Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Hasan
(00021264)
Đã copy nội dung

Mibedatril 5 Hasan 5X10

(00021264)
Đã copy nội dung
Hasan
(00021264)
Đã copy nội dung

Mibedatril 5 Hasan 5X10

(00021264)
Đã copy nội dung
Thành phần: Imidapril
Danh mục: Thuốc trị tăng huyết áp khác
Quy cách: Hộp 5 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế: Viên nén
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Thuốc cần kê toa:
Số đăng ký: VD-26582-17
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Công Ty Tnhh Liên Doanh Hasan-Dermapharm
Nước sản xuất: Viet Nam
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Mibedatril 5 5X10 Là Gì?

Mibedatril 5 được sản xuất bởi Công ty TNHH Liên Doanh Hasan – Dermapharm, với thành phần chính Imidapril hydrochloride, là thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn.

Thành Phần

Thông Tin Thành Phần

Viên nén có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Imidapril

5mg

Công Dụng Của Mibedatril 5 5X10

Chỉ định

Thuốc Mibedatril 5 được chỉ định dùng trong trường hợp:

Ðiều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn.

Dược lực học

Imidapril là một thuốc chống tăng huyết áp thuộc nhóm ức chế enzyme chuyển angiotensin, có tác dụng như một tiền dược, sau khi uống chuyển thành imidaprilat. Trong huyết tương, enzyme chuyển angiotensin chuyển angiotensin I không có hoạt tính thành angiotensin II có hoạt tính co mạch mạnh, làm tăng huyết áp, đồng thời kích thích tuyến thượng thận bài tiết aldosterone. Imidaprilat ức chế enzyme chuyển angiotensin, ngăn cản chuyển angiotensin I thành angiotensin II, làm giảm angiotensin II trong huyết tương, dẫn đến giảm tác dụng co mạch và giảm tác dụng tiết aldosteron.

Ngoài ra, enzyme chuyển còn có chức năng giáng hóa bradykinin thành chất chuyển hóa không hoạt tính, do đó ức chế enzyme chuyển angiotensin dẫn đến tăng hoạt tính của hệ kallikrein – kinin trong tuần hoàn và tại chỗ gây giãn mạch ngoại vi thông qua hoạt hóa hệ prostaglandin. Imidapril cũng gián tiếp làm tăng sản xuất các yếu tố gây giãn mạch ngoại vi thông qua thụ thể bradykinin beta 2 trên tế bào nội mạc.

Với hai cơ chế trên, imidapril làm giảm huyết áp bằng cách làm giảm sức cản mạch máu toàn thân nhưng không làm tăng tần số tim do phản xạ bù trừ. Tương tự các thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin khác, imidapril làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở người bị suy tim mạn tính. Imidapril làm giảm tiền gánh, hậu gánh và sức căng thành tâm thu, tăng công năng của tim nhưng không tăng tần số tim.

Imidapril gây tăng nhẹ nồng độ kali huyết thanh, tăng thải natri và dịch bằng cách tăng lưu lượng máu qua thận, giảm sản xuất aldosterone và hormone chống bài niệu. Lưu lượng máu qua thận tăng nhưng tốc độ lọc cầu thận thường không đổi.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống, imidapril hấp thu nhanh nhưng không hoàn toàn. Sinh khả dụng đường uống của imidapril khoảng 70%. Thức ăn làm giảm hấp thu của thuốc. Nồng độ cực đại trong huyết tương của imidapril đạt khoảng 2 giờ sau khi dùng thuốc.

Phân bố

Imidapril và chất chuyển hóa imidaprilat có hoạt tính đều liên kết với protein huyết tương ở mức độ trung bình, tương ứng khoảng 85% và 53%.

Chuyển hóa

Imidapril được chuyển hóa nhanh ở gan, chủ yếu thông qua thủy phân gốc ethyl ester, tạo thành chất chuyển hóa có hoạt tính imidaprilat. Thời gian đạt nồng độ cực đại trong huyết tương của imidaprilat trong khoảng 7 giờ sau khi uống thuốc. Sinh khả dụng tuyệt đối của imidaprilat khoảng 42%.

Thải trừ

Nồng độ imidapril trong huyết tương giảm theo một pha với thời gian bán thải khoảng 2 giờ. Nồng độ imidaprilat trong huyết tương giảm theo hai pha với thời gian bán thải ở pha đầu khoảng 7 – 9 giờ và pha cuối trên 24 giờ. Khoảng 40% liều thuốc được đào thải vào nước tiểu, phần còn lại vào phân. Khi dùng liều lặp lại, nồng độ của imidaprilat đạt trạng thái ổn định khoảng 5 ngày sau liều imidapril đầu tiên. Imidapril và imidaprilat loại bỏ được bằng thẩm phân máu.

Liều Dùng Của Mibedatril 5 5X10

Cách dùng

Thuốc Mibedatril 5 dùng đường uống, 1 lần/ngày, nên cố định thời điểm sử dụng thuốc mỗi ngày khoảng 15 phút trước bữa ăn.

Do một số bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp nặng khi bắt đầu điều trị bằng imidapril, nên uống liều đầu tiên trước giờ đi ngủ.

Liều dùng

Liều dùng được tính theo dạng muối hydrochloride.

Người lớn

Liều khởi đầu thường là 5 mg/lần/ngày. Sau ít nhất 3 tuần điều trị mà không kiểm soát được huyết áp, liều có thể tăng lên 10 mg/ngày (liều hàng ngày có hiệu quả nhất). Một số ít bệnh nhân có thể cần đến 20 mg/ngày (liều tối đa khuyến cáo), trường hợp này có thể cân nhắc sử dụng phối hợp với một thuốc lợi tiểu.

Người cao tuổi (≥ 65 tuổi)

Liều khởi đầu là 2,5 mg/lần/ngày, hiệu chỉnh liều theo đáp ứng huyết áp của bệnh nhân. Liều tối đa khuyến cáo là 10 mg/lần/ngày.

Bệnh nhân suy thận

Trước khi điều trị, phải kiểm tra chức năng thận nếu có nghi ngờ tổn thương thận:

 • CICr 30 - 80 mL/phút: Phải giảm liều, liều khởi đầu khuyến cáo là 2,5 mg/ngày.

 • CICr 10 - 29 mL/phút: Kinh nghiệm còn hạn chế, AUC của imidaprilat tăng, không nên dùng imidapril.

 • CICr < 10mL/phút: Chống chỉ định dùng imidapril.

Bệnh nhân suy gan

Cần thận trọng khi sử dụng imidapril ở bệnh nhân suy gan. Liều khởi đầu được khuyến cáo là 2,5 mg/lần/ngày.

Trẻ em

Không sử dụng cho trẻ em do an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc chưa được xác lập.

Đối với bệnh nhân đặc biệt dễ bị hạ huyết áp sau khi uống liều đầu tiên

Trước khi điều trị, phải điều trị thiếu hụt nước, điện giải và ngừng tất cả các thuốc lợi tiểu đang dùng trong 2 – 3 ngày trước khi dùng imidapril. Nếu không thể được, cho điều trị với liều đầu tiên 2,5 mg/ngày. 

 • Bệnh nhân tăng huyết áp bị suy tim: Đã thấy hạ huyết áp triệu chứng sau dùng thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin. Ở các bệnh nhân này, liều khởi đầu là 2,5 mg/ngày và phải được theo dõi sát. 

 • Bệnh nhân có nguy cơ hạ huyết áp cần phải được theo dõi sát, tốt nhất tại bệnh viện trong 6 – 8 giờ sau khi uống liều imidapril đầu tiên và mỗi lần tăng liều imidapril và lợi tiểu. 

 • Bệnh nhân có cơn đau thắt ngực hoặc một bệnh về mạch máu não cũng phải được theo dõi như vậy khi dùng imidapril vì tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não khi bị hạ huyết áp nặng. 

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Khi xảy ra quá liều cần theo dõi bệnh nhân chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra nồng độ điện giải và nồng độ creatinine huyết thanh.

Thực hiện các biện pháp điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ như rửa dạ dày, sử dụng các chất hấp phụ và natri sulfate trong vòng 30 phút sau khi xảy ra quá liều. Nếu xảy ra hạ huyết áp triệu chứng, cần đặt bệnh nhân trong tư thế chống sốc, truyền tĩnh mạch dung dịch natri chloride 0,9%. Có thể tiêm atropine để điều trị nhịp tim chậm và tình trạng kích thích dây thần kinh phế vị quá mức. Cân nhắc việc dùng máy tạo nhịp. Thẩm tách máu có thể loại bỏ được imidapril và imidaprilat khỏi tuần hoàn, tuy nhiên cần tránh sử dụng màng có hệ số lọc cao. 

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Mibedatril 5 5X10

  Khi sử dụng thuốc Mibedatril 5, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, mệt, ngủ gà.

  • Hô hấp: Ho khan.

  • Tiêu hoá: Buồn nôn.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Tim mạch: Đánh trống ngực, rối loạn mạch máu não, ngất, dị cảm.

  • Tiêu hoá: Nôn, đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa.

  • Da: Phát ban trên da, ngứa.

  • Hô hấp: Viêm mũi, viêm phế quản, nhiễm virus, nhiễm khuẩn hô hấp trên.

  • Đau ngực, đau chi, phù (khớp, ngoại vi).

  • Chuyển hoá: Tăng nồng độ kali huyết thanh, tăng nồng độ creatinine huyết thanh, tăng nồng độ urea huyết thanh, tăng ALT, tăng gamma-GT.

  Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

  • Máu: Giảm bạch cầu, thiếu máu.

  • Gan: Tăng amylase máu, tăng AST, giảm albumin huyết thanh, tăng phosphatase kiềm, giảm protein huyết thanh.

  • Thận: Suy giảm chức năng thận.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Mibedatril 5 5X10

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Mibedatril 5 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với imidapril hydrochloride, các thuốc nhóm ức chế enzyme chuyển angiotensin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

 • Tiền sử phù mạch liên quan đến các thuốc nhóm ức chế enzyme chuyển angiotensin.

 • Phù mạch đặc ứng hoặc do di truyền.

 • Phụ nữ có thai ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ. 

 • Suy thận nặng cần hoặc không cần thẩm tách máu (ClCr < 10 mL/phút). 

 • Phối hợp với các thuốc có chứa aliskiren trên bệnh nhân đái tháo đường hoặc bệnh nhân suy thận (GFR < 60 mL/phút/1,73 m2).

Thận trọng khi sử dụng

Imidapril có thể gây hạ huyết áp nặng, đặc biệt sau liều đầu tiên. Hạ huyết áp có biểu hiện triệu chứng hiếm gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp không biến chứng và thường xảy ra hơn ở các bệnh nhân có giảm khối lượng tuần hoàn do sử dụng thuốc lợi tiểu liều cao, có chế độ ăn hạn chế muối, đang thẩm tách máu, tiêu chảy hoặc nôn. Những bệnh nhân này nên được giám sát rất chặt chẽ khi bắt đầu dùng imidapril liều thấp 2,5 mg và hiệu chỉnh liều thận trọng sau đó. Với bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim hoặc mạch máu não, nên cân nhắc áp dụng mức liều trên.

Bệnh nhân hẹp van động mạch chủ hoặc hẹp van hai lá hoặc bệnh lý phì đại cơ tim.

Một số rối loạn tạo máu được ghi nhận như giảm bạch cầu, bạch cầu hạt (đặc biệt ở bệnh nhân suy thận và bệnh nhân có rối loạn mạch máu collagen như bệnh lupus ban đỏ và xơ cứng bì), giảm tiểu cầu và thiếu máu. Trong trường hợp phải dùng imidapril, cần thường xuyên xét nghiệm công thức bạch cầu trước khi bắt đầu điều trị, 2 tuần/lần, trong 3 tháng đầu và định kỳ kiểm tra sau đó. Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các dấu hiệu nhiễm khuẩn (đau họng, sốt...) xảy ra trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân suy thận: Bệnh nhân có ClCr < 30 mL/phút không nên dùng imidapril. Cần giảm liều imidapril cho các bệnh nhân có ClCr 30 - 80 mL/phút. Theo dõi chặt chẽ chức năng thận của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Suy thận do thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân suy tim nặng hoặc có bệnh thận tiềm tàng, bao gồm cả hẹp động mạch thận. 

Bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch thận ở bên còn một thận cần được giám sát chặt chẽ khi bắt đầu điều trị, sử dụng liều thấp, hiệu chỉnh liều thận trọng và theo dõi chức năng thận.

Nguy cơ phù mạch thần kinh ở mặt, các chi, môi, lưỡi, thanh môn và/hoặc thanh quản có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong đợt điều trị.

Bệnh nhân đang điều trị thải lọc LDL bằng dextran sulfate, thẩm tách máu với màng có hệ số lọc cao hoặc đang được giải mẫn cảm nọc độc côn trùng (ong, kiến…) do nguy cơ xảy ra phản ứng giả phản vệ.

Xơ gan do nguy cơ vàng da ứ mật, viêm gan hoặc tiến triển thành hoại tử gan bùng phát và có thể gây tử vong.

Nguy cơ hạ huyết áp nặng, thậm chí hạ huyết áp kịch phát ở bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật lớn hoặc đang được gây mê với các thuốc có tác dụng hạ huyết áp.

Nguy cơ tăng kali huyết, đặc biệt trên các bệnh nhân suy thận, đái tháo đường không được kiểm soát hoặc sử đụng đồng thời các thuốc lợi tiểu giữ kali, các chế phẩm bổ sung kali hoặc các thuốc khác có khả năng tăng nồng độ kali huyết thanh (như heparin). Nếu sử dụng imidaprilat với bất kỳ thuốc nào kể trên, cần theo dõi định kỳ nồng độ kali huyết thanh.

Nguy cơ protein niệu, đặc biệt ở bệnh nhân có suy thận kèm theo.

Theo dõi chặt chẽ nồng độ đường huyết ở bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc điều trị đái tháo đường đường uống hoặc insulin trong tháng đầu tiên sử dụng imidapril. 

Thận trọng khi sử dụng imidapril ở người cao tuổi do khả năng nhạy cảm hơn với thuốc. Bệnh nhân trên 65 tuổi nên được đánh giá chức năng thận khi bắt đầu điều trị với liều khởi đầu 2,5 mg/ngày. 

Thận trọng khi dùng imidapril ở trẻ em do an toàn và hiệu quả chưa được xác lập.

Thuốc có chứa lactose. Không nên sử dụng ở bệnh nhân mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp về dung nạp galactose, triệu chứng thiếu hụt lactase Lapp hoặc rối loạn hấp thu glucose - galactose. 

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, ngủ gà. Cần sử dụng thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Imidapril không được khuyến cáo sử dụng trong ba tháng đầu thai kỳ do tăng nhẹ nguy cơ sinh quái thai. Khi phát hiện có thai, ngừng ngay các thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin và thay thế bằng thuốc khác. 

Dùng thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ có thể gây độc cho thai nhi (giảm chức năng thận, ít nước ối, chậm cốt hóa xương sọ) và trẻ sơ sinh (suy thận, hạ huyết áp, tăng kali huyết). 

Không dùng thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin cho phụ nữ có thai (đặc biệt trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ).

Thời kỳ cho con bú

Do thông tin về việc sử dụng ở phụ nữ cho con bú còn rất hạn chế, không khuyến cáo sử dụng imidapril và các thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin ở phụ nữ cho con bú và nên lựa chọn thuốc khác để thay thế.

Tương tác thuốc

Thuốc chống tăng huyết áp nhóm chẹn beta, nhóm chẹn kênh calci dẫn chất dihydropyridine: Dùng đồng thời với imidapril làm tăng tác dụng hạ huyết áp. Cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ bệnh nhân khi phối hợp 2 loại thuốc này.

Thuốc lợi tiểu: Dùng chung với imidapril có thể gây hạ huyết áp nặng khi sử dụng liều imidapril đầu tiên, nhất là khi dùng thuốc lợi tiểu liều cao. Suy thận, đặc biệt suy thận cấp đã được báo cáo khi phối hợp hai thuốc này. Hạ kali huyết do sử dụng các thuốc lợi tiểu thải kali vẫn có thể xảy ra khi dùng chung với imidapril. Cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ bệnh nhân khi phối hợp 2 loại thuốc này.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID):  Sử dụng NSAID có thể làm tăng huyết áp của bệnh nhân đang dùng thuốc chống tăng huyết áp (bao gồm các thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin), tuy một số nghiên cứu cho thấy tương tác này không có ý nghĩa lâm sàng. Mức độ tương tác khác nhau giữa các thuốc NSAID nhưng phối hợp với indomethacin có thể gây tác dụng rõ rệt nhất.

Lithi: Dùng đồng thời với imidapril làm tăng nồng độ lithi trong máu dẫn đến ngộ độc lithi. Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân, giám sát biểu hiện độc tính của lithi và nồng độ lithi huyết tương. 

Epoetin: Epoetin gây tăng huyết áp. Vì vậy dùng đồng thời với imidapril làm giảm tác dụng hạ huyết áp của imidapril. Hiện chưa rõ liệu thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin có ảnh hưởng đến hiệu quả của epoetin hay không nhưng có thể sau vài tháng, tương tác mới xuất hiện. Về lý thuyết, tác dụng cộng hợp tăng kali huyết thanh có thể xảy ra khi dùng đồng thời thuốc ức chế enzyme chuyển angiotensin với epoetin.

Thuốc lợi tiểu giữ kali, các chế phẩm bổ sung chứa kali: Dùng đồng thời với imidapril làm tăng kali huyết thanh, đặc biệt ở bệnh nhân có suy thận kèm theo. Không nên dùng đồng thời imidapril với các thuốc làm tăng kali huyết, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân đang có nồng độ kali huyết thanh thấp. Trong trường hợp cần thiết sử dụng đồng thời, định kỳ theo dõi nồng độ kali huyết của bệnh nhân.

Bảo Quản

Nơi khô, dưới 30ºC. Tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Mibedatril 5.

Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ
LIÊN HỆ TƯ VẤN TÌM NHÀ THUỐC