Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: Abbott

(00004436)
Đã copy nội dung

Thuốc Lipanthyl 200Mg Trị Tăng Cholesterol

(00004436)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: Abbott

(00004436)
Đã copy nội dung

Thuốc Lipanthyl 200Mg Trị Tăng Cholesterol

(00004436)
Đã copy nội dung
Thành phần: Fenofibrate
Danh mục: Thuốc trị rối loạn lipid máu
Dạng bào chế: Viên nang
Xuất xứ thương hiệu: Hoa Kỳ
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VN-17205-13
Độ tuổi: Trên 12 tuổi
Nhà sản xuất: Lipanthyl
Nước sản xuất: France
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Lipanthyl 200Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Lipanthyl 200mg của Abbott Laboratories Private Limited với thành phần chính là fenofibrate.

Đây là thuốc dùng để điều trị tăng cholesterol và tăng triglyceride máu đơn thuần hoặc phối hợp, tăng lipoprotein máu thứ phát. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng, màu nâu vàng nhạt.

Thành Phần Của Thuốc Lipanthyl 200Mg

Thành phần

Hàm lượng

Fenofibrate

200-mg

Công Dụng Của Thuốc Lipanthyl 200Mg

Chỉ định

Thuốc Lipanthyl 200mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Tăng cholesterol và tăng triglyceride máu đơn thuần hoặc phối hợp (rối loạn lipid máu bao gồm cả rối loạn lipoprotein huyết các dạng IIa, Ib, III, IV và V) ở bệnh nhân không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và các biện pháp điều trị không dùng thuốc khác (ví dụ: Biện pháp làm giảm thể trọng hoặc tăng cường hoạt động thể lực), đặc biệt khi có những bằng chứng có nguy cơ khác kèm theo như là cao huyết áp và hút thuốc lá. 
 • Điều trị tăng lipoprotein máu thứ phát cũng là một chỉ định nếu sự bất thường lipoprotein máu dai dẳng cho dù đã điều trị căn nguyên (ví dụ: Rối loạn lipid máu trong đái tháo đường). 
 • Chế độ ăn kiêng trước khi dùng thuốc vẫn phải tiếp tục.

Dược lực học

Nhóm dược lý

Các chất làm giảm lipid huyết thanh/cholesterol và điều chỉnh triglyceride/các fibrate. 

Fenofibrate là dẫn chất của acid fibric, chất được báo cáo là có tác dụng làm thay đổi mức lipid ở người thông qua việc hoạt hóa peroxisome proliferator activated receptor type a (PPARK). Thông qua việc hoạt hóa PPARA, fenofibrate làm tăng thủy phân lipid và đào thải các tiểu phân giàu triglyceride khỏi huyết tương nhờ hoạt hóa lipoprotein lipase và giảm sản xuất apoprotein C - III. Việc hoạt hóa PPARK cũng làm tăng tổng hợp apoprotein AI và AII.

Hiệu quả khởi đầu nêu trên đối với lipoprotein dẫn đến làm giảm LDL và VLDL có chứa apoprotein B và làm tăng HDL có chứa apoprotein AI và AII. Thêm vào đó, thông qua việc làm thay đổi tổng hợp và dị hóa các hợp phần của VLDL, fenofibrate làm tăng độ thanh thải LDL và giảm LDL tỷ trọng thấp, các chất này thường có hàm lượng cao trong các dạng tăng sinh lipoprotein vữa xơ tại mạch, một dạng rối loạn thường gặp ở các bệnh nhân có nguy cơ về bệnh mạch vành tim. 

Có bằng chứng cho rằng điều trị với fenofibrate có thể làm giảm nguy cơ tim mạch nhưng chưa cho thấy rằng giảm được mọi nguyên nhân tử vong nguyên phát hoặc thứ phát của bệnh tim mạch. 

Điều trị với fenofibrate trung bình 38 tháng cho thấy giảm đáng kể sự tiến triển của tổn thương động mạch vành với tiêu chí đánh giá chụp định lượng động mạch vành là 40%. Sự lắng cặn cholesterol ngoài thành mạch (gần và sinh u vàng) có thể được giảm đáng kể hoặc thậm trí loại bỏ hoàn toàn trong quá trình điều trị với fenofibrate.

Các bệnh nhân bị tăng fibrinogen được điều trị với fenofibrate cho thấy giảm đáng kể chỉ số này, và tăng chỉ số Lp(a). Các chất thể hiện cho quá tình viêm như C Reactive Protein cũng giảm khi điều trị với fenofibrate. Ảnh hưởng của unicosuric lên fenofibrate dẫn đến giảm nồng độ acid uric khoảng 25% đây là lợi ích thêm vào cho các bệnh nhân bị rối loạn lipid máu có tăng uric máu.

Fenofibrate đã được chứng minh là có tác dụng chống kết tập tiểu cầu ở động vật và trong một nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy việc giảm kết tập tiểu cầu gây ra bởi ADP, acid arachidonic và epinephrine. 

Dược động học

Hấp thu

Nồng độ tối đa trong huyết tương (Cmax) đạt được trong vòng 4 đến 5 giờ sau khi uống. Nồng độ trong huyết tương ổn định trong suốt quá trình điều trị liên tục ở mọi cá thể. Fenofibrate tăng hấp thu khi uống trong bữa ăn.

Phân bố

Acid Fenofibric gắn mạnh với albumin huyết tương (trên 99%).

Chuyển hoá

Sau khi uống, fenofibrate nhanh chóng bị thủy phân bởi các esterase thành chất chuyển hóa hoạt động là acid fenofibric. Không phát hiện được fenofibrate nguyên dạng trong huyết tương. Fenofibrate không phải là chất nền của CYP3A4. Không bị chuyển hóa ở microsome gan.

Thải trừ

Thuốc được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu. Thuốc được thải trừ hoàn toàn trong vòng 6 ngày. Fenofibrate được thải trừ chủ yếu ở dạng acid fenofibric và glucurono - conjugate.

Với các bệnh nhân cao tuổi, độ thanh thải huyết tương với acid fenofibric không đổi. Các nghiên cứu dược động học sau khi uống liều đơn hoặc điều trị dài ngày đã cho thấy thuốc không tích lũy. Acid fenofibric không bị loại trừ khi thẩm tích máu.

Thời gian bán thải trong huyết tương của acid fenofibric là khoảng 20 giờ.

Liều Dùng Của Thuốc Lipanthyl 200Mg

Cách dùng

Viên nang nên được uống trong bữa ăn.

Liều dùng

Người lớn

Liều khuyến cáo là 200mg mỗi ngày.

Trẻ em

Chưa xác định được an toàn và hiệu quả của fenofibrate với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Không có dữ liệu hiện hành. Vì thế không khuyến cáo dùng fenofibrate với trẻ em dưới 18 tuổi. 

Người cao tuổi

Với bệnh nhân cao tuổi, không suy thận, khuyến cáo dùng liều thông thường cho người lớn. 

Suy thận

Cần giảm liều với các bệnh nhân suy thận. Ở những bệnh nhân bị suy thận mạn tính ở mức độ vừa phải (độ thanh thải creatinine từ 30 đến 60ml/phút) và nếu có sẵn hàm lượng thấp, bắt đầu dùng 1 viên 100mg hoặc 67mg dạng vi hạt mỗi ngày 1 lần. Nếu không có sẵn hàm lượng thấp, không khuyến cáo dùng fenofibrate. Ở bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính năng (độ thanh thải creatinine <30 ml/phút), chống chỉ định dùng fenofibrate. 

Suy gan

Không khuyến cáo sử dụng Lipanthyl 200mg với bệnh nhân suy gan do còn thiếu dữ liệu. 

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Lipanthyl 200Mg

  Khi sử dụng thuốc Lipanthyl 200mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR>1/100

  • Tiêu hoá: Rối loạn dạ dày, các triệu chứng cơ dày - ruột năng và thực thể dạ dày - ruột đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi.

  • Xét nghiệm: Tăng transaminase, tăng nồng độ homocysteine máu.

  Ít gặp, 1/1000< ADR<1/100

  • Thần kinh: Đau đầu.

  • Tim mạch: Nghẽn mạch (tắc mạch mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu).

  • Tiêu hoá: Viêm tụy.

  • Da và mô dưới da: Tăng nhạy cảm da.

  • Cơ xương và mô liên kết: Rối loạn cơ (ví dụ: Về cơ, mô liên đau cơ, viêm cơ, kết và xương các cơn đau cơ và yếu cơ).

  • Gan: Bệnh sỏi mật.

  • Sinh sản: Rối loạn chức năng tình dục.

  • Xét nghiệm: Tăng creatinin máu.

  Hiếm gặp, 1/10.000<ADR<1/1000

  • Toàn thân: Dị ứng.

  • Máu và hệ bạch huyết: Giảm Haemoglobin máu và bạch huyết, giảm số lượng bạch cầu.

  • Gan: Viêm gan.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Thuốc Lipanthyl 200Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Lipanthyl 200mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Suy gan (bao gồm xơ gan ứ mật và bất thường về chức năng gan dai dẳng không rõ nguyên nhân).

 • Bệnh túi mật.

 • Bệnh thận mãn tính nghiêm trọng.

 • Trẻ em.

 • Thời kỳ cho con bú.

 • Viêm tụy cấp tính hoặc mạn tính ngoại trừ trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu nặng.

 • Tiền sử dị ứng với ánh sáng hoặc nhiễm độc với ánh sáng khi điều trị với các fibrate hoặc ketoprofen.

 • Mẫn cảm với dược chất hoặc bất cứ thành phần tá dược nào.

Thận trọng khi sử dụng

Thuốc không thay thế được chế độ ăn kiêng. Cần dùng thuốc đều đặn. Phải thường xuyên kiểm tra công thức máu.

Tăng lipid máu thứ phát: Nguyên nhân của tăng lipid máu thứ phát như là bị bệnh tiểu đường type 2 không kiểm soát được, suy giáp, hội chứng thận hư, rối loạn protein máu, bệnh lý gan tắc nghẽn, đang dùng dược lý trị liệu, nghiện rượu, các tình trạng này nên cân nhắc điều trị triệt để trước khi điều trị với fenofibrate. Với các bệnh nhân tăng lipid máu đang sử dụng các oestrogen hoặc các liệu pháp tránh thai có chứa oestrogen thì nên được xác định rõ ràng rằng liệu tăng lipid máu là nguyên phát hay thứ phát (có thể chỉ số lipid tăng là do uống oestrogen). 

Chức năng gan: Cũng như các thuốc giảm lipid khác, nồng độ transaminase tăng đã ghi nhận được trên một số bệnh nhân. Trong đa số trường hợp, sự tăng này là thoáng qua, nhỏ và không có triệu chứng. Khuyến cáo theo dõi nồng độ transaminase định kỳ mỗi 3 tháng trong 12 tháng điều trị đầu tiên và định kỳ sau đó.

Cần thận trọng với các bệnh nhân có tăng nồng độ transaminase tiến triển và nên ngừng điều trị nếu nồng độ AST (SGOT) và ALT (SGPT) tăng lên hơn 3 lần giới hạn trên của mức bình thường. Khi các triệu chứng cho thấy có xảy ra viêm gan (ví dụ như vàng da, ngứa) và chẩn đoán này được xác nhận bởi xét nghiệm, thì nên ngừng dùng fenofibrate. 

Viêm tụy đã được ghi nhận ở các bệnh nhân dùng fenofibrate. Điều này cho thấy thất bại trong điều trị ở những bệnh nhân tăng triglyceride máu nghiêm trọng, đây là ảnh hưởng trực tiếp của thuốc hoặc là hiện tượng thứ cấp do sỏi đường mật hoặc bùn gây tắc nghẽn ống mật chủ gây ra.

Độc tính cơ, bao gồm các trường hợp tiêu cơ vận hiếm gặp, có hoặc không kèm với suy thận, đã được báo cáo khi dùng các fenofibrate và các thuốc làm giảm lipid khác. Tỷ lệ mắc các rối loạn này tăng lên với các trường hợp albumin máu thấp và đã có tiền sử suy thận.

Bệnh nhân có các yếu tố tiềm ẩn của bệnh cơ hoặc tiêu cơ vân bao gồm: Trên 70 tuổi, tiền sử cá nhân hoặc gia đình có rối loạn di truyền về cơ, suy thận, suy giáp và nghiện rượu, những điều này có thể tăng nguy cơ tiến triển tiêu cơ vân. Đối với những bệnh nhân này, nên cân nhắc cẩn trọng giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng fenofibrate.

Nên nghi ngờ có độc tính cơ ở các bệnh nhân có đau cơ lan tỏa, viêm cơ, co cứng cơ và yếu cơ hoặc tăng CPK đáng kể (nồng độ vượt quá 5 lần mức bình thường). Trong trường hợp này nên ngưng điều trị với fenofibrate.

Nguy cơ độc tính cơ có thể tăng lên nếu phối hợp với fibrate khác hoặc một thuốc ức chế HMG - CoA reductase, đặc biệt là các trường hợp đã từng bị bệnh về cơ. Do đó, kê đơn phối hợp fenofibrate với thuốc ức chế HMG - CoA reductase hoặc một fibrate khác chỉ nên được áp dụng với các bệnh nhân bị rối loạn lipid máu hỗn hợp nặng và có nguy cơ tim mạch cao mà chưa có tiền sử bệnh về cơ và cần theo dõi chặt chẽ tiềm năng độc tính cơ. 

Nên ngưng điều trị với các trường hợp có chỉ số creatinie tăng >50% ULN (giới hạn trên của mức bình thường). Khuyến cáo đo nồng độ creatinie trong 3 tháng đầu kể từ khi bắt đầu điều trị và định kỳ sau đó.

Do thuốc có chứa lactose, các bệnh nhân có vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose - galactose không nên dùng thuốc này.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có tác dụng nào được ghi nhận.

Thời kỳ mang thai 

Không có dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng fenofibrate ở phụ nữ có thai. Fenofibrate chỉ nên dùng sau khi đã đánh giá lợi ích/ nguy cơ cẩn thận.

Thời kỳ cho con bú

Chống chỉ định.

Tương tác thuốc

Thuốc uống chống đông máu: Fenofibrate làm tăng tác dụng chống đông máu đường uống và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Khuyến cáo rằng liều thuốc chống đông máu được giảm khoảng một phần ba khi bắt đầu điều trị và sau đó điều chỉnh dần dần nếu cần theo theo dõi INR (tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế). Do đó, sự kết hợp này không được khuyến khích

Ciclosporin: Một số trường hợp suy giảm chức năng thận có hồi phục nghiêm trọng đã được báo cáo khi dùng đồng thời fenofibrate và ciclosporin. Do đó phải theo dõi chặt chẽ chức năng thận của những bệnh nhân này và ngừng điều trị bằng fenofibrat trong trường hợp các thông số xét nghiệm thay đổi nghiêm trọng.

Các chất ức chế HMG - CoA reductase và các fibrat khác: Nguy cơ nhiễm độc cơ nghiêm trọng tăng lên nếu fenofibrate được sử dụng đồng thời với các chất ức chế HMG - CoA reductase hoặc các fibrat khác. Liệu pháp phối hợp như vậy nên được sử dụng một cách thận trọng và bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ về các dấu hiệu nhiễm độc cơ.

Các nghiên cứu in vitro sử dụng microsome gan người chỉ ra rằng fenofibrate và axit fenofibric không phải là chất ức chế đồng dạng cytochrome (CYP) P450 CYP3A4, CYP2D6, CYP2E1 hoặc CYP1A2. Chúng là các chất ức chế yếu CYP2C19 và CYP2A6, và các chất ức chế CYP2C9 từ nhẹ đến trung bình ở nồng độ điều trị.

Bệnh nhân dùng đồng thời fenofibrate và các thuốc chuyển hóa CYP2C19, CYP2A6, và đặc biệt là CYP2C9 có chỉ số điều trị hẹp nên được theo dõi cẩn thận và nếu cần, khuyến cáo điều chỉnh liều của các thuốc này.

Bảo Quản

Bảo quản thuốc trong bao bì gốc, để tránh ẩm. Bảo quản dưới 30°C.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc.

EMC: https://www.medicines.org.uk/emc/product/5780/smpc

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

 • Rối loạn mỡ máu (Fredrickson Type a)
 • Tăng cholesterol máu hỗn hợp
 • Tăng triglyceride loại IV
 • Tăng triglyceride loại V
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ