Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Baricitinib

Baricitinib Là Gì?

Baricitinib là một chất ức chế Janus kinase 1 (JAK1) và 2 (JAK2) chọn lọc và có thể đảo ngược. Janus kinase thuộc họ tyrosine protein kinase và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truyền tín hiệu tiền viêm thường được kích hoạt quá mức trong các rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. Bằng cách chặn các hành động của JAK1 / 2, baricitinib phá vỡ sự kích hoạt các phân tử tín hiệu xuôi dòng và các chất trung gian gây viêm. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn tiến triển thường liên quan đến sự khó chịu, khả năng di chuyển và tổn thương khớp. Trong suốt quá trình tiến triển của bệnh, căn bệnh này có thể dẫn đến sự xói mòn và biến dạng khớp, gây tử vong sớm, suy giảm chức năng và giảm chất lượng cuộc sống [A31386]. Mặc dù có một số loại thuốc chống thấp khớp điều trị bệnh (DMARDs) có sẵn để điều trị, bệnh nhân thường gặp phải sự phản ứng không hợp lý đối với các thuốc này. Trong các mô hình động vật của viêm khớp, baricitinib đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm đáng kể, nhưng cũng dẫn đến việc bảo tồn sụn và xương, không có sự ức chế có thể phát hiện được của miễn dịch dịch thể hoặc tác dụng huyết học bất lợi [A31382]. Vào tháng 2 năm 2017, Baricitinib đã được chấp thuận sử dụng ở EU như một liệu pháp uống thứ hai trong điều trị viêm khớp dạng thấp hoạt động từ trung bình đến nặng ở người lớn, một mình hoặc kết hợp với methotrexate. Nó được bán trên thị trường dưới tên thương mại Olumiant.

Chỉ Định Của Baricitinib

Được chỉ định để điều trị viêm khớp dạng thấp hoạt động từ trung bình đến nặng ở bệnh nhân trưởng thành có đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp với một hoặc nhiều loại thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh như đơn trị liệu hoặc kết hợp với methotrexate.

Dược Động Học

Enzyme JAK là một phần của họ tyrosine kinase liên kết cấu thành với các lĩnh vực nội bào của các thụ thể cytokine [A31382] và thúc đẩy các tầng tín hiệu của cytokine và các yếu tố tăng trưởng liên quan đến bệnh lý tạo máu, viêm và chức năng miễn dịch cũng liên quan đến bệnh lý tạo máu, viêm và chức năng miễn dịch. viêm khớp [A31381]. Các cytokine tiền viêm lưu hành liên kết với các thụ thể bề mặt tế bào. Sau khi liên kết các cytokine ngoại bào và các yếu tố tăng trưởng, JAK được phosphoryl hóa và kích hoạt các bộ chuyển đổi tín hiệu và kích hoạt phiên mã (STAT). Thông qua các tầng tín hiệu, sự sao chép cytokine và chemokine gây viêm được tạo ra để tạo thành các chất trung gian gây viêm bao gồm IL-2, IL-6, IL-12, IL-15, IL-23, IFN-và GM-CSF [A31381]. Baricitinib chọn lọc và đảo ngược ức chế JAK1 và JAK2 để điều chỉnh đường dẫn tín hiệu của chúng, do đó làm giảm quá trình phosphoryl hóa và kích hoạt STATs [Nhãn FDA]. Trong các xét nghiệm enzyme phân lập, baricitinib cũng thể hiện tác dụng ức chế đối với các loại enzyme JAK khác, Tyrosine Kinase 2 và JAK3, ở nồng độ cao hơn cần thiết cho sự ức chế JAK1 / 2.

Tương Tác Thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Thuốc Tương tác
Aspartame Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với Aspartame.
Baclofen Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với Baclofen.
Aminohippuric acid Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với axit Aminohippuric.
Cefdinir Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với cefdinir.
Enalapril Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với Enalapril.
Oxytetracycline Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với Oxytetracycline.
Leucovorin Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với leucovorin.
Furosemide Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với Furosemide.
Bumetanide Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với bumetanid.
Dinoprostone Sự bài tiết Baricitinib có thể được giảm khi kết hợp với dinoprostone.

Kết quả 0 - 10 trong 1530 kết quả

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Các Bệnh Liên Quan

  • Viêm khớp dạng thấp hoạt động, vừa phải
  • Viêm khớp dạng thấp hoạt động dạng nặng