Hotline: 1800 6928

(Miễn phí)

Micadis 80

Micadis 80
Micadis 80
Micadis 80
Micadis 80
Micadis 80
Tên thuốc gốc: Telmisartan
Quy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viên
Mã sản phẩm: 00004932

Gọi đặt mua: 1800.6928 (7:30-22:00)

Thuốc ‘Micadis 80’ Là gì?

Micadis 80 điều trị cao huyết áp vô căn.


Thành phần của ‘Micadis 80’

 • Dược chất chính: Telmisartan

 • Loại thuốc: Thuốc tim mạch

 • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nén dạng bao phim, 80mg


Công dụng của ‘Micadis 80’

Điều trị cao huyết áp vô căn.


Liều dùng của ‘Micadis 80’

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống

Liều dùng

Người lớn:

 • Liều dùng được khuyến cáo 40 mg một lần/ngày. Một số bệnh nhân dùng liều 20 mg/ngày đã có hiệu quả. Có thể tăng liều telmisartan tối đa 80 mg một lần/ ngày để đạt được huyết áp mục tiêu. Telmisartan có thể được dùng phối hợp với các thuốc lợi tiểu nhóm thiazid như hydrochlorothiazide. Sự phối hợp này cho thấy hydrochlorothiazide có tác dụng hạ áp hiệp đồng với telmisartan. Khi cần tăng liều nên lưu ý tác dụng hạ áp tối đa nói chung đạt được sau 4-8 tuần điều trị.

 • Với bệnh nhân tăng huyết áp nặng, telmisartan có thể dùng đến liều 160 mg đơn lẻ và phối hợp với hydrochlorothiazide 12,5-25 mg/ ngày được dung nạp rất tốt và hiệu quả.

 • Có thể uống Micardis cùng hoặc không cùng thức ăn.

 • Suy thận: Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân bị suy thận kể cả bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Telmisartan không qua được màng lọc khi lọc máu.

 • Suy gan: Không nên dùng quá 40 mg/ngày ở bệnh nhân suy gan nhẹ và trung bình.

Người già:

Không cần chỉnh liều.

Trẻ em và thiếu niên:

Không có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của Micardis ở trẻ em và thiếu niên.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì nếu quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.


Tác dụng phụ của ‘Micadis 80’

Chưa có báo cáo


Lưu ý của ‘Micadis 80’

Thận trọng khi sử dụng

Suy gan:

Không nên sử dụng Micardis® Plus cho bệnh nhân ứ mật, rối loạn cản trở đường mật hoặc suy gan nặng vì telmisartan phần lớn được đào thải qua mật. Có thể thấy giảm đào thải telmisartan ở những bệnh nhân này. Micardis® Plus nên được dùng với sự thận trọng trên bệnh nhân suy chức năng gan hoặc bệnh nhân gan đang tiến triển, vì chỉ có những thay đổi nhỏ cân bằng nước và điện giải cũng có thể dẫn đến hôn mê gan. Chưa có kinh nghiệm lâm sàng đối với Micardis® Plus trên bệnh nhân suy gan.

Tăng huyết áp do động mạch thận:

Có khả năng làm tăng nguy cơ hạ huyết áp nặng và suy thận khi bệnh nhân có hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch thận trên quả thận duy nhất đang hoạt động được điều trị với các thuốc gây ảnh hưởng đến hệ renin-angiotensin-aldostemone.

Suy thận và ghép thận

 • Micardis® Plus không nên dùng trên bệnh nhân suy thận nặng (tốc độ thanh thải creatinin < 30 ml/phút) (xem phần chống chỉ định).

 • Chưa có kinh nghiệm về việc dùng Micardis® Plus trên bệnh nhân suy thận nặng hoặc với bệnh nhân mới ghép thận.

 • Kinh nghiệm với Micardis® Plus còn ít trên bệnh nhân suy thận nhẹ và vừa, vì thế việc theo dõi nồng độ kali, creatinin và axit uric huyết thanh định kỳ được khuyến cáo. Chứng tăng urê huyết liên quan đến thuốc lợi tiểu thiazide có thể xảy ra trên bệnh nhân suy chức năng thận.

Mất thể tích nội mạch:

 • Hạ huyết áp triệu chứng, nhất là sau khi dùng liều thuốc đầu tiên, có thể xảy ra trên bệnh nhân bị mất thể tích và/hoặc mất natri do liệu pháp lợi tiểu quá mạnh, kiêng muối quá nghiêm ngặt, ỉa chảy hoặc nôn mửa. Những tình trạng như vậy nên được khắc phục trước khi cho dùng Micardis® Plus.

 • Những tình trạng khác gây kích thích hệ renin-angiotensin-aldosterone (ví dụ bệnh nhân suy tim tắc nghẽn nặng hoặc có bệnh nhân tiềm tàng, bao gồm cả hẹp động mạch thận), thì việc điều trị với các thuốc gây ảnh hưởng tới hệ renin-angiotensin-aldosterone có liên quan đến hạ huyết áp nặng, tăng urê huyết, thiểu niệu hoặc suy thận nặng (hiếm).

Tăng aldosterone nguyên phát

 • Bệnh nhân có tăng aldosterone nguyên phát thường không đáp ứng với các thuốc chống tăng huyết áp có tác dụng ức chế hệ renin-angiotensin. Vì thế việc sử dụng telmisartan không được khuyến cáo.

 • Hẹp van động mạch chủ và van hai lá, bệnh cơ tim phì đại gây tắc nghẽn: Cũng như đối với các thuốc gây giãn mạch khác, sự thận trọng đặc biệt được chỉ định đối với bệnh nhân hẹp van động mạch chủ và van hai lá, hoặc bệnh cơ tim phì đại gây tắc nghẽn.

Các tác dụng chuyển hóa và nội tiết

 • Liệu pháp thiazied có thể làm giảm dung nạp glucose. Trên bệnh nhân đái tháo đường việc điều chỉnh liều insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết đường uống có thể được yêu cầu. Đái tháo đường tiềm ẩn có thể trở thành thực thể trong quá trình điều trị bằng thiazide

 • Tăng nồng độ cho cholesterol và triglyceride có liên quan đến liệu pháp lợi tiểu thiazide, tuy nhiên liều 12,5mg chứa trong Micardis® Plus, hầu như chưa có tác dụng như vậy được báo cáo.

 • Tăng urê huyết có thể xảy ra hoặc bệnh gout có thể xuất hiện trên một vài bệnh nhân dùng liệu pháp thiazide.

Cân bằng điện giải

 • Đối với bất kỳ bệnh nhân nào dùng liệu pháp thiazide, việc kiểm tra định kỳ các chất điện giải trong huyết thanh phải được thực hiện theo những khoảng thời gian thích hợp.

 • Các thuốc thiazide, bao gồm cả hydrochlirothiazide, có thể gây mất cân bằng nước và điện giải (hạ kali huyết, hạ natri huyết, và nhiễm kiềm do hạ chlor huyết). Những dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nước điện giải là khô miệng, khát, yếu, ngủ lịm, buồn ngủ, bồn chồn, đau hoặc co cứng cơ, nhược cơ, hạ huyết áp, thiểu niệu, tim nhịp nhanh và những rối loạn đường tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn mửa.

 • Mặc dù hạ kali huyết có thể xuất hiện khi dùng các thuốc lợi niệu thiazide, việc điều trị đồng thời với telmisartan có thể làm giảm khả năng hạ kali huyết do thuốc lợi tiểu. Nguy cơ hạ kali huyết sẽ cao nhất trên bệnh nhân xơ gan, trên bệnh nhân đã từng rối loạn bài niệu, trên bệnh nhân không nhận đủ các chất điện giải qua đường uống, và trên bệnh nhân điều trị đồng thời với corticosteroid hoặc ACTH. Ngược lại, do cơ chế đối kháng của các thụ thể (receptor) angiotensin II (AT1) gây ra bởi thành phần telmisartan của Micardis® Plus, tình trạng tăng kali huyết có thể xảy ra. Mặc dù sự tăng kali huyết một cách đáng kể trên lâm sàng chưa được ghi nhận với Micardis® Plus, các yếu tố nguy cơ dẫn tới tăng kali huyết bao gồm suy thận và/hoặc suy tim, và đái tháo đường. Các thuốc lợi tiểu giữ kali, các chất bỏ xung kali hoặc các muối có chứa kali nên được phối hợp dùng một cách thận trọng với Micardis®.

 • Không có bằng chứng là Micardis® Plus sẽ làm giảm hoặc phòng chống hạ natri huyết do thuốc lợi tiểu. Sự thiếu hụt chlorit thường nhẹ và không cần điều trị.

 • Các thiazide có thể làm giảm đào thải canxi qua đường nước tiểu và gây tăng nhẹ, tạm thời canxi huyết thanh trong điều kiện không có rối loạn chuyển hóa canxi nào khác. Tăng canxi huyết đáng kể có thể là bằng chứng của chứng cường tuyến cận giáp. Các thiazide nên được ngừng sử dụng trước khi tiến hành các xét nghiệm chức năng tuyến cận giáp.

 • Các thiazide đã cho thấy làm tăng đào thải magnesium qua đường tiểu, có thể dẫn đến hạ magnesium huyết.

Sorbitol

Một liều Micardis® Plus 40/12,5mg/ngày hoặc Micardis® Plus 80/12,5 mg/ngày chứa tương ứng 169 mg – 338 mg sorbitol. Vì thế Micardis® Plus không thích hợp cho những bệnh nhân có chứng không dung nạp fructose di truyền.

Những vấn đề khác

Cũng như bất kỳ thuốc chống tăng huyết áp nào khác, hạ huyết áp quá mức trên những bệnh nhân có bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc bệnh tim mạch thiếu máu cục bộ có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc hoặc đột quị cơ tim.

Toàn thân

Những phản ứng với hydrothlorothiazide có thể xảy ra trên bệnh nhân có hoặc không có tiền sử dị ứng hoặc hen phế quản, nhưng có nhiều khả năng xảy ra hơn đối với bệnh nhân có tiền sử như vậy. Tình trạng trầm trọng lên hoặc kích hoạt của bệnh lupus ban đỏ hệ thống đã được báo cáo đối với việc dùng các thuốc lợi tiểu thiazide.

Lúc có thai:

 • Nghiên cứu tiền lâm sàng với telmisartan không cho thấy tác dụng gây quái thai nhưng thấy có tác dụng gây độc thai. Vì vậy biện pháp thận trọng là không nên dùng Micardis® Plus trong quý đầu của kỳ thai nghén. Cần tiến hành một liệu pháp thay thế thích hợp trước khi dự định có thai.

 • Trong quý hai và ba của thời kỳ thai nghén, các chất tác dụng trực tiếp lên hệ renin-angiotensin có thể gây tổn thương thậm chí chết đối với thai đang phát triển; vì vậy telmisartan được chống chỉ định trong quý hai và ba thời kỳ thai nghén. Nếu phát hiện có thai cần ngừng dùng telmisartan ngay. Các thiazide qua được hàng rào rau thai và xuất hiện trong máu dây rốn. Chúng có thể gây rối loạn điện giải của thai và các phản ứng khác giống như ở người lớn. Các trường hợp giảm tiểu cầu sơ sinh, vàng da thai hoặc sơ sinh đã được báo cáo đối với việc điều trị bằng thiazide trong thời kỳ thai nghén. Telmisartan được chống chỉ định trong thời kỳ nuôi con bú vì không rõ thuốc có bài tiết ra sữa mẹ hay không. Các thiazide xuất hiện trong sữa và có thể ngăn cản sự tiết sữa.

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn cảm với thành phần hoạt tính thuốc hoặc bất cứ thành phần nào trong tá dược, hoặc với các thuốc dẫn xuất sulphonamide (hydrothlorothiazide là một thuốc dẫn xuất sulphonamide).

 • Quý hai và ba của thời kỳ thai nghén và thời kỳ cho con bú

 • Những rối loạn gây ứ mật và cản trở đường mật

 • Suy gan nặng

 • Suy thận nặng (tốc độ thanh thải creatinin < 30 ml/phút)

 • Hạ kali huyết, hạ canxi huyết đối kháng

Tương tác thuốc

 • Tình trạng tăng có thể phục hồi được nồng độ lithium và độc tính của lithium trong huyết thanh đã được báo cáo trong quá trình dùng đồng thời lithium với các thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Rất hiếm trường hợp cũng được báo cáo đối với các thuốc kháng thụ thể angiotensin II. Hơn nữa, tốc độ thanh thải qua thận của lithium bị giảm do các thiazide do đó nguy cơ độc tính với lithium có thể tăng khi dùng Micardis® Plus. Lithium và Micardis® Plus nên được dùng đồng thời dưới sự giám sát về y tế và cần theo dõi nồng độ lithium huyết thanh trong quá trình dùng đồng thời.

 • Tác dụng gây mất kali của hydrochlorothiazide được làm giảm đi do tác dụng giữ kali của telmisartan. Tuy nhiên, tác dụng này của hydrochlorothiazide đối với kali huyết thanh có thể trở nên tiềm tàng do các thuốc khác liên quan đến mất và hạ kali huyết (ví dụ các thuốc lợi tiểu gây bài tiết kali qua đường niệu, các thuốc nhuận tràng, corticosteroids, ACTH, amphotericin, carbenoxolone, penicillin G sodium, axit salicylic và các dẫn chất).

 • Nếu những thuốc này được kê đơn cùng với Micardis® Plus, cần theo dõi nồng độ kali huyết tương.

 • Ngược lại, dựa trên kinh nghiệm dùng các loại thuốc khác có tác dụng ức chế hệ renin-angiotensin, việc dùng đồng thời các thuốc lợi tiểu giữ kali, các chất bổ xung kali, các muối chứa kali hoặc các thuốc khác có tác dụng làm tăng kali huyết thanh (ví dụ hepatin sodium) có thể dẫn đến tăng kali huyết thanh.

 • Nếu những thuốc này được kê đơn cùng với Micardis® Plus được dùng với các thuốc bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn cân bằng kali huyết thanh, ví dụ digitalis glycosides, các chất chống loạn nhịp và các thuốc được biết là có khả năng gây cảm ứng “torsades de pointes”.

 • Telmisartan có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của các thuốc chống tăng huyết áp khác. Những thuốc đã được nghiên cứu thử nghiệm dược động học, gồm digoxin, warfarin, hydrochlorothiazide, glibenclamide, ibuprofen, paracetamol, simvastatin và amlodipine. Đối với digoxin, thấy có tăng 20% nồng độ trung bình digoxin huyết tương nên được xem xét.

Khi dùng đồng thời, những thuốc sau đây có thể tương tác với các thuốc lợi tiểu thiazide:

 • Rượu, các bacbiturate, hoặc các thuốc ngủ: khả năng gây hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra;

 • Các thuốc chống đái đường (các thuốc uống và insulin): việc điều chỉnh liều thuốc chống đái đường có thể được yêu cầu;

 • Metformin: có nguy cơ gây nhiễm axit lactic khi dùng đồng thời với hydrochlorothiazide.

 • Các loại nhựa cholestyramine và colestipol: Sự hấp thụ hydrochlorothizide có thể bị giảm khi có mặt các loại nhựa trao đổi onion;

 • Các Digitalis glycoside: hạ kali và magnesium huyết tạo điều kiện thuận lợi cho xuất hiện loạn nhịp tim do digitalis;

 • Các thuốc chống viêm non-steroid: dùng các thuốc chống viêm non-steroid có thể làm giảm các tác dụng lợi tiểu, bài tiết natri niệu và chống tăng huyết áp của các thuốc lợi tiểu thiazide trên một số bệnh nhân;

 • Các amine làm tăng huyết áp (ví dụ noradrenaline): tác dụng của các amine làm tăng huyết áp có thể bị giảm, nhưng chưa đủ để loại trừ công dụng của chúng;

 • Các thuốc giãn cơ xương không khử cực (ví dụ tubocurarine): tác dụng của các thuốc này có thể được tăng cường bởi hydrochlorothiazide;

 • Thuốc điều trị gout: việc điều chỉnh liều các thuốc hạ axit uric có thể cần thiết vì hydrochlorothiazide có thể làm tăng nồng độ axit uric huyết thanh. Tăng liều probenecid hoặc sulfinpyrarone có thể cần thiết. Dùng đồng thời thiazide có thể làm tăng nguy cơ các phản ứng dị ứng với allopurinol;

 • Các muối canxi: các thuốc lợi tiểu thiazide có thể làm tăng nồng độ canxi huyết thanh do bị giảm đào thải. Cần điều chỉnh liều canxi cho thích hợp;

Các tương tác khác:

Tác dụng tương tác khác: Tác dụng tăng đường huyết của các thuốc chẹn beta và diazoxide có thể tăng bởi các thiazide. Các thuốc kháng cholinergic (ví dụ atropine, biperriden) có thể làm tăng sinh khả dụng của các thuốc lợi tiểu thiazide do làm tăng vận động dạ dày ruột và làm rỗng dạ dày. Các thiazide có thể làm giảm bài tiết qua đường thận của cá thuốc gây độc tế bào (ví dụ cyclophosphamide, methotrexate) và tăng tác dụng gây suy tủy của những thuốc này.


Quy cách

Hộp 3 vỉ x 10 viên

Nhà sản xuất

BOEHRINGER

Nước sản xuất

FRANCE

 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
Các bệnh liên quan
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh thận đái tháo đường
 • Suy tim
 • Huyết áp cao / Tăng huyết áp
Xem thêm…

Nhà Thuốc Long Châu

hotline Hotline: 1800 6928

DMCA.com Protection Status
Nhà thuốc Long Châu

Tư vấn miễn phí

1800 6928