Vitamin D là gì? Công dụng của Vitamin D

Kích thước chữ hiển thị
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tên thường gọi: Vitamin D

Tên gọi khác:

Calciferol Vitamin D NOS
Vitamin D, unspecified form

Vitamin D Là Gì?

Tên thuốc gốc

Vitamin D

Loại thuốc

Vitamin và khoáng chất

Dạng thuốc và hàm lượng

Thuốc vitamin D có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén: 1000 IU, 25mcg, 400 IU.
 • Viên nang: 400 IU, 1000 IU, 2000 IU.

Công thức hóa học của  Vitamin D

Công thức hóa học của Vitamin D

Chỉ Định Của Vitamin D

Đối với những người có nguy cơ thiếu vitamin D. Một số người sẽ không tạo đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời vì họ tiếp xúc rất ít hoặc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Người lớn và trẻ em trên 4 tuổi: Nên bổ sung hàng ngày có chứa 10 microgam vitamin D trong suốt cả năm nếu họ:

 • Không thường xuyên ở ngoài trời, ví dụ: Nếu bị ốm yếu hoặc ở nhà.

 • Thường mặc quần áo che gần hết da khi ra ngoài trời.

 • Nếu bạn có làn da ngăm đen - chẳng hạn như bạn gốc Phi, Phi-ca-ri-bê hoặc Nam Á - bạn cũng có thể không tạo đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Bạn nên cân nhắc việc bổ sung hàng ngày có chứa 10 microgam vitamin D trong suốt cả năm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh đến 1 tuổi nên được bổ sung hàng ngày có chứa 8,5 đến 10 microgam vitamin D trong suốt cả năm nếu trẻ:

 • Bú sữa mẹ.

 • Bú sữa công thức và có ít hơn 500ml, sữa công thức cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, vì sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đã được bổ sung vitamin D.

Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi: Nên được bổ sung hàng ngày có chứa 10 microgam vitamin D trong suốt cả năm.

Chống Chỉ Định Của Vitamin D

Quá mẫn với vitamin D.

Tăng calci máu hoặc nhiễm độc vitamin D.

Liều Lượng & Cách Dùng Của Vitamin D

Người lớn

Đối với người thiếu vitamin D: Bổ sung 50.000 IU mỗi tuần trong 6 đến 12 tuần.

Trẻ em

Nếu bạn đang cho con bú hãy cho bé uống vitamin D với hàm lượng 400 IU mỗi ngày ngay sau khi sinh. Tiếp tục cho bé uống vitamin D cho đến khi bé cai sữa mẹ và bé tiếp tục uống được khoảng 1 lít sữa mỗi ngày với sữa công thức bổ sung vitamin D hoặc sau 12 tháng tuổi đã uống sữa bò nguyên chất thì dừng.

Nếu mỗi ngày bé ăn ít hơn khoảng 1 lít sữa công thức có tăng cường vitamin D, hãy cho bé uống 400 IU vitamin D dạng lỏng mỗi ngày cho đến khi bé ăn được ít nhất khoảng 1 lít sữa mỗi ngày.

Tác dụng phụ của Vitamin D

Các tác dụng có thể bị khi sử dụng Vitamin D bao gồm:

 • Nôn, buồn nôn;

 • Chán ăn;

 • Táo bón;

 • Yếu cơ;

 • Giảm cân.

Tác dụng có thể bị khi sử dụng Vitamin D là chán ăn

Tác dụng có thể bị khi sử dụng Vitamin D là chán ăn

Lưu Ý Khi Sử Dụng Vitamin D

Lưu ý chung

Khi dùng bằng đường uống: Vitamin D có thể an toàn khi dùng với lượng khuyến cáo. Hầu hết mọi người không gặp tác dụng phụ với vitamin D, trừ khi dùng quá nhiều. Một số tác dụng phụ của việc dùng quá nhiều vitamin D bao gồm suy nhược, khô miệng, buồn nôn, nôn mửa và những tác dụng khác.

Uống vitamin D trong thời gian dài với liều cao hơn 4000 IU (100 mcg) mỗi ngày có thể không an toàn và có thể gây ra lượng canxi rất cao trong máu.

Trẻ em

Vitamin D có thể an toàn ở trẻ em khi dùng bằng đường uống với lượng khuyến cáo. Nhưng có thể không an toàn nếu dùng vitamin D với liều lượng cao hơn, trong thời gian dài.

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng không nên dùng nhiều hơn 1000 IU (25 mcg) mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi không nên dùng quá 1500 IU (37,5 mcg) mỗi ngày.

Trẻ em từ 1-3 tuổi không nên dùng quá 2500 IU (62,5 mcg) mỗi ngày.

Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi không nên dùng nhiều hơn 3000 IU (75 mcg) mỗi ngày.

Trẻ em từ 9 tuổi trở lên không nên dùng nhiều hơn 4000 IU (100 mcg) mỗi ngày.

Lưu ý với phụ nữ có thai và cho con bú

Vitamin D có thể an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú khi được sử dụng với lượng hàng ngày dưới 4000 IU (100 mcg). Không sử dụng liều cao hơn trừ khi được hướng dẫn bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Vitamin D có thể không an toàn khi được sử dụng với lượng cao hơn trong thời kỳ mang thai hoặc trong khi cho con bú. Sử dụng liều cao hơn có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

Quá Liều & Quên Liều Vitamin D

Quá liều và xử trí

Uống quá nhiều chất bổ sung vitamin D trong thời gian dài có thể gây tích tụ quá nhiều canxi trong cơ thể (tăng canxi huyết). Điều này có thể làm suy yếu xương và gây hại cho thận và tim.

Nếu bạn chọn bổ sung vitamin D, 10 microgam mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người.

Không dùng quá 100 microgam (4.000 IU) vitamin D mỗi ngày vì nó có thể gây hại. Điều này áp dụng cho người lớn, bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú, người già và trẻ em từ 11 đến 17 tuổi.

Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi không nên có quá 50 microgam (2.000 IU) mỗi ngày. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng không nên có quá 25 microgam (1.000 IU) mỗi ngày.

Quên liều và xử trí

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Dược Lực Học (Cơ chế tác động)

Rất ít thực phẩm có chứa vitamin D một cách tự nhiên, mặc dù một số loại thực phẩm được bổ sung vitamin này. Đối với hầu hết mọi người, cách tốt nhất để có đủ vitamin D là dùng thực phẩm bổ sung vì khó có thể ăn đủ qua thực phẩm.

Thuốc bổ sung vitamin D có sẵn ở hai dạng: Vitamin D2 (“ergocalciferol” hoặc tiền vitamin D) và vitamin D3 (“cholecalciferol”). Cả hai đều là dạng tự nhiên được tạo ra khi có tia cực tím B (UVB) của mặt trời, nhưng D2 được tạo ra ở thực vật và nấm và D3 ở động vật, bao gồm cả con người.

Sản xuất vitamin D trong da là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên chính, nhưng nhiều người không có đủ hàm lượng này vì họ sống ở những nơi hạn chế ánh sáng mặt trời vào mùa đông hoặc vì họ hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do ở trong nhiều thời gian. Ngoài ra, những người có làn da sẫm màu có xu hướng có lượng vitamin D trong máu thấp hơn vì sắc tố (melanin) hoạt động như bóng râm, làm giảm sản xuất vitamin D (và cũng làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời lên da, bao gồm cả ung thư da).

Vitamin D thu được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thực phẩm và chất bổ sung là trơ về mặt sinh học và phải trải qua hai lần hydroxyl hóa trong cơ thể để kích hoạt. Quá trình hydroxyl hóa đầu tiên, xảy ra ở gan, chuyển đổi vitamin D thành 25-hydroxyvitamin D [25 (OH) D], còn được gọi là “calcidiol”. Quá trình hydroxyl hóa thứ hai xảy ra chủ yếu ở thận và tạo thành 1,25-dihydroxyvitamin D [1,25 (OH) 2D] có hoạt tính sinh lý, còn được gọi là “calcitriol”.

Vitamin D thu được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vitamin D thu được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Dược Động Học

Hấp thu

Vitamin D được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Cả vitamin D2 và D3 đều được hấp thu từ ruột non, vitamin D3 có thể được hấp thu tốt hơn. Phần chính xác ở ruột hấp thu nhiều vitamin D tùy thuộc vào môi trường mà vitamin D được hòa tan.

Chuyển hóa

Vitamin D và các chất chuyển hóa của nó luân chuyển trong máu liên kết với alpha globulin đặc hiệu. Nửa đời trong huyết tương của vitamin D là 19 - 25 giờ, nhưng thuốc được lưu giữ thời gian dài trong các mô mỡ.

Thải trừ

Vitamin D và các chất chuyển hóa của nó được bài xuất chủ yếu qua phân và mật, một lượng nhỏ xuất hiện trong nước tiểu. Một vài loại vitamin D có thể được tiết vào sữa.

Tương Tác Thuốc

Thuốc bổ sung vitamin D có thể tương tác với một số loại thuốc. Một vài ví dụ được cung cấp dưới đây. Những người dùng những loại thuốc này và các loại thuốc khác một cách thường xuyên nên thảo luận về lượng vitamin D và tình trạng của họ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Orlistat: Thuốc giảm cân orlistat (Xenical® và alli®), cùng với chế độ ăn giảm chất béo, có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin D từ thực phẩm và chất bổ sung, dẫn đến mức 25 (OH) D thấp hơn.

Statin: Thuốc statin làm giảm tổng hợp cholesterol. Vì vitamin D nội sinh có nguồn gốc từ cholesterol, statin cũng có thể làm giảm tổng hợp vitamin D [167]. Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều vitamin D, đặc biệt là từ các chất bổ sung, có thể làm giảm hiệu lực của atorvastatin (Lipitor®), lovastatin (Altoprev® và Mevacor®) và simvastatin (FloLipid ™ và Zocor®), vì các statin và vitamin D này xuất hiện để cạnh tranh cho cùng một loại enzyme chuyển hóa.

Steroid: Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone (Deltasone®, Rayos® và Sterapred®), thường được kê đơn để giảm viêm. Những loại thuốc này có thể làm giảm hấp thu canxi và làm suy giảm chuyển hóa vitamin D [171-173]. Trong cuộc khảo sát NHANES 2001-2006, tình trạng thiếu 25 (OH) D (dưới 25 nmol/l [10 ng/ml]) phổ biến hơn gấp đôi ở trẻ em và người lớn được báo cáo sử dụng steroid đường uống (11%) so với những người không sử dụng (5%).

Thuốc lợi tiểu thiazide: Thuốc lợi tiểu thiazide (ví dụ, Hygroton®, Lozol® và Microzide®) làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu. Sự kết hợp của những thuốc lợi tiểu này với chất bổ sung vitamin D (làm tăng hấp thu canxi ở ruột) có thể dẫn đến tăng canxi huyết, đặc biệt ở người lớn tuổi và những người bị suy giảm chức năng thận hoặc cường cận giáp.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Thuốc Tương tác
Aluminum hydroxide Nồng độ trong huyết thanh của hydroxit nhôm có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Danazol Danazol có thể làm tăng hoạt động hypercalcemic vitamin D.
Orlistat Orlistat có thể gây ra sự sụt giảm trong sự hấp thu vitamin D dẫn đến nồng độ trong huyết thanh giảm và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Sucralfate Nồng độ trong huyết thanh của Sucralfate có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magnesium sulfate Nồng độ trong huyết thanh của Magnesium sulfate có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magnesium salicylate Nồng độ trong huyết thanh của Magnesium salicylat có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magaldrate Nồng độ trong huyết thanh của Magaldrate có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magnesium hydroxide Nồng độ trong huyết thanh của Magnesium hydroxide có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magnesium Trisilicate Nồng độ trong huyết thanh của Magnesium Trisilicate có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.
Magnesium chloride Nồng độ trong huyết thanh của Magiê clorua có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Vitamin D.

Kết quả 0 - 10 trong 970 kết quả

Nguồn Tham Khảo

 1. https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-d/

 2. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminD-HealthProfessional/

 3. https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/vitamin-d/

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Các sản phẩm có thành phần Vitamin D