Một số bài thuốc, cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Thứ Năm ngày 26/05/2022

Theo Đông y, lạc nội mạc tử cung là một chứng bệnh huyết ứ thuộc phạm trù thống kinh, bất dục, trung hà. Phương pháp điều trị chủ yếu là chữa hoạt huyết ứ. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh lạc nội mạc tử cung và cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung hiệu quả nhất.

Việc lựa chọn thuốc đông y để điều trị các bệnh phụ khoa nói chung hay lạc nội mạc tử cung nói riêng đang là xu hướng ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, dựa trên lý luận y học cổ truyền chặt chẽ, việc áp dụng các cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, có thể ngăn chặn các triệu chứng bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Các cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, có thể ngăn chặn các triệu chứng bệnh Các cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung đã mang lại hiệu quả tích cực

Lạc nội mạc tử cung theo quan niệm Đông Y

Trong Đông y, lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù thống kinh, bất dục, trung hà, biểu thị tình trạng khí huyết bị ngưng trệ, khí huyết không lưu thông. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, máu kinh vón cục và màu sẫm, các cơn đau bụng kinh kéo dài, cơ thể đau nhức, mệt mỏi. Theo Đông Y, lạc nội mạc tử cung được chia thành 5 bệnh khác nhau:

  • Khí trệ huyết ứ.
  • Hàn ngưng huyết ứ.
  • Khí hư huyết ứ.
  • Nhiệt uất huyết ứ.
  • Thận hư huyết ứ.

Các bài thuốc, cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Bài thuốc, cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung dựa trên nguyên lý thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, có chức năng thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa kinh nguyệt, cân bằng âm dương, tăng sức đề kháng cho toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, ưu điểm của các loại thảo dược được sử dụng trong Đông y là có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính, có tác dụng điều hòa tốt hệ thống nội tiết trong cơ thể. Một số bài thuốc bạn có thể tham khảo để điều trị cho 5 loại lạc nội mạc tử cung như sau:

Thể khí trệ và huyết ứ

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mắc chứng này có xu hướng căng thẳng, nóng nảy, dễ tức giận, đôi khi khó thở và tức ngực. Những cơn đau bụng xuất hiện ở vùng bụng trên có thể lan xuống mạn sườn, bụng dưới thường xuyên có cảm giác đầy bụng.

Phương pháp điều trị bệnh này là hoạt huyết khứ ứ, sơ can lý khí. Người bệnh có thể tham khảo các vị thuốc sau để sắc và uống sau bữa ăn như đương quy, xích thược, ô dược, hương phụ, xuyên khung, đào nhân, nguyên hồ, linh chi, đan bì, chích cam thảo, hồng hoa, chỉ xác.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mắc chứng thể khí trệ và huyết ứ có xu hướng căng thẳng, nóng nảy Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mắc chứng thể khí trệ và huyết ứ có xu hướng căng thẳng, nóng nảy

Thể hàn ngưng huyết ứ

Người bệnh khí trệ huyết ứ có thể bị vô sinh hiếm muộn, khi hành kinh, lượng máu kinh ít, xuất hiện cục máu đông, người bệnh thường có cảm giác lạnh và đau vùng bụng dưới.

Cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung có mục đích đả thông kinh mạch để tiêu lạnh, hoạt huyết khứ ứ huyết, bài thuốc gồm các cây thuốc như can khương, tiểu hồi hương, đương quy, bồ hoàng, nhục quế, nguyên hồ, linh chi, một dược, xuyên khung, xích thược và thiểu phúc trục ứ thang.

Thể khí hư huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng của bệnh này ở phụ nữ là da xanh xao, tay chân lạnh và thường sợ lạnh ngay cả khi trời nắng nóng. Trong những ngày hành kinh, ngoài cảm giác mệt mỏi, người bệnh sẽ còn bị đau bụng dưới do các triệu chứng đau bụng kinh, lượng máu kinh ít, màu xỉn, máu kinh vón cục.

Bài thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đòi hỏi phải thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, bổ dương ích khí. Bài thuốc thích hợp gồm hoàng kỳ, tần quy, xuyên khung, đào nhân, xích thược, địa long, hồng hoa.

Thể nhiệt uất huyết ứ

Thể nhiệt uất huyết ứ biểu hiện ở những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung nặng, viêm nhiễm, nhiễm trùng phát sốt xuất huyết kèm theo triệu chứng đau bụng kéo dài. Phụ nữ mắc chứng này rất hay tức giận và thường bị khô miệng và chu kỳ kinh nguyệt bị chậm.

Ngoài tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tẩy ứ huyết thì bài thuốc điều trị bệnh này còn có tác dụng thanh nhiệt. Các cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung để tham khảo gồm có hồng hoa, sinh địa, đào nhân, đương quy, xuyên khung, cam thảo, ngưu tất, xích thược, sài hồ, chỉ xác, cát cánh, đan sâm và đan bì.

Thể nhiệt uất huyết ứ biểu hiện ở những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung nặng, viêm nhiễm, nhiễm trùng phát sốt xuất huyết Thể nhiệt uất huyết ứ biểu hiện ở những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung nặng

Thể thận hư huyết ứ

Dấu hiệu nhận biết thể thận hư huyết ứ là thường xuyên đau nhức cơ thể, nhất là vùng lưng dưới, có thể lan xuống xương cụt, mông và xương chậu. Phụ nữ mắc loại lạc nội mạc tử cung này thường đi tiểu đêm và ngại quan hệ tình dục.

Thang thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung với thể thận hư huyết ứ giúp điều hòa kinh nguyệt, lưu thông khí huyết. Bài thuốc bao gồm thục địa, đào nhân, hồng hoa, sơn dược, sơn thù du, câu kỷ tử, đỗ trọng, thỏ ty tử, xuyên khung, phục linh, đương quy, và bạch thược.

Tùy theo triệu chứng và tình trạng của bệnh nhân mà gia giảm các dược liệu trong đơn thuốc cho phù hợp. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên môn để lựa chọn bài thuốc, cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung chính xác và hiệu quả.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y cần phải điều trị theo triệu chứng, triệu chứng, kê đúng thuốc, chữa trị tận gốc. Người bệnh muốn sử dụng cây thuốc chữa lạc nội mạc tử cung cũng cần phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời tăng cường vận động và ăn uống lành mạnh thì mới có thể nhanh chóng điều trị dứt điểm.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ.

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục