Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: thephaco

(00022271)
Đã copy nội dung

Paracetamol 500Mg Thephaco 20X10

(00022271)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: thephaco

(00022271)
Đã copy nội dung

Paracetamol 500Mg Thephaco 20X10

(00022271)
Đã copy nội dung
Danh mục: Thuốc giảm đau (không opioid) & hạ sốt
Thành phần chính: Paracetamol
Dạng bào chế: Viên nén
Quy cách: Hộp 20 vỉ x 10 viên
Chỉ định: Đau nửa đầu, Nhức đầu, Đau nhức toàn thân, Viêm họng, Viêm xoang, Đau bụng kinh, Cảm lạnh, Sốt
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Công dụng: Paracetamol 500 mg của công ty cổ phần Dược – Vật tư y tế Thanh Hóa Thephaco, có thành phần chính là paracetamol 500 mg. Thuốc được chỉ định để hạ sốt; giảm đau đầu, đau cơ, đau gân khớp, đau lưng, đau răng, đau sau tiểu phẫu. Paracetamol 500 mg được đóng gói trong hộp 20 vỉ x 10 viên nén dài.
Thuốc cần kê toa: Không
Số đăng ký: VD-19559-13
Độ tuổi: Trên 12 tuổi
Cảnh báo: Suy gan
Chống chỉ định: Thiếu máu
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Sản phẩm ngừng kinh doanh

Liên hệ 1800 6928 hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Liên hệ hotline hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Paracetamol 500 Thephaco 20X10 Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Paracetamol 500 mg của công ty cổ phần Dược – Vật tư y tế Thanh Hóa Thephaco, có thành phần chính là paracetamol 500 mg. Thuốc được chỉ định để hạ sốt; giảm đau đầu, đau cơ, đau gân khớp, đau lưng, đau răng, đau sau tiểu phẫu.

Paracetamol 500 mg được đóng gói trong hộp 20 vỉ x 10 viên nén dài.

Thành phần

Thành phần

Hàm lượng

Paracetamol

500-mg

Công Dụng

Chỉ định

Thuốc Paracetamol 500 mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Hạ sốt do các nguyên nhân.
 • Giảm đau đầu, đau cơ, đau gân khớp, đau lưng, đau răng, đau sau tiểu phẫu.

Dược lực học

Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin. Tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự aspirin.

Paracetamol làm giảm thân nhiệt khi sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Paracetamol ở liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat (vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương). Paracetamol không tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Dược động học

Hấp thu

Paracetamol được hấp thu nhanh và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Thức ăn có thể làm chậm hấp thu một phần và thức ăn giàu carbohydrate làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương đạt được trong vòng 30 – 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

Phân bố

Paracetamol phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Paracetamol bị N – hydroxyl hóa bởi cytochrome P450 tạo thành N – acetyl – benzoquinonimin, một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hóa này bình thường phản ứng với các nhóm sulfhydryl trong glutathion và bị khử hoạt tính.

Tuy nhiên, nếu uống liều cao paracetamol, chất chuyển hóa này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan, dẫn đến phản ứng của nó với nhóm sulfhydryl của protein gan tăng lên, gây hoại tử gan.

Thải trừ

Thời gian bán thải trong huyết tương của paracetamol là 1,25 – 3 giờ, có thể kéo dài khi dùng liều gây độc hoặc ở người bệnh có thương tổn gan.

Liều Dùng Của Paracetamol 500 Thephaco 20X10

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Chỉ dùng cho người lớn và trẻ em > 11 tuổi, trẻ nhỏ hơn nên dùng hàm lượng thấp hơn.

Giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi: 1 – 2 viên/lần x 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần uống cách nhau 4 – 6 giờ và không dùng quá 4 g (8 viên)/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng

Nhiễm độc paracetamol có thể do dùng 1 liều độc duy nhất, do uống lặp lại liều lớn paracetamol (7,5 – 10 g/ngày, trong 1 – 2 ngày) hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

Buồn nôn, nôn, đau bụng thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ sau khi uống liều độc của thuốc. Methemoglobin máu dẫn đến chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay là một dấu hiệu đặc trưng nhiễm độc cấp tính dẫn chất p – aminophenol; một lượng nhỏ sulfhemoglobin cũng có thể được sản sinh. Trẻ em có khuynh hướng tạo methemoglobin dễ hơn người lớn sau khi uống paracetamol.

Khi ngộ độc nặng, ban đầu có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động, và mê sảng. Tiếp theo có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh và nông; mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp, suy tuần hoàn.

Trụy mạch do giảm oxy huyết tương đối và do tác dụng ức chế trung tâm, tác dụng này chỉ xảy ra với liều rất lớn. Sốc có thể xảy ra nếu giãn mạch nhiều. Cơn co giật nghẹt thở gây tử vong có thể xuất hiện. Thường hôn mê xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Dấu hiệu lâm sàng thương tổn gan trở nên rõ rệt trong vòng 2 – 4 ngày sau khi uống liều độc. Aminotransferase huyết tương tăng (đôi khi rất cao) và nồng độ bilirubin huyết tương cũng có thể tăng. Hơn nữa, khi thương tổn gan lan rộng, thời gian prothrombin kéo dài. Những bệnh nhân ngộ độc không được điều trị đặc hiệu đã có thương tổn gan nghiêm trọng, 10 – 20% trong số đó cuối cùng chết vì suy gan.

Suy thận cấp cũng xảy ra ở một số người bệnh. Sinh thiết gan phát hiện hoại tử trung tâm tiểu thùy trừ vùng quanh tĩnh mạch cửa. Ở những trường hợp không tử vong, thương tổn gan phục hồi sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Xử trí

Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều paracetamol. Có những phương pháp xác định nhanh nồng độ thuốc trong huyết tương. Tuy vậy, không được trì hoãn điều trị trong khi chờ kết quả xét nghiệm nếu bệnh sử gợi ý là quá liều nặng. Khi nhiễm độc nặng, quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan.

N – acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải dùng ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol. Điều trị với N – acetylcystein có hiệu quả hơn khi dùng trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống paracetamol. Pha loãng dung dịch N – acetylcystein với nước hoặc đồ uống không có cồn để được dung dịch 5% và uống trong vòng 1 giờ sau khi pha. Dùng N – acetylcystein với liều đầu tiên là 140 mg/kg, sau đó uống tiếp 17 liều nữa, mỗi liều 70 mg/kg cách nhau 4 giờ/lần. Chấm dứt điều trị nếu xét nghiệm paracetamol trong huyết tương cho thấy nguy cơ độc hại gan thấp.

Tác dụng không mong muốn của N – acetylcystein gồm ban da, mày đay (không yêu cầu phải ngừng thuốc), buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phản ứng kiểu phản vệ.

Nếu không có N – acetylcystein, có thể dùng methionin. Ngoài ra, có thể dùng than hoạt và/hoặc thuốc tẩy muối để làm giảm hấp thụ paracetamol.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Paracetamol 500 Thephaco 20X10

  Khi sử dụng thuốc Paracetamol 500 mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Da: Ban.

  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn.

  • Huyết học: Loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu.

  • Thận: Bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

  Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Toàn thân: Phản ứng quá mẫn.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý Của Paracetamol 500 Thephaco 20X10

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Paracetamol 500 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.

 • Người bệnh quá mẫn với paracetamol.

 • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng ở người bệnh thiếu máu từ trước.

Nên hạn chế rượu do uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol. 

Khi dùng liều cao phải được theo dõi chặt chẽ. Không dùng quá liều được kê toa.

Thận trọng với người bị suy giảm chức năng gan hoặc thận.

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens – Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Khi phát hiện những dấu hiệu phát ban trên da đầu tiên hoặc bất kỳ dấu hiệu phản ứng quá mẫn nào khác, bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng thuốc. Người đã từng bị các phản ứng trên da nghiêm trọng do paracetamol gây ra thì không được dùng thuốc trở lại và khi đến khám chữa bệnh cần phải thông báo cho nhân viên y tế biết vấn đề này.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Chưa xác định được tính an toàn của paracetamol dùng khi thai nghén liên quan đến tác dụng không mong muốn có thể có đối với phát triển thai. Do đó, chỉ nên dùng paracetamol ở người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Có thể sử dụng được ở phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác thuốc

Uống dài ngày và liều cao paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.

Paracetamol gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Uống rượu quá nhiều và dài ngày làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan.

Thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat, carbamazepin), isoniazid làm tăng độc tính trên gan của paracetamol.

Bảo quản

Nơi khô, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500 mg.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ