Tra cứu

Lịch sử đơn hàng

Atorvastatin

Tên thường gọi: Atorvastatin
Tên gọi khác:
atorvastatina atorvastatine
atorvastatinum

Atorvastatin Là Gì?

Tên thuốc gốc (Hoạt chất)

Atorvastatin

Loại thuốc

Chất điều chỉnh lipid, chất ức chế HMG-CoA-reductase, mã ATC: C10AA05

Dạng thuốc và hàm lượng

 • Viên nén bao phim: 10mg, 20mg, 30mg, 40mg, 60mg, 80mg.
 • Viên nén: 20mg, 40mg, 80mg.
 • Viên nhai: 10mg, 20mg.

Chỉ Định Của Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin được chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân bị tăng cholesterol máu:

Atorvastatin được chỉ định như một chất bổ trợ cho chế độ ăn kiêng để giảm mức tăng cholesterol toàn phần (total-C), LDL-cholesterol (LDL-C), apolipoprotein B và triglyceride ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em từ 10 tuổi trở lên bị tăng cholesterol máu nguyên phát, tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử hoặc tăng lipid máu hỗn hợp (tương ứng với loại IIa và IIb của phân loại Fredrickson) khi đáp ứng với chế độ ăn kiêng và các biện pháp không dùng thuốc khác không phù hợp.

Atorvastatin cũng được chỉ định để làm giảm tổng C và LDL-C ở người lớn bị tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử như một chất bổ trợ cho các phương pháp điều trị hạ lipid khác (ví dụ như phương pháp điều trị bằng LDL) hoặc nếu các phương pháp điều trị đó không khả dụng.

Phòng chống bệnh tim mạch:

Phòng ngừa các biến cố tim mạch ở bệnh nhân người lớn được ước tính là có nguy cơ cao bị biến cố tim mạch lần đầu, như một biện pháp hỗ trợ để điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác.

Chống Chỉ Định Của Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.
 • Bệnh nhân có bệnh gan đang hoạt động hoặc sự gia tăng dai dẳng không giải thích được của transaminase huyết thanh vượt quá 3 lần giới hạn trên của mức bình thường
 • Bệnh nhân trong khi mang thai, trong khi cho con bú và phụ nữ có khả năng sinh con không sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp.
 • Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng vi rút viêm gan C Glecaprevir / Pibrentasvir.

Liều Lượng & Cách Dùng Của Atorvastatin

Liều dùng

Người lớn

Liều dùng nên được cá nhân hóa theo mức LDL-C ban đầu, mục tiêu điều trị và đáp ứng của bệnh nhân.

Liều khởi đầu thông thường là 10 mg x 1 lần / ngày. Điều chỉnh liều nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 4 tuần trở lên. Liều tối đa là 80 mg một lần một ngày.

Tăng cholesterol máu nguyên phát và tăng lipid máu kết hợp (hỗn hợp): Đa số bệnh nhân được kiểm soát bằng Atorvastatin 10 mg x 1 lần / ngày.

Tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử: Bệnh nhân nên được bắt đầu với Atorvastatin 10 mg mỗi ngày. Liều nên được cá nhân hóa và điều chỉnh sau mỗi 4 tuần thành 40 mg mỗi ngày. Sau đó, có thể tăng liều lên tối đa 80 mg mỗi ngày hoặc chất cô lập axit mật có thể được kết hợp với 40 mg Atorvastatin một lần mỗi ngày.

Tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử: Liều Atorvastatin ở bệnh nhân tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử là 10 đến 80 mg mỗi ngày. Atorvastatin nên được sử dụng như một chất bổ trợ cho các phương pháp điều trị hạ lipid máu khác (ví dụ như khử LDL) ở những bệnh nhân này hoặc nếu các phương pháp điều trị đó không khả dụng.

Phòng chống bệnh tim mạch: Trong các thử nghiệm phòng ngừa ban đầu, liều là 10 mg / ngày. Liều cao hơn có thể cần thiết để đạt được mức cholesterol (LDL-) theo hướng dẫn hiện hành.

Trẻ em

Đối với bệnh nhân bị tăng cholesterol máu trong gia đình dị hợp tử từ 10 tuổi trở lên, liều khởi đầu khuyến cáo của Atorvastatin là 10 mg mỗi ngày.

Có thể tăng liều lên 80 mg mỗi ngày, tùy theo đáp ứng và khả năng dung nạp.

Liều dùng nên được cá nhân hóa theo mục tiêu điều trị được khuyến nghị. Điều chỉnh nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 4 tuần trở lên.

Atorvastatin không được chỉ định trong điều trị bệnh nhân dưới 10 tuổi.

Đối tượng khác

Suy thận: Không cần điều chỉnh liều.

Suy gan: Atorvastatin nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân suy gan. Atorvastatin được chống chỉ định ở những bệnh nhân bị bệnh gan đang hoạt động.

Dùng chung với các loại thuốc khác: Ở những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng vi-rút viêm gan C elbasvir / grazoprevir hoặc Letermovir, liều Atorvastatin không được vượt quá 20 mg / ngày.

Không khuyến cáo sử dụng Atorvastatin ở những bệnh nhân dùng Letermovir đồng thời với Ciclosporin.

Người cao tuổi: Hiệu quả và độ an toàn ở bệnh nhân trên 70 tuổi sử dụng liều khuyến cáo tương tự như ở người lớn.

Cách dùng

Atorvastatin dùng để uống. Mỗi liều Atorvastatin hàng ngày được uống cùng một lúc và có thể dùng bất kỳ lúc nào trong ngày cùng với thức ăn hoặc không.

Tác dụng phụ của Atorvastatin

Thường gặp

Viêm mũi họng, phản ứng dị ứng, tăng đường huyết, nhức đầu, đau họng, chảy máu cam. Táo bón, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy. Đau cơ, đau khớp, đau tứ chi, co cứng cơ, sưng khớp, đau lưng.

Ít gặp

Hạ đường huyết, tăng cân, biếng ăn, ác mộng, mất ngủ, chóng mặt, loạn cảm, giảm cảm, rối loạn chức năng, chứng hay quên. Mờ mắt, ù tai, nôn mửa, đau bụng trên và dưới, chướng bụng, viêm tụy, viêm gan. Mày đay, phát ban da, ngứa, rụng tóc. Đau cổ, mỏi cơ, khó chịu, suy nhược, đau ngực, phù ngoại vi, mệt mỏi, sốt.

Hiếm gặp

Giảm tiểu cầu, sốc phản vệ, bệnh lý thần kinh ngoại vi. Rối loạn thị giác, mất thính giác, ứ mật, suy gan. Phù mạch, viêm da bóng nước bao gồm hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc. Bệnh cơ, viêm cơ, tiêu cơ vân, đứt cơ, bệnh gân, đôi khi phức tạp do đứt, hội chứng giống lupus. Nữ hóa tuyến vú.

Không xác định tần suất

Bệnh cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Atorvastatin

Lưu ý chung

Không nên dùng Atorvastatin nếu bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con bú hoặc nếu bị bệnh gan. Các xét nghiệm chức năng gan nên được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị và định kỳ sau đó.

Atorvastatin nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân uống nhiều rượu và / hoặc có tiền sử bệnh gan.

Đối với bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết hoặc nhồi máu tuyến lệ trước đó, sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích của Atorvastatin 80 mg là không chắc chắn, và nguy cơ tiềm ẩn của đột quỵ xuất huyết nên được xem xét cẩn thận trước khi bắt đầu điều trị.

Atorvastatin trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể ảnh hưởng đến cơ xương và gây đau cơ, viêm cơ và bệnh cơ có thể tiến triển thành tiêu cơ vân, một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng đặc trưng bởi nồng độ creatine kinase (CK) tăng cao rõ rệt (> 10 lần ULN), myoglobinaemia và myoglobin niệu có thể dẫn đến suy thận.

Rất hiếm báo cáo về bệnh cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch (IMNM) trong hoặc sau khi điều trị bằng một số statin. IMNM có đặc điểm lâm sàng là yếu cơ dai dẳng và tăng creatine kinase huyết thanh, vẫn tồn tại mặc dù đã ngừng điều trị bằng statin.

Lưu ý với phụ nữ có thai

Phụ nữ có khả năng sinh con nên sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp trong quá trình điều trị. Atorvastatin được chống chỉ định trong thời kỳ mang thai. Ngừng dùng thuốc này và cho bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện có thai.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Không rõ Atorvastatin hoặc các chất chuyển hóa của nó có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do khả năng xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng, phụ nữ dùng Atorvastatin không nên cho con bú. Atorvastatin được chống chỉ định trong thời kỳ cho con bú.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Atorvastatin có ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc.

Quá Liều & Quên Liều Atorvastatin

Quá liều và xử trí

Điều trị cụ thể không có sẵn cho quá liều Atorvastatin. Nếu quá liều xảy ra, bệnh nhân nên được điều trị triệu chứng kết hợp với thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Cần thực hiện các xét nghiệm chức năng gan và theo dõi nồng độ CK huyết thanh.

Do sự gắn kết rộng rãi của Aatorvastatin với protein huyết tương, chạy thận nhân tạo dự kiến sẽ không làm tăng đáng kể độ thanh thải Atorvastatin.

Quên liều và xử trí

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Dược Lực Học (Cơ chế tác động)

Atorvastatin là chất ức chế cạnh tranh, chọn lọc của HMG-CoA reductase.

Atorvastatin làm giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein trong huyết thanh bằng cách ức chế HMG-CoA reductase và sau đó sinh tổng hợp cholesterol ở gan và tăng số lượng các thụ thể LDL trên bề mặt tế bào gan để tăng cường hấp thu và dị hóa LDL.

Dược Động Học

Hấp thu

Atorvastatin được hấp thu nhanh chóng sau khi uống; nồng độ tối đa trong huyết tương (Cmax ) xảy ra trong vòng 1 đến 2 giờ.

Phân bố

Thể tích phân phối trung bình của Atorvastatin là khoảng 381 L. Atorvastatin liên kết ≥ 98% với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Atorvastatin được chuyển hóa bởi cytochrom P450 3A4 thành các dẫn xuất ortho- và parahydroxyl hóa và các sản phẩm oxy hóa beta khác nhau. Ngoài các con đường khác, các sản phẩm này còn được chuyển hóa qua quá trình glucuronid hóa.

Thải trừ

Atorvastatin được thải trừ chủ yếu trong mật sau khi chuyển hóa qua gan và / hoặc ngoài gan. Tuy nhiên, Atorvastatin dường như không trải qua tuần hoàn gan ruột đáng kể. Thời gian bán thải trung bình trong huyết tương của Atorvastatin ở người là khoảng 14 giờ. Thời gian bán thải của hoạt tính ức chế HMG-CoA reductase là khoảng 20 đến 30 giờ do sự đóng góp của các chất chuyển hóa có hoạt tính.

Tương Tác Thuốc

Tương tác với các thuốc khác

Các chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ: Ciclosporin, Telithromycin, Clarithromycin, Delavirdine, Stiripentol, Ketoconazole, Voriconazole, Itraconazole, Posaconazole, một số thuốc kháng vi-rút được sử dụng trong điều trị HCV (ví dụ, Elbasvir / Grazoprevir), thuốc ức chế Ribasvir / Grazoprevir) đã được chứng minh là làm tăng nồng độ Atorvastatin rõ rệt.

Các chất ức chế CYP3A4 vừa phải (ví dụ như Erythromycin, Diltiazem, Verapamil và Fluconazole) có thể làm tăng nồng độ Atorvastatin trong huyết tương.

Dùng đồng thời Atorvastatin với chất cảm ứng cytochrom P450 3A (ví dụ Efavirenz, Rifampin, St. John's Wort) có thể dẫn đến giảm nồng độ Atorvastatin trong huyết tương.

Các chất ức chế protein vận chuyển (ví dụ: Ciclosporin, Letermovir) có thể làm tăng sự tiếp xúc toàn thân của Atorvastatin.

Nguy cơ xảy ra các biến cố iên quan đến cơ, bao gồm cả tiêu cơ vân có thể tăng lên khi sử dụng đồng thời các dẫn xuất của Acid Fibric hoặc Ezetimibe hoặc Acid Fusidic với Atorvastatin.

Các trường hợp bệnh cơ đã được báo cáo khi dùng Atorvastatin đồng thời với Colchicine.

Khi dùng đồng thời nhiều liều digoxin và Atorvastatin 10 mg, nồng độ digoxin ở trạng thái ổn định tăng nhẹ.

Sử dụng đồng thời Atorvastatin với thuốc tránh thai uống làm tăng nồng độ Norethindrone và Ethinyl Oestradiol trong huyết tương.

Việc sử dụng đồng thời Atorvastatin 80 mg mỗi ngày với warfarin gây ra sự giảm nhẹ khoảng 1,7 giây thời gian prothrombin trong 4 ngày đầu dùng thuốc và trở lại bình thường trong vòng 15 ngày sau khi điều trị Atorvastatin.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Thuốc Tương tác
Ciclosporin Sự bài tiết của Atorvastatin có thể được giảm khi kết hợp với Cyclosporine.
Reserpine Reserpine có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Atorvastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Ursodeoxycholic acid axit Ursodeoxycholic có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Atorvastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Glycochenodeoxycholic Acid Glycochenodeoxycholic Acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Atorvastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Cholic Acid Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Atorvastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Valinomycin Valinomycin có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Atorvastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Fluconazole Sự trao đổi chất của Atorvastatin có thể được giảm khi kết hợp với Fluconazole.
Erythromycin Nồng độ trong huyết thanh của Atorvastatin có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Erythromycin.
Azithromycin Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ và tiêu cơ vân có thể được tăng lên khi Azithromycin được kết hợp với atorvastatin.
Quinine Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ và tiêu cơ vân có thể được tăng lên khi Quinine được kết hợp với atorvastatin.

Kết quả 0 - 10 trong 1249 kết quả

Nguồn Tham Khảo

Tên thuốc: Atorvastatin

 1. EMC: https://www.medicines.org.uk/emc/product/4109/smpc#PHARMACODYNAMIC_PROPS
 2. Drugs.com: https://www.drugs.com/atorvastatin.html

Ngày cập nhật: 27/7/2021

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Các Bệnh Liên Quan

 • Đau thắt ngực
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh tim mạch
 • Rối loạn mỡ máu
 • Tăng lipid máu loại III
 • Tăng lipid máu
 • Tăng cholesterol máu dị hợp tử gia đình
 • Cholesterol cao
 • Tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử
 • Nhập viện
 • Chứng tăng triglyceride trong máu
 • Nhồi máu cơ tim
 • Tăng Cholesterol máu không có tính gia đình
 • Tăng triglyceride huyết thanh
 • Đột quỵ / Tai biến mạch máu não
 • Tăng lipid máu gia đình dị hợp tử
 • Tăng cholesterol máu hỗn hợp
 • Tăng lipid máu không có tính gia đình
 • Nhồi máu cơ tim
 • Tái tạo máu lưu thông
 • Tái tạo máu lưu thông

Các sản phẩm có thành phần Atorvastatin