Thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao?

Thứ Sáu ngày 11/02/2022

Chúng ta đều biết thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người mà không biết rằng nó còn là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Vì sao như vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Không chỉ tàn phá sức khỏe mà thuốc lá còn gây tác động tiêu cực cho môi trường sống của chúng ta.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Môi trường bị ảnh hưởng bởi thuốc lá là vấn đề đặt ra rất đáng quan tâm hiện nay. Khói thuốc, tàn thuốc và đầu lọc thuốc lá chính là những yếu tố làm môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm nặng nề. 

Mỗi điếu thuốc bạn hút để tận hưởng sự sảng khoái do nicotine đem đến là đang gián tiếp hủy hoại chính bản thân của bạn lẫn môi trường sống xung quanh. Thuốc lá tác động đến môi trường bằng những chất độc từ khói thuốc, sự ô nhiễm bởi tàn thuốc và đầu lọc. 

Thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao? 1 Khói thuốc lá là tác hại đầu tiên đối với môi trường.

Tác hại của khói thuốc

Khói thuốc lá là tác hại đầu tiên đối với môi trường mà chúng ta cần đề cập đến bởi đâu đâu trong môi trường sống của chúng ta cũng đều có thể bắt gặp khói thuốc lá. Có thể nói, mùi thuốc lá hiện diện khắp mọi nơi: Trong nhà, văn phòng, công viên, nhà hàng, bệnh viện,... Khói thuốc lá sản xuất ra nhiều hạt muội, là một trong những yếu tố khiến không khí bị ô nhiễm. 

Bạn cũng biết, trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc “trộn lẫn” vào nhau. Dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với hỗn hợp chất độc này thì nó cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Qua nghiên cứu, trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 hóa chất, và trong đó tồn tại 69 chất gây ung thư. Điển hình nhất là nicotin, một chất độc làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp khi hít vào. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là “nơi hội tụ” của các chất độc như hắc ín, benzene, nitrosamines, formaldehyde… Đây đều là những chất gây ra bệnh ung thư hiểm nghèo.

Khói thuốc lá không loại trừ một ai, bởi khi nhả khói ra nó sẽ bay tràn lan vào không khí khiến rất nhiều người cũng phải ngửi. Không nhiều người biết rằng, nếu bạn hút 3 điếu thuốc tức là bạn đã thải vào môi trường sống một lượng chất độc nhiều gấp 10 lần lượng chất độc do một chiếc xe hơi thải ra.

Trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất, với tỉ lệ nam giới hút thuốc lên đến 56%. Đây là con số rất cao và nên nhớ rằng với tỉ lệ người hút này thì có đến 2/3 số phụ nữ và 1/2 số trẻ em bị ảnh hưởng thụ động của khói thuốc? Đây là lý do vì sao nói rằng khói thuốc lá đã, đang và sẽ hủy hoại môi trường sống của chúng ta nếu không có biện pháp ngay từ bây giờ.

Tác hại của tàn thuốc lá

Thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao? 2 Tàn thuốc lá tưởng vô hại hóa ra lại rất nguy hiểm.

Nếu khói thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại mà khi hít vào sức khỏe con người sẽ bị đe dọa, môi trường sống của tất cả chúng ta bị ô nhiễm thì tàn thuốc lá cũng không kém gì. Có lẽ lâu nay mọi người tưởng chỉ khói thuốc lá mới nguy hiểm còn tàn thuốc lá thì không. Thật ra tàn thuốc lá cũng không hề đơn giản tí nào.

Năm 2013, một trường hợp cấp cứu bệnh nhân nhi 5 tuổi tại bệnh viện Đa khoa huyện Bồng Sơn, Bình Định đã khiến nhiều người bất ngờ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng đau quặn, miệng cứng đơ… nghi là do bị ngộ độc. Tuy nhiên, nguyên nhân sau đó được xác định là do bệnh nhân vô tình uống phải nước có chứa tàn thuốc lá. 

Tàn thuốc lá tưởng vô hại hóa ra lại rất nguy hiểm do nước chứa tàn thuốc lá cũng giống như nước trong chiếc điếu cày, mặc dù độ bẩn và độc có thấp hơn một ít. Những người có cơ địa yếu, nhất là ở trẻ em khi uống nước có chứa tàn thuốc lá rất dễ bị ngộ độc.

Ngoài ra, trong môi trường nước, tàn thuốc lá dễ trở thành chất gây ngộ độc, gây ô nhiễm nguồn nước còn trong môi trường không khí, khi tàn thuốc bay ra nhiều người dễ hít phải và cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt tàn thuốc lá còn gây ô nhiễm môi trường, giống như rác thải bị đốt còn tro vậy.

Tác hại của đầu lọc thuốc lá và bao thuốc lá

Đối với môi trường không khí, môi trường nước và đặc biệt với môi trường đất và những nguồn nước, đầu lọc thuốc lá là một thứ rất bẩn và khó phân hủy. Trong điếu thuốc lá, đầu lọc như một công cụ dùng để lọc các khí bẩn và chất độc. Do đó, sau sau mỗi điếu thuốc được hút xong tàn lại tàn thì đầu lọc trở thành mối nguy hiểm nặng nề nhất mà môi trường phải gánh chịu. 

Thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao? 3 Đầu lọc thuốc lá là một thứ rất bẩn và khó phân hủy.

Số liệu từ các bằng chứng khoa học cho thấy hơn 4500 tỷ đầu lọc mà mỗi năm thải ra môi trường phải 10 năm sau mới có thể phân hủy được. Cứ mỗi người một ngày hút thuốc lá xong rồi thải vài đầu lọc thuốc lá ra môi trường thì hậu quả lâu dài sẽ thế nào? Chưa kể nhiều người có thói quen vứt đầu lọc lung tung, bừa bãi ở nơi công cộng, chẳng những khiến mọi trường không được sạch đẹp mà nguy cơ ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thế hệ con cháu chúng ta sau này.

Thử tưởng tượng những bao thuốc lá không phân hủy sẽ làm đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, và sinh vật sẽ chết dần chết mòn. Rồi biết bao nhiêu vụ cháy rừng làm cây xanh bị phá hủy, môi trường sống không được bảo vệ chỉ vì hành vi vô tình vứt thuốc lá còn cháy dở…

Cai thuốc lá sẽ bảo vệ môi trường

Thuốc lá là con dao hai lưỡi mà phần tiêu cực lớn hơn rất nhiều so với tác dụng mang lại cho cá nhân người hút. Thật không sai khi nói rằng thuốc lá đã, đang và sẽ tiếp tục phá hủy cuộc sống của con người chúng ta nếu không có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe lẫn môi trường từ chính những người nghiện thuốc lá lẫn mọi người xung quanh. 

Bỏ thuốc lá sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư và những căn bệnh quái ác khác có thể cướp đi mạng sống của người hút bất cứ khi nào. Người không hút thuốc lá cũng có cuộc sống gia đình êm ấm hơn khi con không phải xa lánh bố, vợ không phải kì thị chồng.

Thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao? 4 Bỏ thuốc lá giúp môi trường sống của con người chúng ta được sạch và trong lành hơn.

Đáng nói hơn, bỏ thuốc lá còn giúp môi trường sống của con người chúng ta được sạch và trong lành. Một khi môi trường sống không còn khói thuốc, không còn tàn thuốc thì cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều.

Tất nhiên, để cai thuốc lá không phải là chuyện đơn giản, nhất là với những người nghiện lâu năm. Do đó, bạn cần phải đặt mục tiêu và tạo ra cam kết hàng ngày cũng như quyết tâm thực hiện đến cùng mục tiêu đã đề ra. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể nhờ người thân trợ giúp để có thêm quyết tâm cai thuốc lá.

Sau khi đã đặt ra mục tiêu rõ ràng, bạn cần phải dứt khoát vứt bỏ tất cả những thứ có liên quan đến việc thuốc lá trước nay, như gói thuốc lá, gạt tàn, bật lửa. Trong thời gian đầu cai thuốc, bạn sử dụng miếng dán nicotine theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhai kẹo cao su để giúp làm hạn chế cảm giác thèm hút thuốc. Đây là giai đoạn rất khó khăn để bạn giữ vững quyết tâm cai thuốc.

Vậy việc thuốc lá hủy hoại môi trường sống ra sao đã được đề cập qua bài viết trên. Thiết lập môi trường không có khói thuốc lá đã được chứng minh là cách chung tay xây dựng mội trường xanh,sạch. Đồng thời, mang đến hiệu quả để dự phòng phơi nhiễm và tác hại liên quan đến thuốc lá.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục