Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: OPC

(00006407)
Đã copy nội dung

Thuốc Rofcal Trị Loãng Xương

(00006407)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: OPC

(00006407)
Đã copy nội dung

Thuốc Rofcal Trị Loãng Xương

(00006407)
Đã copy nội dung
Danh mục: Vitamin & khoáng chất
Thành phần chính: Calcitriol
Dạng bào chế: Viên nang mềm
Quy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viên
Chỉ định: Loãng xương, Còi xương
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Opc
Công dụng: Thuốc Rofcal của Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC, chứa dược chất chính là calcitriol (1,25-dihydroxycholecalciferol) - 1 dạng của vitamin D có công dụng điều trị chứng loãng xương, còi xương, suy cận giáp sau phẫu thuật,...
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-26206-17
Độ tuổi: Trên 3 tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Dị ứng thuốc, Sỏi thận, Tăng canxi máu, Tăng canxi niệu
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Rofcal Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thuốc Rofcal của Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC, chứa dược chất chính là calcitriol (1,25-dihydroxycholecalciferol) - 1 dạng của vitamin D có công dụng điều trị chứng loãng xương, còi xương, suy cận giáp sau phẫu thuật,...

Thành Phần của Thuốc Rofcal

Thành phần

Hàm lượng

Calcitriol

0,25-Mcg

Công Dụng của Thuốc Rofcal

Chỉ định

Thuốc Rofcal được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Ngăn ngừa và điều trị loãng xương kể cả loãng xương do corticosteroid. 
 • Còi xương do dinh dưỡng, còi xương do chuyển hóa (còi xương đáp ứng với vitamin D, còi xương kháng với vitamin D kèm theo giảm phosphat huyết), nhuyễn xương. 
 • Thiểu năng tuyến cận giáp (nguyên phát hoặc sau phẫu thuật), giảm thiểu năng tuyến cận giáp. 
 • Loạn dưỡng xương do thận ở bệnh nhân suy thận mạn tính, đặc biệt là bệnh nhân điều trị bằng lọc thận nhân tạo.

Dược lực học

Calcitriol đóng vai trò chủ chốt trong sự điều hòa bất biến nội môi của calci, đồng thời kích thích sự tạo hình xương trong bộ xương. 

Ở những bệnh nhân bị còi xương không đáp ứng với vitamin D (còi xương giảm phosphat huyết nguyên phát), phối hợp với nồng độ calcitriol thấp trong huyết tương, calcitriol giúp làm giảm sự đào thải phosphat qua ống thận và bình thường hoá việc hình thành xương. 

Ở người suy thận rõ, còi xương phụ thuộc vitamin D: Tổng hợp calcitriol nội sinh bị hạn chế, calcitriol được coi như là phương tiện điều trị thay thế. 

Ở người thiểu năng cận giáp và giả thiểu năng cận giáp gây giảm calci máu: Bổ sung calcitriol sẽ làm giảm nhẹ các biểu hiện lâm sàng.

Dược động học

Hấp thu: Calcitriol được hấp thu nhanh ở ruột. Sau khi uống liều duy nhất 0,25mcg đến 1mcg calcitriol, các nồng độ tối đa đạt được sau 3-6 giờ. Sau khi uống lặp lại nhiều lần, nồng độ của calcitriol trong huyết thanh đạt tình trạng cân bằng trong 7 ngày. Calcitriol có nguồn gốc ngoại sinh qua được hàng rào nhau thai và bài tiết qua sữa mẹ. Thời gian bán thải của calcitriol khoảng 3-5 ngày, và 40% liều điều trị được đào thải trong vòng 10 ngày. 

Thải trừ: Calcitriol được bài tiết qua mật và chịu ảnh hưởng của chu kỳ gan - ruột, được đào thải qua phân và nước tiểu. 

Ở người bệnh có hội chứng thận hư hoặc ở người trải qua thẩm phân lọc máu, hàm lượng calcitriol giảm trong huyết thanh và thời gian để đạt hàm lượng đỉnh cũng kéo dài.

Liều Dùng của Thuốc Rofcal

Cách dùng

Uống thuốc với nước.

Liều dùng

Cần xác định liều dùng một cách thận trọng dựa theo nồng độ calci trong huyết thanh của mỗi bệnh nhân. Trong thời gian điều trị, cần thử nồng độ calci trong huyết thanh ít nhất là 2 lần mỗi tuần. Nếu xảy ra chứng tăng calci huyết, cần phải ngưng dùng thuốc để cho nồng độ calci huyết thanh trở về mức bình thường, sau đó có thể tiếp tục điều trị với liều calcitriol thấp hơn liều đã gây ra chứng tăng calci huyết. 

Loãng xương:

 • Uống mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. Sau 2-4 tuần nếu không đạt hiệu quả trị liệu, có thể tăng liều lên thành mỗi lần 2 viên, ngày 2 lần. 

Thiểu năng cận giáp và giả thiểu năng cận giáp, còi xương, nhuyễn xương:

 • Liều khởi đầu là 1 viên mỗi ngày vào buổi sáng. Sau 2-4 tuần nếu không có đáp ứng tốt về các thông số sinh hóa và những biểu hiện lâm sàng của bệnh vẫn còn, có thể tăng liều lên thành mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. 

Loạn dưỡng xương do thận (bệnh nhân lọc thận nhân tạo):

 • Liều khởi đầu là 1 viên mỗi ngày. Sau 2-4 tuần nếu không có đáp ứng tốt về các thông số sinh hóa và những biểu hiện lâm sàng của bệnh vẫn còn, có thể tăng liều lên thành mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. Đối với bệnh nhân có nồng độ calci ở mức bình thường hoặc giảm nhẹ, liều điều trị khởi đầu là 1 viên mỗi 2 ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Sử dụng quá liều gây hội chứng tăng calci huyết hoặc ngộ độc calci. 

Các biện pháp điều trị quá liều do uống nhầm bao gồm: Rửa dạ dày lập tức hoặc gây nên để tránh hấp thu thuốc vào máu. Dùng dầu parafin để làm tăng đào thải thuốc qua phân. Tiến hành kiểm tra nhiều lần calci huyết. Nếu calci huyết vẫn còn cao, có thể dùng phosphat hoặc corticoid và dùng các biện pháp bài niệu thích hợp.

Làm gì khi quên 1 liều?

Chưa ghi nhận.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Rofcal

  Khi sử dụng thuốc Rofcal, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Không có tác dụng phụ khi dùng thuốc đúng liều. 

  Nếu dùng Rofcal liều quá cao có thể gây những tác dụng ngoại ý tương tự như khi quá liều vitamin D (hội chứng tăng calci huyết hoặc ngộ độc calci, tùy theo mức độ và thời gian tăng calci huyết). 

  Các triệu chứng như: Yếu, mệt, ngủ gà, đau đầu, chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn, chuột rút ở bụng, táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, ù tai, mất điều hòa, ngoại ban, giảm trương lực cơ, đau cơ, đau xương, và dễ bị kích thích. Ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường, khi nồng độ calci huyết thanh tăng trong thời gian dài, có thể xảy ra sự tăng nồng độ creatinine huyết thanh. Nếu đồng thời có tăng calci máu và tăng phosphat máu, có thể gặp vôi hóa các mô mềm. 

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý của Thuốc Rofcal

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Rofcal chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Tất cả các rối loạn có liên quan đến sự tăng nồng độ calci huyết thanh. 
 • Bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc vitamin D. 
 • Bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành thần nào của thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân sarcoidosis hoặc thiểu năng cận giáp (có thể gây tăng nhạy cảm với vitamin D), suy chức năng thận (nguy cơ vôi hóa lạc chỗ do calcitriol làm tăng phosphat vô cơ trong huyết thanh), bệnh tim, sỏi thận, xơ vữa động mạch. 

Chú ý nguy cơ tăng calci máu ở người bệnh bất động (như người sau phẫu thuật), người đang sử dụng không kiểm soát các chế phẩm chứa calci.

Người có chức năng thận bình thường khi dùng calcitriol: Cần tránh mất nước, duy trì sự cung cấp dịch thích hợp. 

Thời kỳ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 3 tuổi, trẻ em đang được điều trị bằng lọc thận nhân tạo: Thận trọng khi sử dụng.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng.

Thời kỳ mang thai 

Mặc dù chưa có chứng cứ là calcitriol gây dị dạng ở thai người, ngay cả ở liều rất cao, chỉ nên dùng khi đã cân nhắc lợi và hại đối với thai nhi. 

Thời kỳ cho con bú

Calcitriol ngoại sinh bài tiết qua sữa mẹ. Người mẹ có thể cho con bú khi dùng, nhưng cần theo dõi chặt chẽ hàm lượng calci huyết thanh ở cả mẹ và con.

Tương tác thuốc

Không nên dùng những liều có tác dụng dược lý của vitamin D và các dẫn xuất của nó, hoặc dùng không có kiểm soát các chế phẩm chứa calci khi đang dùng calcitriol để tránh tác dụng hiệp đồng và làm tăng calci máu. 

Sử dụng kết hợp với lợi tiểu thiazide: Tăng rủi ro tăng calci máu. 

Sử dụng kết hợp với digitalis: Cần cân nhắc vì sự tăng calci máu dễ gây loạn nhịp tim. 

Sử dụng kết hợp với các corticosteroid: Đối kháng tác dụng do corticosteroid làm giảm hấp thu calci. 

Những thuốc chứa Mg (như các thuốc kháng acid): Có thể gây tăng hàm lượng Mg trong máu nên không được dùng cho người đang điều trị với calcitriol có bệnh thận mạn tính cần thẩm phân. 

Sử dụng kết hợp với các chế phẩm có chứa phosphat có thể làm tăng tích lũy thừa phosphat. 

Còi xương kháng vitamin D (giảm phosphat máu có tính chất gia đình): Cần tiếp tục uống phosphat nhưng phải kiểm tra nồng độ phosphat trong huyết thanh nếu đang dùng calcitriol. 

Phenytoin, phenobarbital (cảm ứng enzyme gan): Làm tăng chuyển hóa, giảm nồng độ calcitriol trong huyết thanh nên phải tăng liều calcitriol. 

Cholestyramin, colestipol hydroclorid, sử dụng dầu khoáng quá mức có thể cản trở hấp thu calcitriol ở ruột.

Bảo Quản

Giữ vỉ thuốc trong hộp kín, để nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Công ty cổ phần dược phẩm OPC được thành lập từ nằm 1977, với sứ mệnh:

Cung cấp sản phẩm chất lượng cao, mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tạo ra những việc làm có ý nghĩa, giáo dục người lao động sự tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm đối với cuộc sống, con người và xã hội.

Mang lại giá trị gia tăng và lợi ích thiết thực cho khách hàng, cổ đông và người tiêu dùng.

Góp phần nâng cao vị thế ngành y dược cổ truyền và ngành công nghiệp dược Việt Nam.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Rofcal.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ