Mineral oil: Dầu khoáng giúp khoá ẩm và làm mềm da

Kích thước chữ hiển thị
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Mô tả ngắn: Mineral oil hay còn gọi là dầu khoáng là một trong những thành phần phổ biến nhất có trong các loại mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc da.

Tên thường gọi: Mineral oil
Tên gọi khác: Food Grade Mineral Oil, Heavy Liquid Petrolatum, Heavy mineral oil, Liquid Paraffin, Liquid Petrolatum, Mineral Oil, Heavy, Paraffin Oil, Paraffin, Liquid, Paraffinum Liquidum, Petrolatum, Liquid, White Mineral Oil

Tìm Hiểu Chung

Mineral oil là gì?

Mineral oil là dẫn xuất xăng dầu với các đặc điểm điển hình như nhớt, không màu, không mùi, có thể bảo quản được trong thời gian dài (do không dễ bị oxy hóa), không chứa độc tố, tạp chất và các chất gây nguy hiểm, hiếm khi gây dị ứng, giá thành rẻ.

Trong các sản phẩm làm đẹp, chỉ Mineral oil cao cấp có độ tinh khiết và nồng độ an toàn phù hợp với da mới được sử dụng trong mỹ phẩm. Mineral oil được sử dụng là loại đã được tinh chế, loại bỏ các tạp chất, độc tố gây hại cho da và sức khỏe.

Mineral oil là gì? Công dụng của Mineral oil đối với làn da.1
Mineral oil được dùng phổ biến trong mỹ phẩm

Điều chế sản xuất

Mineral oil là sản phẩm phụ có được từ quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất xăng, sau đó được tinh lọc nghiêm ngặt giúp loại bỏ hết các tạp chất, độc tố gây hại, chỉ giữ lại phần tinh khiết nhất.

Cơ chế hoạt động

Mineral oil ở trên bề mặt da, trong các khoảng trống giữa các tế bào và cung cấp một hàng rào kỵ nước. Rào chắn này ngăn ngừa sự mất nước qua biểu bì để giữ nước trong da. Điều này dẫn đến sự hydrat hóa biểu bì, mang đến, tính linh hoạt và sự mềm mại của lớp sừng.

Công Dụng Của Mineral oil

Mineral oil có nhiều công dụng có lợi cho làn da của bạn:

  • Khóa ẩm cho làn da: Mineral oil tạo một lớp bảo vệ ngăn cách làn da với môi trường bên ngoài. Nhờ vậy da của bạn sẽ được khóa ẩm và được bảo vệ khỏi các tác nhân xấu như khói bụi, ô nhiễm môi trường...
  • Làm mềm da: Mineral oil là giải pháp hiệu quả giúp làm mềm và mịn da, tránh da bị khô ráp và nứt nẻ.
  • Cải thiện kết cấu của mỹ phẩm: Không chỉ có công dụng giữ ẩm, Mineral oil thường được dùng trong mỹ phẩm để giúp các thành phần dễ thẩm thấu vào da hơn.
  • Thúc đẩy làm lành tổn thương trên da: Mineral oil có khả năng làm lành thương tổn trên da.

Cách Dùng Mineral oil

Bản thân Mineral oil không có khả năng gây mụn hay làm bít lỗ chân lông. Tuy nhiên chính công dụng khóa ẩm của thành phần này lại vô tình vô hiệu hóa một số thành phần khác ở lớp trên cùng biểu bì, khiến lỗ chân lông bị tắc. Do đó, người dùng không nên kết hợp Mineral oil với các thành phần gây bít lỗ chân lông như Laureth 4, Sodium lauryl sulfate, Carrageenan. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp với các thành phần có tính chất hút ẩm khác như Glycerin và Acid hyaluronic.

Phần lớn các loại kem dưỡng ẩm đều cần nước để hoạt động tốt. Thời điểm tốt nhất để bôi Mineral oil lên da là khi da còn ẩm. Do đó, bạn nên bôi kem sau khi tắm vài phút. Đối với da quá khô, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn ngâm vùng da đó trước khi sử dụng sản phẩm.

Mineral oil là gì? Công dụng của Mineral oil đối với làn da.2
Luôn dùng thử Mineral oil trước khi thoa lên mặt

Nếu bạn kết hợp thêm các thành phần dưỡng ẩm khác, hãy sử dụng Mineral oil như bước cuối cùng, vì thao tác này giúp các dưỡng chất được khóa lại trên da.

Luôn thử sản phẩm trước khi sử dụng cho toàn vùng mặt.

Mineral oil không làm tăng độ ẩm cho da bằng cách hút ẩm từ môi trường mà sẽ hydrat hóa ở các mô bên trong da, từ đó da luôn được giữ ẩm. Do đó, hãy dùng Mineral oil trên da ẩm.

Với một số sản phẩm điều trị bệnh viêm da, cần lắc chai trước khi sử dụng. Để điều trị khô tay, bạn cần sử dụng sản phẩm mỗi khi rửa tay, thoa suốt cả ngày. Nếu sử dụng sản phẩm để hỗ trợ điều trị hăm tã, hãy làm sạch vùng quấn tã trước khi sử dụng và để vùng da đó khô trước khi thoa sản phẩm.

Ứng dụng của Mineral oil

Mineral oil là một thành phần có mặt trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp như nước tẩy trang, kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, kem nền, kem mắt, các loại son dưỡng môi…

Lưu Ý Khi Sử Dụng Mineral oil

Mineral oil thích hợp cho những loại da sau:

  • Da khô: Nhờ công dụng khóa ẩm nên khi thoa Mineral oil trực tiếp lên da khô sẽ tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên Mineral oil chỉ có tác dụng khóa ẩm mà không tự tạo ra độ ẩm nên hiệu quả dưỡng ẩm sẽ không kéo dài. Do vậy, bạn vẫn cần dùng thêm chất hút ẩm như Acid hyaluronic, Glycerin...trước bước khóa ẩm.
  • Da nhạy cảm: Người dùng có thể sử dụng Mineral oil cho da nhạy cảm do tính năng không gây kích ứng cho da của thành phần này.
  • Da có mụn trứng cá: Trong trường hợp trên da xuất hiện mụn trứng cá, mụn đầu đen hay đầu trắng, bạn nên ngưng sử dụng Mineral oil. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh khả năng gây mụn của Mineral oil, các chuyên gia da liễu vẫn khuyên nên chú ý những thay đổi của da để ngăn chặn tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.
  • Da dầu: Mineral oil không phù hợp với người có làn da dầu.

Nguồn Tham Khảo

Dầu khoáng trong mỹ phẩm là gì? | Vinmec

Dầu khoáng có phải là một thành phần dưỡng da "thân thiện"? | ELLE

Mineral Oil Topical: Uses, Side Effects, Interactions, Pictures, Warnings & Dosing - WebMD

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.