Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Macleods
(00002159)
Đã copy nội dung

Czartan 25Mg

(00002159)
Đã copy nội dung
Macleods
(00002159)
Đã copy nội dung

Czartan 25Mg

(00002159)
Đã copy nội dung
Thành phần: Losartan
Danh mục: Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II
Quy cách: Hộp 5 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế: Viên nén
Xuất xứ thương hiệu: Ấn Độ
Thuốc cần kê toa:
Số đăng ký: VN-16223-13
Độ tuổi: Trên 18 tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Macleods
Nước sản xuất: India
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Czartan 25Mg Là Gì?

Thuốc Czartan-25 được sản xuất bởi Công ty Macleods Pharmaceuticals Ltd - Ấn Độ, thuốc có thành phần chính là losartan kali.

Thuốc Czartan-25 được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác. 

Thuốc Czartan-25 được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Hộp chứa 5 vỉ x 10 viên nén bao phim.

Thành Phần Của Czartan 25Mg

Thông Tin Thành Phần

Viên nén có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Losartan

25mg

Công Dụng Của Czartan 25Mg

Chỉ định

Thuốc Czartan-25 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị tăng huyết áp, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác. Nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE.

Dược lực học

Losartan là thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II (thụ thể AT1).

Losartan và chất chuyển hóa chính có hoạt tính ngăn cản tác dụng co mạch và tiết aldosteron của angiotensin II bằng cách ngăn cản có chọn lọc angiotensin II, không cho gắn vào thụ thể AT1, có trong nhiều mô (cơ trơn mạch máu, tuyến thượng thận). Cả losartan và chất chuyển hóa chính có họat tính đều không biểu lộ tác dụng chủ vận cục bộ ở thụ thể AT1 và đều có ái lực với thụ thể AT1 lớn hơn nhiều (khoảng 1000 lần) so với thụ thể AT2. Losartan là một chất ức chế cạnh tranh thuận nghịch thụ thể AT1. Chất chuyển hóa có họat tính của thuốc mạnh hơn từ 10 đến 40 lần so với losartan, tính theo trọng lượng và là một chất ức chế không cạnh tranh thuận nghịch với thụ thể AT1. Các chất đối kháng angiotensin II cũng có các tác dụng huyết động học như các chất ức chế ACE, nhưng không có tác dụng không mong muốn phổ biến của các chất ức chế ACE là ho khan.

Dược động học

Sau khi uống, losartan hấp thu tốt và chuyển hóa bước đầu qua gan nhiều nhờ các enzym CYP P450. Sinh khả dụng của thuốc xấp xỉ 33%. Khoảng 14% liều uống chuyển thành chất chuyển hóa có hoạt tính, chất này đảm nhiệm phần lớn tính đối kháng thụ thể angiotensin II. Thời gian bán thải của losartan khoảng 2 giờ và của chất chuyển hóa khoảng 6 - 9 giờ. Nồng độ đỉnh trong huyết tương của losartan đạt được trong vòng 1 giờ, của chất chuyển hóa trong vòng 3 - 4 giờ.

Cả losartan và chất chuyển hóa có họat tính đều liên kết nhiều với protein huyết tương, chủ yếu là albumin và chúng không qua được hàng rào máu não. Thể tích phân bố của losartan khoảng 34l và của chất chuyển hóa là 12l. Độ thanh thải toàn phần trong huyết tương của losartan là 600ml/phút, của chất chuyển hóa là 50ml/phút. Độ thanh thải của chúng ở thận lần lượt là 75ml/phút và 25ml/phút.

Ở bệnh nhân xơ gan từ nhẹ đến vừa, diện tích dưới đường cong của losartan và chất chuyển hóa có họat tính cao hơn, tương ứng gấp 5 lần và 2 lần so với người có bệnh gan bình thường.

Liều Dùng Của Czartan 25Mg

Cách dùng

Dùng đường uống. 

Có thể dùng Losartan trong hoặc xa bữa ăn.

Liều dùng

Liều dùng tùy thuộc từng người và phải điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp.

Liều ban đầu và duy trì cho người lớn thường là 50mg mỗi ngày và 25mg đối với bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu và bệnh nhân có tiền sử rối loạn chức năng gan. Có thể dùng Losartan Kali một hoặc hai lần mỗi ngày với tổng liều nằm trong khoảng từ 25 đến 100mg.

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân đến 75 tuổi. Các số liệu điều trị cho các bệnh nhân già hơn còn hạn chế, do đó nên bắt đầu điều trị với liều 25mg mỗi ngày cho các bệnh nhân này.

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ (Clcr 20 - 50ml/phút). Với bệnh nhân suy thận vừa đến nặng (Clcr <20ml/phút) hay bệnh nhân thẩm phân máu nên bắt đầu điều trị với liều 25mg mỗi ngày.

Có thể dùng Losartan cùng các thuốc hạ huyết áp khác, nhưng không phối hợp với thuốc lợi tiểu giữ Kali do nguy cơ tăng Kali huyết. 

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Dữ liệu về quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện về quá liều hay gặp nhất là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh. Cũng có thể gặp nhịp tim chậm do kích thích thần kinh đối giao cảm (dây thần kinh phế vị). 

Nếu hạ huyết áp triệu chứng xảy ra, phải điều trị hỗ trợ. Cả losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính đều không thể loại bỏ được bằng thẩm phân máu.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Czartan 25Mg

  Khi sử dụng thuốc Czartan-25, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR). 

  Phần lớn các tác dụng ngoại ý đều nhẹ và mất dần theo thời gian. Tác dụng ngoại ý thường gặp nhất là hạ huyết áp, mất ngủ, choáng váng, tăng Kali huyết, tiêu chảy, khó tiêu, đau lưng, đau cơ, hạ Acid Uric (khi dùng liều cao).

  Ngoài ra còn có thể hạ huyết áp thế đứng, block nhĩ thất độ II, trống ngực, nhịp tim nhanh, đỏ mặt, lo âu, lú lẫn, chán ăn, táo bón, đầy hơi, viêm da, khô da, ban đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, mày đay, ngoại ban, nhìn mờ, viêm kết mạc, tăng nhẹ creatinin hoặc urê.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Czartan 25Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Czartan-25 chống chỉ định trong các trường hợp sau: 

 • Người bệnh quá mẫn với Losartan hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

 • Chống chỉ định dùng các thuốc lợi tiểu giữ kali.

 • Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả của Losartan chưa được thiết lập trên nhóm bệnh nhân này.

Thận trọng khi sử dụng

Cần giám sát đặc biệt hoặc giảm liều ở những bệnh nhân mất nước, điều trị bằng thuốc lợi tiểu và người bệnh có những yếu tố khác dễ dẫn đến hạ huyết áp. Người bệnh hẹp động mạch thận 2 bên hoặc 1 bên, người chỉ còn một thận cũng có nguy cơ cao với các tác dụng ngoại ý (tăng creatinin và urê huyết) và cần được giám sát khi điều trị.

Thận trọng với bệnh nhân có tiền sử suy gan, thận và phải dùng liều thấp hơn.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không thấy có báo cáo liên quan. Tuy nhiên cần thận trọng do có thể gặp tác dụng ngoại ý choáng váng khi dùng thuốc.

Thời kỳ mang thai 

Dùng các thuốc tác dụng trực tiếp lên hệ thống rennin-angiotensin trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây ít nước ối, hạ huyết áp, thiểu niệu, vô niệu, biến dạng sọ mặt và tử vong ở trẻ sơ sinh. Mặc dù việc dùng thuốc ở 3 tháng đầu của thai kỳ chưa cho thấy có liên quan đến nguy cơ tử vong cho thai nhi nhưng khi phát hiện có thai, ngừng dùng losartan càng sớm càng tốt.

Thời kỳ cho con bú

Chưa biết losartan có bài tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng có những lượng đáng kể losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc trong sữa của chuột cống. Do vậy, nên quyết định ngừng cho con bú hay ngừng thuốc cần dựa vào tầm quan trọng của thuốc với người mẹ.

Tương tác thuốc

Uống losartan cùng với cimetidin làm tăng diện tích dưới đường cong (AUC) của losartan khoảng 18% nhưng không ảnh hưởng đến động học của chất chuyển hóa có hoạt tính của losartan.

Uống losartan cùng với Phenobarbital làm giảm khoảng 20% AUC của losartan và của chất chuyển hóa có họat tính.

Losartan không ảnh hưởng đến dược động học của digoxin khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Bảo Quản

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Czartan-25.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Dược lực học là gì?
Dược động học là gì?
Tác dụng phụ của thuốc là gì? Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?
Các dạng bào chế của thuốc?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ
LIÊN HỆ TƯ VẤN TÌM NHÀ THUỐC