Hình ảnh nấm linh chi tự nhiên và cách nhận biết đơn giản

Thứ Sáu ngày 20/12/2019

Hiện nay trên thị trường nấm linh chi được bày bán khá phổ biến. Vì vậy cách nhận biết và hình ảnh nấm linh chi tự nhiên như thế nào bạn nên nắm rõ.

Với những chia sẻ về hình ảnh nấm linh chi tự nhiên và cách nhận biết đơn giản dưới đây, chúng tôi chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng nhận ra có phải nấm linh chi tự nhiên hay không. Và các bạn sẽ luôn là những người mua hàng thông minh trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

1. Tìm hiểu nấm linh chi tự nhiên

Theo điều kiện tự nhiên:

Trong tự nhiên, nấm linh chi mọc ở rừng rậm, ít ánh sáng và có độ ẩm hơi cao.

hình ảnh nấm linh chi tự nhiên 1Trong tự nhiên, nấm linh chi mọc ở rừng rậm, ít ánh sáng

Những thân cây mục thường mọc các loại nấm linh chi tự nhiên như: cây mận, câu dẻ và guercus serata. Tuy nhiên không phải thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi mà trong hàng vạn cây mới có được vài cây có thể mọc nấm, chính vì thế mà loại nấm linh chi này rất quý hiếm trong các loại thực vật tự nhiên.

2. Cách nhận biết hình ảnh nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi mọc ở đâu? Hình ảnh nấm linh tự nhiên như thế nào? Đó là câu hỏi được mọi người quan tâm khi hỏi về nấm linh chi. Nấm linh chi tự nhiên mọc ở trong rừng sâu, những nơi có độ ẩm cao và trên thân cây cổ thụ phải đầy đủ những yếu tố cần thiết cho cây phát triển, sinh trưởng như: thời tiết, đại lợi, nhân hòa,…

Để chọn được nấm linh chi tốt nhất ta phải căn cứ vào một số 5 yếu tố cơ bản như sau bao gồm: màu sắc, mùi vị, lượng bào tử, độ ẩm, an toàn sử dụng.

2.1 Màu sắc

hình ảnh nấm linh chi tự nhiên 2Quan sát hình ảnh nấm linh chi thông thường có màu đỏ tươi và gam màu vàng màu trắng

Quan sát hình ảnh nấm linh chi thông thường có màu đỏ tươi và gam màu vàng màu trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non. Linh chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng hoặc màu vàng chanh, mặt trên màu nâu đỏ sậm (như màu xe Honda dream). Nấm linh chi nguyên chất được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu (như màu áo nhà sư). 

Tuy nhiên bạn cũng đừng bị hình ảnh nấm linh chi có mặt trên bóng loáng bị đánh lừa. Mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ là nấm không đạt chất lượng. Người dân Việt Nam mình có thói quen là hay chọn mua những sản phẩm đẹp mã và có hình thức bóng bẩy và bắt mắt, vì cứ nghĩ hàng đó là hàng tốt nhưng thực tế những hàng đó toàn là hàng tráo mác và hàng giả đã được dùng hóa chất để xử lý.

2.2. Mùi vị

Ngoài nhận biết qua hình ảnh nấm linh chi, nấm linh chi còn có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Những loại nấm không có mùi hoặc mùi mốc, mùi chua thì bạn đừng nên chọn. Nếu có thể, bạn hãy cắt một miếng nhỏ ra để nhai thử trực tiếp, nếu có vị đắng sẽ là nấm chuẩn. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu.

hình ảnh nấm linh chi tự nhiên 3Ngoài nhận biết qua hình ảnh nấm linh chi, nấm còn có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng

2.3. Lượng bào tử

Nấm linh chi có nhiều bào tử - chính là dạng bột, màu nâu, bám thành lớp ở mặt trên tai nấm), càng nhiều càng tốt. Đây chính là nơi tập trung các dưỡng chất của nấm linh chi. Có nhiều nơi họ cạo sạch lớp bào tử này để bán cho các trung tâm làm đẹp, làm mỹ phẩm, hay đóng hộp bán riêng, bên cạnh việc kiếm lợi nhuận là để cho cây nấm nhìn bóng đẹp, gạt người tiêu dùng.

2.4. Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng của nấm linh chi khô là khoảng 10%. Mặc dù rất khó để kiểm tra độ ẩm chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm linh chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng). Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc.

2.5. An toàn sử dụng

Qua quan sát hình ảnh nấm linh chi ngoài tự nhiên, nấm linh chi rất nhạy cảm với môi trường. Nó sẽ chết ngay nếu như phun bất kỳ loại hóa chất nào lên bề mặt. Tuy nhiên, công thức làm phôi ở mỗi nơi là khác nhau, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng khác nhau.

Để đảm bảo chất lượng không nên chọn loại nấm linh chi có đường kính quá to. Nên chọn loại nấm linh chi có đường kính từ 12-15cm. Ở kích cỡ này, hình ảnh nấm linh chi ở thân chưa hoàn toàn bị gỗ hóa, chứa hàm lượng cao các dược chất quý như triterpenes, germanium, và polysaccharides...

3. Nấm linh chi mọc ở đâu?

Môi trường sống của nấm linh chi tự nhiên thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

Nấm linh chi có thể mọc được trên thân rất nhiều loại gỗ không chứa tinh dầu và mọc được cả trên cây gỗ độc.

Có thể tìm thấy hình ảnh nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi, từ Lào Cai (SaPa) đến Lâm Đồng (Lang Biang). Ở các vùng rừng trước kia có nhiều cây lim đã bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại (chủ yếu ở phần giác) đều có thể thấy nấm này mọc vào mùa mưa ẩm, như vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; vùng rừng thuộc Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo (Vĩnh Phúc)…

Thanh Hoa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục