Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Esomeprazole

Tên thường gọi: Esomeprazole
Tên gọi khác:
(S)-omeprazole Esomeprazol
Esomeprazolum Omeprazole S-form
Perprazole

Esomeprazole Là Gì?

Tên thuốc gốc (Hoạt chất)

Esomeprazole (Esomeprazol)

Loại thuốc

Thuốc ức chế tiết acid dạ dày (nhóm ức chế bơm proton)

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén bao tan trong ruột (dạng muối magne): 20 mg, 40 mg.

Viên nang (dạng muối magne): 20 mg, 40 mg chứa các hạt bao tan trong ruột.

Cốm pha hỗn dịch uống (dạng muối magne) gói: 10 mg.

Bột đông khô (dạng muối natri), lọ 40 mg, kèm ống dung môi 5 ml hoặc 10 ml để pha tiêm.

Chỉ Định Của Esomeprazole

Esomeprazole được chỉ định dùng trong các trường hợp:

 • Loét dạ dày - tá tràng, kết hợp với kháng sinh trong điều trị và phòng ngừa tái phát loét tá tràng do Helicobacter pylori.
 • Phòng và điều trị loét dạ dày - tá tràng do dùng thuốc kháng viêm không steroid.
 • Phòng và điều trị loét do stress.
 • Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.
 • Hội chứng Zollinger–Ellison.
 • Xuất huyết do loét dạ dày - tá tràng nặng, sau khi điều trị bằng nội soi (phòng ngừa xuất huyết tái phát).

Chống Chỉ Định Của Esomeprazole

Esomeprazole chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn với esomeprazole hoặc các thuốc ức chế bơm proton khác, hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều Lượng & Cách Dùng Của Esomeprazole

Liều dùng

Người lớn

Đường uống:

Điều trị loét dạ dày - tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori: Esomeprazole là một thành phần trong phác đồ điều trị Helicobacter pylori, sử dụng với liều 20 mg, 2 lần/ngày, trong 7 ngày, hoặc liều 40 mg, 1 lần/ngày trong 10 ngày. Tùy tỷ lệ kháng thuốc ở từng địa phương để lựa chọn phác đồ phù hợp là 3 hoặc 4 thuốc phối hợp với nhau (amoxicillin, clarithromycin, metronidazole, tinidazole, tetracycline, bismuth).

Điều trị loét dạ dày do dùng thuốc kháng viêm không steroid hoặc dự phòng loét do stress: Liều 20 mg/ngày trong 4 - 8 tuần.

Dự phòng loét dạ dày ở những người có nguy cơ cao về biến chứng ở dạ dày - tá tràng, nhưng có yêu cầu phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid: Liều 20 - 40 mg/ngày.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản nặng có viêm trợt thực quản: Liều 40 mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần, có thể uống thêm 4 tuần nữa nếu cần. Hoặc uống mỗi ngày 20 hoặc 40 mg trong 4 - 8 tuần, có thể uống thêm 4 - 8 tuần nữa nếu tổn thương chưa lành. Trường hợp nặng có thể tăng liều lên 80 mg/ngày chia 2 lần.

Điều trị duy trì sau khi đã khỏi viêm trợt thực quản hoặc để điều trị triệu chứng trong trường hợp không có viêm trợt thực quản: Liều 20 mg, 1 lần/ngày.

Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison: Tùy theo từng cá thể và mức độ tăng tiết acid của dịch dạ dày, liều dùng mỗi ngày có thể cao hơn trong một số trường hợp, dùng một lần hoặc chia làm 2 lần trong ngày. Liều khởi đầu 40 mg, 2 lần/ngày, sau đó điều chỉnh liều khi cần thiết. Đa số người bệnh có thể kiểm soát được bệnh ở liều 80–160 mg/ngày, mặc dù có trường hợp đã phải dùng đến 240 mg/ngày. Các liều lớn hơn 80 mg/ngày phải chia làm 2 lần.

Đường tiêm:

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản và loét do dùng thuốc kháng viêm không steroid: Liều tiêm tĩnh mạch tương tự liều uống. Tiêm tĩnh mạch chậm ít nhất trong 3 phút hoặc truyền tĩnh mạch trong 10 - 30 phút.

Phòng ngừa xuất huyết tái phát trong loét dạ dày–tá tràng sau khi được điều trị bằng nội soi: Truyền tĩnh mạch 80 mg esomeprazole trong 30 phút, sau đó truyền tĩnh mạch liên tục 8 mg/giờ trong 72 giờ. Sau đó dùng đường uống với liều 40 mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần.

Trẻ em

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản:

Trẻ em 1 - 11 tuổi và trọng lượng ≥ 10 kg: Uống liều 10 mg, 1 lần/ngày trong 8 tuần.

Viêm thực quản trợt xước: Liều dùng dựa theo trọng lượng cơ thể và dùng 1 lần/ngày trong 8 tuần, cụ thể:

 • Từ 10 tới 20 kg: 10 mg
 • ≥ 20 kg: 10 hoặc 20 mg

Trẻ em ≥ 12 tuổi có thể dùng liều như người lớn.

Chưa xác định được độ an toàn và hiệu quả của esomeprazole đường uống trong điều trị ngắn hạn bệnh trào ngược dạ dày - thực quản ở trẻ dưới 1 tuổi hoặc trong các trường hợp khác, cũng như độ an toàn và hiệu quả của esomeprazole đường tĩnh mạch ở trẻ em.

Đối tượng khác

Người suy gan: Không cần giảm liều ở người suy gan mức nhẹ tới trung bình. Suy gan nặng có thể cân nhắc dùng 20 mg/ngày, cả đường uống hoặc đường tĩnh mạch ở người ≥ 18 tuổi. Riêng khi dùng để phòng ngừa xuất huyết tái phát trong loét dạ dày - tá tràng sau khi được điều trị bằng nội soi ở người suy gan nặng: Lúc đầu truyền tĩnh mạch 80 mg esomeprazole trong 30 phút, sau đó có thể truyền tĩnh mạch liên tục 4 mg/giờ trong 72 giờ.

Liều uống tối đa mỗi ngày của esomeprazole là 20 mg ở người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi và 10 mg ở trẻ 1 - 11 tuổi.

Người suy thận: Không cần phải giảm liều ở người suy thận nhưng thận trọng ở người suy thận nặng vì kinh nghiệm sử dụng ở những bệnh nhân này còn hạn chế.

Người cao tuổi: Không cần phải giảm liều ở người cao tuổi.

Cách dùng

Esomeprazole không ổn định trong môi trường acid, nên phải uống thuốc dạng viên nén, nang hoặc cốm pha hỗn dịch uống chứa các hạt bao tan trong ruột để không bị phá hủy ở dạ dày và tăng sinh khả dụng.

Phải nuốt cả viên thuốc hoặc các hạt, không được nghiền nhỏ hoặc nhai. Tuy nhiên, nếu người bệnh khó nuốt, có thể mở viên nang, đổ từ từ các hạt thuốc bên trong nang vào một thìa canh nước đun sôi để nguội hoặc nước táo, nước cam và nuốt ngay lập tức.

Uống thuốc ít nhất một giờ trước bữa ăn. Có thể dùng cùng thuốc kháng acid khi cần thiết để giảm đau.

Tác dụng phụ của Esomeprazole

Thường gặp

Đau đầu, chóng mặt, ban ngoài da, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khô miệng.

Ít gặp

Mệt mỏi, mất ngủ, buồn ngủ, phát ban, ngứa, dị cảm, rối loạn thị giác.

Hiếm gặp

Sốt, toát mồ hôi, phù ngoại biên, mẫn cảm với ánh sáng, rụng tóc, phản ứng quá mẫn (bao gồm mày đay, phù mạch, co thắt phế quản, sốc phản vệ), kích động, trầm cảm, lú lẫn, ảo giác, nhiễm khuẩn hô hấp, giảm toàn thể huyết cầu, tăng bạch cầu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu tăng enzyme gan, viêm gan, vàng da, suy chức năng gan, rối loạn vị giác, viêm miệng.

Hạ magne huyết, hạ natri huyết, rối loạn chuyển hóa porphyrin, đau khớp, đau cơ, loãng xương, gãy xương, viêm thận kẽ, chứng vú to ở nam, ban bọng nước, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, viêm da.

Do làm giảm độ acid của dạ dày, các thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Esomeprazole

Lưu ý chung

Trước khi dùng thuốc ức chế bơm proton, phải loại trừ khả năng ung thư dạ dày vì thuốc có thể che lấp triệu chứng, làm chậm chẩn đoán ung thư.

Thận trọng khi dùng ở người bị bệnh gan, người mang thai hoặc cho con bú.

Dùng esomeprazole kéo dài có thể gây viêm teo dạ dày hoặc tăng nguy cơ nhiễm khuẩn (như viêm phổi mắc phải tại cộng đồng). Có thể tăng nguy cơ tiêu chảy do Clostridioides difficile khi dùng các thuốc ức chế bơm proton.

Khi dùng các thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt khi dùng liều cao và kéo dài (≥ 1 năm), có thể làm tăng nguy cơ gãy xương chậu, xương cổ tay hoặc cột sống do loãng xương. Cơ chế của hiện tượng này chưa được giải thích, nhưng có thể do giảm hấp thu calci không hòa tan do tăng pH dạ dày. Khuyến cáo dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất, phù hợp với tình trạng lâm sàng. Những bệnh nhân có nguy cơ gãy xương do loãng xương nên dùng đủ calci và vitamin D, đánh giá tình trạng xương và quản lý theo hướng dẫn.

Hạ magne huyết (có hoặc không có triệu chứng) hiếm khi gặp ở người bệnh dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài (ít nhất 3 tháng hoặc trong hầu hết các trường hợp dùng kéo dài trên 1 năm).

Lưu ý với phụ nữ có thai

Chưa có nghiên cứu đầy đủ khi dùng esomeprazole ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ sử dụng esomeprazole trong thời kỳ mang thai khi thật cần thiết.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Chưa biết khả năng phân bố của esomeprazole vào sữa mẹ. Esomeprazole có khả năng gây ra các tác dụng có hại trên trẻ bú mẹ, vì vậy phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, tùy theo tầm quan trọng của việc dùng thuốc đối với người mẹ.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Esomeprazole ít ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Những bệnh nhân gặp phải triệu chứng chóng mặt hoặc mờ mắt do tác dụng phụ của esomeprazole không nên lái xe hay vận hành máy móc trong thời gian dùng thuốc.

Quá Liều & Quên Liều Esomeprazole

Quá liều và xử trí

Quá liều và độc tính

Chưa có báo cáo về quá liều esomeprazole ở người.

Cách xử lý khi quá liều

Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho esomeprazole. Chủ yếu điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Thẩm tách máu không có tác dụng tăng thải trừ thuốc vì thuốc gắn nhiều vào protein.

Quên liều và xử trí

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Dược Lực Học (Cơ chế tác động)

Esomeprazole là dạng đồng phân S của omeprazole, được dùng tương tự như omeprazole trong điều trị loét dạ dày - tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản và hội chứng Zollinger–Ellison. Esomeprazole gắn với enzyme H+/K+-ATPase (còn gọi là bơm proton) ở tế bào thành của dạ dày, làm bất hoạt hệ thống enzyme này, ngăn cản bước cuối cùng của sự bài tiết acid hydrochloric vào lòng dạ dày. Vì vậy esomeprazole có tác dụng ức chế dạ dày tiết lượng acid cơ bản và cả khi bị kích thích do bất kỳ tác nhân nào. Thuốc có tác dụng mạnh, kéo dài.

Các thuốc ức chế bơm proton có tác dụng ức chế nhưng không diệt trừ được Helicobacter pylori, nên phải phối hợp với các kháng sinh (như amoxicillin, tetracycline và clarithromycin) mới có thể diệt trừ hiệu quả vi khuẩn này.

Dược Động Học

Hấp thu

Esomeprazole hấp thu nhanh sau khi uống, đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương sau 1 - 2 giờ. Sinh khả dụng của esomeprazole tăng lên theo liều dùng và khi dùng nhắc lại, đạt khoảng 68% khi dùng liều 20 mg và 89% khi dùng liều 40 mg. Thức ăn làm chậm và giảm hấp thu esomeprazole, nhưng không làm thay đổi có ý nghĩa tác dụng của thuốc đến độ acid trong dạ dày. Diện tích dưới đường cong (AUC) sau khi uống 1 liều duy nhất esomeprazole 40 mg vào bữa ăn so với lúc đói giảm từ 43% đến 53%.

Phân bố

Khoảng 97% esomeprazole gắn vào protein huyết tương.

Chuyển hóa

Thuốc bị chuyển hóa chủ yếu ở gan nhờ hệ enzyme cytochrome P450, isoenzyme CYP2C19 thành các chất chuyển hóa hydroxy và desmethyl không còn hoạt tính, phần còn lại được chuyển hóa qua isoenzyme CYP3A4 thành esomeprazole sulfon.

Thải trừ

Thời gian bán thải của thuốc khoảng 1,3 giờ. Khoảng 80% liều uống được thải trừ dưới dạng các chất chuyển hóa không có hoạt tính trong nước tiểu, phần còn lại được thải trừ trong phân. Dưới 1% thuốc được thải trừ trong nước tiểu.

Tương Tác Thuốc

Tương tác với các thuốc khác

Do ức chế bài tiết acid, esomeprazole làm tăng pH dạ dày, ảnh hưởng đến sinh khả dụng của các thuốc hấp thu phụ thuộc pH: ketoconazole, muối sắt, digoxin.

Esomeprazole tương tác dược động học với các thuốc chuyển hóa bởi hệ enzym cytochrome P450, isoenzyme CYP2C19 ở gan. Dùng đồng thời esomeprazole với cilostazol làm tăng nồng độ cilostazol và chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, xem xét giảm liều cilostazol. Dùng đồng thời esomeprazole với voriconazole có thể làm tăng tiếp xúc với esomeprazole hơn gấp 2 lần, xem xét ở những bệnh nhân dùng liều cao esomeprazole (240 mg/ngày) như khi điều trị hội chứng Zollinger - Ellison.

Dùng esomeprazole với các thuốc gây cảm ứng CYP2C19 và CYP3A4 như rifampin làm giảm nồng độ esomeprazole, tránh dùng đồng thời.

Có thể tăng nguy cơ hạ magne huyết khi dùng esomeprazole cùng các thuốc cũng gây hạ magne huyết như thuốc lợi tiểu thiazide hoặc lợi tiểu quai. Kiểm tra nồng độ magne trước khi bắt đầu dùng thuốc ức chế bơm proton và định kỳ sau đó.

Atazanavir: Có thể làm thay đổi sự hấp thu khi uống atazanavir, làm giảm nồng độ thuốc này trong huyết tương, có thể làm giảm tác dụng kháng virus. Không nên dùng đồng thời thuốc ức chế bơm proton và atazanavir.

Clopidogrel: Dùng cùng thuốc ức chế bơm proton làm giảm nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính của clopidogrel, làm giảm tác dụng chống kết tập tiểu cầu.

Digoxin: Hạ magne huyết do dùng kéo dài thuốc ức chế bơm proton làm cơ tim tăng nhạy cảm với digoxin, có thể làm tăng nguy cơ độc với tim của digoxin. Ở người bệnh đang dùng digoxin, kiểm tra nồng độ magne trước khi bắt đầu dùng thuốc ức chế bơm proton và định kỳ sau đó.

Sucralfate: Ức chế hấp thu và làm giảm sinh khả dụng của thuốc ức chế bơm proton. Dùng các thuốc ức chế bơm proton ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfate.

Tacrolimus: Tăng nồng độ trong huyết thanh của tacrolimus. Warfarin: Tăng chỉ số INR và thời gian prothrombin khi dùng warfarin đồng thời với thuốc ức chế bơm proton, có thể gây chảy máu bất thường và tử vong. Theo dõi INR và thời gian prothrombin khi dùng đồng thời esomeprazole và warfarin.

Dùng đồng thời esomeprazole và clarithromycin làm tăng nồng độ esomeprazole và 14-hydroxyclarithromycin trong máu.

Dùng đồng thời esomeprazole và diazepam làm giảm chuyển hóa diazepam và tăng nồng độ diazepam trong huyết tương.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Thuốc Tương tác
Ciclosporin Nồng độ trong huyết thanh của Cyclosporine có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Esomeprazole.
Dabrafenib Nồng độ trong huyết thanh của Esomeprazole có thể được giảm khi nó được kết hợp với Dabrafenib.
Amphetamine Esomeprazole có thể gây ra sự gia tăng sự hấp thu của Amphetamine dẫn đến nồng độ trong huyết thanh tăng và có khả năng làm trầm trọng thêm các hiệu ứng bất lợi.
Atazanavir Esomeprazole có thể gây ra sự sụt giảm trong sự hấp thu Atazanavir dẫn đến nồng độ trong huyết thanh giảm và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Cefditoren Nồng độ trong huyết thanh của cefditoren có thể được giảm khi nó được kết hợp với Esomeprazole.
Dasatinib Esomeprazole có thể gây ra sự sụt giảm trong sự hấp thu dasatinib dẫn đến nồng độ trong huyết thanh giảm và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Delavirdine Esomeprazole có thể gây ra sự sụt giảm trong sự hấp thu delavirdine dẫn đến nồng độ trong huyết thanh giảm và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Dexmethylphenidate Esomeprazole có thể gây ra sự gia tăng sự hấp thu Dexmethylphenidate dẫn đến nồng độ trong huyết thanh tăng và có khả năng làm trầm trọng thêm các hiệu ứng bất lợi.
Dextroamphetamine Esomeprazole có thể gây ra sự gia tăng sự hấp thu Dextroamphetamine dẫn đến nồng độ trong huyết thanh tăng và có khả năng làm trầm trọng thêm các hiệu ứng bất lợi.
Erlotinib Esomeprazole có thể gây ra sự sụt giảm trong sự hấp thu của Erlotinib dẫn đến nồng độ trong huyết thanh giảm và có khả năng làm giảm hiệu quả.

Kết quả 0 - 10 trong 1547 kết quả

Nguồn Tham Khảo

Tên thuốc: Esomeprazole

 1. Dược thư Quốc gia Việt Nam 2015.
 2. Emc: https://www.medicines.org.uk/emc/product/4658/smpc
 3. Drugs.com: https://www.drugs.com/monograph/esomeprazole.html

Ngày cập nhật: 23/7/2021

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Các Bệnh Liên Quan

Các sản phẩm có thành phần Esomeprazole