Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Thương hiệu: VIDIPHA

(00001661)
Đã copy nội dung

Thuốc Cefaclor 500Mg Vidipha Điều Trị Các Nhiễm Khuẩn Đường Hô Hấp (10 Viên)

(00001661)
Đã copy nội dung

Thương hiệu: VIDIPHA

(00001661)
Đã copy nội dung

Thuốc Cefaclor 500Mg Vidipha Điều Trị Các Nhiễm Khuẩn Đường Hô Hấp (10 Viên)

(00001661)
Đã copy nội dung
Danh mục: Cephalosporin
Thành phần chính: Cefaclor
Dạng bào chế: Viên nang cứng
Quy cách: Hộp 1 vỉ x 10 viên
Chỉ định: Viêm phế quản mạn tính, Viêm phổi, Nhiễm trùng tiết niệu, Viêm amidan, Viêm họng, Viêm tai giữa, Viêm xoang, Viêm phế quản cấp tính, Nhiễm trùng da và mô mềm
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam
Nhà sản xuất: Vidipha
Công dụng: Cefaclor Vidipha 500 mg được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha, với thành phần chính cefaclor, là thuốc dùng để điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm, đặc biệt sau khi đã dùng các kháng sinh thông thường thất bại, nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới không biến chứng, nhiễm khuẩn da và mô mềm do Staphylococcus aureus nhạy cảm và Streptococcus pyogenes.
Thuốc cần kê toa: Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)
Số đăng ký: VD-20851-14
Độ tuổi: Trên 2 tháng tuổi
Cảnh báo: Phụ nữ có thai, Suy gan thận, Phụ nữ cho con bú
Chống chỉ định: Dị ứng thuốc
Nước sản xuất: Viet Nam
Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin cung cấp được dẫn nguồn từ Drugbank.vn Xem chi tiết Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
NHÀ THUỐC LONG CHÂU CAM KẾT

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

1800 6928

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Sản phẩm tạm hết hàng

Liên hệ 1800 6928 hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Liên hệ hotline hoặc đến nhà thuốc Long Châu gần nhất để được tư vấn

Thuốc Cefaclor 500Mg Là Gì?

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cefaclor Vidipha 500 mg được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha, với thành phần chính cefaclor, là thuốc dùng để điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm, đặc biệt sau khi đã dùng các kháng sinh thông thường thất bại, nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới không biến chứng, nhiễm khuẩn da và mô mềm do Staphylococcus aureus nhạy cảm và Streptococcus pyogenes.

Thành Phần Của Thuốc Cefaclor 500Mg

Thành phần

Hàm lượng

Cefaclor

500-mg

Công Dụng Của Thuốc Cefaclor 500Mg

Chỉ định

Thuốc Cefaclor Vidipha 500 mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm, đặc biệt sau khi điều trị thất bại với các kháng sinh thông thường.
 • Điều trị viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm họng, viêm amidan tái phát nhiều lần.
 • Điều trị viêm họng cấp do Streptococcus nhóm A tan máu beta, thuốc được ưa dùng đầu tiên là penicillin V để phòng bệnh thấp tim.
 • Điều trị viêm phổi, viêm phế quản mạn trong đợt diễn biến.
 • Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới không biến chứng (viêm bàng quang).
 • Nhiễm khuẩn da và phần mềm do Staphylococcus aureus nhạy cảm và Streptococcus pyogenes.

Dược lực học

Cefaclor là một kháng sinh cephalosporin uống, bán tổng hợp, thế hệ 2, có tác dụng diệt vi khuẩn đang phát triển và phân chia bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Cefaclor có tác dụng in vitro đối với cầu khuẩn gram dương tương tự cephalothin, nhưng có tác dụng mạnh hơn đối với các vi khuẩn gram âm, đặc biệt với Haemophilus influenzae Moraxella catarrhalis, ngay cả với H. influenzaeM. catarrhalis sinh ra beta - lactamase.

Staphylococcus, kể cả những chủng sinh ra penicillinase, coagulase dương tính, coagulase âm tính, tuy nhiên có biểu hiện kháng chéo giữa cefaclor và methicillin; Streptococcus pneumoniae; Streptococcus pyogenes (Streptococcus tan huyết beta nhóm A); Moraxella (Branhamella) catarrhalis; Haemophilus influenzae (kể cả những chủng sinh ra beta - lactamase, kháng ampicillin); Escherichia coli; Proteus mirabilis; Klebsiella spp.; Citrobacter diversus; Neisseria gonorrhoeae; Propionibacterium acnes và Bacteroides spp. (ngoại trừ Bacteroides fragilis là kháng); các Peptococcus; các Peptostreptococcus.

Cefaclor không có tác dụng đối với Pseudomonas spp. hoặc Acinetobacter spp., Staphylococcus kháng methicillin và tất cả các chủng Enterococcus, ví dụ Str. faecalis cũng như phần lớn các chủng Enterobacter spp., Serratia spp., Morganella morganii, Proteus vulgaris Providencia rettgeri.

Dược động học

Hấp thu

Cefaclor được hấp thu tốt sau khi uống lúc đói.

Thức ăn làm chậm hấp thu, nhưng tổng lượng thuốc được hấp thu vẫn không đổi, nồng độ đỉnh chỉ đạt được 50 – 75% nồng độ đỉnh ở người bệnh uống lúc đói và thường xuất hiện muộn hơn từ 45 đến 60 phút. Nửa đời của cefaclor trong huyết tương từ 30 đến 60 phút; thời gian này thường kéo dài hơn một chút ở người có chức năng thận giảm.

Nếu mất chức năng thận hoàn toàn, nửa đời kéo dài từ 2,3 đến 2,8 giờ. Nồng độ cefaclor trong huyết thanh vượt quá nồng độ ức chế tối thiểu, đối với phần lớn các vi khuẩn nhạy cảm, ít nhất 4 giờ sau khi uống liều điều trị.

Phân bố

Cefaclor phân bố rộng khắp cơ thể; đi qua nhau thai và bài tiết trong sữa mẹ ở nồng độ thấp. Khoảng 25% cefaclor gắn kết với protein huyết tương.

Thải trừ

Cefaclor thải trừ nhanh chóng qua thận; tới 85% liều sử dụng được thải trừ qua nước tiểu ở dạng không đổi trong vòng 8 giờ, phần lớn thải trừ trong 2 giờ đầu.

Cefaclor đạt nồng độ cao trong nước tiểu trong vòng 8 giờ sau khi uống. Probenecid làm chậm bài tiết cefaclor. Một ít cefaclor được đào thải qua thẩm tách máu.

Liều Dùng Của Thuốc Cefaclor 500Mg

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống, uống vào lúc đói.

Liều dùng

Người lớn

Viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới: Uống 500 mg, ngày 2 lần.

Trường hợp viêm họng tái phát do Streptococcus tan huyết beta nhóm A, cũng nên điều trị cho cả những người trong gia đình mang mầm bệnh không triệu chứng. Ðối với viêm họng cấp, penicillin V là thuốc được chọn đầu tiên.

Ðối với các nhiễm khuẩn nặng hơn, dùng liều 500 mg, ngày 3 lần. Liều giới hạn thường kê đơn cho người lớn: Tối đa 4 g/ngày.

Cefaclor có thể dùng cho người bệnh suy thận. Trường hợp suy thận nặng, cần điều chỉnh liều cho người lớn như sau: Nếu độ thanh thải creatinine 10–50 ml/phút, dùng 50% liều thường dùng; nếu độ thanh thải creatinine dưới 10 ml/phút, dùng 25% liều thường dùng.

Người bệnh phải thẩm tách máu

Khi thẩm tách máu, nửa đời của cefaclor trong huyết thanh giảm 25 – 30%. Vì vậy, đối với người bệnh phải thẩm tách máu đều đặn, nên dùng liều khởi đầu từ 250 – 1000 mg trước khi thẩm tách máu và duy trì liều điều trị 500 mg cứ 6 – 8 giờ một lần, trong thời gian giữa các lần thẩm tách.

Người cao tuổi

Dùng liều như người lớn.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Cần xem xét đến khả năng quá liều của nhiều loại thuốc, tương tác thuốc và dược động học bất thường ở người bệnh. Không cần phải rửa dạ dày, ruột, trừ khi đã uống cefaclor gấp 5 lần liều bình thường. Bảo vệ đường hô hấp cho người bệnh, hỗ trợ thông thoáng khí và truyền dịch.

Làm giảm hấp thu thuốc bằng cách cho uống than hoạt nhiều lần. Trong nhiều trường hợp, cách này hiệu quả hơn là gây nôn hoặc rửa dạ dày.

Có thể rửa dạ dày và thêm than hoạt hoặc chỉ dùng than hoạt.

Gây lợi niệu, thẩm phân màng bụng hoặc lọc máu chưa được xác định là có lợi trong điều trị quá liều.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Cefaclor 500Mg

  Khi sử dụng thuốc Cefaclor Vidipha 500 mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Tăng bạch cầu ưa eosin, tiêu chảy, ban da dạng sởi.

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Test Coombs trực tiếp dương tính.

  • Tăng tế bào lympho, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính.

  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn.

  • Da và mô dưới da: Ngứa, nổi mề đay.

  • Sinh dục: Ngứa bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, bệnh nấm Candida.

  Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

  • Da và mô dưới da: Hội chứng Stevens – Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell), ban da mụn mủ toàn thân.

  • Toàn thân: Phản ứng phản vệ, sốt.

  • Phản ứng giống bệnh huyết thanh hay gặp ở trẻ em hơn người lớn: Ban đa dạng, viêm hoặc đau khớp, sốt hoặc không, có thể kèm theo hạch to, protein niệu.

  • Máu: Giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết.

  • Tiêu hóa: Viêm đại tràng giả mạc.

  • Gan: Tăng enzyme gan, viêm gan và vàng da ứ mật.

  • Thận: Viêm thận kẽ hồi phục, tăng nhẹ urê huyết hoặc creatinine huyết thanh hoặc xét nghiệm nước tiểu không bình thường.

  • Thần kinh trung ương: Cơn động kinh (với liều cao và suy giảm chức năng thận), tăng kích động, đau đầu, tình trạng bồn chồn, mất ngủ, tăng trương lực, chóng mặt, ảo giác và ngủ gà.

  • Bộ phận khác: Đau khớp.

  Hướng dẫn cách xử trí ADR

  Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Lưu Ý Của Thuốc Cefaclor 500Mg

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Cefaclor Vidipha 500 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với kháng sinh nhóm cephalosporin.

Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh có tiền sử mẫn cảm với cephalosporin, đặc biệt với cefaclor, hoặc với penicillin, hoặc với các thuốc khác. Phải thận trọng với người bệnh dị ứng với penicillin vì có mẫn cảm chéo.

Cefaclor dùng dài ngày có thể gây viêm đại tràng giả mạc. Thận trọng đối với người bệnh có tiền sử đường tiêu hóa, đặc biệt viêm đại tràng. 

Cần thận trọng khi dùng cefaclor cho người có chức năng thận suy giảm nặng.

Test Coombs (+) trong khi điều trị bằng cefaclor. 

Tìm glucose niệu bằng các chất khử có thể dương tính giả.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi dùng thuốc cho người lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây chóng mặt, ảo giác và buồn ngủ.

Thời kỳ mang thai

Chưa có công trình nào được nghiên cứu đầy đủ ở người mang thai. Do đó, cefaclor chỉ được chỉ định dùng ở người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Nồng độ cefaclor trong sữa mẹ rất thấp. Tác động của thuốc trên trẻ đang bú mẹ chưa rõ nhưng nên chú ý khi thấy trẻ bị tiêu chảy, tưa và nổi ban.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời cefaclor và warfarin hiếm khi gây tăng thời gian prothrombin, gây chảy máu hay không chảy máu về lâm sàng. Ðối với những người bệnh này, nên theo dõi thường xuyên thời gian prothrombin và điều chỉnh liều nếu cần thiết.

Probenecid làm tăng nồng độ cefaclor trong huyết thanh.

Cefaclor dùng đồng thời với các thuốc kháng sinh aminoglycoside hoặc thuốc lợi tiểu furosemide làm tăng độc tính đối với thận.

Bảo Quản

Bảo quản nơi khô, nhiệt độ không quá 300C, tránh ánh sáng.

Nguồn Tham Khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Cefaclor Vidipha 500 mg. 

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản Phẩm Cùng Thành Phần

Xem tất cả

Bệnh Liên Quan

 • viêm phế quản mãn tính do Streptococcus Pneumoniae
 • Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính do Haemophilus Influenza
 • Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính do Moraxella catarrhalis
 • Nhiễm khuẩn
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới
 • Viêm tai giữa
 • Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn / Nhiễm trùng da do vi khuẩn tụ cầu
 • Viêm họng do Streptococcus
 • Viêm amidan do Streptococcus
 • Nhiễm trùng da
Xem tất cả
Câu Hỏi Thường Gặp
Tên các nhóm thuốc kháng sinh là gì?
Mời bạn viết bình luận. (Tối thiểu 3 ký tự)
GỬI BÌNH LUẬN

Hãy là người đầu tiên bình luận sản phẩm này

GỬI BÌNH LUẬN

Đánh Giá & Nhận Xét

Đánh Giá Trung Bình
-/5
0 đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Bạn đã dùng sản phẩm này?

GỬI ĐÁNH GIÁ

Chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này

GỬI ĐÁNH GIÁ