Ù tai theo y học cổ truyền và cách điều trị

Thứ Tư ngày 25/05/2022

Theo y học cổ truyền, tai là cửa ngõ của tạng thận. Triệu chứng ù tai xảy ra thường là do thận dương, thận âm hư tổn, rối loạn hoặc do can đờm hỏa bốc lên. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về u tai theo góc nhìn của y học cổ truyền nhé!

Ù tai là tình trạng người bệnh trong tai nghe như có tiếng ve kêu, o o, càng về tối sẽ càng nặng, âm thanh có thể từ tiếng nhẹ đến tiếng re ré. Những âm thanh này gây khó chịu nghiêm trọng và chỉ người bệnh ù tai mới nghe thấy.

Triệu chứng và nguyên nhân ù tai theo y học cổ truyền

Chứng ù tai xảy ra khi đầu dây thần kinh của tai trong bị tổn thương, không nhận đúng tín hiệu, âm thanh của môi trường bên ngoài, do đó, tạo ra những tiếng kêu bất thường và kèm theo tình trạng mất thính lực. Một số biểu hiện ù tai:

 • Do Huyết ứ: Tai ù, nghe tiếng ù cao, nhọn, đầu lưỡi có điểm ứ huyết, kinh nguyệt bế.

 • Do Can hỏa: Đầu đau, mắt đỏ, miệng đắng, khô họng, phiền táo, lúc tức giận thì tai càng ù hơn, táo bón, rêu lưỡi vàng.

 • Do Đờm hỏa: Ngực đầy, có đờm nhiều, táo bón, tiểu khó, rêu lưỡi vàng bệu.

 • Do Thận hư: Thường gặp ở người lớn tuổi, người sức khoẻ yếu. Tai ù tiếng nhỏ nhưng rõ, kèm đau lưng mỏi gối, hai chân yếu, di tinh, tiểu nhiều.

 • Do Khí hư: Tai ù, chân tay mỏi mệt, ăn ít, hơi thở ngắn, tiêu chảy.

Ngoài ra, ù tai cũng có thể do các triệu chứng của dị ứng, đái tháo đường, huyết áp cao, trong não có khối u, chấn thương ở đầu…

Ù tai theo y học cổ truyền và cách điều trị 1 Theo y học cổ truyền thì ù tai có liên quan đến thận hư

Có thể dựa trên âm thanh mà tai ù nghe được để xác định nguyên nhân gây ù tai:

 • Ù tai nghe tiếng trầm, ù ù không liên tục, có khi nghe kém có thể là do dái tai, dị vật hoặc tai giữa bị viêm, ứ mủ.

 • Tai nghe ù liên tục, tăng dần kèm theo giảm thính lực, thử ngậm miệng, bịt chặt cánh mũi, rặn hơi mạnh, nếu không nghe tiếng ‘ục’ hoặc hơi phì lên tai thì nguyên nhân là vòi Eustachi tắc.

 • Ù tiếng cao như ve kêu, nghe ù từng cơn kèm theo chóng mặt, giảm thính lực thường là do tai trong bị tổn thương.

 • Ù liên tục, rõ, tiếng đặc, kèm theo một số triệu chứng thần kinh thính giác có thể là do nhiễm độc thuốc: Ký ninh, Streptomycine…

Một số cách chữa ù tai theo y học cổ truyền

Châm cứu điều trị ù tai

Phương pháp chữa ù tai bằng châm cứu là dùng kim xuyên qua da để kích hoạt các kinh mạch để lưu thông khí huyết đến vùng tai, giúp người bệnh nghe rõ hơn, hạn chế tiếng ù:

 • Thể can đởm hỏa vượng kết hợp đàm trọc: Châm cứu vào các huyệt Ế phong, Thính hội, Thính cung, Thần Môn, Hành gian, Thái xung, Phong long.

 • Thể thận hư cần châm và các huyệt: Châm huyệt Thần môn, Ế phong, Thính hội, Thính cung, Thận du, Thái khê, Túc tam lý.

Ù tai theo y học cổ truyền và cách điều trị 2 Bấm huyệt là phương pháp trị ù tai hiệu quả

Bấm huyệt chữa ù tai

Bấm huyệt chữa ù tai là phương pháp xoa bóp để tạo áp lực lên các vị trí huyệt đạo có ảnh hưởng đến thính lực giúp tăng lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, từ đó giúp giảm triệu chứng ù tai, khó chịu. 

Các huyệt thường bấm gồm huyệt Ế phong, Thính cung, Phong Trì, Thận du, Thái khê.

Cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp trị ù tai bằng cách sử dụng chỉ khâu phẫu thuật để vi cấy vào các huyệt đạo có liên quan đến thính lực. Đây là phương pháp tác động lên huyệt đạo tương tự như châm cứu. Thường sử dụng chỉ tự tiêu sau khoảng 15 – 20 ngày. Các huyệt thường được cấy chỉ là Thính cung, Ế phong,…

Chữa ù tai bằng thuốc Đông y

Bài thuốc số 1

Áp dụng cho tình trạng ù tai ở người có tuổi, thể chất gầy nóng, bệnh phát từ từ, khi mệt mỏi bệnh tăng do “thận âm hư” thì dùng bài thuốc “Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia vị”.

Chuẩn bị: Thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, cẩu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g. 

Cách thực hiện: Sắc tất cả các vị thuốc, uống ngày 1 thang... Thuốc giúp tư thận dưỡng can, trị ù tai hoa mắt chóng mặt do thận âm hư.

Bài thuốc số 2

Áp dụng cho bệnh nhân bị ù tai kèm đau lưng mỏi gối, mệt mỏi chân không ấm do “thận dương hư” thì dùng bài “Thận khí hoàn”

Chuẩn bị: thục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, phụ tử 6g, 12g mỗi vị gồm quế chi, thỏ ty tử, tỏa dương, ngưu tất, đỗ trọng 14g. 

Cách thực hiện: Sắc tất cả vị thuốc, uống ngày 1 thang hoặc có thể làm thành hoàn uống. Bài thuốc giúp ôn bổ thận dương, trị các chứng ù tai, đau nặng tai, đau lưng mỏi gối, đi tiểu không kiểm soát.

Ù tai theo y học cổ truyền và cách điều trị 3 Có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y để điều trị ù tai

Bài thuốc số 3

Áp dụng khi bệnh nhân bị ù tai, điếc đột ngột, người nóng nhiệt, miệng đắng, mặt đỏ, huyết áp cao do “can đởm thực hỏa” thì dùng bài “Long đởm tả can thang”

Chuẩn bị: 10g mỗi vị gồm long đởm thảo, hoàng cầm, xa tiền tử, trạch tả, mộc thông 12g, đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, chi tử 8g.

Cách thực hiện: Sắc tất cả các vị thuốc rồi uống ngày 1 thang. Thuốc giúp thanh can đởm kinh thấp nhiệt, bổ huyết, tiêu viêm, chữa ù tai, viêm tai, điếc tai do can hỏa vượng hiệu quả.

Ù tai không nguy hiểm nhưng nếu chủ quan thì bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu bệnh nặng, bệnh trở thành điếc đột ngột thì cần phải đưa đến cơ sở y tế nhanh nhất để được điều trị chuyên khoa kịp thời.

Nguyễn Như

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục