Hình ảnh ung thư phổi trên phim X-quang có ý nghĩa gì?

Thứ Bảy ngày 28/05/2022

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan cao, những hình ảnh ung thư phổi sẽ khiến nhiều người bàng hoàng, sợ hãi. Chụp phim X-quang nhằm xác định tình trạng bệnh, vậy hình ảnh từ phim X-quang đó có ý nghĩa gì?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan cao, những hình ảnh ung thư phổi sẽ khiến nhiều người bàng hoàng, sợ hãi. Chụp phim X quang nhằm xác định tình trạng bệnh, vậy hình ảnh từ phim X quang đó có ý nghĩa gì?

Chụp Xquang phổi là gì?

Hình ảnh ung thư phổi trên phim X quang có ý nghĩa gì? 1 Chụp X quang phổi là gì?

Việc phát hiện sớm khối u là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe, giữ được mạng sống của bản thân và người thân. Chụp X-quang là một phương pháp hỗ trợ phát hiện ung thư phổi phù hợp nhất.

Chụp X-quang phổi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng máy chụp X quang để ghi lại hình ảnh của các cơ quan trong lồng ngực: tim, phổi, đường thở, mạch máu và bạch huyết.

Khi nào cần chụp X-quang phổi?

Hình ảnh ung thư phổi trên phim X quang có ý nghĩa gì? 2 Hình ảnh phổi bị ung thư

Rất nhiều trường hợp được chỉ định chụp X quang phổi như:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối với người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào và những người tiếp xúc với khói thuốc.

 • Những người có các triệu chứng về đường hô hấp: Ho, khó thở, đau ngực…

 • Nghi ngờ các bệnh lý như viêm phổi, lao, u, áp xe...

 • Chấn thương ở ngực.

 • Bệnh lý về tim.

Chụp X-quang phổi trong phát hiện ung thư phổi có ưu điểm và nhược điểm gì?

Trong thực hành lâm sàng việc chụp X quang phổi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổi phổ biến nhất và thực hiện ở mọi tuyến với nhiều ưu điểm như:

 • Nhanh chóng, không can thiệp.

 • Ít tốn kém.

 • Quan sát được hình ảnh của lồng ngực, tim, phổi, xương sườn, mạch máu.

Ngoài ra, chụp X quang phổi cũng có một số nhược điểm như:

 • Các tổn thương quá nhỏ hoặc ở giai đoạn sớm trên phổi thì không phát hiện được.

 • Các tổn thương nhỏ thường bị che lấp bởi bóng tim, xương sườn hay những vị trí khó quan sát như đỉnh phổi. 

 • Việc đánh giá chi tiết những đặc tính bên trong của tổn thương trở nên khó khăn.

Những nhược điểm của phương pháp chụp X quang phổi sẽ được khắc phục bằng những phương tiện chẩn đoán hình ảnh cao cấp hơn là cắt lớp vi tính.

Hình ảnh ung thư phổi trên phim X-quang

Hình ảnh ung thư phổi trên phim X quang có ý nghĩa gì? 3 Ý nghĩa của hình ảnh ung thư phổi trên phim chụp X quang

Mặc dù hình ảnh các khối u phổi trên phim chụp X quang khá đa dạng, nhưng thường gặp là các khối u mờ (thấy màu sáng trên phim), hình tròn, ranh giới có thể rõ hoặc không. Tùy theo vị trí của khối u sẽ được phân làm 2 loại chính:

 • U phổi trung tâm: Đây là các khối u nằm quanh rốn phổi. Trên phim chụp X-quang là khối mờ vùng rốn phổi, bờ tua gai (nham nhở, dạng tia nắng mặt trời), ranh giới không rõ. Do bản chất xuất phát từ các phế quản lớn vùng rốn phổi nên có thể có hình ảnh xẹp thùy phổi của nhánh phế quản u xâm lấn.

 • U phổi ngoại vi: Đây là các khối u nằm vùng ngoại vi của lá phổi. U phổi ngoại vi thường có các đặc điểm như hình tròn hoặc bầu dục, bờ và ranh giới rõ.

Ngoài việc phát hiện hình ảnh ung thư nguyên phát tại phổi vì phim X quang phổi còn có thể gặp hình ảnh tổn thương di căn từ ung thư tới các cơ quan khác. Bệnh lý này có biểu hiện các nốt mờ nhỏ, kích thước to nhỏ không đều, rải rác khắp trưởng phổi hai bên thường được gọi là hình ảnh “thả bóng”.

Một số lưu ý khi chụp X-quang phổi

Để có kết quả chụp X-quang phổi chính xác nhất bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Vì các khối u ác tính tiến triển khá nhanh nên nếu bạn đi khám hãy mang theo hồ sơ bệnh án và phim chụp X-quang lần trước để bác sĩ so sánh và đánh giá sự tiến triển của khối u và tổn thương.

 • Nếu bạn đang có thai hoặc là nữ có gia đình và trong độ tuổi sinh đẻ nghi ngờ mang thai thì cần thông báo cho bác sĩ để tránh những ảnh hưởng xấu từ tia X đến thai nhi.

 • Cần thay áo choàng của phòng chụp X quang, đồng thời tháo bỏ các tư trang trên vùng ngực như: Áo, vòng, bút,… để không làm ảnh hưởng đến phim chụp hoặc làm che lấp tổn thương phổi. 

 • Việc chụp X-quang nhằm giúp bác sĩ đánh giá sơ bộ các tổn thương tại phổi, có giá trị trong việc tầm soát ung thư phổi cho cộng đồng. Nếu hình ảnh trên phim X-quang có tổn thương và có dấu hiệu nghi ngờ ác tính (khối mờ vùng rốn phổi, bờ tua gai, ranh giới không rõ hay hình ảnh “thả bóng” hai trường phổi...), lúc này bác sĩ sẽ kết hợp thêm triệu chứng lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm, sinh thiết u phổi để làm rõ chẩn đoán.

 • Nên chụp X-quang phổi trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc thấy có bất cứ dấu hiệu ung thư phổi hay thấy bất thường ở vùng ngực

 • Tìm hiểu kỹ về các thông tin khi chụp X quang phổi và tìm hiểu cơ sở uy tín đạt chuẩn an toàn khám chữa bệnh để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và người thân.

Hình ảnh ung thư phổi bằng việc chụp X-quang là kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại giá trị cao trong sàng lọc ung thư phổi ở cộng đồng. Vì vậy đừng quên thực hiện kỹ thuật này trong các đợt khám bệnh định kỳ, khám theo chỉ định của bác sĩ và khi có dấu hiệu bất thường bạn nhé!

Hạ Hạ

Nguồn: Tổng Hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục