng cùng với kháng sinh như ampicillin và tetracyclin. Cơ chế của tương tác này chưa được xác định.

Trong khi đang dùng các nhóm thuốc trên, nên dùng thêm một phương pháp tránh thai tạm thời kèm với COCs, kể cả trong 7 ngày sau khi dừng uống thuốc.

Với phụ nữ đang điều trị rifampicin nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai cùng với COC trong quá trình sử dụng rifampicin và 28 ngày sau khi dừng dùng thuốc.

Nếu dùng đồng thời hai loại thuốc kéo dài đến khi hết viên thuốc có hoạt tính của vỉ COC, dùng luôn vỉ tiếp theo mà không có thời gian nghỉ hoặc không dùng viên giả dược.

Ảnh hưởng của drospirenone và ethinylestradiol tới các thuốc khác: 

Nồng độ thuốc trong huyết thanh và mô có thể tăng (cyclosporin) hoặc giảm (lamotrigin).

Các tương tác khác: Một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận, dùng đồng thời drospirenone với chất ức chế ACE hoặc NSAID không gây ảnh hưởng đến nồng độ kali huyết thanh. Tuy nhiên, dùng đồng thời thuốc với chất kháng aldosteron khác hay thuốc lợi tiêu giữ kali chưa được nghiên cứu. Trong trường hợp này, nồng độ kali huyết thanh phải được kiểm tra trong chu kỳ đầu tiên.

Thuốc tránh thai steroid có thể ảnh hưởng đến một số xét nghiệm: Bao gồm các thông số sinh hoá của gan,tuyến giáp, thượng thận và chức năng thận, nồng độ protein huyết thanh, ví dụ như globulin và lipid/ lipoprotein gắn corticosteroid, thông số của chuyển hoá cabohydrate, sự đông máu và phân huỷ fibrin. Các thay đổi nói chung vẫn thuộc ngưỡng bình thường. Drospirenone gây tăng hoạt tính của aldosteron ở thận làm giữ muối.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 300C, tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Rosepire .

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

 • Mụn trứng cá
 • Rối loạn chức năng chảy máu tử cung
 • Đau bụng kinh
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Chứng rậm lông
 • Đau bụng kinh
 • Kinh nguyệt không đều
 • Rối loạn lo âu tiền kinh nguyệt
 • Triệu chứng vận mạch
 • Teo âm hộ
 • Rối loạn chức năng chảy máu tử cung
 • Đau bụng kinh
 • Chứng rậm lông
 • Đau bụng kinh
 • Loãng xương sau mãn kinh (PMO)
 • Rối loạn lo âu tiền kinh nguyệt
 • Mụn trứng cá nặng
 • Mụn trứng cá vừa phải
 • Triệu chứng vận mạch vừa phải
 • Triệu chứng vận mạch nghiêm trọng
Xem tất cả

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ