Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Nghiên cứu mới nhất về bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em

Thứ Sáu ngày 29/04/2022

U tế bào thần kinh đệm thân não là một dạng ung thư ác tính, khối u có đặc tính dễ phát triển và xâm lấn nhanh chóng. Các bác sĩ đang không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu thêm về bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não, cách phòng ngừa, phương pháp điều trị và cách chăm sóc mới nhất, tốt nhất cho trẻ.

Người bệnh khi được chẩn đoán khối u nguyên bào thần kinh đệm thường không có tiên lượng tốt vì chúng rất ác tính. Nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì bệnh tình sẽ diễn biến rất phức tạp. 

Một số nghiên cứu sau đây được thực hiện có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho trẻ em thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Cần đưa trẻ đi tới bệnh viện thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ về các chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

Nghiên cứu cải thiện chẩn đoán hình ảnh học và phẫu thuật

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đang được phát triển giúp bác sĩ phẫu thuật ung thư xác định chính xác vị trí của khối u để giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương nhu mô não khỏe mạnh. 

Ví dụ, xác định vị trí khối u dưới hướng dẫn bằng hình ảnh cho phép các bác sĩ hình dung và thực hiện phẫu thuật trên não bằng cách sử dụng phác thảo không gian ba chiều của não và khối u trên máy vi tính. Cùng với phần mềm chuyên dụng, những hình ảnh này giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khối u.

Các khối u từng được coi là không thể phẫu thuật giờ đây có thể được loại bỏ bằng kỹ thuật này. Trong một số trường hợp nhất định, các kỹ thuật hình ảnh cũng đang được sử dụng để cân nhắc về lợi ích và nguy cơ của sinh thiết chẩn đoán u thần kinh đệm thân não lan tỏa ở trẻ.

Nghiên cứu cải thiện xạ trị

 Xạ trị theo hình dạng khối u là phương pháp chiếu xạ liều cao trực tiếp vào khối u chứ không phải vào mô khỏe mạnh. Kỹ thuật này tạo ra bản đồ chi tiết, ba chiều của não và khối u để bác sĩ biết chính xác vị trí cần chiếu xạ.

Hiện nay, vài loại thuốc được phát triển nghiên cứu điều chế nhằm tăng cường hiệu quả của xạ trị, làm chậm hoặc ngừng phát triển khối u cũng đang được nghiên cứu.

Một số loại thuốc đang được điều chế nhằm tăng cường hiệu quả của xạ trị Một số loại thuốc đang được điều chế nhằm tăng cường hiệu quả của xạ trị

Nghiên cứu đặc điểm sinh học phân tử

Các nghiên cứu khoa học tập trung vào việc đánh giá các đặc điểm bất thường về sinh học phân tử của các tế bào u thần kinh đệm thân não nhằm hỗ trợ chẩn đoán và phân loại khối u tốt hơn. Những đặc điểm này được phát hiện bằng cách xét nghiệm khối u sau sinh thiết, có thể giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị đích vào khối u dựa trên các đặc điểm sinh học phân tử cụ thể.

Nghiên cứu điều trị đích

Điều trị đích là một phương pháp điều trị nhằm vào các gen, protein cụ thể của khối u hoặc môi trường mô ảnh hưởng tới sự phát triển và khả năng sống sót của khối u. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u trong khi hạn chế được tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh. Đối với u tế bào thần kinh đệm thân não, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị mới nhắm vào các đặc điểm sinh học phân tử nhất định được tìm thấy trong khối u.

Điều trị đích là phương pháp điều trị nhằm vào các gen, protein cụ thể của khối u Điều trị đích là phương pháp điều trị nhằm vào các gen, protein cụ thể của khối u

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, hay còn được gọi là liệu pháp sinh học, được tạo ra để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư. Nó sử dụng nguyên liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm trúng đích hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch. Đối với u tế bào thần kinh đệm thân não, các bác sĩ đang nghiên cứu vắc-xin có thể điều trị khối u. 

Cách hóa trị mới

Hàng rào máu não có chức năng bảo vệ não và tủy sống khỏi các hóa chất gây hại, vì thế nó cũng ngăn cản một số thuốc hóa trị. Các phương pháp mới để hóa trị được gọi là phân phối tăng cường đối lưu đang được nghiên cứu. Phương pháp này sử dụng một ống hẹp gọi là ống thông được đặt vào não để thuốc có thể đi trực tiếp vào khối u.

Phương pháp hóa trị mới sử dụng ống thông đưa trực tiếp thuốc vào khối u Phương pháp hóa trị mới sử dụng ống thông đưa trực tiếp thuốc vào khối u

Chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc hỗ trợ

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra cách tốt hơn nhằm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp hiến mô

Một số gia đình tự nguyện hiến mô sau khi trẻ qua đời. Tương tự như hiến tạng, hiến mô có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về cách thức các khối u biến đổi và lan rộng để giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ.

Các nghiên cứu trên về từng thời kỳ và các phương pháp trên đây dành cho u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em có thể giúp bác sĩ có thêm thông tin về đột biến xảy ra. Từ đó, bác sĩ có cơ sở hơn trong việc tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị và dự đoán về tiên lượng của bệnh nhân.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục