Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Cách tránh thai an toàn, hiệu quả

Chủ Nhật ngày 18/09/2022

Sau khi hết kinh quan hệ có thai không? Hết kinh mấy ngày quan hệ sẽ không có thai? Đây là những thắc mắc của không ít cặp đôi khi chưa muốn có con. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này để có cách tránh thai an toàn.

Trang bị cho mình những kiến thức sức khỏe tình dục là điều vô cùng quan trọng để giúp ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm hay có thể lên kế hoạch mang thai phù hợp. 

Phụ nữ vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý rất bình thường của cả năm giới lẫn nữ giới. Tuy nhiên, khi chưa có kế hoạch mang thai, các cặp đôi cần quan hệ tình dục một cách an toàn bằng nhiều biện pháp ngừa thai để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Cách tránh thai an toàn, hiệu quả 1 Không ít bạn thắc mắc nếu vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không.

Không ít bạn thắc mắc nếu vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không. Chúng ta đã biết, khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, trứng của người phụ nữ đã rụng và tiêu biến nên nếu có xảy ra quan hệ tình dục thời điểm sau khi sạch kinh từ 1 - 2 ngày thì tinh trùng sẽ ít có cơ hội kết hợp với trứng. Theo bác sĩ chuyên khoa, thời điểm phụ nữ kết thúc kỳ kinh nguyệt thì niêm mạc tử cung sẽ mỏng và bắt đầu dày lên ở những ngày sau. 

Như vậy, với câu hỏi nếu vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không thì câu trả lời là khả năng mang thai của phụ nữ là rất thấp. Vì thế, chị em sẽ không cần quá lo lắng, khoảng thời gian sau khi sạch máu kinh là giai đoạn an toàn, tỷ lệ thụ thai tự nhiên là tương đối thấp.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý thêm là điều này chỉ đúng với điều kiện người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không bị rối loạn. Tuy thời điểm từ 1 - 5 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian an toàn, tỷ lệ mang thai thấp song vẫn có một số người phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không thì nhóm phụ nữ này vẫn có khả năng mang bầu nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian kể trên. 

Nhiều tình huống phụ nữ rụng trứng sớm sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, tinh trùng đi vào âm đạo có khả năng sống sót đến 5 ngày nên khả năng thụ thai lại thành công dù trên lý thuyết đây là “giai đoạn an toàn”. 

Do đó, tốt nhất là các cặp đôi nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu chưa muốn có con. Các biện pháp tránh thai có thể áp dụng như dùng bao cao su, màng phim tránh thai,...

Kinh nghiệm tính thời gian thụ thai

Nắm được cách tính thời điểm thụ thai sẽ giúp các cặp đôi tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Dựa trên cách tính thời gian thụ thai để áp dụng các biện pháp tránh thai, đảm bảo quan hệ tình dục an toàn.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Cách tránh thai an toàn, hiệu quả 2 Nắm được cách tính thời điểm thụ thai sẽ giúp tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thông thường, thời gian an toàn nhất để quan hệ không có thai là từ ngày 22 đến trước ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Bởi theo nghiên cứu, thời điểm này trứng của người phụ nữ đã rụng và thoái hóa hoàn toàn nên tinh trùng khi đi vào sẽ rất khó gặp được trứng và thụ tinh thành công (trừ những trường hợp phụ nữ rụng trứng muộn vẫn sẽ thụ thai sau ngày 20).

Ngoài ra, thời gian tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7 của kỳ kinh nguyệt thì tỷ lệ thụ thai thành công khi quan hệ tình dục tương đối thấp. Song, vẫn sẽ có trường hợp rụng trứng sớm ở một số chị em phụ nữ. Đó là lý do vì sao các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo các cặp đôi không nên chủ quan khi quan hệ tình dục, phải chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai trừ khi bạn đang có kế hoạch có con.

Thời điểm trứng rụng là vào khoảng từ ngày 10 - 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian mang lại khả năng thụ thai rất cao nếu quan hệ tình dục mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào. Như vậy, đến đây hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc người vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không.

Một số biện pháp phòng tránh thai an toàn

Khi bạn chưa muốn mang thai hoặc không muốn có thai, cách tốt nhất để không phải lo lắng là nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn. Hiện nay, các cặp đôi có rất nhiều biện pháp tránh thai để có thể chọn lựa áp dụng cách nào phù hợp nhất cho mình. Tất nhiên, sẽ không có biện pháp tránh thai nào mang lại tỷ lệ tuyệt đối 100% cũng như không mang lại tác dụng phụ. 

Mỗi phương pháp ngừa thai sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Hiệu quả này sẽ được tính bằng cách tính xem có bao nhiêu phụ nữ mang thai khi cho 100 phụ nữ sử dụng một phương pháp cụ thể trong thời gian là một năm. Một phương pháp có hiệu quả 99%, nghĩa là sẽ chỉ có một phụ nữ mang thai trong số 100 người phụ nữ sử dụng.

Tất nhiên, hiệu quả phải được đánh giá dựa trên việc các biện pháp tránh thai phải được thực hiện đúng cách, tuân thủ theo đúng hướng dẫn.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Cách tránh thai an toàn, hiệu quả 3 Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai hiệu quả 99%.

Các biện pháp tránh thai sau đây được đánh giá có hiệu quả hơn 99%:

 • Que cấy tránh thai (kéo dài đến ba năm);

 • Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết (lên đến năm năm);

 • Dụng cụ tử cung, hoặc vòng tránh thai không chứa nội tiết (5 - 10 năm);

 • Triệt sản nữ (vĩnh viễn);

 • Triệt sản nam hoặc thắt ống dẫn tinh (vĩnh viễn).

Các biện pháp tránh thai sau sẽ có hiệu quả hơn 99% nếu bạn sử dụng đúng cách (thường hiệu quả dưới 95% với cách sử dụng thông thường):

 • Thuốc tiêm tránh thai (thay mới sau mỗi 8 - 12 tuần/lần, tùy thuộc vào loại);

 • Viên kết hợp (dùng đường uống mỗi ngày, 3 tuần trong mỗi tháng);

 • Thuốc viên chỉ progestogen (dùng đường uống mỗi ngày);

 • Miếng dán tránh thai (đổi mới mỗi tuần, trong 3 tuần mỗi tháng);

 • Vòng âm đạo (thay mới tháng/lần).

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Cách tránh thai an toàn, hiệu quả 4 Mang bao cao su nam khi quan hệ tình dục.
 • Các biện pháp tránh thai có hiệu quả 99% nếu sử dụng theo hướng dẫn: Phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên thông thường (theo dõi thân nhiệt và chất nhầy cổ tử cung hàng ngày).
 • Các biện pháp tránh thai có hiệu quả 98% nếu dùng đúng cách: Mang bao cao su nam khi quan hệ tình dục.
 • Các biện pháp tránh thai có hiệu quả 95% nếu dùng đúng cách: Bao cao su nữ (mỗi khi quan hệ tình dục).
 • Các biện pháp tránh thai có hiệu quả từ 92 - 96% nếu dùng đúng cách: Màng ngăn hoặc nắp có chất diệt tinh trùng (mỗi khi quan hệ tình dục).
 • Các biện pháp tránh thai có hiệu quả 82% nếu dùng đúng cách: Màng phim tránh thai chứa chất diệt tinh trùng (mỗi khi quan hệ tình dục).

Ngoài các biện pháp tránh thai kể trên thì chị em cũng có thể tránh thai khi quan hệ bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng như đã có đề cập bên trên, đây là phương pháp chỉ phù hợp với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều trong 6 tháng gần nhất.

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục