Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi được không?

Thứ Sáu ngày 22/07/2022

Mang thai là một quá trình mang lại nhiều trải nghiệm mới cho phụ nữ, đặc biệt đối với những phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ. Vì vậy, việc sớm được nhìn thấy hình ảnh của thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ là mong đợi của nhiều người. Liệu siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi đã thấy được hình ảnh của thai chưa?

Siêu âm thai là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhanh nhất và chính xác nhất liệu mẹ có mang thai không. Thông thường, khi mẹ bầu phát hiện có thai và đi siêu âm để kiểm tra thì thai thường ở tuần thứ 3 - 7. Vậy, siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi có thấy được hình ảnh của thai không sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp dưới đây.

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi có thấy được hình ảnh của thai không? 1 Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi có thấy được hình ảnh của thai không?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi có đủ 2 yếu tố là trứng của mẹ và tinh trùng của bố gặp nhau.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Sau khi rụng, trứng chín chỉ tồn tại được trong 24 giờ và sẽ di chuyển xuống tử cung. Tại đây, một tinh trùng duy nhất, khỏe nhất vượt qua hàng trăm triệu tinh trùng khác gặp trứng và phá bỏ vỏ trứng chui vào trong kết hợp với noãn để thụ tinh, tạo thành hợp tử. Quá trình này mất khoảng 3 - 4 ngày.

Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung, tìm chỗ làm tổ và tiếp tục phân bào hình thành nên phôi thai. Quá trình làm tổ mất khoảng 7 - 10 ngày.

Tóm lại, quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 13 - 14 ngày. Tuy nhiên, người phụ nữ chỉ được tính là mang thai khi có quá trình làm tổ diễn ra. Có nhiều trường hợp, hợp tử đã bám vào thành tử cũng nhưng không thụ thai do xảy ra đột biến trong quá trình phân bào.

Vậy nên, để xác định chắc chắn bạn có mang thai hay không, ngoài các dấu hiệu thay đổi của cơ thể như chậm kinh hay thử que tại nhà, bạn nên làm xét nghiệm máu và siêu âm thai tại các cơ sở y tế để có kết quả chính xác.

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi được không? 1 Quá trình thụ thai diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau, kéo dài khoảng 13 - 14 ngày

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi có được không?

Như thông tin ở trên, quá trình thụ thai diễn ra sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau và kéo dài khoảng 13 - 14 ngày. Do đó, tuần thứ 2 là giai đoạn rụng trứng hoặc nếu trứng đã được thụ tinh thì hợp tử vẫn đang trên đường di chuyển vào tử cung để làm tổ nên chưa chắc chắn được rằng bạn đã mang thai.

Vậy nên, khi thai ở tuần thứ 2 của thai kỳ, siêu âm sẽ không thấy và kết quả không chính xác vì còn quá sớm. Trường hợp thai đủ 2 tuần tuổi và đã được hình thành thì kích thước thai quá nhỏ nên dù siêu âm qua thành bụng hay siêu âm đầu dò qua âm đạo cũng rất khó để thấy rõ ràng.

Do đó, mẹ bầu nên đợi đến khi thai được từ 6 - 10 tuần tuổi kể từ ngày cuối cùng của kỳ kinh gần nhất, đây là thời điểm lý tưởng nhất để siêu âm. Mặt khác, việc siêu âm thai quá sớm (thai được 2 tuần tuổi) không chỉ cho kết quả không chính xác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, nếu mẹ bầu thấy các biểu hiện mang thai kèm theo hiện tượng trễ kinh khoảng 3 tuần thì đây là thời điểm thích hợp nhất để siêu âm xác định mang thai. Ngoài ra, mẹ cũng nên làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá được cụ thể tình trạng của mẹ và bé.

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi được không? 3 Mẹ bầu nên siêu âm thai khi phát hiện thai được 6 - 10 tuần tuổi

Những điều cần biết khi thai được 2 tuần tuổi

Khi mang thai, bên cạnh những niềm vui và hạnh phúc mà quá trình mang thai mang lại, mẹ bầu luôn có những lo lắng, hoang mang cho sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là những phụ nữ mang thai lần đầu tiên. Dưới đây là lời giải đáp cho một số thắc mắc mà mẹ bầu thường gặp phải khi thai được 2 tuần tuổi.

Thai được 2 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa?

Thông thường, sau khi thụ thai thành công, quá trình di chuyển xuống tử cung và làm tổ tại đây mất khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, nếu sức khỏe thể trạng và tinh thần của người mẹ tốt thì thai có thể vào tử cung nhanh hơn.

Trong trường hợp vì một yếu tố nào đó như thể trạng của mẹ không tốt, thai nhi sẽ vào tử cung muộn hơn, khoảng 13 - 15 ngày sau khi thụ tinh thành công. Do đó, giai đoạn này rất khó xác định được ngày rụng trứng và tuổi thai sẽ được tính dựa vào ngày kinh cuối cùng của chu kỳ kinh cuối trước khi mang thai. Điều này có thể làm sai lệch 1 - 2 tuần tuổi thai.

Thai được 2 tuần có quan hệ được không? 

Mẹ bầu mang thai được 2 tuần hay đến những tuần cuối của thai kỳ vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, trong quá trình quan hệ cần lựa chọn những tư thế phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ, đặc biệt giai đoạn đầu của thai kỳ. Những tư thế quan hệ an toàn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho 2 mẹ con.

Siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi được không? 4 Thai được 2 tuần tuổi mẹ vẫn có thể quan hệ tình dục được

Uống thuốc Tây có gây ảnh hưởng gì cho thai nhi không?

Thường trong những tuần đầu, đặc biệt là tuần thứ nhất và thứ 2, hầu hết các mẹ vẫn chưa phát hiện ra mình đã có thai nên vẫn sinh hoạt và sử dụng thuốc Tây bình thường. 

Tuy nhiên, nhiều loại thuốc Tây được khuyến cáo không nên dùng khi mang thai vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Do vậy, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc gì trong thai kỳ. 

Trong trường hợp lỡ sử dụng thuốc Tây trước đó, hãy thông báo cho bác sĩ sản khoa về loại thuốc mà mình đã uống, kiểm tra thai định kỳ để xác định tình trạng sức khoẻ của thai phụ và thai nhi.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi. Hy vọng rằng những thông tin đó đã giúp ích cho nhiều thai phụ, đặc biệt là những thai phụ đang ở trong giai đoạn thai nhi được 2 tuần tuổi kịp thời bổ sung những kiến thức cần thiết cho bản thân và bé. Chúc mẹ bầu thật nhiều sức khỏe và có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục