Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Lưu ý: Những mốc siêu âm quan trọng của bà bầu

Thứ Ba ngày 30/08/2022

Siêu âm là việc làm rất quan trọng và cũng là phương pháp phổ biến nhất để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Các mẹ hãy ghi nhớ những mốc siêu âm quan trọng của bà bầu dưới đây để tiến hành siêu âm đúng thời điểm nhé!

Hiện nay hầu như các bệnh viện phụ sản hay trung tâm y khoa đều trang bị những thiết bị siêu âm tiên tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại để việc siêu âm cho mẹ và bé được hiệu quả nhất. Dưới đây là những mốc siêu âm quan trọng của bà bầu mà các mẹ cần ghi nhớ.

Tuần thứ 5 - 6: Lần chạm mặt đầu tiên

Đây được xem là mốc siêu âm quan trọng của thai kỳ. Thời kỳ này mẹ cần đi siêu âm để xác định xem mình có đang mang thai hay không sau các lần thử thai trước đấy. Bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ đánh giá địa điểm làm tổ của phôi thai lúc này. Theo lẽ thường thì lúc này thai đã vào tử cung và đang xuất hiện phôi thai, có thể đã nghe rõ tim thai.

Lần siêu âm này các mẹ sẽ được bác sĩ tính toán tuổi thai phụ thuộc kỳ kinh cuối.

Tuy nhiên mẹ có hể thảo luận với bác sĩ chuyên khoa những vấn đề liên quan tới tiền sử bệnh lý, nguy cơ tiền sản giật hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Với những mẹ từng sảy thai một vài lần hoặc sinh con bị dị tật thì điều này lại càng nên chú ý. Bác sĩ sẽ giúp mẹ thực hiện những phương pháp sàng lọc trước sinh sớm nhất với thể.

Những mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ 1 Siêu âm những ngày đầu mang nhiều ý nghĩa

Song song đó mẹ cũng sẽ được nghe tư vấn về cách thức ăn uống cũng như sinh hoạt sao cho điều độ nhất khi siêu âm tại thời khắc này. Các mẹ thừa cân, béo phì nên xin tư vấn dinh dưỡng. Một số mẹ có thể được chỉ định uống thêm sắt hoặc acid folic sau khi siêu âm xong.

Tuần thứ 8: Nghe nhịp đập tim của con

Một sô trường hợp mẹ bầu lúc đi siêu âm tại thời điểm thai nhi 5 - 6 tuần tuổi chưa thấy rõ phôi thai hoặc tim thai. Đây chính là lý do tại sao một số mẹ cần đến bệnh viện lần nữa để siêu âm khi thai tròn 2 tháng. Ví như từ lần siêu âm trước tim thai đã được xác định thì mẹ cũng đừng lo lắng vì mình không được chỉ định đi tái khám ở công đoạn này nhé!

Lần siêu âm lần thứ hai này tương đối giống với lần đầu nhưng bác sĩ sẽ đánh giá đầy đủ hơn. Mục đích siêu âm lần này là nhằm xác định tim thai và các vấn đề phát triển của phôi thai.

Tuần thứ 11 - 13: Kiểm tra dị tật thai nhi

Vào tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày, những dị tật bộc lộ bên ngoài cơ thể thai nhi đã có thể nhìn vào rõ khi thực hiện siêu âm. Đây chính là thời điểm mẹ nên kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra xem thai có đang phát triển bình thường hay không.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ đo tim thai, đánh giá những chi đang lớn dần của con cũng như cơ hoành. 

Một trong những bệnh dễ xác định tại thời điểm này là bệnh Down thông qua độ mờ da gáy. Khi siêu âm bác sĩ sẽ báo cáo cho mẹ nếu kết quả đo độ mờ da gáy thất thường.

Những mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ 2 Giai đoạn này bác sĩ có thể phát hiện thai dị tật thông qua siêu âm

Tuần thứ 16 - 20: Định kỳ thăm khám con yêu

Lúc thai nhi được khoảng 16 tới 20 tuần tuổi thì mẹ bầu sẽ cần quay lại bệnh viện để tiếp tục kiểm tra sự lớn lên của con. Phương pháp siêu âm giúp mẹ xác định những thất thường về lượng ối cũng như xác định xem thai có đang phát triển bình ổn hay không. Bác sĩ cũng cùng lúc đo tim thai và tử cung, phục vụ cho việc sẵn sàng sinh nở sau này.

Tuần thứ 24 - 28: Theo sát sự lớn lên của con

Quá trình tuần thứ 24 tới 28 là quá trình hơi nhạy cảm của thai kỳ. Đây là thời khắc chủ chốt để bác sĩ quyết định có đình chỉ thai kỳ hay không nếu có thất thường. Việc thực hiện siêu âm trong thời khắc này là cần thiết cho mẹ bầu.

Tại bệnh viện, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ kiểm tra tình trạng nhau thai, nước ối, cân nặng, các thất thường về hình thái và tim thai của con. Mẹ nên kịp thời bàn bạc với bác sĩ  mọi dấu hiệu đổi thay bất thường.

Những mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ 3 Siêu âm giúp cha mẹ luôn quan sát sự lớn lên của con trong bụng mẹ

Tuần thứ 32 - 36: Đánh giá ngôi thai

Khi này mẹ bầu đã bước sang tam cá nguyệt thứ ba và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Lúc siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá ngôi thai của bé trong bụng mẹ. Ngoài ra bác sĩ cũng giúp mẹ kiểm tra tử cung để phát hiện các tín hiệu sinh non nếu có. Bà bầu nên siêu âm mấy lần ở giai đoạn này? Một số xét nghiệm có thể sẽ cần thực hiện như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu thai kỳ nên số lần cần siêu âm là không cố định tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng mẹ.

Tuần thứ 36 - 40: Chuẩn bị vượt cạn

Đây là thời kỳ rất gần với thời khắc con chào đời nên mẹ có thể sẽ cần thực hiện siêu âm mỗi tuần một lần thay vì định kỳ hàng tháng như trước đây. Lúc siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai cho con, kiểm tra sự tăng trưởng của con. Những trường hợp thai ở vị trí không tốt cho mẹ sẽ có thể được chỉ định mổ nguy cấp để hạn chế gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Trên đây là những mốc siêu âm quan trọng của bà bầu. Các mẹ nên ghi nhớ để quá trình mang thai được thuận lợi, siêu âm đúng thời điểm để theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi mẹ nhé!

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục