Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Tạo kiểu tóc giả tổng hợp cho bệnh nhân điều trị ung thư

Thứ Năm ngày 12/05/2022

Bệnh nhân tham gia vào quá trình điều trị ung thư có thể có những thay đổi về diện mạo, điều này khiến bệnh nhân cảm thấy khó đón nhận trong đó có rụng tóc. Hãy cùng tìm hiểu những gì bạn có thể làm để đối mặt với việc này.

Đội tóc giả là giải pháp tốt nhất dành cho những bệnh nhân ung thư bị rụng tóc do hóa trị. Nhưng đối với nhiều người, đội tóc giả là một trải nghiệm hoàn toàn mới, vì vậy họ có rất nhiều băn khoăn.

Tóc giả tổng hợp là lựa chọn phổ biến mang lại hiệu quả tốt về thẩm mỹ mà không cần tốn nhiều công sức dưỡng tóc. Tóc giả tổng hợp là loại tóc giả dễ bảo quản nhất vì chúng đã được tạo kiểu trước với kiểu dáng đơn giản nhất.

Tóc giả tổng hợp sau khi gội lau khô vẫn sẽ giữ được kiểu dáng vì kiểu tóc được tạo vào từng sợi. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng tạo kiểu tóc khi dùng tóc giả tổng hợp so với tóc giả làm bằng tóc thật.

Những vật dụng giúp bạn tạo kiểu cho tóc giả tổng hợp

Để có một kiểu tóc thời trang phù hợp cho tóc giả tổng hợp của mình bạn nên chuẩn bị các vật dụng sau đây:

  • Lược răng thưa.

  • Dầu gội cho tóc giả làm từ sợi tổng hợp.

  • Dầu xả khô cho tóc giả làm từ sợi tổng hợp.

  • Khăn lau.

  • Giá đỡ tóc giả bằng nhựa để sấy khô (hoặc một vật dụng có hình dạng thích hợp).

  • Đầu ma nơ canh bằng xốp Styrofoam hoặc vải bố để tạo kiểu.

  • Nước đựng trong bình xịt.

  • Ghim chữ T.

  • Kem tạo dáng tóc (tùy chọn).

  • Máy sấy khô (tùy chọn).

Lược răng thưa giúp bạn tạo kiểu tóc cho tóc giả tổng hợp Lược răng thưa giúp bạn tạo kiểu tóc cho tóc giả tổng hợp

Tạo kiểu tóc giả tổng hợp cho bệnh nhân ung thư

Bước một: Gội và làm khô tóc giả

Đầu tiên bạn hãy chải các sợi tóc bằng lược răng thưa, sau đó hãy gội sạch bộ tóc giả và thoa đều một lớp dầu xả. 

Để làm khô tóc giả, hãy thấm khô bằng khăn, sau đó để tóc khô tự nhiên. Tránh vắt tóc giả vì điều này có thể khiến các sợi tóc bị rối.

Bạn có thể mua một giá treo tóc giả bằng nhựa để làm khô hoặc có thể sử dụng một vật dụng cao và mỏng có trong nhà, chẳng hạn như cuộn khăn giấy hoặc chai nước hai lít. 

Nếu tóc giả của bạn có một phần hoặc phần trên cùng làm từ sợi monofilament, chia ngôi cho tóc với lược răng thưa khi tóc vẫn còn ướt. Điều này làm biến mất các vùng tóc bị nhăn hoặc tóc không vào nếp. Không chải tóc mượt hẳn vào lúc này vì các sợi tóc sẽ căng ra và rối vào nhau khi chúng khô.

Để tóc giả khô qua đêm là tốt nhất để đảm bảo cho lưới trùm đội tóc giả và sợi tóc được khô.

Móc treo tóc giả bằng nhựa Móc treo tóc giả bằng nhựa

Bước hai: Tạo kiểu cho tóc giả

Sau khi tóc giả đã khô, hãy đặt hoặc ghim tóc giả lên đầu ma nơ canh bằng xốp Styrofoam hoặc vải bố. Tạo kiểu trên đầu ma nơ canh đảm bảo sẽ không bỏ sót bất kỳ phần nào của tóc vì giá đỡ tóc giả này mô phỏng theo kích thước và hình dạng đầu của bạn. Đầu ma nơ canh cũng cho phép bạn có góc nhìn 360 độ về kiểu dáng. Nhiều đầu ma nơ canh bằng xốp Styrofoam không tốn chi phí quá cao so với hiệu quả mà chúng đem lại.

Các cách tạo kiểu tóc ngắn cho bộ tóc giả tổng hợp ngắn

Để tạo kiểu tóc Edgy, hãy dùng các ngón tay vuốt nhẹ tóc ngược về sau để tóc thêm bồng bềnh và dày hơn. Sẽ dễ dàng hơn nếu trước đó bạn xịt một ít nước lên tóc giả. Nếu bạn muốn giữ kiểu tóc này kéo dài cả ngày, hãy thử dùng kem tạo kiểu để giữ nếp.

Để tạo kiểu tóc thoải mái hơn, hãy chải tóc mái ra phía trước trán để làm mượt tóc.

Các cách tạo kiểu tóc dài cho bộ tóc giả tổng hợp dài

Nếu bộ tóc giả của bạn có phần trên làm bằng sợi monofilament và chưa chia thành các phần, hãy chia tóc ở vị trí mong muốn bằng cách xịt một ít nước lên tóc và dùng lược răng thưa để chia phần.

Tiếp theo hãy sử dụng máy sấy có đầu sấy tập trung khí ở nhiệt độ thấp để làm khô phần gốc tóc hướng về phía sau của bộ tóc giả cho đến khi chúng ở vị trí mong muốn. Đặc biệt lưu ý nhiệt độ cao hơn có thể làm cháy sợi tổng hợp.

Tạo kiểu tóc dài cho tóc giả tổng hợp Tạo kiểu tóc dài cho tóc giả tổng hợp

Để gỡ rối hãy chải hết chiều dài của tóc bằng lược răng thưa. Cân nhắc mang theo một chiếc lược răng thưa để dễ dàng chỉnh kiểu tóc khi bạn đang di chuyển. Đặc biệt sẽ rất cần thiết nếu bạn đang đội những kiểu tóc dài với áo cổ cao.

Điều quan trọng cần biết là không nên sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt (như máy duỗi hoặc máy uốn tóc) trên tóc giả tổng hợp thông thường vì chúng không thể chịu được nhiệt độ cao. Ngay cả những bộ tóc giả “chịu nhiệt” cũng không thể chịu được nhiệt độ quá cao. Vì vậy hãy cẩn thận khi đứng gần lò nướng, lò sưởi ngoài trời hoặc các nguồn nhiệt quá cao khác.

Nếu giữ gìn cẩn thận và bảo quản chu đáo, một bộ tóc giả tổng hợp sẽ có tuổi thọ từ 3–5 tháng khi sử dụng hàng ngày cho bệnh nhân ung thư sau hóa trị bị rụng tóc. 

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục