Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Thứ Năm ngày 26/05/2022

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý rối loạn phụ khoa, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề lạc nội mạc tử cung có thai được không và sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Khoảng một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai. Việc bạn có thai nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, khả năng sinh sản và tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung. Đối với những cặp vợ chồng đang mong muốn có con và vợ bị lạc nội mạc tử cung thì các phương pháp như phẫu thuật hoặc thụ tinh trong ống nghiệm có thể là giải pháp hữu hiệu.

Khoảng một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai Khoảng một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai

Cơ hội có thai tự nhiên khi bị lạc nội mạc tử cung

Điều mà nhiều phụ nữ lo lắng sau khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là ảnh hưởng của nó đến kế hoạch mang thai. Việc một người có thể bị vô sinh hay không là điều không dễ trả lời và số liệu thống kê về số lượng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thực sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ rất khác nhau.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hỗ trợ sinh sản và Di truyền học, ước tính có khoảng 30 đến 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh. Mặc dù việc vô sinh, hiếm muộn đôi khi không được chẩn đoán chính thức là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng vẫn có khả năng đang mắc phải căn bệnh này. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ vô sinh có liên quan mật thiết với bệnh lạc nội mạc tử cung với tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 6 đến 8 lần so với người không bị.

Nếu biết mình bị lạc nội mạc tử cung, bạn nên đi khám và trao đổi với bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình trước khi có kế hoạch thụ thai. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thụ thai tự nhiên trong vòng 6 tháng thay vì 12 tháng. Nếu kết quả không như mong đợi, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn.

Mối liên hệ giữa cơn đau do lạc nội mạc tử cung và khả năng vô sinh

Đau do lạc nội mạc tử cung tuy không ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng hay thụ thai nhưng nó có thể cản trở quá trình quan hệ tình dục. Đau không nhất thiết liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh lạc nội mạc tử cung bởi vì lạc nội mạc tử cung nặng có thể làm tăng cơn đau, trong khi đó lạc nội mạc tử cung nhẹ cũng có thể gây đau dữ dội. Cơn đau sẽ phụ thuộc vào nơi cắm ghép của nội mạc tử cung.

Đau do lạc nội mạc tử cung có thể cản trở quá trình quan hệ tình dục Đau do lạc nội mạc tử cung có thể cản trở quá trình quan hệ tình dục

Việc bạn bị đau nhiều, dữ dội không có nghĩa là khó có thai hơn người đau ít hơn. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường uống thuốc tránh thai để giảm các triệu chứng đau đớn. Tất nhiên, bạn chỉ có thể mang thai nếu bạn ngừng uống thuốc.

Trong trường hợp lạc nội mạc tử cung mức độ trung bình đến nặng, đôi khi bạn cần phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương hoặc u nang ở nội mạc tử cung. Phẫu thuật có thể làm giảm cơn đau, nhưng khi phẫu thuật lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến sự tích tụ của các mô sẹo kết dính, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Trong những trường hợp lạc nội mạc tử cung rất nặng, tử cung, buồng trứng hoặc một phần buồng trứng có thể bị cắt bỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bạn cũng phải biết rằng phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh sản không chữa khỏi lạc nội mạc tử cung vì cơn đau vẫn có thể quay trở lại. Vì vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về kế hoạch sinh con trong tương lai của bạn.

Nguyên nhân gây vô sinh khi bị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa hiểu sâu về cách thức mà lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mặc dù lạc nội mạc tử cung được biết là nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng cản trở quá trình rụng trứng, hoặc mô sẹo lạc nội mạc tử cung làm tắc ống dẫn trứng, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây vô sinh.

Tuy nhiên, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nhưng không có u lạc nội mạc hoặc tắc ống dẫn trứng vẫn có thể bị giảm khả năng sinh sản. Có một số lý thuyết giải thích tại sao lạc nội mạc tử cung khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn, bao gồm:

Cơ quan sinh sản bị biến dạng hoặc tắc nghẽn

Lớp nội mạc tử cung bị tổn thương dẫn đến mô sẹo, còn được gọi là mô dính. Các mô dính này có thể cản trở chức năng của các cơ quan sinh sản. Thậm chí, chúng có thể làm tắc ống dẫn trứng, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Lớp nội mạc tử cung bị tổn thương dẫn đến mô sẹo gây cản trở chức năng của các cơ quan sinh sản Lớp nội mạc tử cung bị tổn thương gây cản trở chức năng của các cơ quan sinh sản

Gặp vấn đề với quá trình cấy ghép phôi

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến chính niêm mạc của tử cung. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường có tỷ lệ phôi làm tổ thành công thấp hơn, nhưng điều này vẫn có thể liên quan đến chất lượng trứng kém.

Chất lượng trứng giảm

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể có chất lượng trứng kém. Ngoài ra, những người này cũng sẽ phát triển phôi thai chậm hơn mức trung bình. Khi những người hiến trứng bị lạc nội mạc tử cung và những trứng đó được sử dụng cho những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung, thì các phôi tạo ra có chất lượng thấp hơn và khả năng cấy ghép thành công thường thấp hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lạc nội mạc tử cung có thai được không. Theo các chuyên gia nhận định hiện nay phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có khả năng thụ thai và sinh con khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn đang có ý định mang thai, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sinh sản và nhờ đến sự hỗ trợ của bệnh viện uy tín.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ.

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục