Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa

Chủ Nhật ngày 01/05/2022

Điều hòa là hệ thống làm mát phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên với những gia đình có con nhỏ thì câu hỏi đặt ra là trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ để không ảnh hưởng sức khỏe.

Ở các tỉnh thành có thời tiết oi bức, cha mẹ thường cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa thay vì quạt để bé thoải mái, ít quấy khóc và ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn, lo ngại việc cho trẻ nằm điều hòa có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và thân nhiệt của trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có đặc điểm gì?

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất non yếu và không có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể như người lớn. Khoảng thời gian trẻ nằm trong bụng mẹ khá dài, hơn 40 tuần sống trong bụng mẹ có thân nhiệt khoảng 37.5 – 38 độ C.

Vì vậy sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thường rất dễ bị lạnh vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa bụng mẹ với môi trường bên ngoài. Do vậy, khi trẻ mới chào đời, cha mẹ cần chú ý chăm sóc bằng cách: Lau khô người trẻ ngay sau khi tắm, mặc áo, quấn khăn đội mũ hoặc thực hiện da kề da với cha mẹ.

Theo như nghiên cứu của chuyên gia, nếu để trẻ sơ sinh không mặc gì trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì trẻ sẽ chịu lạnh tương tự như việc một người lớn trong căn phòng 0 độ C. Điều này chứng tỏ thân nhiệt giữa chúng ta và trẻ nhỏ có sự khác biệt rất lớn. Vì vậy, khi mới sinh con, cha mẹ nên cân nhắc và phải cho trẻ nằm điều hòa một cách khoa học để giúp bé ngăn ngừa các căn bệnh về hô hấp.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa Thân nhiệt của trẻ sơ sinh khác rất nhiều so với thân nhiệt của người lớn

Nhiệt độ điều hòa hợp lý dành cho trẻ sơ sinh

Vấn đề trẻ sơ sinh nên nằm điều hòa bao nhiêu độ là thắc mắc của rất nhiều gia đình đang có con nhỏ. Việc trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa bao nhiêu độ còn phụ thuộc vào từng trường hợp.

Nếu trẻ mặc quần áo đầy đủ, mang bao tay, bao chân, đội mũ và đắp chăn mỏng thì trẻ sơ sinh có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 - 28 độ C. Đối với người lớn khi ở môi trường có mức nhiệt độ này sẽ cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh là nhiệt độ vừa đủ vì vậy, người lớn không nên áp dụng mức nhiệt độ phòng theo ý muốn của mình lúc trong phòng có trẻ mới sinh.

Trẻ sơ sinh không có khả năng điều tiết thân nhiệt tốt như người lớn và khi phải ở trong môi trường có nhiệt độ cao bé dễ mắc bệnh rôm sảy, mất nước. Bên cạnh đó, một căn phòng quá lạnh có thể giảm nghiêm trọng nhiệt độ cơ thể của bé và làm cóng bé.

Nếu cho bé ở trong phòng có nhiệt độ thích hợp và thoáng khí sẽ giúp bé ngủ ngon và làm giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi SIDS. Đây là một hiện tượng nguy hiểm xuất hiện ở trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi khiến trẻ tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, vì hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm nên nếu cha mẹ để quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì bé sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa 2 Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh là từ 26- 28 độ C

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Khi cho trẻ nằm điều hòa, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Vị trí đặt điều hòa: Đặt điều hòa nên ở trên cao, cửa gió của điều hòa không hướng về phía trẻ nằm mà nên để ở chế độ quay. Thêm một vấn đề quan trọng nữa đó là phải vệ sinh điều hoà nhiệt độ định kỳ 6 tháng/lần để tránh các loại nấm mốc hay những mầm bệnh trong máy lây bệnh cho bé.

Thường xuyên vệ sinh phòng sạch sẽ: Phòng cho bé ở phải được dọn dẹp sạch sẽ, những lúc không bật điều hoà, cần mở cửa phòng cho thoáng khí. Các mẹ có thể sử dụng máy phun sương để giúp duy trì độ ẩm hợp lý trong phòng và sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Không để điều hoà quá 2 - 3 tiếng: Thời gian dùng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Khoảng 2 tiếng 1 lần, cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút. 

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nếu bé đang trong phòng điều hòa và cha mẹ muốn đưa bé ra ngoài thì cần mở cửa phòng, cho bé vài phút làm quen với môi trường xung quanh. Cần hạn chế việc thay đổi nhiệt độ thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nhỏ mũi cho bé thường xuyên: Khi bé nằm điều hoà sẽ có cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi vì vậy mẹ phải thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho trẻ bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa 3 Các mẹ nên chú ý không để cho bé nằm điều hòa quá lâu

Việc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ sẽ không còn là vấn đề khiến các cha mẹ băn khoăn sau khi theo dõi bài viết này. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tự tin hơn trong quá trình chăm sóc bé.

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục