Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: UPHACE

(00014858)
Đã copy nội dung

Thuốc Prednison 5Mg Uphace Trị Bệnh Thấp Khớp Chai 500 Viên

(00014858)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: UPHACE

(00014858)
Đã copy nội dung

Thuốc Prednison 5Mg Uphace Trị Bệnh Thấp Khớp Chai 500 Viên

(00014858)
Đã copy nội dung
Danh mục: Hormon steroid
Thành phần chính: Prednisone
Dạng bào chế: Viên nén
Quy cách: Chai 500 viên
Chỉ định: Viêm loét đại tràng, Hen phế quản, Viêm khớp dạng thấp, Sarcoid, U lympho, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư vú, Viêm mạch, Lupus ban đỏ, Bệnh dị ứng, Thiếu máu huyết tán, Giảm bạch cầu hạt
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Tw25 - Uphace
Công dụng: Thuốc Prednison 5 mg quy cách đóng gói gồm chai 500 viên nén do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 25 – Uphace sản xuất. Prednison 5 mg điều trị bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống cứng khớp, viêm khớp do gout, viêm bao khớp cấp và bán cấp, viêm gân màng bao), bệnh chất tạo keo (Lupus đỏ, thấp tim, viêm đa cơ), bệnh da (Pemphigus, viêm da bóng nước dạng herpes, hội chứng Stevens – Johnson), dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa hay quanh năm, hen phế quản, viêm da tiếp xúc).
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-21030-14
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Tiểu đường, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Dị ứng thuốc, Nhiễm trùng, Nhiễm nấm
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Prednison 5Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thuốc Prednison 5 mg quy cách đóng gói gồm chai 500 viên nén do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 25 – Uphace sản xuất. Prednison 5 mg điều trị bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống cứng khớp, viêm khớp do gout, viêm bao khớp cấp và bán cấp, viêm gân màng bao), bệnh chất tạo keo (Lupus đỏ, thấp tim, viêm đa cơ), bệnh da (Pemphigus, viêm da bóng nước dạng herpes, hội chứng Stevens – Johnson), dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa hay quanh năm, hen phế quản, viêm da tiếp xúc).

Thành Phần của Thuốc Prednison 5Mg

Thành phần

Hàm lượng

Prednisone

5-mg

Công Dụng của Thuốc Prednison 5Mg

Chỉ định

Thuốc Prednison 5 mg uphace được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh thấp khớp: Viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống cứng khớp, viêm khớp do gout, viêm bao khớp cấp và bán cấp, viêm gân màng bao.

 • Bệnh chất tạo keo: Lupus đỏ, thấp tim, viêm đa cơ.

 • Bệnh da: Pemphigus, viêm da bóng nước dạng herpes, hội chứng Stevens – Johnson.

 • Dị ứng: Viêm mũi dị ứng theo mùa hay quanh năm, hen phế quản, viêm da tiếp xúc.

Dược lực học

Prednison là một glucocorticoid tổng hợp. Glucocorticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Glucocorticoid ức chế hiện tượng viêm, làm giảm số lượng các tế bào lympho, bạch cầu ưa eosin, bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại biên và giảm sự di chuyển của chúng vào vùng bị viêm.

Glucocorticoid còn ức chế chức năng của tế bào lympho và đại thực bào của mô. Tác dụng của glucocorticoid đặc biệt rõ rệt lên các đại thực bào, làm hạn chế khả năng thực bào của chúng, hạn chế khả năng diệt vi sinh vật và hạn chế việc sản sinh interferon - gama, interleukin - 1, chất gây sốt, các men colagenase va elastase, yếu tố gây phá hủy khớp và chất hoạt hóa plasminogen. Glucocorticoid tác dụng lên tế bào lympho làm giảm sản sinh interleukin - 2.

Glucocorticoid còn ảnh hưởng đến đáp ứng viêm bằng cách giảm tổng hợp prostaglandin do ức chế phospholipase A2. Glucocorticoid cũng làm tăng nồng độ lipocortin, ức chế phospholipase A2. Cuối cùng, glucocorticoid làm giảm sự xuất hiện cyclooxygenase ở những tế bào viêm, do đó làm giảm lượng men để sản sinh prostaglandin. Glucocorticoid làm giảm tính thấm mao mạch do ức chế hoạt tính của kinin và các nội độc tố vi khuẩn do làm giảm lượng histamin giải phóng bởi bạch cầu ưa kiềm.

Glucocorticoid với liều thấp có tác dụng chống viêm, liều cao có tác dụng ức chế miễn dịch. Những liều lớn thuốc có thể làm giảm sản sinh kháng thể, còn liều trung bình không có tác dụng này. Trong một số trường hợp, glucocorticoid làm chết các tế bào lympho T.

Những tế bào lympho T bình thường trong máu ngoại biên có tính đề kháng cao đối với tác dụng gây chết tế bào của glucocorticoid. Tuy nhiên, những tế bào lympho không bình thường, gồm cả một số tế bào ung thư, có thể nhạy cảm hơn nhiều. Glucocorticoid liều cao có thể gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Những tác dụng kháng lympho bào này được sử dụng trong hóa trị liệu bệnh bạch cầu cấp thể lympho cấp tính và bệnh u lympho.

Dược động học

Hấp thu và phân bố

Hấp thu nhanh qua đường uống, sinh khả dụng xấp xỉ 82%, nồng độ đỉnh huyết tương đạt từ 1 - 3 giờ sau khi dùng thuốc. Prednison liên kết với protein khoảng 90 - 95%, độ thanh thải là 8,7 + 1,6 ml/phút/kg. Thể tích phân bố của thuốc 1,5 + 0,2 lít/kg.

Chuyển hóa và thải trừ

Thời gian bán thải thay đổi trung bình 3,4 - 3,8 giờ. Prednison chuyển hóa ở gan thành prednisolon và bài tiết qua nước tiểu (dạng kết hợp 80% và 20% dạng không biến đổi).

Liều Dùng của Thuốc Prednison 5Mg

Cách dùng

Thuốc Prednison 5 mg dùng đường uống. Thuốc được uống trong các bữa ăn hoặc 1 lần vào buổi sáng.

Khi cần phải điều trị thời gian dài, nên xem xét phác đồ dùng thuốc cách nhật, một lần duy nhất vào buổi sáng theo nhịp tiết tự nhiên trong 24 giờ của glucocorticoid, như vậy sẽ ít ADR hơn vì có thời gian phục hồi giữa 2 liều. Sau khi điều trị dài ngày phải ngừng thuốc dần từng bước.

Liều dùng

Người lớn

Bệnh lý mạn tính (rối loạn nội tiết, bệnh da, huyết học và một vài bệnh viêm nhiễm): Liều khởi đầu 5 - 10 mg/ngày và dần tăng lên đến liều lượng thấp nhất có tác dụng.

Suy yếu tuyến thượng thận: 2,5 - 10 mg/ngày.

Tình trạng dị ứng, thấp khớp cấp: 20 - 30 mg/ngày.

Bệnh trầm trọng: Bệnh chất tạo keo, khởi đầu 30 mg/ngày.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Các báo cáo về độc tính cấp và/hoặc tử vong sau khi dùng quá liều glucocorticoid là rất hiếm. Không có thuốc giải độc cụ thể có sẵn, chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Các chất điện giải trong huyết thanh nên được theo dõi. Liều cao toàn thân của corticosteroid do sử dụng mãn tính có liên quan đến các tác dụng phụ như rối loạn tâm thần kinh (rối loạn tâm thần, trầm cảm và ảo giác), rối loạn nhịp tim và hội chứng Cushing.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Prednison 5Mg

  Khi sử dụng thuốc Prednison 5 mg uphace, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR >1/100

  • Hệ thần kinh: Mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động.

  • Hệ tiêu hóa: Tăng ngon miệng, khó tiêu.

  • Rối loạn hormon và chuyển hóa: Rậm lông, đái tháo đường.

  • Hệ cơ xương: Đau khớp.

  • Mắt, mũi: Đục thủy tinh thể, glôcôm, chảy máu cam.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Hệ thần kinh: Chóng mặt, cơn co giật, loạn tâm thần, giả u não, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, mê sảng, ảo giác, sảng khoái.

  • Hệ tim mạch: Phù, tăng huyết áp, suy tim sung huyết.

  • Hệ mô da: Trứng cá, teo da, ức chế phản ứng da, tăng tiết mồ hôi, xuất huyết da (đốm xuất huyết và mảng xuất huyết), tăng sắc tố da.

  • Rối loạn hormon và chuyển hóa: Hội chứng dạng Cushing, ức chế trục tuyến yên - thượng thận, chậm tăng trưởng của trẻ em, không dung nạp glucose, giảm kali - huyết, nhiễm kiềm, vô kinh, giữ natri và nước, tăng glucose huyết.

  • Hệ tiêu hóa: Loét dạ dày - tá tràng, buồn nôn, nôn, chướng bụng, viêm loét thực quản, viêm tụy.

  • Hệ cơ xương: Yếu cơ, giảm canxi, loãng xương, gãy xương, hoại tử vô trùng đầu xương đùi.

  • Khác: Phản ứng quá mẫn, apxe vô khuẩn.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý của Thuốc Prednison 5Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Prednison 5mg uphace chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc. 

 • Nhiễm khuẩn nặng, trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não. 

 • Nhiễm trùng da do virus, nấm hoặc lao. 

 • Đang dùng vaccin virus sống.

Thận trọng khi sử dụng

Người bệnh loãng xương, người mới nối thông (ruột, mạch máu), rối loạn tâm thần, loét dạ dày, loét tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn.

Do nguy cơ có những tác dụng không mong muốn nên phải dùng thận trọng glucocorticoid toàn thân cho người cao tuổi với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể được.

Suy tuyến thượng thận cấp có thể xảy ra khi ngưng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị hoặc khi có stress.

Khi dùng liều cao, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của tiêm chủng vaccin.

Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có nguy cơ gây kích thích, rối loạn giấc ngủ. Cần thận trọng khi dùng cho người lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Dùng glucocorticoid toàn thân dài ngày cho người mẹ có thể dẫn đến sự giảm cân của trẻ sơ sinh. Dùng glucocorticoid liều cao theo đường toàn thân cho người mẹ có thể gây ra nguy cơ nhỏ về giảm sản thượng thận ở trẻ sơ sinh. Nói chung, sử dụng glucocorticoid ở người mang thai đòi hỏi phải cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Cần phải sử dụng glucocorticoid cho người mang thai bị hen vì hen có nguy hiểm là gây thiếu oxy cho bào thai. Dùng glucocorticoid trước khi đẻ non còn thúc đẩy sự trưởng thành cho phổi của trẻ, ngăn ngừa hội chứng suy giảm hô hấp.

Thời kỳ cho con bú

Prednison tiết vào sữa mẹ với lượng dưới 1% liều dùng và có thể không có ý nghĩa lâm sàng. Nên cẩn thận khi dùng prednison cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Không nên phối hợp với sulpiride và vincamin. 

Lưu ý khi phối hợp: Các thuốc loạn nhịp gây xoắn đỉnh như bepridil, disopyramid, bretylium, solatol và amiodaron; các thuốc chống đông máu đường uống: Dẫn xuất digitalin; heparin; metformin; các sulfamid hạ đường huyết; isoniazid; các muối, oxyd và hydroxyd của Mg, Al và Ca; các thuốc trị tăng huyết áp; interferon alpha và vaccin sống giảm hoạt tính.

Prednison là chất gây cảm ứng men cytochrom P450 và là cơ chất của men P450 CYP 3A, do đó thuốc này tác động đến chuyển hóa của ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin.

Phenytoin, phenobarbital, rifampicin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của prednison.

Prednison có thể gây tăng glucose huyết, do đó cần dùng liều insulin cao hơn.  Tránh dùng đồng thời prednison với thuốc chống viêm không steroid vì có thể gây loét dạ dày.

Bảo Quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nguồn Tham Khảo

1.Drugbank.vn: https://drugbank.vn/thuoc/Prednison-5-mg&VD-21030-14

2.EMC: https://www.medicines.org.uk/emc/product/2427/smpc#gref

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh Liên Quan

 • Mụn trứng cá
 • Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 • Bệnh Gout cấp
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho
 • Ung thư hạch xâm lấn
 • Viêm mũi dị ứng (AR)
 • Viêm giác mạc dị ứng
 • Viêm cột sống dính khớp (AS)
 • Viêm Segment trước
 • Dị ứng aspergillosis phế quản phổi
 • Bệnh bụi phổi
 • Hen phế quản
 • Viêm da cơ địa (AD)
 • Bệnh liệt mặt
 • Ngộ độc Beryllium
 • Viêm da bọng nước / Viêm da ecpet / Mụn rộp (ecpet)
 • Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh
 • Thiếu máu bất sản bẩm sinh
 • Viêm kết mạc, dị ứng theo mùa
 • Viêm giác mạc
 • Bệnh Crohn (CD) (viêm ruột từng vùng)
 • Viêm da
 • Viêm bì cơ
 • Bệnh lao
 • Dị ứng thuốc
 • Phù não
 • Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay / Viêm mỏm lồi cầu
 • Bệnh giảm hồng cầu
 • Viêm động mạch tế bào khổng lồ
 • Bệnh Graves
 • Viêm gan tự miễn
 • Tăng Calci máu ác tính
 • Viêm phổi quá mẫn
 • Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP)
 • Viêm màng bồ đào
 • Viêm mống mắt
 • Bệnh bạch cầu cấp tính
 • Bệnh bạch cầu
 • Hội chứng Loeffler
 • U lympho ác tính
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Thể cổ điển của CTCL gọi là Mycosis fungoides (MF)
 • Nhãn viêm đồng cảm
 • Viêm dây thần kinh thị giác
 • Nhiễm Herpes zoster
 • Bệnh bọng nước
 • Viêm màng ngoài tim
 • Viêm phổi do nhiễm Pneumocystis carinii
 • Đau đa cơ dạng thấp
 • Suy thượng thận nguyên phát
 • Bệnh đạm niệu
 • Viêm khớp vảy nến
 • Xơ phổi
 • Chứng bất sản hồng cầu đơn thuần
 • Viêm đa sụn tái phát
 • Bệnh thấp tim
 • Viêm khớp dạng thấp / Thấp khớp
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Suy thượng thận thứ phát
 • Giảm tiểu cầu thứ phát
 • Bệnh huyết thanh
 • Viêm da tiết bã nhờn
 • Hội chứng Sjogren
 • Hội chứng Stevens-Johnson
 • Lupus ban đỏ hệ thống (SLE)
 • Viêm động mạch Takayasu
 • Viêm tuyến giáp
 • Nhiễm độc tố
 • Bệnh giun xoắn
 • Viêm màng não lao / Lao màng não
 • Viêm loét đại tràng (UC)
 • Viêm màng bồ đào
 • Bệnh Vasculitis
 • Thiếu máu tán huyết miễn dịch
 • Viêm túi thanh mạc cấp
 • Viêm Tenosynov cấp tính
 • Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn với viêm phổi tổ chức hóa
 • Viêm màng bồ đào
 • Viêm da tróc vẩy
 • Lao
 • Viêm phổi bạch cầu ái toan vô căn
 • Viêm tuyến giáp không mưng mủ
 • Viêm mắt
 • Bệnh vẩy nến nặng
 • Thải ghép rắn
 • Viêm mũi bán cấp
 • U hạt
 • Viêm khớp
 • Viêm da cơ địa toàn thân
 • Bệnh zona thần kinh ở mắt
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN
0
097xxxxx90 3 tuần trước
giá 1 lọ bao nhiêu ạ
Trả lời

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ