Fish oil

Kích thước chữ hiển thị
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Fish oil Là Gì?

Dầu cá là một thành phần của SMOFLIPID, đã được FDA phê duyệt vào tháng 7 năm 2016. Nó được chỉ định ở người trưởng thành là nguồn cung cấp calo và axit béo thiết yếu cho dinh dưỡng qua đường tiêm khi không thể cung cấp dinh dưỡng bằng đường uống hoặc đường ruột. Thông thường hơn, dầu cá đề cập đến axit béo omega-3-axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) [Nhãn FDA]. Nói chung, chế độ ăn uống hoặc dược phẩm của các axit này chủ yếu là cách duy nhất để tăng mức độ của chúng trong cơ thể con người, trong đó chúng là một yếu tố thiết yếu đối với sức khỏe chế độ ăn uống vì chúng đã chứng minh khả năng giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tăng triglyceride máu khi dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh [Nhãn FDA]. Dầu cá như vậy có sẵn trong cả hai loại không kê đơn và chỉ theo toa ở nồng độ khác nhau. Đối với nhiều người, dùng dầu cá không kê đơn như một phần trong chế độ đa vitamin của họ là một cách hiệu quả để bổ sung chế độ ăn uống của họ với các axit béo lành mạnh. Tuy nhiên, đôi khi các sản phẩm dầu cá chỉ được kê toa cho những người biểu hiện tăng triglyceride máu nặng (> = 500 mg / dL) [Nhãn FDA]. Hơn nữa, một loạt các nghiên cứu liên quan đến các hoạt động tiềm năng bổ sung của dầu cá omega-3 - axit béo EPA và DHA đang được tiến hành. Những hành động thử nghiệm như vậy bao gồm điều chế viêm, tác dụng bảo vệ tim mạch, suy giảm stress oxy hóa, v.v. Bất kể, các cơ chế hoạt động cụ thể cho các hiệu ứng này vẫn chưa được làm rõ chính thức.

Chỉ Định Của Fish oil

Theo sự chấp thuận của FDA, dược phẩm dầu cá thường là các sản phẩm bao gồm sự kết hợp của axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) và được chỉ định chủ yếu như một chất bổ sung cho chế độ ăn kiêng để giảm mức chất béo trung tính ở bệnh nhân trưởng thành. tăng triglyceride máu nặng (> = 500 mg / dL) [Nhãn FDA, F36]. Theo phê duyệt của EMA, các loại dược phẩm dầu cá này bao gồm hầu như cùng loại cá và axit béo omega-3 có nguồn gốc từ dầu cá EPA và DHA được chỉ định cụ thể cho (a) điều trị bổ trợ trong phòng ngừa thứ phát sau nhồi máu cơ tim, ngoài liệu pháp tiêu chuẩn khác ( tức là statin, các sản phẩm thuốc chống tiểu cầu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển) và (b) như là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống khi chỉ dùng các biện pháp ăn kiêng là không đủ để tạo ra một phản ứng thích hợp, đặc biệt là tăng triglyceride máu loại IV trong đơn trị liệu hoặc loại IIb / III kết hợp với statin, khi kiểm soát triglyceride là không đủ [L2661]. Ngoài ra, việc kê đơn thông tin cho các dược phẩm dầu cá được phê duyệt EMA cũng được chỉ định là một chất bổ sung cho chế độ ăn kiêng để giảm mức triglyceride rất cao (> = 500 mg / dL) ở bệnh nhân trưởng thành, giống như chỉ định tương tự được FDA phê chuẩn [F37, Nhãn FDA].

Dược Lực Học (Cơ chế tác động)

Nói chung, phương pháp thực tế duy nhất để có được và tăng mức độ axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trong cơ thể là tiêu thụ chúng trực tiếp từ thực phẩm và / hoặc bổ sung chế độ ăn uống [L784 ]. Có EPA và DHA rất quan trọng vì chúng tạo điều kiện cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Ví dụ, việc bổ sung dầu cá EPA và DHA như vậy chứng tỏ khả năng hợp pháp để giảm mức chất béo trung tính vì sự hiện diện của chúng trong cơ thể có thể đóng vai trò là chất nền kém cho các enzyme chịu trách nhiệm tổng hợp triglyceride và cũng ức chế quá trình ester hóa các axit béo khác , trong số các cơ chế khác [Nhãn FDA, L2661]. Hơn nữa, các axit dầu cá như vậy có thể trở thành thành phần quan trọng của phospholipid tạo thành cấu trúc của màng tế bào [L784]. Cụ thể, DHA đặc biệt cao ở võng mạc, não và tinh trùng [L784]. Ngoài ra, các axit này cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể và được sử dụng để tạo thành eicosanoids - các phân tử tín hiệu có cấu trúc hóa học tương tự như axit béo của dầu cá mà chúng có nguồn gốc [L784]. Hơn nữa, eicosanoids như vậy có chức năng rộng khắp trong hệ thống tim mạch, phổi, miễn dịch và nội tiết [L784].

Dược Động Học

Cơ chế hoạt động cụ thể mà dầu cá EPA và axit DHA có khả năng làm giảm nồng độ triglyceride huyết thanh vẫn chưa được hiểu đầy đủ [Nhãn FDA, A32933]. Tuy nhiên, người ta đề xuất rằng các axit béo omega-3 như vậy có thể không phải là chất nền ưa thích của enzyme diacylglycerol O-acyltransferase tham gia vào việc tạo ra triglyceride; rằng họ có thể tương tác với các yếu tố sao chép hạt nhân quản lý quá trình tạo lipit; hoặc sự hiện diện và tăng mức độ của chúng có thể khiến quá trình chuyển hóa tế bào sau đó chuyển sang giảm tổng hợp chất béo trung tính và tăng quá trình oxy hóa axit béo [A32933]. Hơn nữa, các axit EPA và DHA cũng được cho là có khả năng thúc đẩy sự thoái hóa apolipoprotein B ở gan thông qua việc kích thích quá trình tự động [A32933]. Cũng có thể các axit dầu cá này có thể tăng tốc độ thanh thải của các hạt lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) và chylomicron [A32933]. Sự kết hợp của tất cả các hành động này dẫn đến việc các hạt VLDL được lắp ráp và tiết ra ít hơn, điều này có tầm quan trọng đáng kể vì các hạt VLDL là nguồn triglyceride nội sinh chính [A32933]. Hơn nữa, các mô hình mới về cách ngăn chặn và tiêu tan quá trình viêm liên quan đến các chất trung gian hóa học, chất phân giải và chất bảo vệ mới được phát hiện [A32933]. Các tác nhân như vậy được cho là có liên quan trực tiếp đến việc ngăn chặn di cư bạch cầu trung tính, xâm nhập, tuyển dụng, cũng như ngăn chặn di chuyển tế bào T và thúc đẩy quá trình apoptosis tế bào T [A32933]. Ngoài ra, các chất bảo vệ như vậy cũng có thể làm giảm yếu tố hoại tử khối u và bài tiết interferon [A32933]. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là thực tế là các chất bảo vệ và chất phân giải có nguồn gốc từ axit béo omega-3 và EPA là chất nền của họ decvins và DHA có thể được chuyển đổi thành cả chất phân giải và chất bảo vệ [A32933]. Người ta tin rằng những tác động của các axit dầu cá như vậy làm cơ sở cho các hành động mà dầu cá đã chứng minh trong việc khơi gợi sự ổn định cho các mảng viêm dễ bị tổn thương [A32933]. Cuối cùng, axit dầu cá đã chứng minh một số tác dụng điện sinh lý trực tiếp trên cơ tim [A32933]. Trong các nghiên cứu trên động vật, người ta đã chứng minh rằng ngưỡng rung tâm thất có thể tăng lên ở cả động vật được cho ăn hoặc truyền axit béo omega-3 [A32933]. Các nghiên cứu tiếp theo sau đó đã tiết lộ rằng các axit béo như vậy có thể làm giảm cả dòng natri và dòng canxi loại L ở mức độ kênh tế bào và ion [A32933]. Do đó, người ta đưa ra giả thuyết rằng trong quá trình thiếu máu cục bộ, việc giảm dòng ion natri bảo vệ mô hạ huyết áp và giảm dòng ion canxi có thể làm giảm dòng khử cực loạn nhịp tim - và có lẽ việc sử dụng axit dầu cá EPA và DHA có thể tạo điều kiện cho hoạt động đó [ A32933]. Tuy nhiên, hiện tại, axit béo omega-3 ở dạng bổ sung dược phẩm chưa được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim [L2662].

Tương Tác Thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Thuốc Tương tác
Ceritinib dầu cá có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của Ceritinib.
Ivabradine dầu cá có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của Ivabradine.
Ruxolitinib Ruxolitinib có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Octreotide Octreotide có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Midodrine Midodrine có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Bendroflumethiazide Bendroflumethiazide có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Dexmedetomidine Dexmedetomidine có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Galantamine Galantamin có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Tizanidine TIZANIDINE có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.
Sufentanil Sufentanil có thể làm tăng hoạt động mạch chậm của dầu cá.

Kết quả 0 - 10 trong 1307 kết quả

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.