Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Nhận biết sớm các triệu chứng bướu cổ ác tính

Thứ Bảy ngày 22/12/2018

Nhận biết sớm các triệu chứng bướu cổ ác tính để điều trị kịp thời các triệu chứng, tránh để bệnh bước vào giai đoạn cuối rồi mới chữa trị.

Các triệu chứng bướu cổ ác tính điển hình

Hạch bạch huyết dần sưng to

Đầu tiên bệnh nhân sẽ bị nổi những nốt rộp trên cổ. Do trên cổ có nốt rộp theo phản ứng cơ bản nên là hạch bạch huyết có vấn đề. Triệu chứng mọc nốt rộp quá phổ biến thường gây nhầm lẫn nên nhiều người không nghĩ đó là ung thư.

Nhận biết sớm các triệu chứng bướu cổ ác tính 1Do trên cổ có nốt rộp theo phản ứng cơ bản nên là hạch bạch huyết có vấn đề

Nếu hạch bạch huyết bị viêm sẽ dẫn đến đau nhức cổ họng, sốt..., người bệnh cần phải chú ý triệu chứng này. Tuy nhiên có những trường hợp hạch bạch huyết của ung thư tuyến giáp di căn diễn tiến một cách âm thầm,  thậm chí qua một thời gian dài người bệnh cũng không phát hiện ra.

Ví dụ, trên cổ người bệnh mọc ra một nốt rộp nhưng không phát triển lên trong thời gian dài, rất nhiều người bệnh sẽ xem nhẹ vấn đề này. Tuy nhiên căn bệnh này có sự khác biệt của từng cá thể, cần phải phân tích từng cá thể mới biết được đâu là triệu chứng bướu cổ ác tính.

Về kích thước nốt rộp trên cổ, nếu trong 1 ngày hoặc nhiều ngày có sự tăng lên đáng kể thì đó là triệu chứng viêm. Nếu mấy tháng sau nốt rộp vấn không biến mất, đó có thể là khối u. Nếu nốt rộp này ở trên cổ mấy năm thì có thể là lành tính hoặc ác tính.

Sau khi phẫu thuật, tình hình càng nghiêm trọng hơn, một khối u ác tính lớn đã lan tỏa đến khí quản và thanh quản. Mặc dù đã phẫu thuật nhưng chức năng của thanh quản cũng bị ảnh hưởng.

Khàn giọng

Hãy cẩn thận với triệu chứng bướu cổ ác tính là khàn giọng. Bởi vì triệu chứng này thường bị nhầm với bệnh viêm họng hoặc dây thanh mọc lên cái gì đó. Thực chất đó là thần kinh có vấn đề, làm cho dây thanh không thể tự hoạt động được.

Nếu người bị ung thư tuyến giáp mà biểu hiện các triệu chứng bướu cổ ác tính như bị khàn giọng thì chứng tỏ ung thư đã di căn đến thần kinh của dây thanh và đây cũng là lúc ung thư tuyến giáp bước vào giai đoạn cuối.

Phương pháp chữa trị là phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn. Trong trường hợp này muốn giữ được chức năng thanh quản đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật rất cao.

Ho ra máu

Nhiều người đặc biệt là người cao tuổi, người ở độ tuổi trung niên khi nói đến ho ra máu, hay nghĩ ngay đến phổi có vấn đề. Thế nhưng khi kiểm tra qua kính soi thanh quản lại phát hiện bên trong khí quản lại mọc lên khối u, nguyên nhân là do ung thư tuyến giáp đã di căn đến khí quản gây nên.

Nhận biết sớm các triệu chứng bướu cổ ác tính 2Ho ra máu cũng là một trong những triệu chứng bướu cổ ác tính

Trong đó, bướu cổ ác tính có dấu hiệu là kích thước bướu lớn nhanh và bệnh nhân có hiện tượng bị khàn giọng, khó thở và có nổi hạch ở cổ; có tiền sử người trong gia đình bị ung thư tuyến giáp; từng điều trị chiếu xạ ở vùng cổ và thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi dưới 20 hoặc trên 60.

Làm thế nào để xác định triệu chứng bướu cổ ác tính?

Tuy là vậy nhưng rất khó để xác định chính xác bệnh bướu cổ lành tính với triệu chứng bướu cổ ác tính nếu không kiểm tra lâm sàng tại các cơ sở y tế uy tín. Ví dụ như với một bệnh nhân bướu cổ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem đây là loại bướu lan tỏa hay bướu có nhân; hoạt động của tuyến giáp có bình thường không hay mạnh, yếu; nhân trong tuyến giáp (nếu có) là nhân lành hay ác…

Để có thể chẩn đoán được chính xác, các bác sĩ cần làm một vài xét nghiệm sinh hóa để đo nồng độ FT4 và TSH trong cơ thể; sử dụng phương pháp chọc hút tế bào FNA hay siêu âm tuyến giáp để phát hiện và định hình ra các đặc điểm của bệnh, từ đó đánh giá được đó là bệnh như thế nào, đơn thuần hay đa nhân – đơn nhân, là cường giáp hay ung thư,… Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị cường giáp hay có các triệu chứng bướu cổ ác tính cần tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác như sinh hóa, thử GPBL, sinh thiết,…

Sau khi đã thăm khám và xác định loại bệnh cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị cho bệnh nhân một cách cụ thể và kỹ càng nhất.

Cách chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Nhưng ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ ác tính. Nhưng cách tiếp cận sẽ tùy theo độ tuổi, trạng thái thể chất và mức độ nghiêm trọng của bướu giáp. Cụ thể như:

  • Phương pháp Iode phóng xạ: được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân có bướu nhân hoạt động có cường giáp kèm theo hoặc không. Chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ.

Kết quả: liều I-131 là 100Gy cho tỉ lệ khỏi bệnh khoảng 75% và thể tích tuyến giáp giảm trung bình 40%.

Nhận biết sớm các triệu chứng bướu cổ ác tính 3Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất

Tác dụng phụ: Thường thì suy tuyến giáp nhưng chỉ gặp ở 10% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Sau khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh nên đi kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên để phát hiện sớm nếu có suy tuyến giáp.

Nếu phát hiện nhân bướu phình to bất thường sau điều trị bằng  Iode phóng xạ thì cần được chọc hút dịch ngay. Bạn cũng nên tìm hiểu người mới mổ bướu cổ nên ăn gì để có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

  • Thuốc kháng giáp: các loại thuốc này đi vào cơ thể sẽ làm giảm dần triệu chứng bướu cổ ác tính. Bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất ra thừa kích thích tố. Một số loại thuốc được liệt kê trong danh mục được phép sử dụng điều trị bệnh như methimazole (Tapazole), propylthiouracil. Bệnh nhân dùng thuốc từ tuần thứ 12 trở đi các triệu chứng sẽ dần được cải thiện.

Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này có thể làm tổn thương chức năng gan, thuốc propylthiouracil gây ảnh hưởngi cho gan nhiều hơn. Do đó chỉ được sử dụng khi cơ thể không đáp ứng với methimazole.

Hoàng Dương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục