Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Vì sao cần chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Thứ Hai ngày 02/05/2022

Theo quan niệm của người xưa việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh rất quan trọng vì có thể giúp bé khỏe mạnh và có mái tóc dày đen óng ả. Vì vậy nhiều người chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Thời gian cắt tóc máu cho trẻ thì mỗi nơi mỗi khác, có nơi thì khi trẻ đầy 3 tháng 10 ngày có nơi 6 tháng thậm chí có nơi sau 1 năm. Vậy thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Để có cái nhìn khái quát về việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vì sao cần chọn ngày, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Tóc máu là gì? 

Theo quan niệm dân gian cần chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Khi trẻ sinh ra đủ 3 tháng 10 ngày sẽ được chịn là ngày cắt tóc máu để hy vọng khi tóc mọc lại sẽ dày hơn, đen hơn và đẹp hơn. 

Chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh  hy vọng bé khỏe mạnh và có mái tóc dày.1 Chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh  hy vọng bé khỏe mạnh và có mái tóc dày.

Tóc máu còn có tên gọi khác là tóc non, là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh. Đây là lớp tóc  đầu tiên của trẻ sơ sinh được hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Tóc máu được hình thành từ tuần thai thứ 24 và tiếp tục phát triển dài ra. Tóc máu có chức năng bảo vệ, giữ ấm phần thóp còn rất non nớt của trẻ sơ sinh. Lớp tóc máu này theo thời gian sẽ rụng dần để lớp tóc thực thụ sau này mọc lên. 

Cắt tóc máu có làm tóc mọc dày và đen hơn không?

Khoa học đã chứng minh tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tóc dày hay đen, thẳng hay xoăn… hoàn toàn không phải do việc cắt tóc máu quyết định. Bởi vì tóc mọc từ nang lông dưới da đầu và việc cắt tóc chỉ can thiệp trên bề mặt. Khi cắt tóc sẽ không hề ảnh hưởng đến sự phát triển hay tính chất của tóc. Khi cắt tóc cho trẻ, các sợi tóc đều nhau và ngắn hơn nên có cảm giác mái tóc dày hơn. Việc cắt tóc máu không tác động giúp tóc dày thêm và mọc nhanh hơn như quan niệm dân gian truyền lại. Các chuyên gia cho rằng, cắt tóc máu sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt tỉa bớt tóc cho trẻ nếu có tóc dài, gây ngứa ngáy, khó chịu ở vùng vành tai, cổ, mắt gây hạn chế tầm nhìn của trẻ…

Có cần cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình trẻ khi mới sinh con lần đầu. Nhiều bà mẹ được dặn khi cắt phần tóc máu nên gói lại cất đi. Tuy nhiên, họ cũng không hiểu giữ tóc máu cho trẻ sơ sinh làm gì? Kể cả ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt cũng làm cho nhiều người bối rối. 

Thực tế việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh là chỉ cắt phần thân tóc trên da đầu và cắt tỉa một phần rất nhỏ. Việc cắt tóc này không ảnh hưởng gì đến số lượng nang tóc nằm ở da đầu. Nang tóc được coi như phần rễ để tóc mọc dài ra. 

Chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh  hy vọng bé khỏe mạnh và có mái tóc dày.2 Mái tóc dày và đen không liên quan đến việc cắt tóc máu.

Có nhiều người nói rằng cắt tóc máu sẽ làm cho tóc mọc dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cắt tóc máu sớm sẽ làm tóc đen hơn và dày hơn. Tóc đen, thưa hay dày, thẳng hay xoăn là do gen di truyền chứ không liên quan đến cắt tóc máu.

Tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc giống như tóc ở người bình thường. Vì vậy tóc cũng sẽ rụng tự nhiên nhưng quá trình sẽ diễn ra không đều. Sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước, và tóc mới cũng sẽ mọc trước, tóc rụng sau sẽ mọc sau.

Khoảng 3 tháng tuổi tóc trẻ sơ sinh ở vùng sau đầu sẽ tự rụng và thay tóc mới. Tóc rụng như vậy theo cách gọi dân gian là tóc rụng vành khăn. Hiện tượng rụng tóc này ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường là tóc rụng sinh lý chứ không phải tóc rụng bệnh lý.

Cắt tóc máu sớm hay muộn sẽ không có tác động nào đến sức khỏe của trẻ. Thời gian này chỉ nên cắt những sợi tóc dài vướng víu làm bé khó chịu. Còn nếu như tóc trẻ khá mỏng và thưa, ngắn không ảnh hưởng tới bé thì cũng không nên cắt. Lý do là vì trẻ dưới 1 tuổi thóp của trẻ vẫn chưa liền. Khi cắt tóc làm mỏng tóc không tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp.

Ngoài ra, nếu như trong quá trình cắt tóc, thao tác không cẩn thận có thể gây tổn  thương vùng da đầu non nớt của trẻ.

Vì sao chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? 

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh đã làm cho rất nhiều bà mẹ trẻ bỡ ngỡ. Từ việc cho trẻ ăn như thế nào, ngủ ra sao, tắm như thế nào đến việc cắt tóc máu cho con đều rất mới khiến các bà mẹ băn khoăn lo lắng. Nhiều cha mẹ sợ cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vì vậy, họ cũng rất băn khoăn không biết nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không. Và nếu muốn cắt thì cắt vào thời điểm nào? Theo phong tục Á Đông thì việc cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ cần được kiêng cữ để mong cho bé được khỏe mạnh và có mái tóc dày và mượt. Vì lẽ đó nên nhiều người chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh (giờ tốt để giá kéo).

Chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh  hy vọng bé khỏe mạnh và có mái tóc dày.3 Khi cắt tóc máu cho trẻ nên làm cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

Chuyên gia phong thủy khuyên rằng, trong vòng 0–5 tháng tuổi mà tóc trẻ quá dài thì chỉ nên cắt tỉa hai bên mái, không nên cắt tóc máu cho trẻ. Nếu cắt tóc máu ở những tháng đầu đời của trẻ thì sẽ mất đi chức năng bảo vệ phần thóp dẫn đến trẻ dễ hay bị ốm, cảm, tổn thương da đầu của trẻ…

Không nên cắt tóc lấy sớm lấy may. Nếu tóc máu không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ, không quá dài, quá vướng thì không nên cắt. Vì lúc này thóp của trẻ vẫn chưa liền. Cắt tóc máu làm mỏng tóc không có lợi cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Nếu cắt không cẩn thận có thể gây trầy xước, tổn thương vùng da đầu non nớt của trẻ. Nên đợi trẻ cứng cáp hãy cắt tóc máu. Nếu muốn giá kéo thì nên chọn ngày mùng 1 và ngày rằm để giá kéo, không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Nếu tóc trẻ quá dày và dài làm ảnh hưởng tới tầm nhìn, hoặc làm trẻ khó chịu thì từ tháng thứ 6 trở đi hãy cắt tóc máu cho trẻ.

Sau đây là những ngày tốt (theo âm lịch) có thể cắt tóc máu để giúp trẻ khỏe mạnh, may mắn:

Ngày 3: Vui vẻ; Ngày 4: Phú quý; Ngày 7: Tốt lành; Ngày 8: Trường thọ; Ngày 9,13: Ngày tốt; Ngày 10: Có lộc; Ngày 11: Thông minh; Ngày 16: Ích lợi; Ngày 19,29: May mắn; Ngày 25: Tài phúc; Ngày 26: May mắn.

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh bạn cũng cần chú ý một số điều để giúp bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bạn đưa bé đến tiệm hay cắt tóc ở nhà trước tiên phải làm cho bé vui vẻ. Chỉ như vậy việc cắt tóc mới diễn ra suôn sẻ vì bé còn quá nhỏ nên không thể hợp tác như trẻ đã lớn.

Không nên nôn nóng quá vì phải xem cảm nhận của bé thế nào. Nếu bé khó chịu hoặc không hợp tác có thể nghỉ ngơi để bé bình tĩnh lại. Cần có người hỗ trợ để giúp mẹ để việc cắt tóc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Việc cắt tóc máu hoàn toàn không cần thiết nhưng nếu tóc dày và dài cũng nên cắt, nhưng đảm bảo sự thoải mái cho trẻ. Không cắt tóc máu cho trẻ khi còn quá nhỏ (dưới 5 tháng tuổi), hoặc khi trẻ mệt mỏi, mới ốm dậy…

Không nên cắt tóc cho trẻ khi đang ngủ, nhiều người nghĩ cắt như vậy sẽ dễ nhưng nếu trẻ thức giấc mà người cắt không để ý có thể làm tổn thương trẻ.

Sau khi cắt tóc cho trẻ cần tắm rửa vệ sinh sạch sẽ tránh tóc bám trên da làm trẻ ngứa ngáy. 

Một số thông tin trong bài viết phần nào đã giải tỏa cho các bà mẹ về việc khi nào cắt tóc máu cho con và có nên cắt tóc máu cho con hay không? Ngoài việc cắt tóc máu cho con, mẹ còn phân vân điều gì về chăm sóc cho trẻ sơ sinh nên tư vấn và tham khảo bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt nhất.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục