Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Mekophar
(00013860)
Đã copy nội dung

Erythromycin 250Mg

(00013860)
Đã copy nội dung
Mekophar
(00013860)
Đã copy nội dung

Erythromycin 250Mg

(00013860)
Đã copy nội dung
Thành phần: Erythromycin
Quy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Thuốc cần kê toa:
Đối tượng: Trẻ em, Người cao tuổi
Số đăng ký: VD-15027-11
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Mekophar
Nước sản xuất: Viet Nam
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Erythromycin 250Mg Là Gì?

Erythromycin 250Mg của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây, thành phần chính Erythromycin ethylsuccinate, đây là thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng tai, mũi, họng, phế quản - phổi, da và mô mềm. Nhiễm trùng răng miệng, tiết niệu và sinh dục. Dự phòng các đợt tái phát của thấp khớp cấp.

Thành Phần Của Erythromycin 250Mg

Thông Tin Thành Phần

Viên nén bao phim có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Erythromycin

250mg

Công Dụng Của Erythromycin 250Mg

Chỉ định

Thuốc Erythromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị các nhiễm khuẩn do những vi khuẩn chịu tác dụng ở đường hô hấp (phế quản, phổi, tai - mũi - họng), da và các mô mềm, đường tiêu hoá, đường tiết niệu-sinh dục, đặc biệt tuyến tiền liệt, xương, nấm Erythasma và răng miệng; 
 • Dự phòng các đợt tái phát viêm thấp khớp cấp (dùng thay thế Penicillin);

Dược lực học

Erythromycin là kháng sinh nhóm Macrolid, có phổ tác dụng rộng, chủ yếu là kìm khuẩn đối với vi khuẩn Gram dương, Gram âm và các vi khuẩn khác bao gồm Mycoplasma, Spirochetes, Chlamydia và Rickettsia.

Erythromycin và các Macrolid khác gắn thuận nghịch với tiểu đơn vị 50S của Ribosom vi khuẩn nhạy cảm và ức chế tổng hợp Protein. Tác dụng chính của Erythromycin là kìm khuẩn nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao đối với các chủng rất nhạy cảm. Tác dụng của thuốc tăng lên ở pH kiềm nhẹ (khoảng 8,5), đặc biệt với các vi khuẩn Gram âm.

Erythromycin có phổ tác dụng rộng với các vi khuẩn gây bệnh bao gồm các cầu khuẩn Gram dương, các Streptococcus như Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes. Nhiều chủng Staphylococcus aureus vẫn còn nhạy cảm, tuy sự đề kháng tăng lên nhanh.

Các số liệu trong báo cáo ASTS cho thấy trong những năm gần đây, các Staphylococcus, Pneumococcus, Streptococcus tan huyết nhóm A kháng Erythromycin tăng lên nhiều, tỉ lệ đề kháng tăng đến 40% (Streptococcus pneumoniae), 55% (Enterococcus faecalis), 51% (Streptococcus viridans) và 59% (Staphylococcus aureus). Sự kháng Erythromycin tăng dần qua từng năm ở Việt Nam do sự lạm dụng các Macrolid. Các Macrolid nói chung và Erythromycin nói riêng phải được hạn chế sử dụng, chỉ dùng khi cần, như vậy mới có cơ may giảm được sự kháng thuốc.

Nhiều vi khuẩn Gram dương khác còn nhạy cảm với Erythromycin trong đó có: Bacillus anthracis, Corynebacterium diphteria, Erysipelothris rhusioparthiae, Listeria monocyogenes.

Thuốc có tác dụng trung bình với các vi khuẩn yếm khí như Clostridium spp., các chủng loại Nocardia thay đổi nhạy cảm nhưng Erythromycin vẫn còn tác dụng với Propionibacterium acnes. Erythromycin có tác dụng với các cầu khuẩn Gram âm như Neisseria meningitidis, N. gonorrheae và Moraxella (Branhamella) catarrhalis.

Các vi khuẩn Gram âm khác có độ nhạy cảm thay đổi nhưng thuốc vẫn còn tác dụng hữu hiệu là: Bordetella spp., vài chủng Brucella, Flavobacterium, Legionella spp. và Pasteurella, Haemophilus ducreyi được ghi nhận còn nhạy cảm, nhưng H. influenzae lại ít nhạy cảm. Các Enterobacteriaceae nói chung không nhạy cảm, tuy vậy một vài chủng nhạy cảm với thuốc ở pH kiềm.

Trong các khuẩn yếm khí Gram âm có Helicobacter pyloridis và nhiều chủng Campylobacter jejuni là nhạy cảm (khoảng 10% chủng sau đã kháng). Hơn một nửa các chủng Bacteroides fragilis và nhiều chủng Fusobacterium đều kháng Erythromycin.

Các vi khuẩn khác nhạy cảm với thuốc bao gồm Actinomyces, Chlamydia, Rickettsia spp, Spirochete như Treponema pallidum và Borrelia burgdorferi, một số Mycoplasma (nhất là M. pneumoniae) và một số Myco-bacteria cơ hội như M. scrofalaceum và M. kansasi, nhưng Mycoplasma trong tế bào lại thường kháng, kể cả M. fortuitum.

Các nấm, nấm men và virus đều kháng Erythromycin. Nồng độ ức chế tối thiểu của Erythromycin có thể thấp hơn 0,001microgam/ml đối với Mycoplasma pneumoniae và nồng độ ức chế tối thiểu từ 0,01 - 0,25microgam/ml đổi với Listeria, Neisseria gonorrheae và Corynebacterium diphteria, Moraxella catarrhalis và Bordetella pertussis.

Các vi khuẩn có nồng độ ức chế tối thiểu đến 0,5microgam/ml được coi là nhạy cảm với kháng sinh và những khuẩn có độ ức chế tối thiểu từ 0,5-2microgam/ml có độ nhạy cảm trung bình.

Dược động học

Các đặc tính dược động học:

Hấp thu: Thuốc được hấp thu tốt hơn khi dùng trong bữa ăn.

Phân bố: Thuốc phân bố rộng khắp các dịch và mô, bao gồm cả dịch rỉ tai giữa, dịch tuyến tiền liệt, tinh dịch. Nồng độ cao nhất thấy ở gan, mật và lách. Thuốc có nồng độ thấp ở dịch não tủy, tuy nhiên khi màng não bị viêm, nồng độ thuốc trong dịch não tủy tăng lên.

Từ 70 đến 90% thuốc gắn vào Protein. Hơn 90% thuốc chuyển hóa ở gan, một phần dưới dạng bất hoạt; có thể tích tụ ở người bệnh suy gan nặng.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt từ 1 đến 4 giờ sau khi uống, tùy theo dạng thuốc. Đạt nồng độ định 0,3 - 0,5microgam/ml với liều Erythromycin base 250 mg và 0,3 - 1,9microgam/ml với liều 500mg. Erythromycin ethylsucinat 500mg đạt nồng độ đỉnh khoảng 0,5 microgam/ml.

Thải trừ: Erythromycin đào thải chủ yếu vào mật. Từ 2 đến 5% liều uống đào thải ra nước tiểu dưới dạng không biến đổi.

Liều Dùng Của Erythromycin 250Mg

Cách dùng

Thuốc được hấp thu tốt nhất khi uống cùng bữa ăn.

Liều dùng

Liều trung bình:

Người lớn: Uống mỗi lần 1 - 2g (4-8 gói)/ ngày chia làm 2-4 lần. Khi nhiễm khuẩn nặng có thể uống tới 4g (16 gói), chia làm nhiều lần.

Trẻ em: Uống 30 - 50mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 3-4 lần. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể liều tăng gấp đôi.

Trẻ em từ 2-8 tuổi: Uống ngày 1g (4 gói), chia làm nhiều lần.

Trẻ em dưới 2 tuổi: Uống 500mg (2 gói), chia làm nhiều lần

Đợt dùng 5-10 ngày.

(Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc)

Làm gì khi quá liều?

Cho dùng Epinephrin, Corticosteroid và thuốc kháng Histamin để xử trí các phản ứng dị ứng thụt rửa dạ dày để loại trừ thuốc chưa hấp thu ra khỏi cơ thể, và khi cần dùng các biện pháp hỗ trợ.

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Erythromycin 250Mg

  Tác dụng không mong muốn của thuốc: Thuốc thường dung nạp tốt và hiếm có các phản ứng không mong muốn nặng. Khoảng 5 - 15% người bệnh dùng Erythromycin có tác dụng không mong muốn. Phổ biến nhất là các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt với liều cao và sự kích ứng tại chỗ.

  Thường gặp: 

  • Tiêu hóa: Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy

  • Da: Ngoại ban;

  Ít gặp:

  • Da: Mày đay;

  Hiếm gặp:

  • Toàn thân: Phản ứng phản vệ; 

  • Tuần hoàn: Loạn nhịp tim

  • Gan: Transaminase tăng, Bilirubin huyết thanh tăng, ứ mật trong gan; 

  • Tai: Điếc, có hồi phục;

  Ghi chú: Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu Ý Của Erythromycin 250Mg

Chống chỉ định

Người bệnh quá mẫn với Erythromycin, người bệnh trước đây đã dùng Erythromycin mà có rối loạn về gan, người bệnh có tiền sử bị điếc.

Việc sử dụng được coi như không an toàn đối với người bệnh rối loạn chuyển hóa Porphyrin cấp, vì gây các đợt cấp tính.

Không được phối hợp với Terfenadin, đặc biệt trong trường hợp người bệnh có bệnh tim, loạn nhịp, nhịp tim chậm, khoảng 2 - T kéo dài, tim thiếu máu cục bộ, hoặc người bệnh có rối loạn điện giải.

Thận trọng khi dùng thuốc

Cần sử dụng rất thận trọng các dạng Erythromycin cho người bệnh đang có bệnh gan hoặc suy gan. Cũng cần phải rất thận trọng khi dùng với các người bệnh loạn nhịp và có các bệnh khác về tim.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến hoạt động của người khi lái xe hoặc đang vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai. Khi cần thiết sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Thời kỳ cho con bú

Thời kỳ cho con bú cần sử dụng thận trọng. Nếu cần thiết sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích của mẹ và nguy cơ cho trẻ.

Tương tác thuốc

Cần thận trọng khi dùng thuốc Erythromycin cùng với các thuốc sau đây:

 • Erythromycin làm giảm sự thanh thải trong huyết tương và kéo dài thời gian tác dụng của Alfentanil;
 • Chống chỉ định dùng phối hợp Astemizol hoặc Terfenadin với Erythromycin vì nguy cơ độc với tim như xoắn đỉnh, nhịp nhanh thất và tử vong;
 • Erythromycin có thể ức chế chuyển hóa của Carbamazepin và Acid valproic, làm tăng nồng độ các thuốc này trong huyết tương và làm tăng độc tính;
 • Erythromycin có thể đẩy hoặc ngăn chặn không cho Cloramphenicol hoặc Lincomycin gắn với tiểu đơn vị 50s của Ribosom vi khuẩn, do đó đối kháng tác dụng của những thuốc này;
 • Các thuốc kìm khuẩn có thể ảnh hưởng đến tác dụng diệt khuẩn của Penicilin trong điều trị viêm màng não hoặc các trường hợp cần có tác dụng diệt khuẩn nhanh. Tốt nhất là tránh phối hợp;
 • Erythromycin làm tăng nồng độ của Digoxin trong máu do tác động lên hệ vi khuẩn đường ruột làm cho Digoxin không bị mất hoạt tính;
 • Erythromycin làm giảm sự thanh thải của các Xanthin như Aminophylin, Theophylin, Cafein, do đó làm tăng nồng độ của những chất này trong máu. Nếu cần, phải điều chỉnh liều;
 • Erythromycin có thể kéo dài quá mức thời gian Prothrombin và làm tăng nguy cơ chảy máu khi điều trị kéo dài bằng Warfarin, do làm giảm chuyển hóa và độ thanh thải của thuốc này;
 • Cần phải điều chỉnh liều Warfarin và theo dõi chặt chẽ thời gian Prothrombin;
 • Erythromycin làm giảm độ thanh thải của Midazolam hoặc Triazolam và làm tăng tác dụng của những thuốc này;
 • Dùng liều cao Erythromycin với các thuốc có độc tính với tai ở người bệnh suy thận có thể làm tăng tiềm năng độc tính với tai của những thuốc này;
 • Phối hợp Erythromycin với các thuốc có độc tính với gan có thể làm tăng tiềm năng độc với gan;
 • Erythromycin làm tăng nồng độ Ciclosporin trong huyết tương và tăng nguy cơ độc với thận;
 • Erythromycin ức chế chuyển hóa của Ergotamin và làm tăng tác dụng co thắt mạch của thuốc này;
 • Thận trọng khi dùng Erythromycin cùng với Lovastatin và có thể làm tăng nguy cơ tiêu cơ vân;

Bảo Quản

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bệnh Liên Quan

 • Mụn trứng cá
 • Viêm tai giữa cấp do khuẩn Haemophilus Influenzae
 • Viêm vùng chậu cấp tính do Neisseria Gonorrhoeae
 • Nhiễm khuẩn
 • Hạ cam mềm
 • Vi khuẩn Chlamydia Trachomatis
 • Viêm kết mạc do Chlamydia ở trẻ sơ sinh
 • Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng (CAP)
 • Bệnh bạch hầu
 • Bệnh Erythrasma / Nhiễm trùng da mạn tính
 • Liệt dạ dày
 • U hạt bẹn
 • Bệnh lỵ amip do Entamoeba Histolytica
 • Nhiễm khuẩn Legionella Pneumophila
 • Bệnh Legionnaires
 • Nhiễm khuẩn Listeria
 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới (LRTI)
 • Bệnh hột xoài / U lympho sinh dục / Viêm hạch bạch huyết do khuẩn Chlamydia
 • Viêm niệu đạo không do lậu
 • Nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh do lậu cầu
 • Ho gà
 • Nhiễm trùng hậu phẫu
 • Bệnh giang mai nguyên phát
 • Nhiễm trùng đường hô hấp (RTI)
 • Nhiễm trùng da và mô mềm
 • Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn / Nhiễm trùng da do vi khuẩn tụ cầu
 • Bệnh giang mai
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Viêm niệu đạo
 • Ho gà
 • Tổn thương sẩn da
 • Mụn đầu trắng, sẩn và mụn mủ chiếm ưu thế
 • Dự phòng sốt thấp khớp
 • Tổn thương mụn mủ
 • Nhiễm khuẩn da và mô dưới da do Streptococcus Pyogenes
 • Nhiễm trùng mắt nông
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Tên các nhóm thuốc kháng sinh là gì?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ
LIÊN HỆ TƯ VẤN TÌM NHÀ THUỐC