Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và cần chuẩn bị gì?

Thứ Hai ngày 02/05/2022

Nhiều người cho rằng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mọc dày hơn và đen hơn. Tóc máu lại có chức năng bảo vệ thóp non nớt giữ ấm phần đầu cho trẻ không phải thích thì cắt được. Vậy mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh được?

Việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cũng khá quan trọng nên bạn cần hiểu biết rõ về tóc máu cũng như thời gian cắt và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Tóc máu là gì? 

Tóc máu còn có tên gọi khác là tóc non, là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh. Đây là lớp tóc  đầu tiên của trẻ sơ sinh được hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Tóc máu được hình thành từ tuần thai thứ 24 và tiếp tục phát triển dài ra. Tóc máu có chức năng bảo vệ, giữ ấm phần thóp còn rất non nớt của trẻ sơ sinh. Cha mẹ cũng nên biết cách chăm sóc tóc cho trẻ để bảo vệ phần thóp tốt hơn. Lớp tóc máu này theo thời gian sẽ rụng dần để lớp tóc thực thụ sau này mọc lên.

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh thì tốt nhất?-1 Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh thì tốt nhất?

Tóc các bé khi sinh ra, tùy theo yếu tố di truyền và dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ, các trẻ khi được sinh ra sẽ có lớp tóc máu khác nhau. Có bé khi sinh ra có mái tóc rất dày và dài nhưng cũng có bé chỉ lưa thưa, ngắn, thậm chí không có tóc. Mỗi bé đều có những màu tóc khác nhau có bé thì tóc đen có bé thì tóc hoe vàng…

Dù bé mới sinh ra nhưng cũng có cấu trúc tóc giống như tóc người lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh quá trình mọc dài và rụng sẽ lâu hơn và cũng không đồng đều giữa các bé.

Có cần cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình trẻ khi mới sinh con lần đầu. Nhiều bà mẹ được dặn khi cắt phần tóc máu nên gói lại cất đi. Tuy nhiên, họ cũng không hiểu giữ tóc máu cho trẻ sơ sinh làm gì? Kể cả câu hỏi mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là tốt cũng làm cho nhiều người bối rối. 

Thực tế việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh là chỉ cắt phần thân tóc trên da đầu và cắt tỉa một phần rất nhỏ. Việc cắt tóc này không ảnh hưởng gì đến số lượng nang tóc nằm ở da đầu. Nang tóc được coi như phần rễ để tóc mọc dài ra. 

Có nhiều người nói rằng cắt tóc máu sẽ làm cho tóc mọc dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cắt tóc máu sớm sẽ làm tóc đen hơn và dày hơn. Tóc đen, thưa hay dày, thẳng hay xoăn là do gen di truyền chứ không liên quan đến cắt tóc máu.

Tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc giống như tóc ở người bình thường. Vì vậy tóc cũng sẽ rụng tự nhiên nhưng quá trình sẽ diễn ra không đều. Sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước, và tóc mới cũng sẽ mọc trước, tóc rụng sau sẽ mọc sau.

Khoảng 3 tháng tuổi tóc trẻ sơ sinh ở vùng sau đầu sẽ tự rụng và thay tóc mới. Tóc rụng như vậy theo cách gọi dân gian là tóc rụng vành khăn. Hiện tượng rụng tóc này ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường là tóc rụng sinh lý chứ không phải tóc rụng bệnh lý.

Nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi nào, sớm hay muộn sẽ không có tác động nào đến sức khỏe của trẻ. Thời gian này chỉ nên cắt những sợi tóc dài vướng víu làm bé khó chịu. Còn nếu như tóc trẻ khá mỏng và thưa, ngắn không ảnh hưởng tới bé thì cũng không nên cắt. Lý do là vì trẻ dưới 1 tuổi thóp của trẻ vẫn chưa liền. Khi cắt tóc làm mỏng tóc không tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp.

Ngoài ra, nếu như trong quá trình cắt tóc, thao tác không cẩn thận có thể gây tổn  thương vùng da đầu non nớt của trẻ.

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? Đây là câu hỏi khiến nhiều bà mẹ trẻ băn khoăn nhất khi chuẩn bị cắt tóc máu cho con. Thậm chí đưa câu hỏi này hỏi nhiều người cũng không biết chọn khi nào vì có rất nhiều câu trả lời khác nhau. 

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh thì tốt nhất?-2 Khi nào tóc trẻ sơ sinh dài gây ảnh hưởng tới bé mới nên cắt tóc.

Theo quan niệm dân gian, thời điểm được chọn để cắt tóc máu cho con là khi bé được đầy tháng. Cũng có nơi thực hiện thời điểm cắt tóc máu cho con là đúng 3 tháng 10 ngày kể từ khi sinh ra. Có nơi thì thực hiện cắt tóc khi bé đủ 6 tháng tuổi. Thậm chí có người lại khuyên nên đợi đến khi trẻ thôi nôi (tròn 1 tuổi) hãy cắt tóc máu. Sau nhiều câu trả lời như vậy bạn đã biết bao lâu thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chưa? Có lẽ từ những câu trả lời này lại khiến bạn thêm rối hơn. 

Nhìn từ góc độ y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không an toàn. Lý do là da đầu của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, mỏng, chỉ cần sơ sẩy chút trong lúc cắt tóc là có thể gây tổn thương cho trẻ. Thậm chí có thể gây trầy xước da dẫn tới nhiễm trùng da… 

Tóc máu có khả năng bảo vệ thóp, giữ ấm cho đầu. Thông thường thì phải hơn 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền, cho nên, khi đó mới có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ. Nếu  bố mẹ tiến hành cắt tóc sớm hơn, khi cắt tóc rất dễ làm tổn thương da đầu bé.

Việc cắt tóc máu chỉ là kinh nghiệm dân gian, không có một quy định chung nào dành cho việc chọn thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu khoa học, tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian và lúc đó lớp tóc mới sẽ mọc lên. Vì thế việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không cần thiết.

Không có một quy định nào về việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, vì vậy tùy thuộc vào tốc độ phát triển của tóc mà sẽ có cách xử trí. Một điều cần lưu ý là cha mẹ không nên cắt trọc hết tóc của trẻ. Nếu tóc của trẻ dài quá làm ảnh hưởng tới bé khiến bé ngứa ngáy khó chịu thì chỉ cắt tỉa bớt.

Chuẩn bị cho lần cắt tóc đầu tiên

Lần đầu tiên cắt tóc cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị những điều sau để việc cắt tóc diễn ra suôn sẻ.  

Vì trẻ còn quá nhỏ nên chưa hợp tác theo ý cha mẹ vì vậy hãy tìm cách đánh lạc hướng bé. Cha mẹ có thể chơi đùa nói chuyện để bé không tập trung quên đi chuyện cắt tóc. 

Mấy tháng thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh thì tốt nhất?-3 Việc cắt tóc máu cho trẻ hoàn toàn không cần thiết nếu không ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé.

Cắt tóc cũng phải chọn đúng thời điểm khi nào trẻ cảm thấy thoải mái nhất dễ chịu nhất trong ngày. Để khi cắt tóc xong bé cảm thấy vui vẻ. Nếu muốn giữ kỷ niệm về lần cắt tóc đầu tiên của con, mẹ có thể lưu lại một ít tóc. Đơn giản hơn, bố mẹ cùng chụp chung với bé những bức ảnh trước và sau khi cắt tóc.

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh bạn cũng cần chú ý một số điều để giúp bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bạn đưa bé đến tiệm hay cắt tóc ở nhà trước tiên phải làm cho bé cảm thấy thoải mái nhất có thể. Chỉ như vậy việc cắt tóc mới diễn ra suôn sẻ vì bé còn quá nhỏ nên không thể hợp tác như trẻ đã lớn.

Không nên nôn nóng quá vì phải xem cảm nhận của bé thế nào. Nếu bé khó chịu hoặc không hợp tác có thể nghỉ ngơi để bé bình tĩnh lại. Cần có người hỗ trợ để giúp mẹ để việc cắt tóc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Việc cắt tóc máu hoàn toàn không cần thiết nhưng nếu tóc dày và dài cũng nên cắt, nhưng đảm bảo sự thoải mái cho trẻ. Không cắt tóc máu cho trẻ khi còn quá nhỏ (dưới 5 tháng tuổi), hoặc khi trẻ mệt mỏi, mới ốm dậy…

Không nên cắt tóc cho trẻ khi đang ngủ, nhiều người nghĩ cắt như vậy sẽ dễ nhưng nếu trẻ thức giấc mà người cắt không để ý có thể làm tổn thương trẻ.

Sau khi cắt tóc cho trẻ cần tắm rửa vệ sinh sạch sẽ tránh tóc bám trên da làm trẻ ngứa ngáy. 

Một số thông tin trong bài viết phần nào đã giải tỏa cho các bà mẹ về việc mấy tháng thì nên cắt tóc máu cho con và có nên cắt tóc máu cho con hay không? Ngoài việc cắt tóc máu cho con, mẹ còn phân vân điều gì về chăm sóc cho trẻ sơ sinh nên tư vấn và tham khảo bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt nhất.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục