Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: BRISTOL

(00005554)
Đã copy nội dung

Thuốc Onglyza 2,5Mg Hỗ Trợ Cho Chế Độ Ăn Kiêng

(00005554)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: BRISTOL

(00005554)
Đã copy nội dung

Thuốc Onglyza 2,5Mg Hỗ Trợ Cho Chế Độ Ăn Kiêng

(00005554)
Đã copy nội dung
Danh mục: Thuốc trị đái tháo đường
Thành phần chính: Saxagliptin
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Quy cách: Hộp 2 vỉ x 14 viên
Chỉ định: Tiểu đường type 2
Xuất xứ thương hiệu: Pháp
Nhà sản xuất: Bristol
Công dụng: Thuốc Onglyza® 2,5 mg được sản xuất bởi Công ty Bristol-Myers Squibb, Mỹ. Thuốc có thành phần chính là Saxagliptin, được chỉ định trong trường hợp đơn trị liệu hoặc trị liệu phối hợp để điều hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập nhằm giúp kiểm soát glucose trong máu ở bệnh nhân độ tuổi trưởng thành bị đái tháo đường týp 2 với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Thuốc Onglyza® 2,5 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Viên bao phim có màu vàng nhạt đến vàng sang, 2 mặt lồi, hình tròn, 1 mặt in số "2.5", mặt kia in số "4214" bằng mực xanh. Hộp 2 vỉ x 14 viên nén bao phim.
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VN-21364-18
Độ tuổi: Trên 18 tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Sốc phản vệ, Sỏi mật, Suy tim, Suy gan, Tiểu đường type 1, Phù mạch, Suy thận, Nhiễm trùng, Viêm tụy
Nước sản xuất: United States
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Onglyza 2,5Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thuốc Onglyza® 2,5 mg được sản xuất bởi Công ty Bristol-Myers Squibb, Mỹ. Thuốc có thành phần chính là Saxagliptin, được chỉ định trong trường hợp đơn trị liệu hoặc trị liệu phối hợp để điều hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập nhằm giúp kiểm soát glucose trong máu ở bệnh nhân độ tuổi trưởng thành bị đái tháo đường týp 2 với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

Thuốc Onglyza® 2,5 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Viên bao phim có màu vàng nhạt đến vàng sang, 2 mặt lồi, hình tròn, 1 mặt in số "2.5", mặt kia in số "4214" bằng mực xanh. Hộp 2 vỉ x 14 viên nén bao phim.

Thành Phần của Thuốc Onglyza 2,5Mg

Thành phần

Hàm lượng

Saxagliptin

2.5-mg

Công Dụng của Thuốc Onglyza 2,5Mg

Chỉ định

Thuốc Onglyza® 2,5 mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Đơn trị liệu hoặc trị liệu phối hợp.
 • Onglyza® được chỉ định trị liệu hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập nhằm giúp kiểm soát glucose trong máu ở bệnh nhân độ tuổi trưởng thành bị đái tháo đường týp 2 với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

Giới hạn sử dụng

Không nên sử dụng Onglyza® cho bệnh nhân đái tháo đường týp 1 hoặc nhiễm keto-acid do đái tháo đường vì thuốc không có hiệu quả trên những đối tượng này.

Onglyza® chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân có tiền sử viêm tuỵ. Hiện chưa rõ bệnh nhân có tiền sử viêm tuỵ khi sử dụng Onglyza® có làm tăng nguy cơ bị viêm tuỵ hay không. 

Dược lực học

Nồng độ của các hormon incretin như GLP-1 (glucagon-like peptide-1) và GIP (glucosedependent insulinotropic polypeptide) được tăng phóng thích từ ruột non vào máu khi có đáp ứng với thức ăn.

Những hormon này gây phóng thích insulin từ tế bào beta của tuyến tuỵ theo phương cách tùy thuộc vào nồng độ glucose, nhưng sẽ bị bất hoạt bởi enzym DPP4 trong vòng vài phút.

GLP-1 cũng làm giảm lượng glucagon tiết ra từ tế bào alpha của tuyến tuỵ, làm giảm sự tổng hợp glucose ở gan.

Ở bệnh nhân bị đái tháo đường týp 2, nồng độ GLP-1 giảm nhưng đáp ứng của insulin với GLP-1 vẫn không thay đổi.

Saxagliptin là thuốc ức chế cạnh tranh DPP4 gây giảm sự bất hoạt của hormon incretin, vị thế làm tăng nồng độ của các hormon này trong máu và làm giảm nồng độ glucose lúc đói và sau bữa ăn theo cách lệ thuộc vào lượng glucose ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Ở các bệnh nhân đái tháo đường týp 2, sử dụng Onglyza® sẽ ức chế hoạt tính enzym DPP-4 trong 24 giờ.

Sau khi sử dụng nghiệm pháp glucose qua đường uống hoặc sau bữa ăn, sự ức chế DPP-4 sẽ làm tăng 2 - 3 lần nồng độ hormon GLP-1 và GLP có hoạt tính trong máu, làm giảm nồng độ glucagon và tăng sự phóng thích insulin lệ thuộc glucose từ tế bào beta của tuyến tuỵ.

Sự tăng nồng độ insulin và giảm nồng độ glucagon có liên quan đến việc làm giảm nồng độ glucose lúc đói và giảm glucose sau khi uống glucose hay sau bữa ăn.

Dược động học

Hấp thu

Thời gian trung bình để đạt nồng độ tối đa trong huyết tương (Tmax) sau khi sử dụng liều 5 mg 1 lần/ngày là 2 giờ đối với saxagliptin và 4 giờ đối với chất chuyển hoá có hoạt tính.

Sử dụng cùng lúc với thức ăn nhiều chất béo làm tăng Tmax của saxagliptin khoảng 20 phút so với lúc đói.

AUC của saxagliptin tăng khoảng 27% khi sử dụng cùng với thức ăn so với lúc đói.

Onglyza® có thể được sử dụng trong hoặc ngoài bữa ăn.

Phân bố 

Nghiên cứu in vitro cho thấy khả năng gắn kết của saxagliptin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó với protein huyết thanh người không đáng kể. Vì thế, những thay đổi về hàm lượng protein máu trong các tình trạng bệnh khác nhau (ví dụ: Suy thận hay suy gan) sẽ không ảnh hưởng đến sự phân bố của saxagliptin.

Chuyển hoá

Chuyển hoá của saxagliptin chủ yếu xảy ra qua hệ cytochrom P450 3A4/5 (CYP3A4/5). Chất chuyển hoá có hoạt tính của saxagliptin cũng có tác dụng ức chế DPP-4 và có hoạt tính bằng % so với saxagliptin. Vì thế, những thuốc ức chế và cảm ứng mạnh CYP3A4/5 sẽ làm thay đổi dược động học của saxagliptin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó.

Thải trừ 

Saxagliptin được đào thải qua cả 2 đường: Thận và gan.

Sau khi uống một liều đơn TC-saxagliptin 50 mg thì saxagliptin nguyên vẹn, dạng chuyển hoá có hoạt tính và tông các hợp chất có hoạt tính phóng xạ được bài tiết qua nước tiểu với tỷ lệ lần lượt 24%, 30% và 75% liều sử dụng.

Độ thanh thải trung bình qua thận của saxagliptin (-230 ml/phút) cao hơn so với tốc độ lọc trung bình qua cầu thận (-120 ml/phút), cho thấy có những cơ chế bài tiết chủ động thận.

Khoảng 22% chất có hoạt tính phóng xạ hiện diện trong phân, chứng tỏ có 1 phần saxagliptin bài tiết qua một và/hay một phần không được hấp thu qua đường tiêu hoá.

Sau khi uống 1 liều đơn Onglyza® 5 mg trên đối tượng khỏe mạnh, thời gian bản thải trung bình (T1/2) của saxagliptin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó trong huyết tương tương ứng lần lượt là 25 giờ và 3,1 giờ.

Liều Dùng của Thuốc Onglyza 2,5Mg

Cách dùng

Thuốc Onglyza® được dùng đường uống. Uống nguyên viên, không được bẻ hoặc cắt viên thuốc.

Liều dùng

Liều khuyến cáo 

Liều khuyến cáo của Onglyza® là 2,5 mg hay 5 mg uống 1 lần/ngày, trong hoặc ngoài bữa ăn.

Bệnh nhân suy thận

Không cần điều chỉnh liều Onglyza® cho bệnh nhân suy thận nhẹ (độ thanh thải creatinin CrCl > 50 mL/phút).

Sử dụng Onglyza® ở liều 2,5 mg 1 lần/ngày cho bệnh nhân suy thận ở mức trung bình hay suy thận nặng và cả suy thận ở giai đoạn cuối cần phải thẩm phân máu (độ thanh thải creatinin [CrCl] <50 mL/phút). Nên sử dụng Onglyza® sau khi thẩm phân máu. 

Sử dụng cùng lúc với các thuốc ức chế mạnh CYP3A4/5

Liều sử dụng của Onglyza® là 2,5 mg 1 lần/ngày khi sử dụng cùng lúc với các thuốc ức chế mạnh cytochrom P450 3A4/5 (CYP3A4/5) như: ketoconazol, atazanavir, clarithromycin, indinavir, itraconazol, nefazodon, nelfinavir, ritonavir, saquinavir và telithromycin.

Sử dụng cùng lúc với các thuốc kích thích tiết insulin (như sulfonylurê) hoặc với insulin 

Khi sử dụng Onglyza® cùng lúc với các thuốc kích thích tiết insulin (như sulfonylurê) hoặc với insulin, cần sử dụng liều thấp thuốc kích thích tiết insulin hoặc insulin để hạn chế tối đa nguy cơ hạ glucose trong máu.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tuỳ thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong 1 thử nghiệm lâm sàng có đối chứng Onglyza® được sử dụng 1 lần/ngày đường uống trên đối tượng khỏe mạnh với liều tối đa lên đến 400 mg/ngày trong 2 tuần (gấp 80 lần liều tối đa khuyến cáo ở người), không có tác dụng không mong muốn liên quan đến liều sử dụng trên lâm sàng và và không có sự thay đổi có ý nghĩa lâm sàng về khoảng QTc hay nhịp tim.

Trong trường hợp quá liều, cần áp dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ thích hợp dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Saxagliptin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó có thể được loại trừ qua thẩm phân máu (23% liều trong 4 giờ).

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Onglyza 2,5Mg

  Khi sử dụng thuốc Onglyza® 2,5 mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Đơn trị liệu và trị liệu phối hợp bổ sung

  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
  • Nhiễm trùng đường tiểu.
  • Nhức đầu.

  Sử dụng trên bệnh nhân suy thận, sử dụng phối hợp với insulin

  Hạ glucose máu

  • Phản ứng quá mẫn: Nổi mề đay, phù ở mặt.

  Nhiễm khuẩn

  • Dấu hiệu sinh tồn: Không có sự thay đổi có ý nghĩa lâm sàng.
  • Các xét nghiệm lâm sàng.
  • Số lượng bạch cầu lympho tuyệt đối: Giảm.
  • Tiểu cầu: Không ảnh hưởng.

  Kinh nghiệm khi thuốc lưu hành trên thị trường

  • Các phản ứng quá mẫn: Phản ứng phản vệ, phù mạch, hoặc các tình trạng da tróc vảy.
  • Viêm tuỵ cấp.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý của Thuốc Onglyza 2,5Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Onglyza® 2,5 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với hoạt chất hay bất kỳ thành phần tá dược nào.
 • Tiền sử phán ứng quá mẫn nghiêm trọng với Onglyza® như phản ứng phản vệ, phù mạch hoặc các tình trạng da tróc vảy.

Thận trọng khi sử dụng

Viêm tuỵ

Viêm tuỵ cấp ở bệnh nhân sử dụng Onglyza® đã được ghi nhận sau khi thuốc lưu hành trên thị trường. Sau khi bắt đầu sử dụng Onglyza®, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận các dấu hiệu và triệu chứng viêm tuỵ.

Nếu có nghi ngờ bị viêm tuỵ, nên ngưng sử dụng Onglyza® ngay và tiến hành biện pháp kiểm soát thích hợp. Hiện chưa rõ bệnh nhân có tiền sử viêm tuỵ khi sử dụng Onglyza® có làm tăng nguy cơ bị viêm tuỵ hay không.

Sử dụng với các thuốc gây giảm glucose trong máu

Khi sử dụng Onglyza® phối hợp với sulfonylurê hoặc với insulin là các thuốc gây giảm glucose trong máu, tần suất các trường hợp hạ glucose trong máu được chẩn đoán xác định cao hơn khi sử dụng giả dược phối hợp với sulfonylurê hoặc với insulin.

Vì vậy, cần sử dụng liều thập các thuốc kích thích tiết insulin để hạn chế tối đa nguy cơ hạ glucose trong máu khi sử dụng phối hợp với Onglyza®

Phản ứng quá mẫn

Các phản ứng này bao gồm phản ứng phản vệ, phù mạch và các tình trạng da tróc vảy. Các phản ứng này xảy ra trong vòng 3 tháng đầu điều trị với Onglyza®, một số trường hợp xảy ra sau liều đầu tiên.

Nếu nghi ngờ phản ứng quá mẫn nặng, ngưng Onglyza®, đánh giá những nguyên nhân tiềm ẩn của biến cố và tìm phương pháp điều trị thay thế cho bệnh đái tháo đường. 

Sử dụng thận trọng cho bệnh nhân có tiền sử phù mạch với các chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP4) khác vì vẫn chưa biết các bệnh nhân này có thể bị phù mạch với Onglyza® hay không.

Tác dụng trên mạch máu lớn

Chưa có nghiên cứu lâm sàng nào đưa ra được bằng chứng về tác dụng làm giảm nguy cờ trên các mạch máu lớn đối với Onglyza® hay bất kỳ thuốc trị đái tháo đường nào khác.

Sử dụng ở trẻ em

Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của Onglyza® ở trẻ em.

Sử dụng ở người cao tuổi

Tuy kinh nghiệm lâm sàng chưa xác định được sự khác biệt về đáp ứng giữa bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân trẻ tuổi, chưa thể loại trừ khả năng nhạy cảm với thuốc hơn ở một số bệnh nhân cao tuổi.

Saxagliptin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó được đào thải một phần qua thận. Do các bệnh nhân cao tuổi thường có khả năng suy giảm chức năng thận, cần thận trọng khi chọn liều sử dụng cho người cao tuổi dựa trên chức năng thận.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có nghiên cứu về tác động của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên khi lái xe hoặc vận hành máy, cần lưu ý rằng chóng mặt đã được ghi nhận khi điều trị với saxagliptin.

Thời kỳ mang thai 

Phụ nữ có thai - nhóm B.

Chưa có đủ các nghiên cứu có đối chứng về việc sử dụng saxagliptin trên phụ nữ đang mang thai. Do các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không thể luôn luôn dùng để tiên đoán đáp ứng xảy ra trên người, vì thế không nên sử dụng Onglyza® và các thuốc trị đái tháo đường khác trong khi đang mang thai trừ khi thật sự cần thiết.

Saxagliptin qua được nhau thai và vào bào thai theo liều sử dụng trên chuột mẹ đang mang thai.

Thời kỳ cho con bú

Saxagliptin được bài tiết trong sữa ở chuột đang cho con bú với tỷ lệ khoảng 1:1 so với nồng độ trong huyết tương. Chưa xác định được saxagliptin có bài tiết trong sữa mẹ ở người hay không. Do rất nhiều thuốc bài tiết trong sữa mẹ, cần thận trọng khi sử dụng Onglyza® ở phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác thuốc

Các thuốc ức chế mạnh enzym CYP3A4/5

Ketoconazol làm tăng có ý nghĩa nồng độ và thời gian tiếp xúc với saxagliptin. Sự gia tăng nồng độ của saxagliptin trong huyết tương cũng xảy ra khi sử dụng đồng thời các thuốc ức chế mạnh CYP3A4/5 (ví dụ: Atazanavir, clarithromycin, indinavir, itraconazol, nefazodon, nelfinavir, ritonavir, saquinavir và telithromycin).

Bảo Quản

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Onglyza® 2,5 mg.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ