Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Phương pháp điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em

Thứ Năm ngày 05/05/2022

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em chưa có phác đồ điều trị chuẩn. Hiện nay các bác sĩ chuyên khoa thần kinh hàng đầu đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá một số phương pháp dưới đây nhằm tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em là không phổ biến. Điều này gây khó khăn cho bác sĩ khi đưa ra kế hoạch điều trị. Hiện nay, “điều trị chuẩn” là phương pháp điều trị tốt nhất đang được tổng hợp dựa trên các thử nghiệm lâm sàng. Các thử nghiệm cụ thể đánh giá hiệu quả của một loại thuốc mới, việc phối hợp các phương pháp điều trị hiện có hay thay đổi liều lượng hiện đang sử dụng. Tất cả trẻ tham gia thử nghiệm lâm sàng đều phải được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ bởi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị cho trẻ ung thư và được tiếp cận với các nghiên cứu mới nhất. 

Kế hoạch điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em bao gồm điều trị giảm kích thước khối u, điều trị triệu chứng và tác dụng phụ. Lựa chọn phương pháp điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chẩn đoán phân loại và phân độ của khối u, tác dụng phụ có thể xảy ra, mong muốn của gia đình và tổng trạng của trẻ. 

Thông thường, các loại phương pháp điều trị chính được sử dụng cho bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Đôi khi, những phương pháp điều trị này được phối hợp sử dụng cùng nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên ở trường hợp điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não cho trẻ em mắc bệnh di truyền u xơ thần kinh loại 1 (NF1) có thể khác so với thông thường. Một khối u ở trẻ em mắc bệnh NF1 có thể chỉ ở mức độ thấp mặc dù hình ảnh có thể khối u đang lan rộng. Do đó, ở trẻ em mắc bệnh NF1 nên được giám sát tích cực hoặc theo dõi thận trọng các dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh đang xấu đi. Điều trị thường sẽ bắt đầu nếu khối u có dấu hiệu tiến triển và lan rộng.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não. Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ chuyên về sử dụng phóng xạ để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ chuyên khoa xạ trị ung thư. Loại xạ trị phổ biến nhất hiện nay là xạ trị chùm tia ngoài, đó là bức xạ được phóng ra từ một máy bên ngoài cơ thể. Một liệu trình xạ trị thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Liệu pháp chùm tia proton là một loại xạ trị chùm tia ngoài sử dụng các proton thay vì tia X. Đây là một loại xạ trị mới và là một lựa chọn cho bệnh nhân mắc bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não. Các proton ở dạng năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau dạ dàytiêu chảy. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất ngay sau khi kết thúc điều trị. Bởi vì xạ trị đôi khi có thể gây ra vấn đề với sự tăng trưởng và phát triển não bộ, bác sĩ có thể lựa chọn điều trị khối u theo phương pháp khác. Để tránh hoặc giảm nhu cầu xạ trị ở trẻ nhỏ, trước tiên bác sĩ có thể sử dụng hóa trị để thu nhỏ khối u.

Xạ trị là phương pháp điều trị u tế bào phổ biến nhất Xạ trị là phương pháp điều trị u tế bào phổ biến nhất

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư. Hóa trị được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ chuyên điều trị khối u bằng hoá chất hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi khoa.

Hóa trị liệu toàn thân được đưa vào máu để đến các tế bào khối u ở khắp cơ thể. Các cách phổ biến thực hiện hóa trị liệu bao gồm ống truyền tĩnh mạch (IV) được đặt vào tĩnh mạch bằng kim hoặc uống thuốc dưới dạng viên nén hoặc viên nang.

Một liệu trình hoá trị thường bao gồm một số chu kỳ cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Một bệnh nhân có thể được điều trị đơn độc bằng một loại thuốc duy nhất hoặc phối hợp các loại thuốc khác nhau tại cùng một thời điểm.

Hoá trị đơn độc không phải là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị trước, trong hoặc sau khi xạ trị.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào từng cá nhân và liều lượng sử dụng, nhưng nhìn chung có thể bao gồm mệt mỏi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi kết thúc điều trị.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật là cắt bỏ khối u và một phần mô khỏe mạnh xung quanh. Bác sĩ ngoại thần kinh là bác sĩ chuyên điều trị khối u tế bào thần kinh trung ương bằng phẫu thuật. Phẫu thuật được sử dụng để điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não chỉ khi khối u còn khu trú thể hiện trên phim chụp MRI. Điều này có nghĩa là có thể loại bỏ khối u mà không làm tổn thương não, chẳng hạn như khi một khối u phát triển ra ngoài thân não thay vì vào trong. Đối với hầu hết trẻ bị u tế bào thần kinh đệm lan tỏa, phẫu thuật không được khuyến khích hoặc không thể thực hiện được vì vị trí của khối u và nguy cơ liên quan.

Phẫu thuật là phương pháp nhằm cắt bỏ khối u Phẫu thuật là phương pháp nhằm cắt bỏ khối u

Điều trị triệu chứng và tác dụng phụ

U tế bào thần kinh đệm thân não và các phương pháp điều trị thường gây ra tác dụng không mong muốn. Ngoài các phương pháp điều trị nhằm làm chậm, dừng hoặc loại bỏ khối u, một phần quan trọng trong điều trị là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ, bao gồm đáp ứng các nhu cầu về thể chất, tình cảm và xã hội của bệnh nhân và gia đình.

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình. Ở tất cả bệnh nhân ung thư, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn của khối u, đều cần được chăm sóc giảm nhẹ và nên bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị ung thư. Điều trị giảm tác dụng phụ thường được thực hiện đồng thời với điều trị khối u. Trên thực tế, những bệnh nhân nhận được cả hai liệu trình điều trị trên cùng một lúc thường có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và hài lòng hơn với việc điều trị.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng, bao gồm thuốc, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Trẻ cũng có thể được điều trị giảm nhẹ tương tự như điều trị ung thư, như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. 

Trước khi bắt đầu điều trị, trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của con bạn về các tác dụng phụ cụ thể có thể có của liệu trình điều trị và các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên khác trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe nếu con bạn đang gặp vấn đề để có phương án giải quyết nhanh nhất có thể. 

Thúy Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục