Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: GEDEON

(00002448)
Đã copy nội dung

Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg Hộp 50 Viên Trị Suy Tim

(00002448)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: GEDEON

(00002448)
Đã copy nội dung

Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg Hộp 50 Viên Trị Suy Tim

(00002448)
Đã copy nội dung
Thành phần: Digoxin
Danh mục: Thuốc tim
Dạng bào chế: Viên nén
Xuất xứ thương hiệu: Hungary
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VN-19155-15
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Gedeon
Nước sản xuất: Hungary
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Sản phẩm tạm hết hàng

Liên hệ 1800 6928 hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Liên hệ hotline hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thuốc Digoxin - Richter được sản xuất bởi công ty Gedeon Richter Plc., có thành phần chính là digoxin, được chỉ định để điều trị suy tim sung huyết: Chủ yếu trong các ca suy tim cung lượng thấp, digoxin được chỉ định để bù đắp tình trạng thiếu hụt và duy trì tình trạng này, đặc biệt khi người bệnh suy tìm kèm rung nhĩ hoặc cuồng động nhĩ, rung nhĩ, cuồng động nhĩ, nhịp tim nhanh trên thất kịch phát.

Thuốc Digoxin - Richter được bào chế dưới dạng viên nén màu trắng nhờ, không mùi, hình đĩa, dẹp, có bờ cắt, một mặt có khắc chữ “D”. Mặt có vết bẻ viên thuốc có màu trắng, 50 viên nén được đóng trong 1 lọ màu trắng, hộp 1 lọ.

Thành Phần Của Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg

Thành phần

Hàm lượng

Digoxin

0,25-mg

Công Dụng Của Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg

Chỉ định

Thuốc Digoxin - Richter được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Suy tim sung huyết: Chủ yếu trong các ca suy tim cung lượng thấp, digoxin được chỉ định để bù đắp tình trạng thiểu hụt và duy trì tình trạng này, đặc biệt khi người bệnh suy tìm kèm rung nhĩ hoặc cuồng động nhĩ.

 • Rung nhĩ.

 • Cuồng động nhĩ.

 • Nhịp tim nhanh trên thất kịch phát.

Dược lực học

Digoxin, hoạt chất của thuốc này có tác động ức chế trực tiếp enzym Na/K - ATP gắn kết vào màng làm phóng thích Na+ từ cơ tim qua một cơ chế vận chuyển tích cực. Do sự ức chế này, nồng độ Na+ nội bào tăng và nồng độ K+ nội bào giảm. Do tăng nồng độ Na+ nội bào, nồng độ Ca++ nội bào tăng.

Digoxin thuộc nhóm các dẫn chất glycosid tim, tác động trên cơ tim tùy theo liều. Nhờ vào tác động tích cực trên sự co thắt của tim nên digoxin làm tăng sức co tim, tăng đẩy máu ra khỏi tâm thất trong giai đoạn tâm thu, làm giảm áp suất cuối tâm trương cũng như là giảm kích thước dãn tim. Từ đó, khi dùng trong suy tim sung huyết, digoxin cải thiện chức năng co và làm giảm lượng oxy tiêu thụ ở cơ tim và do sự giảm áp suất tĩnh mạch phổi, digoxin cải thiện tình trạng khó thở và khó thở khi nằm.

Nhờ tác động giống thần kinh phế vị trên xoang và nút nhĩ thất nghĩa là làm giảm tốc độ dẫn truyền của sợi nút, digoxin có tác động giảm thời gian và tốc độ do đó làm kích thích độ dẫn truyền.

Có tác dụng tích cực trên sự tưới máu, digoxin gia tăng tính tự động của cơ tim hình  thành kích thích ngoại lai.

Ở những liều cao, digoxin hoạt hóa thần kinh giao cảm.

Dược động học

Hấp thu

Digoxin được hấp thu từ đường tiêu hóa qua sự khuếch tán thụ động. Sinh khả dụng của thuốc vào khoảng 70%. Thực phẩm ăn vào cùng lúc làm giảm tốc độ nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu. Ăn nhiều thức ăn xơ làm giảm lượng digoxin được hấp thu. Vài chủng vi khuẩn trong ruột làm biến đổi digoxin thành dẫn chất không có tác dụng trên tim (ví dụ như dihydroxydigoxin), từ đó chúng làm giảm hiệu quả mong muốn.

Phân bố

Thuốc phát huy tác dụng từ 30 phút đến 2 giờ sau khi uống, trong khi tác động cực đại của digoxin đạt được trong vòng 2 - 6 giờ. Digoxin được tích lũy trong nhiều mô khác nhau bao gồm cơ tim và tác động của nó có liên quan chặt chẽ với nồng độ digoxin ở trạng thái ổn định có liên quan với sự tích lũy ở mô hơn là nồng độ đỉnh trong huyết tương. Digoxin đi xuyên qua hàng rào máu não và qua nhau thai. Vào khoảng 20 - 25% thuốc được gắn vào protein huyết tương.

Thải trừ

Digoxin được thải trừ qua thận. Khi được truyền qua tĩnh mạch có khoảng 50 - 70% digoxin được bài tiết qua nước tiểu ở dạng không biến đổi trong khi phần còn lại của liều được thải dưới dạng chuyển hóa. Thải trừ qua thận tỉ lệ với tốc độ lọc cầu thận. Trong trường hợp bình thường thời gian bán thải của digoxin là 1,5 đến 2 ngày nhưng cũng có thể dài đến 4 - 6 ngày ở những bệnh nhân vô niệu. Không thể làm thải trừ digoxin ra khỏi các cơ quan bằng thẩm phân hay thay máu.

Liều Dùng Của Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg

Cách dùng

Thuốc Digoxin - Richter dùng đường uống.

Liều dùng

Liều lượng và thời gian dùng Digoxin - Richter do bác sĩ quyết định. Cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ.

Nhu cầu về liều glycosid tim đối với mỗi người bệnh khác nhau rất nhiều, do đó phải xác định liều cho từng người bệnh dựa trên tình trạng bệnh, chức năng thận, các bệnh kèm theo, tuổi của bệnh nhân, trọng lượng cơ thể không mỡ, các thuốc dùng đồng thời và đáp ứng liều của người bệnh.

Định hướng chung:

 • Điều trị loạn nhịp nhĩ cần dùng liều cao hơn so với liều điều trị suy tim.
 • Định liều digoxin phải cân nhắc trọng lượng cơ thể không mỡ, vì digoxin không phân bố vào trong mô mỡ.
 • Nếu có điều kiện, đánh giá chức năng thận bằng cách theo dõi độ thanh thải creatinin.
 • Ngoài việc đánh giá trọng lượng cơ thể, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng khi định liều cho trẻ em và trẻ sơ sinh.
 • Cần cân nhắc các yếu tố: Cân bằng điện giải, mức độ oxy hóa mô, chức năng tuyến giáp, các bệnh mắc kèm và thuốc dùng kèm khi định liều thuốc.

Người lớn

Có thể khởi đầu với liều duy trì hoặc liều tấn công.

Điều trị digitalis nhanh với liều tấn công

Liều tấn công dự kiến phải được chia làm nhiều lần trong 24 giờ. Lần đầu cho dùng ½  liều tấn công và theo dõi bệnh nhân, tùy theo đáp ứng thuốc của người bệnh, cho uống tiếp các phần còn lại mỗi 6 - 8 giờ.

Liều thông thường cho những người chưa từng điều trị với digitalis và có chức năng thận bình thường

Khởi đầu uống 0,5 - 0,75mg (2 - 3 viên nén), sau đó mỗi lần uống 0,25mg (1 viên) cứ mỗi 6 giờ cho đến khi đạt hiệu quả điều trị mong muốn. Tổng liều là 1 - 1,5mg (4 - 6 viên nén) trong 24 giờ.

Hàm lượng điều trị của thuốc trong máu vào khoảng 0,8 - 2,0ng/ml. Để định lượng hàm lượng thuốc trong máu, phải lấy mẫu máu sau khi uống liều cuối cùng ít nhất là từ 6 - 8 giờ.

Trường hợp suy thận, liều tấn công dự kiến không được vượi quá 6 - 10µg/kg thể trọng.

Liều duy trì sau khi điều trị digitalis nhanh và digitalis chậm với liều duy trì.

Với người có chức năng thận bình thường, liều thường dùng hàng ngày là 0,125 - 0,375mg (1/2 – 11/2 viên). Trong một số trường hợp, chủ yếu là người có thể trọng không mỡ cao, có thể cần liều hàng ngày đến 0,5mg (2 viên).

Khi dùng liều duy trì, có thể đạt tình trạng ổn định sau 6 - 7 ngày dùng thuốc. Phải giảm liều cả liều tấn công và duy trì, trong trường hợp người bệnh suy chức năng thận, giảm kali huyết, thiểu năng tuyến giáp và thể trọng không mỡ thấp.

Người cao tuổi

Phải giảm liều, cả liều tấn công và duy trì. Liều hàng ngày 0,125 - 0,25mg thường cho kết quả thỏa đáng.

Trẻ em

Cần thăm dò liều cho từng cá nhân. Do sự khác biệt lớn về nhu cầu liều digitalis giữa từng cá thể, những liều khuyến cáo dưới đây chỉ là liều trung bình cho từng nhóm tuổi:

Trẻ nhỏ sinh non đặc biệt mẫn cảm với digitalis, trong khi trẻ từ 1 tháng đến 2 tuổi có nhu cầu liều cao hơn trẻ lớn.

Trẻ em có chức năng thận và thể trọng không mỡ bình thường, liều thông thường như sau

Nên dùng liều khởi đầu bằng ½  liều tấn công dự kiến rồi chia nhỏ nửa còn lại làm nhiều phần và cho uống mỗi 6 - 8 giờ, tùy theo đáp ứng liều.

Liều tấn công

 • Từ 2 đến 5 tuổi: 30 - 40µg/kg thể trọng.

 • Từ 5 đến 10 tuổi: 25 - 35µg/kg thể trọng.

 • Trên 10 tuổi và người lớn: Có thể tính theo thể trọng (10 - 15µg/kg thể trọng).

Liều duy trì

Thông thường từ 25 - 35% liều tấn công

Vì không thể bẻ viên thuốc Digoxin - Richter thành nhiều phân bằng nhau, nếu có thể được thì dùng các dạng bào chế khác (như thuốc giọt) cho trẻ em và nhũ nhi.

Nếu cảm thấy tác dụng của Digoxin - Richter quá mạnh hay quá yếu nên báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc được sĩ.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Quá liều digoxin xảy ra tương đối thường xuyên vì digoxin có biên độ giữa liều điều trị và liều gây độc hẹp.

Triệu chứng: Buồn nôn, ói mửa, chán ăn có thể có tiêu chảy hoặc không, đau bụng, tiết nhiều nước bọt và chảy mồ hôi là những dấu hiệu sớm của quá liều. Có thể xảy ra các triệu chứng thần kinh trung ương như nhức đầu, đau mặt, mệt mỏi suy nhược, liệt nhẹ, trầm cảm, ảo giác, mất phương hướng và rối loạn cảm nhận màu. Loạn nhịp tim bất kỳ loại nào có thể phát triển từ một trong các triệu chứng ở tim.

Ngoại tâm thu thất, mạch nhịp đôi, mạch nhịp ba, nhịp tim chậm, rối loạn dẫn truyền, block nhĩ thất nhịp tim nhanh nhĩ có hay không có block nhĩ thất, nhịp lạc chỗ (vùng nói), nhịp tim nhanh thất, rung thất là những triệu chứng thường gặp. Quãng PQ bị kéo dài trong điện tâm đồ có thể là một dấu hiệu sớm. Quãng ST dốc xuống hình thuyền là một triệu chứng tiêu biểu, tuy nhiên có thể đó không phải là dấu hiệu của ngộ độc mà có thể chỉ là hậu quả của điều trị với digitalis.

Ở trẻ em các dấu hiệu ngộ độc sớm với một phân là triệu chứng tiêu hóa và một phần là loạn nhịp tim, thường gặp nhất là rối loạn dẫn truyền, nhịp tim nhanh nhĩ có block, ít gặp loạn nhịp tim thất.

Điều trị quá liều

Trong trường hợp quá liều nhẹ phải tạm ngưng uống digoxin, thường thì chỉ cần theo dõi bệnh nhân và đưa nồng độ kali huyết thanh về lại bình thường là đủ.

Nếu cần, có thể cho uống các thuốc chống loạn nhịp (atropin, lidocain, phenytoin, v.v.). Có thể cần phải đặt máy tạo nhịp hoặc khử rung tim, tuy nhiên trường hợp khử rung tim có nguy cơ gây tăng rung thất kháng trị liệu. Lợi niệu bắt buộc, thẩm phân hay truyền máu thường là không hiệu quả.

Quá liều nghiêm trọngcó thể dẫn đến tăng kali máu gây tử vong. Trong trường hợp này, cùng với cho uống insulin và truyền glucose, có thể làm thẩm phân nếu không cải thiện được tình trạng kali huyết cao.

Trong những trường hợp đe dọa tính mạng, có thể dùng các kháng thể digoxin đặc hiệu.

Làm gì khi quên 1 liều? 

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg

  Khi sử dụng thuốc Digoxin - Richter, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Tỉ lệ tác dụng không mong muốn là 5 - 20%, có khoảng 15 - 20% trong số đó là tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.

  Rất hay gặp, ADR >1/10

  • Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa: Chán ăn.

  • Rối loạn hệ thần kinh: Choáng váng.

  • Rối loạn mắt: Rối loạn thị giác (nhìn mờ hay lóa vàng).

  • Rối loạn tim: Mạch nhịp đôi, mạch nhịp ba, kéo dài quãng PR.

  • Rối loạn tiêu hóa: Nôn, buồn nôn.

  Hiếm gặp, 1/10000 ≤ ADR < 1/1000

  • Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy.

  Rất hiếm gặp, ADR < 1/10000

  • Rối loạn hệ máu và bạch cầu: Giảm tiểu cầu.

  • Rối loạn tâm thần: Lãnh cảm, loạn tâm thần.

  • Rối loạn hệ thần kinh: Đau đầu.

  • Rối loạn tim: Nhịp tim nhanh thất, phân ly nhĩ thất, nhịp tiếp hợp (nút) gian tăng, ngoại tâm thu tâm thất một ổ hay nhiều ổ, quãng ST dốc xuống, nhịp tim nhanh nhĩ có block, block nhĩ thất.

  • Rối loạn tiêu hóa: Hoại tử xuất huyết ruột, đau bụng.

  • Rối loạn da và mô dưới da: Nổi ban sần, các phản ứng da khác.

  • Rối loạn ngực và hệ sinh sản: Vú to ở nam giới.

  • Rối loạn toàn thân và tại chỗ: Suy nhược.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Thuốc Digoxin Richter 0.25Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Digoxin - Richter chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Đã biết quá mẫn với các thuốc digitalis, hoặc với bất kỳ thành phần nào của viên thuốc.

 • Loạn nhịp thất trầm trọng (rung thất hoặc nhịp nhanh thất).

 • Nhịp tim chậm trầm trọng.

 • Phì đại tắc nghẽn cơ tim (HOCM).

 • Hội chứng Wolff - Parkinson - White có kèm theo rung nhĩ (vì digoxin có thể làm nhịp tim nhanh thất hoặc rung thất đến sớm).

 • Viêm màng ngoài tim co khít mãn tính.

 • Block nhĩ thất độ II và III.

 • Trong trường hợp bệnh nhân tăng cảm xoang động mạch cảnh hoặc bệnh hạch xoang không được dùng digoxin trước khi đặt máy điều hoà nhịp tim, vì digoxin có thể gây nhip xoang chậm trầm trọng hoặc block nhĩ thất.

Thận trọng khi sử dụng

Cần thận trọng đặc biệt khi dùng digoxin cho các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp hoặc bệnh phổi trầm trọng vì những người này mẫn cảm cao độ với chứng loạn nhịp tim gây bởi các thuốc digitalis.

Nên ngừng uống Digoxin - Richter hai ngày trước khi dự định khử rung tim, nếu không sẽ có khả năng xảy ra rung tâm thất kháng trị. Trong trường hợp bắt buộc phải khử rung tim cho bệnh nhân đang điều trị với digitalis thì nên giảm điện áp.

Bệnh nhân điều trị với digitalis khi thực hiện thử nghiệm gắng sức có thể có những thay đổi ST - T giả.

Nên thường xuyên theo dõi nồng độ điện giải trong huyết thanh và chức năng thận trọng khi điều trị với digoxin.

Digoxin không có chỉ định trong điều trị nhịp xoang nhanh trừ khi có kết hợp xới suy tim.

Các chế phẩm digitalis ít hiệu quả trong suy tim cung lượng cao (nghĩa là suy tim do rò nối động mạch - tĩnh mạch, thiếu máu, nhiễm trùng hay cường giáp). 

Loạn nhịp tâm nhĩ kết hợp với cường giáp thường để kháng với điều trị bằng digitalis, trong khi những liều thấp hơn liều bình thường lại được dùng trong trường hợp nhược giáp.

Tăng calci huyết, hạ kali huyết, hạ magnesi huyết có thể làm tăng nhiễm độc digitalis do đó cần phải đưa các ion này trở về mức bình thường trước khi bắt đầu trị liệu với digoxin.

Hạ calci huyết có thể làm cho digoxin mất tác dụng.

Trong trường hợp không dung nạp lactose nên lưu ý là mỗi viên nén có chứa 75,25mg lactose monohydrat.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Digoxin - Richter không ảnh hưởng trên các khả năng này.

Thời kỳ mang thai 

Thông báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn đang có thai hay đang cho con bú sữa mẹ.

Chưa có dữ liệu về tác động gây độc trực tiếp hay gián tiếp của Digoxin trên phôi thai.

Thời kỳ cho con bú

Digoxin qua được nhau thai, nồng độ digoxin huyết thanh thai nhi tương đương nồng độ trong huyết thanh mẹ. Digoxin được tiết một phần vào sữa mẹ. Mức độ mẫn cảm của các trẻ sơ sinh với chế phẩm digitalis khác nhau nhiều.

Tương tác thuốc

Các thuốc corticoid, thuốc lợi niệu quai, thiazides, thuốc nhuận tràng, amphotericin B, thuốc đối kháng β2 (ví dụ như salbutamol) có thể làm giảm kali huyết và giảm magnesi huyết qua đó làm tăng độc tính của digoxin. Nên bình thường hóa mức kali huyết thanh trước khi điều trị với digitalis.

Calci đặc biệt sau khi truyền tĩnh mạch, có thể gây loạn nhịp trầm trọng ở bệnh nhân đang dùng digitalis.

Quinidin, các thuốc đối kháng calci amiodaron, propafenon, flecainid, indomethacin, itraconazol và một số kháng sinh (ví dụ erythromycin, tetracyclin) có thể làm tăng nông độ digoxin trong huyết thanh và do đó làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Đồng trị liệu với thuốc kích thích giao cảm làm tăng tỉ lệ loạn nhịp tâm thất do cả hai thuốc đều làm tăng hoạt tính ổ dẫn nhịp lạc chỗ.

Các tác nhân làm tăng nồng độ kali huyết thanh (ví dụ như spironolacton, amilorid, triamteren, muối ăn, succinylcholin) có thể làm tăng đột ngột kali từ cơ, dẫn đến loạn nhịp tim ở những bệnh nhân đang điều trị với digitalis.

Phối hợp digoxin với các thuốc chẹn beta hoặc đối kháng Calci có thể gây ngưng tim hoàn toàn do chúng làm tăng tác động lên nút nhĩ thất.

Phenytoin có thể làm giảm nông độ digoxin trong huyết thanh ở trạng thái ổn định.

Các thuốc trung hòa acid, kaolin - pectin, sulfasalazin, neomycin, cholestyramin, một số tác nhân chống tân sinh, metoclopramid làm giảm sự hấp thu của digoxin và có thể gây ra bất hoạt digoxin.

Vài kháng sinh có thể làm tăng hấp thu digoxin ở đường ruột. Thông qua cơ chế làm giảm nhu động ruột, propanthelin và phenoxylat làm tăng hấp thu digoxin và có thể làm tăng ngộ độc.

Thực phẩm ăn vào cùng lúc làm giảm tốc độ nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu. Ăn nhiều thức ăn xơ làm giảm lượng digoxin được hấp thu.

Bảo Quản

Bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30oC.

Nguồn Tham Khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Digoxin - Richter.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh Liên Quan

 • Rung nhĩ
 • Suy tim NYHA Class I hoặc II
 • Suy tim mạn tính với phân suất tống máu giảm (NYHA III)
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ