Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Eugenol

Kích thước chữ hiển thị
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Eugenol Là Gì?

Eugenol là một phân tử phenolic xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong một số loại cây như quế, đinh hương và lá nguyệt quế. Nó đã được sử dụng như một chất khử trùng tại chỗ như một chất chống kích ứng và trong các chế phẩm nha khoa với kẽm oxit để niêm phong và kiểm soát đau chân răng. Mặc dù hiện không có sẵn trong bất kỳ sản phẩm nào được FDA chấp thuận (bao gồm OTC), eugenol đã được tìm thấy có đặc tính chống viêm, bảo vệ thần kinh, hạ sốt, chống oxy hóa, chống nấm và giảm đau. Cơ chế hoạt động chính xác của nó vẫn chưa được biết, tuy nhiên, nó đã được chứng minh là can thiệp vào việc dẫn truyền tiềm năng hành động. Có một số sản phẩm OTC không được chấp thuận có chứa eugenol quảng cáo việc sử dụng nó để điều trị đau răng.

Chỉ Định Của Eugenol

Eugenol hiện không có sẵn trong bất kỳ sản phẩm thuốc nào được FDA chấp thuận. Có một số sản phẩm OTC không được chấp thuận quảng cáo nó cho việc sử dụng đau răng. Eugenol cũng thường được sử dụng kết hợp với oxit kẽm trong các thủ tục nha khoa để gắn kết các bộ phận giả tạm thời và phục hồi tạm thời răng và sâu răng.

Dược Động Học

Cơ chế hoạt động chính xác của eugenol vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, eugenol đã được chứng minh là làm gián đoạn các tiềm năng hành động, có thể liên quan đến hoạt động chống đau của nó. Nghiên cứu cũng cho thấy eugenol có đặc tính chống viêm, bảo vệ thần kinh, hạ sốt, chống oxy hóa, kháng nấm và giảm đau.
Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.