Hiểu biết chính xác về việc trẻ em rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi

Chủ Nhật ngày 14/10/2018

Trẻ em rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi hay không là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ, đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Nhiều người cho rằng đây chính là biểu hiện trẻ nhỏ bị thiếu hụt canxi.

Hiểu biết chính xác về việc trẻ em rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi 1Hình ảnh trẻ em bị rụng tóc hình vành khăn.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc bị rụng ở khu vực đằng sau gáy và nhìn có hình vành khăn. Nếu trẻ bị rụng tóc vành khăn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tóc ở khu vực sau gáy thưa kéo dài sang hai bên về phía tai.

Nguyên nhân của hiện tượng rụng tóc vành khăn

Do thói quen nằm ngủ: Trẻ em tóc còn non và chân tóc còn khá yếu, vậy nên việc bé nằm lâu cũng sẽ khiến tóc bị rụng đi. Nhất là phần tiếp xúc nhiều với giường là vị trí sau gáy.

Do cơ thể thiếu vitamin D: Trên thực tế hiện tượng trẻ thiếu vitamin D dẫn đến việc hấp thụ canxi kém đi. Biểu hiện ra bên ngoài là trẻ ra mồ hôi trộm nhiều, biếng ăn và rụng tóc vành khăn. Ở trường hợp này rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi? thì câu trả lời là “đúng”.

Rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi không?

Khi nào thì hiện tượng rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi? Đó là lúc cơ thể đi kèm các biểu hiện như bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều. Cơ thể đổ mồ hôi trộm vào ban đêm. Vì thế các mẹ cần kết hợp các biểu hiện mới có thể xác định chính xác việc bé rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi không.

Hiểu biết chính xác về việc trẻ em rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi 2Thiếu canxi ngoài rụng tóc vành khăn còn có nhiều tác hại khác về xương và răng.

Thiếu canxi cũng sẽ dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ, tuy nhiên việc còi xương có 2 nguyên nhân, hoặc là thiếu canxi hoặc là thiếu vitamin D, đây là chất giúp hỗ trợ chuyển hóa canxi vào xương. Chính vì thế để cải thiện tình hình của con, các mẹ cần biết chính xác nguyên nhân mới đưa ra được biện pháp khắc phục hiệu quả.

Khi bé bị rụng tóc vành khăn cần phải làm gì?

Đây thực sự không phải là hiện tượng nghiêm trọng, việc xác định rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi thì chẩn đoán lâm sàng rất khó chính xác. Do đó khi con có hiện tượng này bố mẹ không nên vội vàng bổ sung canxi hay vitamin D. Việc bổ sung cần có sự tư vấn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua về cho con uống, nhất là với những trẻ em dưới 1 năm tuổi.

Hiểu biết chính xác về việc trẻ em rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi 3Có nhiều cách để bổ sung canxi cho trẻ một cách hiệu quả.

Từ các thông tin trên bố mẹ có thể thấy hiện tượng rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi rất khó trả lời một cách chính xác. Vì có nhiều nguyên nhân khiến bé bị rụng tóc như thế, nên không vội vàng kết luận và dùng hình thức bổ sung canxi cho trẻ. Nếu việc rụng tóc không liên quan đến vấn đề canxi thì chỉ một thời gian chỗ tóc bị rụng sẽ mọc lại. Còn nếu việc bé bị rụng tóc liên quan đến việc thiếu canxi thì việc điều trị từ nguyên nhân là rất quan trọng, bạn cần phối hợp với bác sĩ để đưa ra phương án bổ sung canxi cho trẻ hợp lý nhất.

Uyên

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Thay lời cảm ơn chân thành nhất từ đội ngũ chuỗi Nhà thuốc FPT Long Châu gửi đến khách hàng...

Đọc tiếp
GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu chính thức vượt qua con số 1.000 nhà thuốc tại 63 tỉnh, thành...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục