Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: MERAP

(00018141)
Đã copy nội dung

Thuốc xịt mũi Meclonate Merap điều trị viêm mũi dị ứng (150 liều)

(00018141)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: MERAP

(00018141)
Đã copy nội dung

Thuốc xịt mũi Meclonate Merap điều trị viêm mũi dị ứng (150 liều)

(00018141)
Đã copy nội dung
Danh mục: Thuốc chống sung huyết mũi & các chế phẩm khác dùng cho mũi
Thành phần chính: Beclomethasone dipropionate
Dạng bào chế: Dạng xịt
Quy cách: Chai
Chỉ định: Polyp mũi, Viêm mũi dị ứng
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Nhãn Khác
Công dụng: Meclonate Merapgroup 150 Liều là sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Merap với thành phần hoạt chất là Beclomethason dipropionate, được chỉ định trong phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, viêm mũi do rối loạn vận mạch và phòng ngừa tái phát polyp mũi sau khi phẫu thuật cắt bỏ.
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-25904-16
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Lao phổi
Nước sản xuất: Việt Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Sản phẩm tạm hết hàng

Liên hệ 1800 6928 hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Liên hệ hotline hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Thuốc Xịt Mũi Meclonate Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Meclonate Merapgroup 150 Liều là sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Merap với thành phần hoạt chất là Beclomethason dipropionate, được chỉ định trong phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, viêm mũi do rối loạn vận mạch và phòng ngừa tái phát polyp mũi sau khi phẫu thuật cắt bỏ.

Thành phần của Thuốc xịt mũi Meclonate

Thành phần

Hàm lượng

Beclomethasone dipropionate

0,05 mg

Công Dụng của Thuốc xịt mũi Meclonate

Chỉ định

Thuốc Meclonate Merapgroup 150 Liều được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, viêm mũi do rối loạn vận mạch.
 • Phòng ngừa tái phát polyp mũi sau khi phẫu thuật cắt bỏ.
 • Không đủ dữ liệu lâm sàng để khuyến cáo sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

Dược lực học

Beclometason dipropionat là một halogencorticoid có tác dụng glucocorticoid mạnh và tác dụng mineralocorticoid yếu. Sau khi dùng tại chỗ, beclomethason dipropionat gây ra tác dụng chống viêm và co mạch. Beclomethason dipropionat là một tiền chất với thụ thể glucocorticoid ái lực gắn kết yếu. Nó bị thủy phân bằng enzym esterase để tạo ra chất chuyển hóa có hoạt tính beclomethason-17-monopropionat (B-17-MP), chất có hiệu lực chống viêm tại chỗ cao.

Dược động học

Beclomethason dipropionat ít hòa tan trong nước. Khi sử dụng hít mũi ở dạng dung dịch hoặc hỗn dịch khí dung, thuốc được lắng đọng chủ yếu trong khoang mũi. Phần lớn thuốc cuối cùng bị nuốt. Sau khi xịt mũi beclomethason dipropionat, sự hấp thu toàn thân được đánh giá bằng cách đo nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, B-17-MP, sinh khả dụng sinh tuyệt đối sau khi dùng đường mũi là 44% (43% liều dùng hấp thu qua phần được nuốt và chỉ có 1% của tổng liều được hấp thu qua niêm mạc mũi).

Sự phân bố mô ở trạng thái ổn định của beclomethason dipropionat là trung bình (20L) nhưng rộng hơn ở B-17-MP (424 L). Không có bằng chứng về việc lưu trữ ở mô của beclomethason dipropionat hoặc các chất chuyển hóa của nó. Liên kết với protein huyết tương cao vừa phải (87%).

Sau khi dùng liều uống và đường mũi, beclomethason dipropionat bị loại bỏ rất nhanh khỏi hệ thống tuần hoàn và nồng độ của nó trong huyết tương không thể phát hiện được (< 50 pg/ml). Phần lớn lượng beclomethason dipropionat bị nuốt nhanh chóng bị chuyển hóa lần đầu qua gan. Sản phẩm chính của sự chuyển hóa là chất chuyển hóa có hoạt tính (B-17-MP). Lượng nhỏ chất chuyển hóa không hoạt tính, beclomethason-21-monopropionat (B-21-MP) và beclomethason (BOH), cũng được hình thành, nhưng góp phần rất ít tới sự tiếp xúc hệ thống.

Sự thải trừ của beclomethason dipropionat và B-17-MP được đặc trưng bởi độ thanh thải huyết tương cao (150 L/h và 120 L/h) tương ứng với thời gian bán hủy là 0,5 giờ và 2,7 giờ. Sau uống beclomethason dipropionat, khoảng 60% liều được bài tiết qua phân trong vòng 96 giờ, chủ yếu là các chất chuyển hóa tự do và phân cực liên hợp. Khoảng 12% liều dùng được thải trừ dưới dạng chất chuyển hóa tự do và phân cực liên hợp trong nước tiểu.

Liều Dùng của Thuốc Xịt Mũi Meclonate

Cách dùng

Dùng xịt mũi.

Mỗi lọ thuốc có một nắp chụp để bảo vệ và giữ sạch sẽ đầu xịt. Nhớ lấy nắp chụp ra trước khi xịt thuốc. 

Trước khi thuốc xịt mũi Meclonate được sử dụng lần đầu tiên (hoặc không sử dụng thuốc trong một vài ngày), lọ thuốc có thể không xịt được khi bơm lần đầu. Bạn cần phải xịt “mồi” bằng cách nhấn bơm vài lần cho đến khi đạt được phun sương đều (khoảng 8 - 10 lần). Nếu đầu xịt không xịt được, có thể nó bị tắc, bạn cần phải làm sạch nó (xem phần rửa sạch đầu xịt). Không mở rộng lỗ phun bằng kim hoặc vật sắc nhọn khác. Điều này sẽ làm hỏng hoạt động của đầu xịt.

Cách xịt thuốc: 

 • Hỉ mũi sạch. Lắc chai thuốc. Mở nắp chụp. 
 • Cầm lọ thuốc thẳng hướng lên. 
 • Đặt đỉnh đầu xịt vào lỗ mũi và bơm theo liều chỉ định. Tương tự, bơm thuốc vào bên mũi kia.
 • Sau khi sử dụng, lau đầu xịt bằng khăn giấy hoặc khăn tay sạch.
 • Đậy nắp chụp lại.
 • Rửa sạch đầu xịt: Làm sạch đầu xịt ít nhất một tuần một lần hoặc thường xuyên hơn nếu nó bị tắc. Mở nắp chụp. Kéo lên để tháo phần đầu xịt. Ngâm đầu xịt và nắp chụp trong nước ấm vài phút. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vẫy để loại nước và để khô hoàn toàn trong không khí. Lắp lại đầu xịt. Đậy nắp chụp.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: Xịt 2 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày (400 ug/ngày). 

Sau khi kiểm soát được triệu chứng, liều lượng nên được giảm xuống xịt 1 lần mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng tái phát, bệnh nhân nên quay lại liều khuyến cáo là xịt 2 lần mỗi bên mũi vào buổi sáng và buổi tối. Liều tối thiểu chỉ được sử dụng khi việc kiểm soát triệu chứng được duy trì. Tổng liều tối đa hàng ngày không nên vượt quá 2 lần xịt vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày (400 ug/ngày).

Ở những bệnh nhân đáp ứng với Medlonate, sự cải thiện các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm thường trở nên rõ ràng trong vòng một vài ngày sau khi bắt đầu điều trị với Meclonate. Tuy nhiên, ở một số người triệu chứng không giảm cho đến khi điều trị tới 2 tuần. Nếu tới 3 tuần lễ điều trị vẫn không thấy tiến triển tốt lên thì phải ngừng điều trị Meclonate.

Tác dụng điều trị của corticosteroid không phải là ngay lập tức giống như những thuốc thông mũi. Nên giải thích cho bệnh nhân trước để đảm bảo sự hợp tác và tiếp tục điều trị với liều lượng quy định.

Trường hợp mũi tiết nhầy quá mức hoặc phù nề niêm mạc mũi, thuốc có thể không đến được vị trí tác dụng như dự kiến. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng một thuốc co mạch mũi trong 2 đến 3 ngày đầu điều trị với Meclonate.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng

Một lọ xịt mũi Meclonate chứa 9,0 mg beclomethason. Vì vậy, quá liều cấp tính là khó xảy ra. Quá liều beclomethason dipropionat có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng là mở rộng các tác dụng không mong muốn phổ biến chính liên quan đến corticosteroid (ví dụ như ức chế chức năng hạ đi - tuyến yên - thượng thận, hội chứng Cushing).

Xử trí

Không có biện pháp khẩn cấp đặc biệt nào cần thực hiện. Điều trị bằng thuốc xịt mũi Medonate nên được tiếp tục ở liều khuyến cáo. Chức năng hạ đồi- tuyến yên - thượng thận sẽ hồi phục trong một hoặc hai ngày. Không có biện pháp điều trị cụ thể cho quá liều beclomethason dipropionat. Nếu quá liều xảy ra, bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị hỗ trợ thích hợp.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Xịt Mũi Meclonate

  Khi sử dụng thuốc Meclonate Merapgroup 150 Liều, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR >1/100

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng quá mẫn bao gồm phát ban, nỗi mề đay, ngứa, ban đỏ. 

  • Rối loạn hệ thần kinh: Vị khó chịu, mùi khó chịu.

  • Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất: Chảy máu cam, khô mũi, ngứa mũi, họng khô, ngứa họng.

  Hiếm gặp, ADR < 1/10000

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng quá mẫn bao gồm phù mạch, khó thở và/hoặc co thắt phế quản, phản ứng phản vệ.

  • Các rồi loạn về mắt: Glaucom, tăng áp lực nhãn cầu, đục thủy tinh thể.

  • Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất: Thủng vách ngăn mũi.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý của Thuốc Xịt Mũi Meclonate

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Meclonate Merapgroup 150 chống chỉ định trong các trường hợp dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

Cần thận trọng với các bệnh nhân trước đó đã được điều trị với corticosteroid toàn thân trong thời gian dài chuyển sang dùng thuốc xịt mũi Meclonate. Điều này đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân có liên quan đến hen suyễn hoặc các tình trạng lâm sàng khác, mà giảm quá nhanh corticosteroid toàn thân có thể gây ra đợt cấp trầm trọng của các tình trạng đó.

Trong các nghiên cứu lâm sàng sử dụng beclometason dipropionat đường mũi, sự phát triển của nhiễm trùng cục bộ tại mũi và họng do Candida albicans đã xảy ra, tuy nhiên hiếm gặp. Khi nhiễm trùng phát triển, có thể phải điều trị bằng liệu pháp tại chỗ thích hợp và ngừng điều trị với thuốc xịt mũi Meclonate. 

Nếu bị kích ứng mũi họng kéo dài, nên ngừng thuốc xịt mũi Meclonate.

Beclomethason dipropionat được hấp thu vào máu. Sử dụng liều quá cao thuốc xịt mũi Meclonate có thể ức chế chức năng trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận.

Corticosteroid dùng đường mũi nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân nhiễm lao đường hô hấp thể ẩn hoặc thể hoạt động, nhiễm khuẩn hoặc nấm tại chỗ hoặc toàn thân chưa được điều trị, nhiễm virus hoặc ký sinh trùng toàn thân, Herpes simplex mắt.

Do tác dụng ức chế của các corticosteroid trên quá trình liền vết thương, bệnh nhân mới bị loét vách ngăn mũi, phẫu thuật mũi, chấn thương mũi không nên sử dụng corticosteroid trên mũi cho tới khi chữa lành vết thương. Bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi Meclonate trong vài tháng hoặc lâu hơn nên được kiểm tra định kỳ các thay đổi có thể xảy ra ở niêm mạc mũi.

Nhiễm khuẫn đường mũi và các xoang cánh mũi nên được điều trị thích hợp nhưng không phải chống chỉ định điều trị với thuốc xịt mũi Meclonate. 

Meclonate chứa benzalkonium clorid có thể gây ra vấn đề với hô hấp (co thắt phế quản). 

Không dừng thuốc đột ngột.

Không đủ dữ liệu lâm sàng để khuyến cáo sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Meclonate không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc sử dụng công cụ, máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Không có bằng chứng đầy đủ về an toàn cho người mang thai. Beclomethason dipropionat chỉ nên sử dụng trong quá trình mang thai khi lợi ích vượt hẳn những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. 

Hiệu ứng nonteratogenic: Hội chứng suy thượng thận có thể xảy ra ở trẻ sinh ra bởi các bà mẹ sử dụng corticosteroid trong thai kỳ. Những trẻ này cần được theo dõi cẩn thận.

Thời kỳ cho con bú

Người ta không chắc chắn khả năng beclomethasone dipropionate có được bài tiết qua sữa mẹ. Bởi vì các corticosteroid khác được bài tiết qua sữa mẹ, nên cần thận trọng khi Meclonate được dùng cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhân xuất hiện hội chứng Cushing khi được điều trị bằng fluticason đường khí dung đồng thời với ritonavir. Ritonavir có khả năng ức chế chuyển hóa ở gan của các corticosteroid (bao gồm beclomethason), do đó không nên dùng phối hợp Meclonate với ritonavir.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng. Không đông lạnh.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh Liên Quan

Xem tất cả

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ