Rối loạn mỡ máu – Nhận biết sớm để phòng tránh kịp thời

Thứ Tư ngày 22/11/2017

Rối loạn mỡ máu giờ đây đã trở thành căn bệnh thời đại xảy ra khi tình trạng nồng độ chất béo trong máu quá cao hay quá thấp. Nhận biết sớm và điều trị sẽ tránh

Nguyên nhân rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu là tên gọi một số bệnh do xáo trộn các chất mỡ trong máu, hoặc quá nhiều hoặc quá ít các chất lipoprotein. Bệnh thường biểu hiện qua độ tăng cholesterol, tăng loại lipoprotein xấu (LDL), tăng loại triglyceride hoặc thiếu loại protein tốt (HDL).

Theo các chuyên gia y tế, khi cơ thể nạp nhiều loại thức ăn giàu chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu cao. Lượng cholesterol từ sẽ tích tụ ở thành mạch máu và tạo ra những mảng xơ vữa động mạch dẫn tới nhiều bệnh tim nguy hiểm.

Rối loạn mỡ máu - Nhận biết sớm để phòng tránh kịp thờiRối loạn mỡ máu là tên gọi một số bệnh do xáo trộn các chất mỡ trong máu

Chất béo bão hòa có trong các loại thịt mỡ, thịt gia cầm, thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, nội tạng động vật, bánh ngọt, các sản phẩm sữa bột nguyên kem hoặc sữa có hàm lượng chất béo 2%. Ngoài ra, một số loại chất béo chuyển hóa cũng làm tăng cholesterol. Hầu hết các loại margarines và shortening thực vật đều có lượng chất béo chuyển hóa cao, chứa 0,3 gram – 4,2 gram chất béo trong một thìa.

Giống như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa cũng làm tăng lượng cholesterol và mỡ máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và mắc bệnh tim mạch. Chất béo chuyển hóa chủ yếu tìm thấy trong các loại dầu bị hydro hóa. Các thực phẩm chế biến sẵn như các loại bánh cookies, đồ chiên đặc biệt là khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao.

Những loại rối loạn mỡ máu phổ biến nhất bao gồm:

– Tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol hay cholesterol xấu).

– Giảm nồng độ lipoprotein tỉ trọng cao (HDL – cholesterol hay cholesterol tốt).

– Tăng nồng độ triglyceride.

Phòng tránh sớm bệnh rối loạn mỡ máu

Thay đổi chế độ ăn uống

Rối loạn mỡ máu - Nhận biết sớm để phòng tránh kịp thờiNên hạn chế các loại những thức ăn có hàm lượng mỡ và cholesterol cao

Chất đầu tiên cần giảm trong thực đơn chính là chất béo (lipid). Chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày. Nếu giảm được 1% lượng cholesterol hàng ngày sẽ giảm 2% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Vì vậy, nên hạn chế các loại thịt cá xuống còn 150 gram – 200 gram mỗi ngày, cần chọn những thức ăn có hàm lượng mỡ và cholesterol thấp.

Các loại dầu ô-liu, dầu cải, dầu lạc,… giúp giảm nồng độ LDL cholesterol trong máu. Ngoài ra, nhóm hạt có vỏ cám như yến mạch có thể giảm cholesterol xuống đáng kể. Vì vậy, nên ăn gạo lức để giảm lượng cholesterol trong máu.

Tăng lượng chất đạm nhưng cần cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Nên dùng cá 3-5 lần/tuần, các loại đậu, sản phẩm từ đậu tương, đạm ít béo như thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt heo thăn.

Không hút thuốc

Thuốc lá làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch vành làm tăng triglyceride và cholesterol gây hại cho cơ thể. Đây là sản phẩm chuyển hóa lipid của cơ thể gây rối loạn chuyển hóa lipid.

Thường xuyên tập thể dục

Thể dục thể thao đều đặn như chạy bộ, đạp xe,…sẽ giúp duy trì sức dẻo dai cho cơ thể. Mỗi ngày nên dành từ 45 phút đến 1 tiếng để luyện tập. Xây dựng thời khóa biểu cho việc luyện tập và cố gắng thực hiện đúng lịch trình đề ra.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu sớm của rối loạn mỡ máu và kịp thời điều trị.

Bảo Bảo

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Thay lời cảm ơn chân thành nhất từ đội ngũ chuỗi Nhà thuốc FPT Long Châu gửi đến khách hàng...

Đọc tiếp
GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu chính thức vượt qua con số 1.000 nhà thuốc tại 63 tỉnh, thành...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục