Hotline: 1800 6928

(Miễn phí)

Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10

Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10
Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10
Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10
Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10
Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10
Quy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viên
Mã sản phẩm: 00022654

Gọi đặt mua: 1800.6928 (7:30-22:00)

Thuốc ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’ Là gì?

Thuốc Jardiance Duo 12.5Mg/850Mg Boehringer 3X10 dạng viên nén bao phim chứa thành phần chính Empagliflozin và Metformin Hydrochloride được sản xuất bởi Boehringer Ingelheim Pharma GmbH Co.KG. Jardiance Duo 12.5Mg được dùng điều trị kiểm soát đường huyết trong các trường hợp cụ thể.


Thành phần của ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’

 • Hoạt chất chính: Metformin Hydrochloride 850mg, Empagliflozin 12,5mg
 • Tá dược: Tinh bột ngô (Maize starch), Copovidone. Silica, colloidal khan, Magnesi stearat
 • Loại thuốc: Thuốc điều trị bệnh đái tháo đường
 • Dạng bào chế và hàm lượng: Viên nén bao phim 12,5mg/850mg

Công dụng của ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’

Chỉ định

Jardiance Duo được chỉ định phối hợp với chế độ ăn và luyện tập để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân người lớn bị đái tháo đường typ 2 trong các trường hợp sau:

• Khi phù hợp điều trị bằng Empagliflozin và Metformin.

• Không kiểm soát tốt khi điều trị bằng Metformin hoặc Empagliflozin đơn độc.

• Không kiểm soát tốt khi điều trị bằng Metformin hoặc Empagliflozin kết hợp với các thuốc hạ đường huyết khác bao gồm cả Insulin.

• Đã được điều trị đồng thời bằng Empagliflozin và Metformin dưới dạng viên nén riêng biệt.

Empagliflozin được chỉ định làm giảm nguy cơ tử vong tim mạch ở bệnh nhân trưởng thành đái tháo đường typ 2 và có sẵn bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, hiệu quả cùa Jardiance Duo trong làm giảm nguy cơ tử vong tim mạch ở bệnh nhân trưởng thành đái tháo đường typ 2 và có sẵn bệnh lý tim mạch chưa được chứng minh.

Dược lực học

Nhóm dược lý điều trị thuốc hạ glucose máu đường uống dạng phối hợp, mã ATC: A10BD20

Cơ chế tác dụng

Empagliflozin là thuốc ức chế mạnh, cạnh tranh có chọn lọc có khả năng hồi phục kênh đồng vận chuyển Na-glucose 2 (SGLT2) với giá trị ICso là 1,3 nM. Thuốc có tính chọn lọc gấp 5000 lần so với kênh SGLT1 (IC50 - 6278 nM) đảm nhiệm vai trò hấp thụ glucose trong hơn nửa thuốc có độ chọn lọc cao trên các kênh vận chuyển glucose khác (GLUTs) chịu trách nhiệm cân bằng nội môi glucose trong các mô khác nhau.

SGLT-2 có mặt nhiều ở thận, không hoặc có rất ít ở các mô khác. Đâỵ là kênh vận chuyển chính cho sự tái hấp thu glucose từ dịch lọc cầu thận quay trở lại tuần hoàn, ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 (T2DM) và tăng glucose máu, lượng glucose được lọc và tái hấp thu lớn hơn.

Empagliflozin cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tỵp 2 bằng cách giảm tái hấp thu glucose tại thận. Lượng glucose được thải trừ qua thận theo cơ chế tăng thải glucose qua nước tiểu phụ thuộc vào nồng độ glucose trong máu và tốc độ lọc cầu thận (GFR) Thông qua ức chế SGLT-2 ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 và tăng glurose máu, một lượng lớn glucose được thải trừ qua nước tiểu

Ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2, thải trừ glucose niệu tăng ngay sau liều đầu tiên của empagliflozin và liên  tục trong khoảng liều 24 giờ. Tăng thải trừ glucose niệu được duy trì đến cuối giai đoạn điều trị 4 tuần, trung bình khoáng 78 g/ngày với liều empagliflozin 25 mg, uống 1 làn/ngày. Tăng thải trừ glucose niệu làm giảm ngay nồng độ glucose trong huyết tương ở bênh nhân đái tháo đường typ 2.

Empagliflozin cải thiện mức đường huyết cả khi đói và sau khi ăn.

Cơ chế tác dụng của Empagliflozin không phụ thuộc chức năng tế bào beta và con đường sử dụng insulin nên dẫn đến nguy cơ hạ glucose máu thấp.

Đã ghi nhận có sự cải thiện các dấu hiệu đặc trưng cho chức năng của tế bào beta bao gồm mô hình đánh giá cân bằng nội môi B (HoMA-β) và tỷ lệ Prosinsulin so với insulin. Ngoài ra thải trừ glucose niệu làm mất calo, làm tiêu hao chất béo giảm trong lượng cơ thế

Glucose niệu được ghi nhận với Empaglfflozin kèm theo tác dụng lợi tiểu nhẹ có thể làm giảm huyết áp lâu dài và ở mức độ trung bình.

Metformin thuộc nhóm Biguanide có tác dụng chống tăng glucose máu, làm giảm cả đường huyết nền và sau bữa ăn. Thuốc không kích thích bài tiết insulin và do đó không gây hạ glucose máu. Metformin Hydochloride có thể tác dụhg theo 3 cơ chế:

 • Giảm sản xuất glucose tại gan bằng cách ức chế con đường tân tạo và ly giải glycogen.
 • Tại cơ, bằng cách tăng độ nhạy cảm với insulin, tăng hấp thu và Sử dụng glucose ngoại vi.
 • Làm châm sự hâp thu glucose ở ruột.

Metformin Hydrochloride kích thích tổng hợp glycogen nội bào bằng cách hoạt hóa enzyme glycogen synthase

Metformin Hydrochloride làm tăng khả năng vận chuyền của tất cả các chất vận chuyển glucose qua màng được biết hiện nay (GLUTs).

Dược động học

Jardiance Duo

Kết quả nghiên cứu sinh khả dụng trên người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy Jardiance Duo (Empagliflozin/Metformin Hydrochloride) dạng viên nén phối hợ có sinh khả dụng tương đương với các liều tương ứng của dạng viên nén đơn lẻ Empagliflozin và Metformin.

Uống 12,5mg Empagliflozin/1000mg Metformin trong bữa ăn làm giảm 9% diện tích dưới đường cong (AUC) và giảm 28% nồng độ đỉnh (Cmax) của Empagliflozin so với khi dùng thuốc lúc đói.
Đối với Metformin, dùng thuốc trong bữa ăn làm giảm 12% AUC và 26% Cmax So với khi dùng thuốc lúc đói.

Ảnh hưởng của thức ăn đến Empagliflozin và Metformin được xem như không có ý nghĩa trên lâm sàng. Tuy nhiên, Metformin được khuyến cáo nên dùng trong bữa ăn, do vậy Jardiance Duo cũng nên được dùng cùng với thức ăn.

Các dữ liệu dưới đây được ghi nhận trong các nghiên cứu được thực hiện với Empagliflozin và Metformin riêng biệt.

Empagliflozin

Hấp thu

Dược động học của Empagliflozin đã được mô tả cả trên người tình nguyện khỏe mạnh và bệnh nhân đái tháo đường typ 2. Sau khi dùng đường uống, Empagliflozin được hấp thu nhanh với nồng độ đỉnh trong huyết tương xuất hiện với giá trị tmax trung vị = 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Sau đó, nồng độ thuốc trong huyết tương giảm theo 2 pha với một pha phân bố nhanh và pha cuối tương đối chậm. Ở trạng thái ổn định nồng độ trung bình của thuốc trong huyết tương AỤC và Cmax tương ứng là 1870 nmol.giờ/l và 259 mmol/l với Empagliflozin 10 mg và 4740 mmol.giờ/l và 687 nmol/l với Empagliflozin 25 mg, dùng 1 lần/ngày. Nồng độ Empagliflozin trong tuần hoàn tăng tỷ lệ thuận với liều dùng.

Liều đơn và các thông số dược động học ở trạng thái ổn định của Empagliflozin là tương tự nhau cho thấy dược động học tuyến tính theo thời gian. Không có sự khác biệt về dược động học biểu hiện trên lâm sàng của Empagliflozin giữa người tình nguyện khỏe mạnh và bệnhnhân đái tháo đường typ 2.

Dược động học của Empagliflozin 5mg uống 2 lần/ngày được so sánh với Empagliflozin 10 mg uống 1 lần/ngày trên người tình nguyện khỏe mạnh. Tổng nồng độ dưới đường cong của Empagliflozin ở trạng thái ổn định (AUCss) trong 24 giờ của liều 5 mg dùng 2 lần/ngày tương tự liều 10 mg dùng 1 lần/ngày. Như dự kiến, Empagliflozin 5 mg dùng 2 lần/ngày so với Empagliflozin 10 mg dùng 1 lần/ngày có Cmax thấp hơn và nồng độ đáy empagliflozin (Cmin) trong huyết tương cao hơn.

Uống 25 mg Empagliflozin sau bữa ăn có nhiều chất béo và nhiều calo làm giảm nhẹ nồng độ Empagliflozin trong tuần hoàn, AỤC giảm khoảng 16% và Cmax giảm khoảng 37% so với uống thuốc khi đói. Ảnh hưởng được ghi nhận của thức ăn đến dược động học của empagliflozin được xem như không đáng kể trên lâm sàng và empagliflozin có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Phân bố

Thể tích phân bố của thuốc ở trạng thái ổn định được ước tính là 73,8 L, dựa trên phân tích dược động học quần thể. Sau khi dùng dung dịch [°C]-empagliflozin đường uống cho người tình nguyện khỏe mạnh, thuốc phân bố trong hồng cầu khoảng 36,8% và liên kết với protein huyết tương 86,2%.

Chuyển hóa

Không tìm thấy các chất chuyển hóa chính của empagliflozin trong huyết tương người và các chất chuyển hóa chiếm ưu thế nhất là ba dạng liên hợp glucuronide (2-O-, 3-O- và 6-O-glucuronide). Mỗi chất chuyển hóa có mặt trong tuần hoàn có tỷ lệ dưới 10% tổng số các thành phần có liên quan đến thuốc. Các nghiên cứu in vitro cho thấy con đường chuyển hóa chính của empagliflozin ở người là glucuronide hóa bởi các enzyme 5'-diphospho-glucuronosyltransferase, UGT1A3, UGT1A8, UGT1A9 và UGT2B7.

Thải trừ

Thời gian bán thải thải trừ pha cuối của Empagliflozin được ước tính là 12,4 giờ và thanh thải đường uống là 10,6 L/h dựa trên phân tích dược động học quần thể.

Biến thiên giữa các cá thể và biến thiên tồn dư về thanh thải đường uống của empagliflozin tương ứng là 39,1% và 35,8%. Với liều 1 lần/ngày, nồng độ của empagliflozin trong huyết tương ở trạng thái ổn định đạt được sau liều thứ 15.

Ở trạng thái ổn định, đã ghi nhận được thuốc tích lũy đến 22%, phù hợp với thời gian bán thải, tương ứng với diện tích dưới đường cong của thuốc trong huyết tương. Sau khi uống dung dịch [*C]-empagliflozin ở người tình nguyện khỏe mạnh, khoảng 95,6% hoạt tính phóng xạ liên kết với thuốc được thải trừ qua phân (41,2%) hoặc nước tiểu (54,4%).
Phần lớn hoạt tính phóng xạ liên kết với thuốc được tìm thấy trong phần dưới dạng không bị biến đổi và khoảng một nửa hoạt tính phóng xạ liên kết với thuốc được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không bị biến đổi.

Quần thể đặc biệt

Suy giảm chức năng thận

Trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nhẹ (tốc độ lọc cầu thận ước tính eGFR: 60 - <90 mL/phút/1,73 mº), mức độ trung bình (eGFR: 30 - <60 mL/phút/1,73 mº), mức độ nặng (eGFR: <30 mL/phút/1,73 m2) và bệnh nhân suy thận bệnh thận giai đoạn cuối, diện tích dưới đường cong của Empagliflozin tăng tương ứng khoảng 18%, 20%, 66% và 48% so với bệnh nhân có chức năng thận bình thường.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương của Empagliflozin ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận ở mức độ trung bình và bệnh nhân suy thận, bệnh thận giai đoạn cuối tương tự ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường. Nồng độ định trong huyết tương ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nhẹ và nặng cao hơn khoảng 20% so với bệnh nhân có chức năng thận bình thường.

Tương tự nghiên cứu lâm sàng pha 1, các phân tích dược động học quần thể cho thấy thanh thải đường uống của Empagliflozin giảm cùng với eGFR dẫn đến tăng nồng độ của thuốc trong tuần hoàn.

Dựa vào dược động học của thuốc, không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Suy giảm chức năng gan

Ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan mức độ nhẹ, trung bình và nặng theo phân loại Child-Pugh, diện tích dưới đường cong của empagliflozin tăng tương ứng khoảng 23%, 47% và 75% và Cmax tăng khoảng 4%, 23% và 48% so với bệnh nhân có chức năng gan bình thường.

Dựa vào dược động học của thuốc, không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan.

Chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI)

Không cần hiệu chỉnh liều dựa vào chỉ số BMI. Chỉ số trọng lượng cơ thể không có ảnh hưởng trên lâm sàng tới dược động học của Empagliflozin dựa trên các phân tích dược động học quần thể.

Giới tính

Không cần hiệu chỉnh liều theo giới tính. Giới tính không có ảnh hưởng trên lâm sàng đến dược động học của empagliflozin dựa trên các phân tích dược động học quần thể.

Chủng tộc

Không cần hiệu chỉnh liều theo chủng tộc. Dựa trên các phân tích dược động học quần thể, AỤC ở bệnh nhân châu Á ước tính cao hơn 13,5% với chỉ số BMI là 25 kg/m” so với các bệnh nhân thuộc chủng tộc khác có chỉ số BMI là 25 kg/mẻ.

Người cao tuổi

Tuổi không có ảnh hưởng có ý nghĩa lâm sàng đến dược động học của Empagliflozin dựa trên các phân tích dược động học quần thể.

Bệnh nhi

Các nghiên cứu về dược động học của empagliflozin trên bệnh nhi chưa được thực hiện.

Metformin

Hấp thu

Sau khi uống Metformin, Tmax đạt được trong 2,5 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối của viên nén Metformin Hydrochloride 500 mg và 850 mg xấp xỉ 50-60% ở người tình nguyện khỏe mạnh. Sau khi uống thuốc, 20-30% phần không hấp thu được tìm thấy trong phân.

Sau khi uống, hấp thu Metformin Hydrochloride có thể bão hòa và không hoàn toàn. Dược động học hấp thu của Metformin Hydrochloride được cho là không tuyến tính.

Ở mức liều và khoảng liều được khuyến cáo của metformin hydrochloride, nồng độ thuốc trong huyết tương đạt trạng thái ổn định trong vòng 24 đến 48 giờ và thường < 1 µg/ml. Trong các nghiên cứu lâm sàng được kiểm soát, nồng độ trong huyết tương tối đa của Metformin Hydrochloride (Cmax) không vượt quá 5 ng/mL, ngay cả ở các mức liều tối đa.

Thức ăn làm giảm mức độ và giảm nhẹ tốc độ hấp thu của Metformin Hydrochloride. Sau khi uống liều 850 mg, đã ghi nhận được nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương thấp hơn 40%, diện tích dưới đường cong (AUC) giảm 25% và kéo dài hơn 35 phút để đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương. Biểu hiện trên lâm sàng của hiện tượng giảm này chưa được biết rõ.

Phân bố

Thuốc gắn không đáng kể với protein huyết tương. Vùng phân bố của Metformin Hydrochloride là trong hồng cầu. Nồng độ đỉnh của thuốc trong máu thấp hơn trong huyết tương và xuất hiện xấp xỉ cùng thời gian. Các tế bào hồng cầu được xem là khoang phân bố thứ cấp. Thể tích phân bố trung bình (Vd) dao động trong khoảng 63-276 L.

Chuyển hóa

Metformin Hydrochloride được thải trừ dưới dạng không biến đổi qua nước tiểu. Không có các chất chuyển hóa được xác định trên người.

Thải trừ

Thanh thải thận của Metformin Hydrochloride > 400 mL/phút cho thấy Metformin Hydrochloride được thải trừ thông qua lọc ở cầu thận và bài tiết qua ống thận. Sau khi uống, thời gian bán thải thải trừ pha cuối của thuốc vào khoảng 6,5 giờ. Khi chức năng thận bị suy giảm, mức độ thanh thải thận giảm tỷ lệ với thanh thải creatinine và do đó thời gian bán thải kéo dài dẫn đến tăng nồng độ Metformin Hydrochloride trong huyết tương.

Quần thể đặc biệt

Suy giảm chức năng thận

Các dữ liệu hiện có trên bệnh nhân suy thận mức độ trung bình là rất ít và không có ước tính chắc chắn về lượng Metformin trong tuần hoàn của phân nhóm bệnh nhân này so với bệnh nhân có chức năng thận bình thường. Do đó, liều dùng thích hợp được cân nhắc dựa trên hiệu quả lâm sàng/mức độ dung nạp.

Bệnh nhi

Nghiên cứu liều đơn: Bệnh nhi sau khi dùng liều đơn metformin 500 mg có các thông số dược động học tương tự ở người lớn khoẻ mạnh.

Nghiên cứu liều lặp lại: Bệnh nhi sau khi dùng liều lặp lại 500 mg 2 lần/ngày trong 7 ngày có nồng độ đỉnh (Cmax) trong huyết tương và lượng thuốc trong tuần hoàn (AUC0-t) thấp hơn tương ứng khoảng 33% và 40% so với bệnh nhân đái tháo đường người lớn dùng liều lặp lại 500 mg 2 lần/ngày trong 14 ngày. Do mức liều trên từng bệnh nhân được hiệu chỉnh dựa vào việc kiểm soát đường huyết, biểu hiện trên lâm sàng của hiện tượng này còn hạn chế.


Liều dùng của ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’

Cách dùng

Uống Jardiance Duo 2 lần/ngày trong bữa ăn, tăng liều theo từng bước để giảm tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa của Metformin.

Liều dùng 

Liều khuyến cáo

Trên bệnh nhân chưa được điều trị với Empagliflozin trước đó, nếu có tình trạng giảm thể tích tuần hoàn, cần phải khắc phục tình trạng này trước khi khởi trị với Jardiance Duo.

Nên điều chỉnh liều khởi đầu theo từng bệnh nhân dựa trên cơ sở phác đồ hiện tại của bệnh nhân:

 • Trên bệnh nhân đang dùng Metformin Hydrochloride, chuyển sang Jardiance Duo có hàm lượng Empagliflozin 5mg và tổng liều Metformin Hydrochloride trong ngày tương tự liều đang dùng.
 • Trên bệnh nhân đang dùng Empagliflozin, chuyển sang Jardiance Duo có hàm lượng Metformin Hydrochloride 500mg và tổng liều Empagliflozin trong ngày tương tự liều đang dùng .
 • Trên bệnh nhân đang dùng Empagliflozin và Metformin Hydrochloride, chuyển sang Jardiance Duo với tổng liều trong ngày của mỗi hoạt chất tương ứng với liều đang dùng.
 • Việc chỉnh liều dựa trên hiệu quả và độ dung nạp của thuốc và không vượt quá mức liều khuyến cáo tối đa hàng ngày của Metformin Hydrochloride là 2000mg và Empagliflozin là 25mg

Liều khuyến cáo trên bệnh nhân suy thận:

 • Đánh giá chức năng thận trước khi khởi trị với Jardiance Duo và sau đó đánh giá theo định kỳ.
 • Chống chỉ địnhJardiance Duo trên bệnh nhân có eGFR dưới 45mL/phút/1,73m2.

Ngừng sử dụng khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod.

 • Trên những bệnh nhân có eGFR nằm trong khoảng từ 45-60 mL/phút/1,73 m2, trên những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về gan, nghiện rượu hoặc suy tim, hoặc trên những bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc cản quang chứa iod qua đường động mạch, ngừng Jardiance Duo trước hoặc tại thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod. Đánh giá lại chỉ số eGFR sau khi chiêu chụp 48 giờ, sử dụng lại Jardiance Duo nếu chức năng thận ổn định.

Làm gì khi quá liều?

Triệu chứng

Empaliflozin

Trong các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng, liều đơn lên tới 800mg Empagliflozin (tương đương với 32 lần liều khuyến cáo tối đa hàng ngày) trên người khỏe mạnh và nhiều liều hàng ngày lên tới 100mg Empagliflozin (tương đương với 4 lần liều tương đương với 4 lần liều khuyến cáo tối đa hàng ngày) trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 không cho thấy bất kì độc tính nào. Empaliflozin làm tăng thải trừ đường qua nước tiểu dẫn đến tăng thể tích nước tiểu. Thể tích nước tiểu tăng quan sát được không phụ thuộc vào liều và không có ý nghĩa lâm sàng. Không có kinh nghiệm khi dùng liều cao hơn 800mg ở người

Metiformin

Không ghi nhận được hạ glucose máu với metformin hydrochloride liều lên đến 85g, mặc dù hiện tượng Nhiễm toan chuyển hóa acid lactic đã được ghi nhận trong trường hợp này. Quá liều liều cao metformin hydrochloride hoặc các nguy cơ đi kèm có thể dân đến nhiễm toan chuyển hóa acid lactic. Nhiễm toan chuyển hóa acid lactic là một cấp cứu y khoa và phải được điều trị tại bệnh viện.

Điều trị

Trong trường hợp quá liều, điều trị hỗ trợ nên được thực hiện theo bệnh cảnh lâm sàng của từng bệnh nhân. Biện pháp có hiệu quả nhất để loại bỏ lactate và metformin hydrochloride là lọc máu, trong khi khả năng loại bỏ empagliflozin bằng thẩm phân lọc máu chưa được nghiên cứu.

Làm gì khi quên liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.


Tác dụng phụ của ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’

Tổng số 12245 bệnh nhân đái đường typ 2 được điều tri để đánh giá độ an toàn của Empagliflozin kết hợp với Metfoimin trong các thử nghiệm lâm sàng, trong số đó 8199 bệnh nhân được đều trị bằng Empagllflozln kết hợp với Metformin sử dụng đơn độc, hoặc kết hợp với Sulfonylurea, Pioglitazone, các thuốc ức chế DPP4 hoặc insulin.

2910 bệnh nhân dùng Empagliflozin 10 mg kết hợp với Metformin và 3699 bệnh nhân dùng Empagliflozin 25 mg kết hợp với Metformin trong ít nhất 24 tuần và tượng ứng 2151 hoặc 2807 bệnh nhân trong ít nhất 76 tuần.

Dữ liệu an toàn tổng thể về Empagbflozin kết hợp với Metformin của bệnh nhân trong thử nghiệm Empareg Outcome tương tự như dữ liệu an toàn được biết trước đây.

Các thử nghiệm lâm sàng mù đôi, có đối chứng placebo trong vòng 18 đến 24 tuần được thực hiện trên 3456 bệnh nhân, trong đó 1271 bệnh nhân được điều trị bằng Empagliflozin 10 mg kết hợp với Metformin

và 1259 bệnh nhân dùng Empagliflozin 25 mg kết hợp với Metformin.

Các biến cổ ngoại ý thường gặp nhất được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hạ glucose máu, phụ thuộc vào phác đồ điều trị cơ bản được sử dụng trong các nghiên cứu tuơng ứng.

Không có thêm các tác dụng không mong muốn được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng sử dụng Empagliflozin kết hợp với Metformin so với tác dụng không mong muốn của từng thành phần riêng lẻ.

Bảng liệt kê các tác dụng không mong muốn

Các tác dụng không mong muốn được liệt kê theo tần suất tuyệt đối. Các tần suất được xác định rất phổ biến (21/10), phổ biến (21/100 đến <1/10), không phổ biến (21/1000 đen <1/100), hiếm gặp (21/10000 đến <1/1000), hoặc rất hiểm gặp (<1/10000) và không biết (không thể ước tính từ các dữ liệu sẵn có)

Bảng 1: Các tác dụng không mong muốn được ghi nhận trên bệnh nhân dùng Empagliflozin dạng đơn trị liệu hoặc dạng kết hợp Empagliflozin và metformin trong các nghiên cứu lâm sàng mù đôi có đối chứng giả dược kéo dài đến 24 tuần (bất kể kết quả đánh giá mối quan hệ nhân quả của nghiên cứu viên), và các tác dụng không mong muốn nhận được từ kinh nghiệm hậu mãi của Empagliflozin dạng đơn trị liệu hoặc dạng kết hợp Empagliflozin và Metformin, phân loại theo hệ cơ quan va các thuật ngữ của MedDRA.

Hệ cơ quan Rất phổ biến Phổ biến Không phổ biến Hiếm gặp Rất hiếm gặp Không biết
Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng  

Nấm âm đạo, viêm âm hộ, âm đạo, viêm quy đầu và các nhiễm trùng sinh dục khác.

Nhiễm trùng đường tiết niệu bao dồm viêm thận, bẻ thận và nhiểm khuẩn đường tiết niệu

 

    Viêm cận mạc hoại tử vùng đáy chậu (hoại thư Fournier
Rối/loạn dinh dưỡng chuyển hóa Hạ glucose máu (khi sử dụng kết hợp với sulph nylurea hoặc insulin) Khát   Đái tháo đường toan ceton Nhiễm toan latic Thiếu hụt vitamin B12  
Rối loạn hệ thần kinh   Rối loạn vị giác        
Rối loạn mạch   Giảm thế tích tuần hoàn        
Rổi loạn tiêu hóa Các triệu chứng về tiêu hóa          
Rối loạn gan mật         Xét nghiệm chức năng gan bất thường, Viêm gan  
Rối loạn da và mô duới da   Ngứa nói chung, phát mày đay Mày đay   Ban đỏ Phù mạch
Rối loạn thận và đường niệu   Tiểu nhiều Tiểu khó      
Xét nghiệm   Tăng lipid huyết thanh

Tăng creatinintrong máu/ Giảm mức lọc cầu thận

Tăng hematocrit

     

Lưu ý của ‘JARDIANCE DUO 12.5MG/850MG BOEHRINGER 3X10’

Chống chỉ định

• Quá mẫn với hoạt chất Empagliflozin hoặc Metformin hoặc bất cứ thành phần tá dược nào.

• Bệnh nhân toan chuyển hóa cấp tính hoặc mạn tính, bao gồm cả nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

• Tiền hôn mê do đái tháo đường.

• Suy thận vừa hoặc nặng (eGFR < 45 ml/phút/1,73m2), suy thận giai đoạn cuối hoặc đang lọc thận.

• Các trường hợp cấp tính có thể làm biến đổi chức năng thận như: mất nước, nhiễm trùng nặng, sốc. dùng thuốc cản quang có chứa iốt dạng tiêm mạch (xem mục Cảnh báo và thận trong khi dùng thuốc).

• Bệnh có thể gây thiểu oxy ở mô (đặc biệt bệnh cấp tính hoặc bệnh mãn tính đang trở nặng) như: Suy tim mất bù, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim mới mắc, sốc.

• Suy gan, ngộ độc rượu cấp, nghiện rượu.

Thận trọng khi sử dụng

Đái tháo đường nhiễm toan ceton

Các trường hợp đái tháo đường nhiễm toan ceton (DKA) tình trạng đe doạ tính mạng nghiêm trọng cần cấp cứu nhập viện, bao gồm cả các trường hợp tử vong đã được ghi nhận trên bệnh nhân điều trị bằng Empagliflozin. Trong một vài trường họp, tình trạng này xuất hiện một cách không điển hình, chỉ với sự tăng trung bình glucose trong máu, dưới 14 mmol/L (250mg/dL).

Nguy cơ đái tháo đường nhiễm toan ceton cần được xem xét khi xuất hiện triệu chứng không đặc hiệu như buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, khát nước quá mức, khó thờ, lẫn lộn, mệt mỏi bất thường hoặc buồn ngủ.

Bệnh nhân nên được đánh giá tình trạng nhiễm toan ceton ngay nếu có xuất hiện các triệu chứng này, bất kề nồng độ glucose trong máu. Nếu có nghi ngờ nhiễm toan ceton, nên ngùng dùng Jardiance Duo, đánh giá tình trạng bệnh nhân và điều trị nhanh chóng.

Bệnh nhân có nguy cơ cao bị đái tháo đường nhiễm toan ceton khi dùng Jardiance Duo gồm bệnh nhân có chế độ ăn rất ít carbohydrate (do sự kết hợp có thể làm cơ thể tăng sản xuất ceton), bệnh nhân đang có bệnh cấp tính, có các rối loạn về tụy dẫn đến thiếu hụt insulin (ví dụ đái tháo đường týp 1, có tiền sử viêm tuỵ hoặc phẫu thuật tuy), giảm liều insulin (bao gồm cả bệnh nhân khi tiêm insulin bị bơm sai), nghiện rượu, bị mất nước nặng và bệnh nhân có tiền sử nhiễm toan ceton. Nên thận trong khi dùng Jardiance Duo cho các bệnh nhân này. Nên thận trọng khi giảm liều insulin. Với những bệnh nhân đang dùng Jardiance Duo, nên xem xét đến việc kiểm soát nhiễm toan ceton và tạm then ngưng dùng thuốc khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân đã được biết là sẽ dẫn tới nhiễm toan ceton (Ví dụ nhịn ăn kéo dài do các bệnh cấp tính hoặc do phẫu thuật).

Nhiễm toan lactic

Quá trình giám sát hậu mãi đã ghi nhận những ca nhiễm toan lactic liên quan đến Metformin, bao gồm cả trường họp tử vong, giảm thân nhiệt, tụt huyết áp, loạn nhịp chậm kéo dài. Khởi phát của tình trạng nhiễm toan Acid Lactic liên quan đến Metformin thường không dễ phát hiện, kèm theo các triệu chứng không điển hình như khó chịu, đau cơ, suy hô hấp, lơ mơ và đau bụng. Nhiễm toan Acid Lactic liên quan đến Metformin được đặc trung bằng nông độ Lactat tăng lên trong máu (> 5mmol/L), giảm pH máu, khoảng trống anion (không có bằng chứng của keto niệu hoặc keto máu), tăng tỷ lệ Lactat/Pyruvat và nồng độ Metformin huyết tương nói chung tăng >5pg/ml.

Yếu tố nguy cơ của nhiễm toan acid lactic liên quan đến Metformin bao gồm suy thận, sử dụng đồng thời với một số thuốc nhất định (ví dụ các chất ức chế Carbonic Anhydrase như Topiramat), từ 65 tuổi trở lên, có thực hiện chiếu chụp sử dụng thuốc cản quang, phẫu thuật và thực hiện các thủ thuật khác, tinh trạng giảm oxy hít vào (ví dụ suy tim sung huyết cấp), uổng nhiều rượu và suy gan.

Các biện pháp giảm thiểu nguy cơ và xử trí nhiễm toan acid lactic liên quan đến metformin ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao được trình bày chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Nếu nghi ngờ có toan lactic liên quan đến Metformin, nên ngừng sử dụng Metformin, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện và tiến hành các biện pháp xử trí. Ở những bệnh nhân đã điều trị với Metformin, đã được chẩn đoán toan lactic hoặc nghi ngờ có khả năng cao bị toan lactic, khuyến cáo nhanh chóng lọc máu để điều chỉnh tình trạng nhiễm toan và loại bỏ phần Metformin đã bị tích lũy (Metformin Hydroclorid có thể thẩm tách được với độ thanh thải 170 ml/phút trong điều kiện huyết động lực tốt). Lọc máu có thể làm đảo ngược triệu chứng và hồi phục.

Hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà về các triệu chứng của toan lactic và nếu những triệu chứng này xảy ra, cần ngừng Jardiance Duo và báo cáo những triệu chứng này cho bác sỹ.

Đối với mỗi yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic liên quan đến Metformin, những khuyến cáo nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ và xử trí tình trạng toan lactic liên quan đến Metformin, cụ thể như sau:

Suy thận: Những ca nhiễm toan lactic liên quan đến Metformin trong quá trình giám sát thuốc hậu mãi xảy ra chủ yếu trên những bệnh nhân bị suy thận nặng. Nguy cơ tích lũy Metformin và nhiễm toan lactic liên quan đến metformin tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của suy thận bởi Metformin được thải trừ chủ yếu qua thận. 

 • Trước khi khởi trị với Jardiance Duo cần ước tinh mức độ lọc cầu thận (eGFR) của bệnh nhân.
 • Chống chỉ định Jardiance Duo trên bệnh nhân có eGFR dưới 45 mL/phút /1,73 m2 (xem mục Chống chỉ định)
 • Thu thập dữ liệu về eGFR ít nhất 1 lần/năm ở tất cả các bệnh nhân sử dụng Jardiance Duo ở bệnh nhân có khả năng tăng nguy cơ suy thận (ví dụ như người cao tuổi) chức năng thận nên đánh giá thưởng xuyên hơn.

Sử dụng đồng thời Metformin với một số thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic liên quan đến Metformin: Bệnh nhân suy giảm chức năng thận dẫn tới những thay đổi đáng kể về mặt huyết động, ảnh hưởng tới cân bằng acid-base hoặc làm tăng tích lũy Metformin. Vì vậy, cân nhắc theo dõi bệnh nhân thường xuyên hơn.

Bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên: Nguy cơ toan lactic liên quan đến Metformin tăng lên theo tuổi của bệnh nhân. Bởi bệnh nhân cao tuổi có khả năng bị suy gan, suy thận, suy tim lớn hơn những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Cần đánh giá chức năng thận thường xuyên hơn đối với bệnh nhân lớn tuổi.

Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán có sử dụng thuốc cản quang: Tiêm thuốc cản quang vào nội mạch ở những bệnh nhân đang điều trị metformin có thể dẫn tới suy giảm cấp tính chức năng thận và gây ra toan latic. Ngưng sử dụng Metformin trước hoặc tại thời điểm thực hiện chiếu chụp có sử dụng thuốc cản quang có chứa iod ở những bệnh nhân có eGFR nằm trong khoảng 45-60 mL/phút /1,73 m2, những bệnh nhân có tiền sử suy gan, nghiện rượu, suy tim hoặc những bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc cản quang chứa iod theo đường động mạch. Đánh giá lại eGFR 48h sau khi chiếu chụp và sử dụng lại metformin nếu chức năng thận ổn định.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác: Việc nhịn ăn và uống trong quá trình phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ thuật khác có thể làm tăng nguy cơ giảm thể tích, tụt huyết áp và suy thận. Nên tạm thời ngừng sử

dụng Metformin khi bệnh nhân bị giới hạn lượng thức ăn và dịch nạp vào.

Tình trạng giảm oxy hít vào: Quá trình theo dõi hậu mãi đã ghi nhận một số ca nhiễm toan lactic liên quan đến Metformin xảy ra trong bệnh cảnh suỵ tim sung huyết cấp (đặc biệt khi có kèm theo giảm tưới máu và giảm oxy huyết). Trụy tim mạch (sốc), nhồi máu cơ tim cấp, nhiễm khuẩn huyết và các bệnh lý khác liên quan đến giảm oxy huyết có mối liên quan với toan lactic và cũng có thể gây nitơ huyết trước thận. Khi những biến cố này xảy ra, ngừng Metformin.

Rượu có khả năng ảnh hưởng đến tác động của Metformin lên chuyển hóa lactat và từ đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic liên quan đến metformin. Cảnh báo bệnh nhân không uống khi sử dụng Metformin.

Suy gan: Bệnh nhân suy gan có thể tiến triển thành toan lactic liên quan đến metformin do suy giảm thải trừ lactat dẫn tới tăng nồng độ lactat trong máu. Vì vậy, tránh sử dụng Metformin trên những bệnh nhân đã được chuẩn đoán bệnh gan thông qua bằng chứng xét nghiệm hoặc lâm sàng.

Viêm cận mạc hoại tử vùng đáy chậu (hoại tử Fournier)

Đã có báo cáo hậu mãi về các trường hợp viêm cân mạc hoại từ vùng đáy chậu (hay còn gọi là hoại từ Founrnier), một dạng nhiễm khuẩn hoại tử hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, trên bệnh nhân đái tháo đường nam và nữ đang điều trị bằng các thuốc ức chế SGLT2 bao gồm Empagliflozin. Hậu quả nghiêm trọng bao gồm nhập viện, đa phẫu và tử vong.

Bênh nhân đang được điều trị bằng Jardiance Dou nếu xuất hiện đau hoặc tấy, đỏ sưng bộ phận sinh dục hoặc vùng đáy chậu, sốt, mệt mỏi thì cần được đánh giá bệnh viêm cân mạc hoại tử. Nếu nghi ngờ mắc bệnh, cần ngừng thuốc Jardiance Dou và nhanh chóng điều trị.

Chức năng thận

Do cơ chế tác dụng, hiệu quả của empagliflozin phụ thuộc vào chức năng thận. Cần đánh giá GFR trước khi khởi đầu điều trị và định kì sau đó, xem mục cách dùng, liều dùng. Khuyến cáo kiểm soát chức năng thận thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có eGFR dưới 60mL/phút/1,73m2. Chống chỉ định Jardiance Dou ở bệnh nhân có GFR < 45ml/phút/1,73m2.

Chức năng tim

Bệnh nhân suy tim có nhiều nguy cơ thiếu oxy và suy thận, ở bệnh nhân suy tim mạn ổn định, có thể sử dụng Jardiance Duo kèm theo dõi thường xuyên chức năng tim và thận

Đối với bệnh nhân suy tim cấp và không ổn định, chống chỉ định dùng Jardiance Duo do thành phần Metformin (xem mục Chống chỉ định).

Bệnh nhân cao tuổi

Bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên có thể tăng nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn, do đó nên thận trọng khi kê đơn Jardiance Duo cho các bệnh nhân này. Kinh nghiệm điều tri cho bệnh nhân từ 85 tuổi trở lên còn hạn chế. Không khuyến cáo bắt đầu điều trị cho nhóm bệnh nhân này.

Sử dụng thuốc ở bệnh nhân có nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn

Dưa trên cơ chế của ức chế SGLT-2, tác dụng lợi tiểu thẩm thấu kèm theo tăng thải glucose niệu có thể gây hạ huyết áp ở mức độ trung bình. Do đó, nên thận trọng khi dùng thuốc cho các bệnh nhân mà sự giảm huyết áp gây ra bởi empagliflozin có thể tạo ra một nguy cơ, ví dụ như bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh nhân đang điều trị bằng các thuốc chống tăng huyết áp có tiền sử hạ huyết áp hoặc bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên.

Trong các trường hợp có thể dẫn đến mất dịch (như bệnh đường tiêu hóa), cần theo dõi cẩn thận thể tích tuần hoàn (như khám lâm sàng, đo huyết áp, các xét nghiệm bao gồm haematocrit) và các chất điện giải ở các bệnh nhân dùng empagliflozin Nên cân nhắc ngừng điều trị tạm thời với Jardiance Duo cho đến khi hết tình trạng mất dịch.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong các thử nghiệm gộp, mù đôi, có kiểm chứng bằng giả dược kéo dài từ 18 đến 24 tuần, tổng tần suất nhiễm trùng đường tiết niệu được báo cáo là biến cố ngoại ý của thuốc cao hơn trên bệnh nhân dùng Empagliflozin 10mg kết hợp với metformin so với bệnh nhân dùng giả duợc kết hợp yới Metformin hoặc EmpagIlflozin 25 mg kết hợp với Metformin. Đã có báo cáo sau lưu hành về các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu phức tạp bao gồm viêm thận – bể thận và nhiêm khuẩn huyết từ đường tiểt niệu ở bệnh nhân điêu trị với Empagliflozin. Nên cân nhắc tạm ngừng điều trị ở các bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng.

Phẫu thuật

Phải ngừng sử dụng Jardiance Duo tại thời điếm phẫu thuật có gây mê toàn thân, gây mê tủy sống hoặc ngoài màng cứng. Có thể bắt đầu lại phác đồ sau ít nhất 48 giờ từ khi phẫu thuật hoặc sau khi bệnh nhân được nuôi dưỡng trở lại qua đường miệng và chỉ khi chức năng thận được đánh giá và xác định lại bình thường.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Jardiance Duo gây ảnh hưởng nhỏ đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Cần khuyên bệnh nhân thận trọng để tránh hạ đường huyết trong khi lái xe và vận hành máy móc, đặc biệt khi dùng kết hơp

Jardiance Duo với sulphonylurea và/hoặc insulin.

Thời kỳ mang thai

Các dữ liệu về sử dụng Jardiance Duo hoặc từng thành phần của thuốc cho phụ nữ có thai còn hạn chế. Các nghiên cứu phi lâm sàng với Empagliflozin đơn độc không cho thấy ảnh hưởng có hại trực tiếp hay gián tiếp tương ứng với độc tính trên hệ sinh sản. Các nghiên cứu trên động vật dạng kết hợp Empagliflozin và Metformin hoặc Metformin đơn độc cho thấy độc tính trên hệ sinh sản chỉ xuất hiện ở liều Metformin cao hơn

Để dự phòng, khuyến cáo tránh sử dụng Jardiance Duo trong thời kỳ có thai trừ khi thật sự cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Metformin đuợc bài tiết vào sữa mẹ. Không có tác dụng bất lợi đuợc ghi nhận trên trẻ sơ sinh/trẻ nhũ nhi bú sữa mẹ. Chưa rõ Empagliflozin có bài tiết vảo sữa mẹ hay không.

Các dữ liệu phi lâm sàng sẵn có trên động vật cho thấy empagliflozin bài tiết vào sữa. Không loại trừ nguy cơ thuốc gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh/ trẻ nhũ nhi bú mẹ. Khuyến cáo ngừng cho trẻ bú mẹ trong khi điều trị bằng Jardiance Duo.

Tương tác thuốc

Sử dụng đồng thời nhiều liều Empagliflozin và Metformin không làm thay đổi có ý nghĩa dược động học của Empagliflozin hoặc Metformin trên bệnh nhân khỏe mạnh.

Chưa có nghiên cứu về tương tác được tiến hành với Jardiance Duo. Những nội dung sau đây phản ánh thông tin có sẵn của từng hoạt chất riêng lẻ.

Empagliflozin

Các thuốc lợi tiểu

Do Jardiance Duo có chứa Empagfiflozin nên có thể làm tăng tác dụng lợi tiểụ của các thuốc lợi tiểu Thiazide và thuốc lợi tiểu quai và có thể làm tăng nguy cơ mất nước và hạ huyêt áp.

Insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin

Insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin, ví dụ như các Sulphonylurea, có thể làm tăng nguy cơ hạ đựờng huyết. Do đó, có thể cần sử dụng insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin ở mức liều thấp hơn để giảm nguy cơ hạ đường hụyết khi sử dụng phối hợp với Empagliflozin.

Ảnh hưởng của các thuốc khác lên Empagliflozin

Dữ liệu in vitro cho thấy con đường chuyển hóa chính của Empagliflozin ở người là con đường liên hợp Glucuronide qua Uridine 5'-diphosphoglucuronosvltransferases UGT1A3, UGT1A8, UGT1A9 và UGT2B7.

Empagliilozin là cơ chất của các chất vận chuyến hấp thu ở người OAT3, OATP1B1 và OATP1B3 nhưng không phải là cơ chất của OAT1 và OCT2. Empagliflozin là Cở chất của P-glycoprotein (P-gp) và protein kháng ung thư vú (BCRP).

Sử dụng đồng thời Empagliflozin với Probenecid, một chất ức chế enzyme UGT và OAT3 dẫn đến tăng 26% nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương (Cmax) và tăng 53% diện tích dưới đường cong nồng độ thuốc theo thời gian (AUC). Những thay đổi này được xem như không có ý nghĩa lâm sàng.

Ảnh hưởng của sự cảm ứng UGT lên Empagliflozin chưa được nghiên cứu. Cần tránh sử dụng đồng thời với các chất cảm ứng enzyme UGT do nguy cơ giảm hiệu quả của thuốc.

Một nghiên cứu tương tác với Gemfibrozil, một chất ức chế in vitro của các chất vận chuyển OAT3 và OATP1B1/1B3, cho thấy Cmax của Erhpagliflozin tăng 15% và AUC tăng 59% sau khi sử dụng đồng thời.

Những thay đổi này được xem như không có ý nghĩa lâm sàng.

Sự ức chế các chất vận chuyển OATP1B1/1B3 khi sử dụng đồng thời với Rifampicin dẫn đến tăng 75%Cmax và tăng 35% AUC của Empagliflozin. Những thay đổi này được xem như không có ý nghĩa lâm sàng.

Nồng độ Empagliflozin là tương đương khi sử dụng đồng thời hoặc không đồng thời với Verapamil, một chất ức chế P-gp, cho thấy sự ức chế P-gp không co ảnh hưởng liên quan về mặt lâm sàng đối với Empagliflozin.

Các nghiên cứu về tương tác cho thấy dược động học của Empagliflozin không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng đồng thời với các thuốc Metformin, Glimepiride, Pioglitazone, Sitagliptin, Linagliptin, Warfarin, Verapamil, Ramipril, Simvastatin, Torasemide và Hydrochlorothiazide.

Ảnh huởng của Empagliflozin lên các thuốc khác

Dựa trên các nghiên cứu in vitro, Empagliflozin không ức chế, làm mất tác dụng hay cảm ứng các đồng dạng CYP450. Empagliflozin không ức chế UGT1A1, UGT1A3, UGT1A8, UGT1A9 hoặc UGT2B7. Do đó, tương tác thuốc thuốc thông qua các đồng dạng CYP450 và UGT chính giữa Empagliflozin và các thuốc dùng đống thời là cơ chất của các enzyme nay xem như khó xảy ra.

Empagliflozin không ức chế P-gp ở liều điều trị. Dựa trên các nghiên cứu in vitro, Empagliflozin được xem như không gây tương tác với các thuốc là cơ chất của P-gp. Sử dụng đồng thời Empagliflozin với digoxin, một cơ chất của P-gp, dẫn đến tăng 6% AUC và tăng 14% Cmax của digoxin. Những thay đổi này được xem nhự không có ý nghĩa lâm sàng.

Empagiiflozin không ức chế các chất vận chuyển hấp thu ở người OAT3, OATP1B1 và OATP1B3 trên invitro ở nồng độ có tác dụng điều trị trong huyết tương và do vậy tương tác thuốc-thuốc với các cơ chất của các chất vận chuyển hấp thu này xem như khó xảy ra.

Các nghiến cứu tiến hành trên người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy Empagliflozin không làm thay đổi dược động học có ý nghĩa về làm sàng của Metformin, Glimeplride, Pioglitazone, Sitagliptin, Linagliptin,

Warfarin, Ramipril, Digoxin, các thuốc lợi tiểu và các thuốc tránh thai.

Metformin

Khuyến cáo không sử dụng đồng thời với:

Rượu

Ngộ độc rượu liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm toan lactic, đặc biệt là trong trường hợp nhịn ăn, dinh dưỡng kém và suy gan.

Các chất vận chuyển cation hữu cơ (OCT)         

Metformin là cơ chất của cả chẩt vận chuyển OCT1 và OCT2. Sử dụng đồng thời Metformin với:

 • Các thuốc ức chế OCT1 (ví dụ như verapamil) có thể qiảm hiệu quả của metformin.
 • Các thuốc cảm ứng OCT 1 (ví dụ như rifampicin) có thể làm tăng hấp thu ở đường tiêu hóa và hiệu quả của metformin.
 • Các thuốc ức chế OCT2 (ví dụ như cimetidine, dolutegravir, ranolazine, trimelhoprime, vandetanib, isavuconazole), có thể làm giảm thải trừ qua thận của metformin và vì vậy dẫn đến tăng nồng độ metformin trong huyết tương.
 • Các thuốc ức chế cả OCT1 và OCT2 (ví dụ như crizotinib, olaparib) có thể thay đổi hiệu quả và sự thải trử qua thận của metformin.

Vì vậy, cần thận trọng đặc biệt với nhũng bệnh nhân suy thận, khi sử dụng đồng thời các thuốc này với metformin do nồng độ trong huyết tương của metformin có thể tăng lên. Nếu cần thiết có thể xem xét chỉnh liều của metformin vì các chất ức chế cảm ứng OCT có thế làm thay đổi hiệu quả của metformin

Các thuốc cản quang chưa Iod

Phải ngừng dùng metformin trước hoặc vào thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và không dùng lại ít nhất 48 giờ sau khi chiếu chụp, chỉ dùng khi đã đánh giá lại cho thấy chức năng thận ổn định.

Các kết hợp cần thận trọng

Một số thuốc có khả năng ảnh hưởng bất lợi đến chức năng thận có thể làm tặng nguy cơ nhiêm toan lactic, ví dụ như các thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm các thuốc ức chế  chọn lọc cydoroxygenase (COX) II, các thuốc ức chế men chuyển (ACE), các thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II và các thuốc lợi tiếu, đặc biệt là thuốc lợi tiểu quai, cần theo dõi chặt chẽ chức năng thận khi băt đầu và khi đang sử dụng các thuốc này kết hợp với metformin.

Các thuốc glucocorticoid (dùng toàn thân hoặc tại chỗ), các thuốc chủ vận beta 2, và các thuốc lợi tiểu có hoạt tính tăng đuờng huyết nội tại. Bệnh nhân cần được thông báo và theo dõi đường huyết thường xuyên hơn, đặc biệt là khi bắt đầu điêu trị với các thuốc này. Nếu cần thiết nên điều chỉnh liều của các thuốc chống tăng đường huyết trong khi sử dụng cùng với thuốc khác và khi ngừng sử dụng thuốc đó.

Insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin

Insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin, ví dụ như các sulphonylurea, có thể làm tăng ngụy cơ hạ đường huyết do đó, có thể cần sử dụng insulin và các thuốc kích thích bài tiết insulin ở mức liều thấp hơn để giảm nguy cơ hạ đường huyết khi sự dụng phối hợp với metformin (Xem mục Liệu dùng, cách dùng và tác dụng không mong muốn của thuốc).


Quy cách

Hộp 3 vỉ x 10 viên

Nhà sản xuất

BOEHRINGER

Nước sản xuất

GERMANY

 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
Các thuốc liên quan
Xem thêm…

Nhà Thuốc Long Châu

hotline Hotline: 1800 6928

DMCA.com Protection Status
Nhà thuốc Long Châu

Tư vấn miễn phí

1800 6928