Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn
Hadiphar
(00001876)
Đã copy nội dung

Thuốc Cinacetam Hadiphar Điều Trị Suy Não, Rối Loạn Tâm Thần (6 Vỉ X 10 Viên)

(00001876)
Đã copy nội dung
Hadiphar
(00001876)
Đã copy nội dung

Thuốc Cinacetam Hadiphar Điều Trị Suy Não, Rối Loạn Tâm Thần (6 Vỉ X 10 Viên)

(00001876)
Đã copy nội dung
Thành phần: Piracetam, Cinnarizine
Danh mục: Thuốc hướng thần kinh & thuốc bổ thần kinh
Quy cách: Hộp 6 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế: Viên nang cứng
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-8163-09
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Phụ nữ cho con bú
Nhà sản xuất: Hadiphar
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Thuốc Cinacetam Hadiphar Là Gì?

Cinacetam của Công ty cổ phần dược Hà Tĩnh, thành phần chính Piracetam, là thuốc dùng để điều trị hội chứng sa sút trí tuệ có nguồn gốc từ bệnh tim mạch não cấp hoặc mãn tính.

Viêm nhiễm ở hệ thần kinh trung ương, trạng thái mất thăng bằng, hoa mắt chóng mặt, ù tai, giật cầu mắt, buồn nôn, nôn, hiệu chứng Meniere, nhồi máu não, huyết áp cao mãn tính có nguyên nhân do não, rối loạn tâm lý về trí nhớ, hành vi, sự mất tập trung, thay đổi cảm xúc.

Thành Phần Của Thuốc Cinacetam Hadiphar

Thông Tin Thành Phần

Viên nang cứng có chứa:

Thành phần

Hàm lượng

Piracetam

400mg

Cinnarizine

25mg

Công Dụng Của Thuốc Cinacetam Hadiphar

Chỉ định

Thuốc Cinacetam được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Hội chứng tâm thần thực tổn do các nguyên nhân khác nhau.
 • Suy mạch não cấp và mạn tính và ẩn do xơ vữa động mạch và tăng huyết áp động mạch tình trạng sau đột quỵ não.
 • Suy não sau chấn thương (giai đoạn sau chấn động não hoặc tổn thương não nhẹ).
 • Bệnh lý mê đạo và hội chứng Meniere (tổn thương hệ tiền đình) ù taihoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, (sa sút trí tuệ do mạch máu) rối loạn tâm thần liên quan về trí nhớ, hành vi, sự mất tập trung, cảm xúc không ổn định.

Dược lực học

Cinacetam là thuốc kết hợp Piracetam với Cinnarizin có tác dụng chống giảm sự oxy huyết rõ rệt của 2 thành phần là tăng cường lẫn nhau cả về chống sự giảm oxy huyết cũng như giảm sức chịu đựng của mạch máu não. Làm tăng tuần hoàn não.

Piracetam

Piracetam (dẫn xuất vòng của Acid gamma aminobutyric, GABA) được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) mặc dù người ta còn chưa biết nhiều về các tác dụng đặc hiệu cũng như cơ chế tác dụng của nó. Thậm chí ngay cả định nghĩa về hưng trí nootropic cũng còn mơ hồ. Nói chung tác dụng chính của các thuốc được gọi là hưng trí (như: Piracetam, Oxiracetam, Aniracetam, Etiracetam, Pramiracetam, Tenilsetam, Suloctidil, Tamitinol) là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Nhiều chất trong số này được coi là có tác dụng mạnh hơn Piracetam về mặt học tập và trí nhớ. Người ta cho rằng người bình thường và ở người bị suy giảm chức năng, Piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Piracetam tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như Acetylcholin, Noradrenalin, Dopamin... Điều này có thể giải thích tác dụng tích cực của thuốc lên sự học tập và cải thiện khả năng thực hiện các test về trí nhớ. Thuốc có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Trên thực nghiệm, Piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu oxy.

Piracetam làm tăng sự huy động và sử dụng Glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, tạo thuận lợi cho con đường Pentose và duy trì tổng hợp năng lượng ở não. Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các photphat Vô cơ và giảm tích tụ glucose và acid lactic. Trong điều kiện bình thường cũng như khi thiếu oxy, người ta thấy Piracetam làm tăng lượng ATP trong não do tăng chuyển ADP thành ATP; điều này có thể là một cơ chế để giải thích một số tác dụng có ích của thuốc.

Tác động lên sự dẫn truyền tiết Acetylcholin (làm tăng giải phóng Acetylcholin) cũng có thể góp phần vào cơ chế tác dụng của thuốc. Thuốc còn có tác dụng làm tăng giải phóng Dopamin và điều này có thể có tác dụng tốt lên sự hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thần kinh cũng như không có tác dụng của GABA.

Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch. Thuốc có tác dụng chống giật rung cơ.

Cinnarizin

Cinnarizin là thuốc kháng Histamin (H1). Phần lớn những thuốc kháng Histamin H1 cũng có tác dụng chống tiết Acetylcholin và an thần. Thuốc kháng Histamin có thể chỉ cơ quan tận cùng của tiền đình và ức chế sự hoạt hóa quá trình tiết Histamin và Acetylcholin. Cinnarizin còn là chất đối kháng calci.

Thuốc ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chọn các kênh calci. Ở một số nước, Cinnarizin được kê đơn rộng rãi làm thuốc giãn mạch não để điều trị bệnh mạch não mạn tính với chỉ định chính là xơ cứng động mạch não; nhưng những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về Cinnarizin đều không đi đến kết luận 300104 rõ ràng. Cinnarizin đã được dùng trong điều trị hội chứng Raynaud, nhưng đang xác định được là có hiệu lực. Cinnarizin cũng được dùng trong các rối loạn tiền đình.

Dược động học

Piracetam

Piracetam dùng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống tiêu hóa. Khả dụng sinh học gần 100%. Nồng độ đỉnh trong huyết tương (40–60 microgam/ml) xuất hiện 30 phút sau khi uống một liều 2g. Nồng độ đỉnh trong dịch não tủy đạt được sau khi uống thuốc 2 – 8 giờ.

Hấp thu thuốc không thay đổi khi điều trị dài ngày. Thể tích phân bố khoảng 0,6 lít/kg. Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận. Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Nửa đời trong huyết tương là 4 – 5 giờ; nửa đời trong dịch não tủy khoảng 6 – 8 giờ.

Piracetam không gắn vào các protein huyết tương và được đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn. Hệ số thanh thải Piracetam của thận ở người bình thường là 86 ml/phút. 30 giờ sau khi uống, hơn 95% thuốc được thải theo nước tiểu. Nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 –  50 giờ.

Cinnarizin

Sau khi uống Cinnarizin đạt được nồng độ đỉnh huyết tương từ 2 - 4 giờ. Sau 72 giờ thuốc vẫn còn thải trừ qua nước tiểu. Nửa đời huyết tương của thuốc ở người tình nguyện trẻ tuổi khoảng 3 giờ.

Liều Dùng Của Thuốc Cinacetam Hadiphar

Cách dùng

Dùng đường uống có thể uống lúc đói hoặc no.

Liều dùng

Người lớn

Uống lần 1 - 2 viên ngày 3 lần trong vòng 1 - 3 tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trẻ em

Uống lần 1 - 2 viên ngày 1 - 2 lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi quá liều?

Không nên dùng quá liều khuyến cáo.

Những dấu hiệu và triệu chứng khi dùng thuốc quá liều: Có thể phòng tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa, thường có tính chất tạm thời, bằng tăng dần liều tới mức tối ưu.

Phải ngừng thuốc khi bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp khi điều trị dài ngày cho người cao tuổi có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Cinacetam Hadiphar

  Khi sử dụng thuốc Cinacetam, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Cinnarizin

  Thường gặp, ADR >1/100:

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100:

  • Thần kinh trung ương: Nhức đầu.
  • Tiêu hóa: Khô miệng, tăng cân.
  • Khác: Ra mồ hôi, phản ứng dị ứng.

  Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Hết chóng mặt, đau đầu, mất ngủ.
  • Thần kinh trung ương: Triệu chứng ngoại tháp ở người cao tuổi hoặc khi điều trị dài ngày.
  • Tim mạch: Giảm huyết áp (liều cao).

  Piracetam

  Thường gặp, ADR >1/100:

  • Toàn thân: Mệt mỏi.
  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau bụng, trướng bụng.
  • Thần kinh: Bồn chồn dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà.

  Ít gặp 1/1000< ADR<1/100

  • Toàn thân: Chóng mặt.
  • Thần kinh: Run, kích thích tình dục.

Lưu Ý Của Thuốc Cinacetam Hadiphar

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Cinacetam chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với Cinnarizin, Piracetam hoặc bất cứ một thành phần nào của thuốc.
 • Loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Người bệnh suy thận nặng (hệ số thanh thải creatinin dưới 20ml/phút).
 • Người mắc bệnh Huntington.
 • Người bệnh suy gan.

Thận trọng khi dùng thuốc

Cũng như với những thuốc kháng histamin khác, Cinnarizin có thể gây đau vùng thượng vị.

Uống thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày.

Phải tránh dùng Cinnarizin dài ngày ở người cao tuổi, vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài.

Vì Piracetam được thải qua thận, nên nửa đời của thuốc tăng lên liên quan trực tiếp với mức độ suy thận và độ thanh thải Creatinin. Cần rất thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh bị suy thận. Cần theo dõi chức năng thận ở những người bệnh này và người bệnh cao tuổi.

Khi hệ số thanh thải của Creatinin dưới 60ml/phút hay khi Creatinin huyết thanh trên 1,25mg/100ml thì cần phải điều chỉnh liều: 

Hệ số thanh thải Creatinin là 60 – 40 ml/phút, Creatinin huyết thanh là 1,25 – 1,7 mg/100ml (nửa đời của Piracetam dài hơn gấp đôi): Chỉ nên dùng 1/2 liều bình thường.

Hệ số thanh thải Creatinin là 40 – 20 ml/phút, Creatinin huyết thanh là 1,7 – 3,0 mg/100 ml (nửa đời của piracetam là 25 – 42 giờ): Dùng 1/4 liều bình thường.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không dùng vì có khả năng buồn ngủ.

Thời kỳ mang thai

Không dùng cho người mang thai.

Thời kỳ cho con bú

Chỉ dùng khi thật cần thiết.

Tương tác thuốc

Rượu (chất ức chế hệ thần kinh trung ương), thuốc chống trầm cảm ba vòng: Sử dụng đồng thời với Cinnarizin có thể làm tăng tác dụng an thần của mỗi thuốc nêu trên hoặc của Cinnarizin.

Đã có một trường hợp có tương tác giữa Piracetam và tinh chất tuyến giáp khi dùng đồng thời: Lú lẫn, bị kích thích và rối loạn giấc ngủ.

Ở một người bệnh thời gian Prothrombin đã được ổn định bằng Warfarin lại tăng lên khi dùng Piracetam.

Bảo Quản

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Nhiệt độ dưới 30 độ C. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Nhà sản xuất: Công ty CP Dược Hà Tĩnh.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

Câu Hỏi Thường Gặp
Bị rối loạn tiền đình nên làm gì?
Rối loạn tiền đình nên ăn gì?
Thuốc bổ não có ảnh hưởng đến thai nhi?
Thuốc bổ não có gây buồn ngủ không?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ