Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Mediplantex
(00015129)
Đã copy nội dung

Clatab 500Mg 2X5

(00015129)
Đã copy nội dung
Mediplantex
(00015129)
Đã copy nội dung

Clatab 500Mg 2X5

(00015129)
Đã copy nội dung
Thành phần: Clarithromycin
Danh mục: Macrolid
Quy cách: Hộp 2 vỉ x 5 viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Thuốc cần kê toa:
Đối tượng: Trẻ em, Người cao tuổi
Số đăng ký: VD-23102-15
Độ tuổi: Trên 12 tuổi
Cảnh báo: Lái tàu xe, Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Mediplantex
Nước sản xuất: Viet Nam
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Clatab 500 Plantex 2X5 Là Gì?

Clatab 500 của Công ty cổ phần Dược TW Mediplantex có hoạt chất chính là clarithromycin 500 mg. Thuốc được chỉ định trong các nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da và mô mềm mức độ nhẹ đến vừa, nhiễm khuẩn bội nhiễm trên bệnh nhân nhiễm HIV, viêm loét dạ dày - tá tràng do H. pylori đối với các vi khuẩn còn nhạy cảm.

Clatab 500 được bào chế dạng viên nén bao phim. Quy cách đóng gói là hộp 2 vỉ x 5 viên.

Thành Phần

Thông Tin Thành Phần

Viên nén bao phim có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Clarithromycin

500mg

Công Dụng Của Clatab 500 Plantex 2X5

Chỉ định

Thuốc Clatab 500 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản cấp và mạn tính, viêm phổi cộng đồng.

 • Nhiễm trùng da và mô mềm mức độ nhẹ đến vừa.

 • Nhiễm khuẩn bội nhiễm trên bệnh nhân nhiễm HIV do nhiễm Mycobacterium avium hay M. avium complex (MAC).

 • Viêm loét dạ dày - tá tràng do nhiễm H. pylori (thường phối hợp với một thuốc ức chế tiết acid dịch vị).

Dược lực học

Clarithromycin là kháng sinh macrolid bán tổng hợp. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosome của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Clarithromycin có tác dụng mạnh trên các chủng vi khuẩn: Moraxella catarrhalis Legionella sp., Chlamydia sp., Ureaplasma urealyticum, Mycobacterium avium nội bào, M. leprae, Toxoplasma gondii, Cryptosporidium, Haemophilus influenzae, H.pylori.

Cơ chế tác dụng:

Clarithromycin thường có tác dụng kìm khuẩn, mặc dù có thể có tác dụng diệt khuẩn ở liều cao hoặc đối với những chủng rất nhạy cảm. Clarithromycin ức chế sự tổng hợp protein ở vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn với tiểu đơn vị 50S ribosome. Vị trí tác dụng của clarithromycin hình như được cho là giống vị trí tác dụng của erythromycin, clindamycin, lincomycin và cloramphenicol.

Dược động học

Hấp thu

Clarithromycin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá và chuyển hoá bước đầu ở mức độ cao làm cho sinh dược học thuốc mẹ giảm xuống còn khoảng 55%. Mức hấp thu gần như không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nồng độ đỉnh của clarithromycin và chất chuyển hoá chính 14 – hydroxy clarithromycin khoảng 0,6 – 0,7 μg/ml, sau khi uống một liều duy nhất 250 mg. Ở trạng thái cân bằng động ở cùng mức liều trên cho nồng độ đỉnh khoảng 1 μg/ml. Dược động học của Clarithromycin không tuyến tính và phụ thuộc liều. Các liều lớn tạo nên các nồng độ đỉnh tăng không theo tỷ lệ thuận do chuyển hoá thuốc bị bão hoà.

Phân bố

Clarithromycin và chất chuyển hoá chính được phân bố rộng rãi và nồng độ trong mô vượt nồng độ trong huyết thanh do một phần thuốc được thu nạp vào trong tế bào. 

Chuyển hóa – Thải trừ

Thuốc chuyển hoá nhiều ở gan và thải trừ qua đường mật. Một phần được thải qua đường nước tiểu dưới dạng không chuyển hoá và dạng chuyển hoá. Thời gian bán thải của Clarithromycin khoảng 3 – 4 giờ khi người bệnh uống liều 250 mg/ lần x 2 lần/ngày, và khoảng 5 – 7 giờ khi người bệnh uống liều 500 mg/lần x 2 lần/ngày. Thời gian bán thải kéo dài ở người bị suy thận.

Liều Dùng Của Clatab 500 Plantex 2X5

Cách dùng

Dùng đường uống. Có thể dùng trước hay sau bữa ăn vì thức ăn không ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc.

Liều dùng

Người lớn và trẻ trên 12 tuổi

Nhiễm trùng đường hô hấp, da và mô mềm:

Liều thường dùng là 250 mg x 2 lần/ngày, trong 7 ngày. Trường hợp nhiễm trùng nặng có thể tăng liều lên 500 mg x 2 lần/ngày và thời gian điều trị có thể kéo dài đến 14 ngày.

Viêm loét dạ dày – tá tràng do nhiễm H. pylori:

Uống 1 viên x 2 lần/ngày, một đợt điều trị kéo dài 7 – 14 ngày, tùy theo công thức điều trị phối hợp.

Nhiễm Mycobacterium:

Khởi đầu 500 mg x 2 lần/ngày trong 3 – 4 tuần, nếu không hiệu quả có thể tăng lên 1000 mg x 2 lần/ngày.

Bệnh nhân suy thận

Giảm một nửa tổng liều điều trị và không nên dùng quá 14 ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Việc uống một lượng lớn clarithromycin có thể gây ra những triệu chứng về tiêu hóa. Nếu uống quá liều, phải cho bệnh nhân nhập viện, rửa dạ dày và áp dụng các biện pháp điều trị nâng đỡ khác. Nồng độ clarithromycin trong huyết thanh không bị ảnh hưởng bởi lọc máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Clatab 500 Plantex 2X5

  Khi sử dụng thuốc Clatab 500, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Viêm miệng, viêm lưỡi, nhức đầu, rối loạn vị giác.

  Rất hiếm gặp

  • Rối loạn chức năng gan ở mức trầm trọng và suy gan gây tử vong.

  Không rõ tần suất

  • Nổi mày đay, phát ban nhẹ, phản ứng phản vệ và hiếm hơn là hội chứng Stevens – Johnson ở những cơ địa mẫn cảm đặc biệt.
  • Viêm đại tràng giả mạc, rối loạn chức năng gan bao gồm thay đổi trên các xét nghiệm, viêm gan có hoặc không có vàng da đi kèm tuy nhiên thường có thể hồi phục.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu Ý Của Clatab 500 Plantex 2X5

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Clatab 500 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Tiền sử quá mẫn với những kháng sinh thuộc nhóm macrolid hoặc các thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân đang điều trị bằng terfenadin có tiền sử bệnh tim hoặc rối loạn điện giải.
 • Bệnh nhân đang dùng các dẫn chất như ergotamin, cisaprid, pimozid.

Thận trọng khi sử dụng

Do clarithromycin được bài tiết chủ yếu qua gan và thận, nên thận trọng khi sử dụng thước trên những bệnh nhân suy chức năng gan hoặc thận vừa và nặng. Trên bệnh nhân có độ thanh thải creatinin (ClCr) dưới 30 ml/phút, nên giảm một nửa tổng liều điều trị.

Việc sử dụng clarithromycin kéo dài và lặp lại có thể gây nên sự phát triển nấm hoặc vi khuẩn không còn nhạy cảm với thuốc. Nếu xảy ra bội nhiễm, nên ngưng thuốc và tiến hành trị liệu thích hợp.

Trên một số ít người, vi khuẩn H. pylori có thể trở nên đề kháng clarithromycin.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ánh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai phải tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Nói chung, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Thời kỳ cho con bú

Sử dụng thuốc đối với phụ nữ cho con bú phải tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Nói chung, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú, trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Clarithromycin tương tác với các dẫn chất alkaloid gây co mạch của nấm cựa lõa mạch như ergotamin, dihydroergotamin và làm tăng độc tính của các chất này vì vậy không được sử dụng để điều trị cùng một lúc.

Giống như những macrolid khác, clarithromycin có thể làm tăng nồng độ các thuốc được chuyển hóa qua hệ cytochrome P450 khác (warfarin, triazolam, lovastatin, disopyramid, phenytoin, cyclosporin...). Cần thận trọng khi phối hợp.

Clarithromycin làm tăng nồng độ theophyllin máu, do đó cần theo dõi nồng độ theophyllin huyết tương khi sử dụng đồng thời. 

Việc sử dụng clarithromycin trên những bệnh nhân đang dùng warfarin có thể làm tăng hiệu lực chống đông của warfarin vì vậy nên thường xuyên theo dõi thời gian prothrombin ở những bệnh nhân này. 

Hiệu quả của digoxin có thể tăng khi dùng đồng thời với clarithromycin, nên theo dõi nồng độ digoxin trong huyết thanh khi dùng kết hợp.

Clarithromycin có thể làm tăng hiệu lực của carbamazepin do làm giảm tốc độ bài tiết.

Các macrolid được ghi nhận là làm thay đổi chuyển hóa của terfenadin, gây tăng nồng độ của terfenadin (có thể đi kèm với rối loạn nhịp tim). Do đó, nên tránh chỉ định clarithromycin cho những bệnh nhân đang dùng terfenadin hoặc bất kỳ những thuốc kháng histamin không gây ngủ có liên quan như astemizol.

Việc sử dụng đồng thời clarithromycin với zidovudin trên những bệnh nhân nhiễm HIV người lớn có thể làm giảm nồng độ zidovudin ở trạng thái bền. Để tránh tình trạng này, nên bố trí những liều clarithromycin và zidovudin cách nhau khoảng 1 – 2 giờ.

Bảo Quản

Giữ thuốc nơi khô mát, dưới 30°C tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Clatab 500.

Câu Hỏi Thường Gặp
Tên các nhóm thuốc kháng sinh là gì?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ
LIÊN HỆ TƯ VẤN TÌM NHÀ THUỐC