Hen suyễn là gì?

Thứ Tư ngày 13/09/2017

Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm có hơn 500.000 người mắc bệnh hen suyễn và có đến 5.000 ca tử vong do bệnh này. Vậy bệnh hen suyễn là gì? Cách điều trị dự

1. Hen suyễn là gì?

Nguyên lý hoạt động của đường hô hấp

Để biết rõ về bệnh hen suyễn (hay còn gọi là bệnh hen phế quản), trước tiên bạn cần phải hình dung được nguyên lý hoạt động tại đường hô hấp của mình như sau:

Đường dẫn khí có dạng hình ống => giúp đưa không khí vào và ra khỏi phổi bạn.

Những người bị hen suyễn là do đường hô hấp bị viêm. Tình trạng này làm đường hô hấp bị phù nề và trở nên rất nhạy cảm, có xu hướng phản ứng mạnh với một số chất hít vào. Khi đường dẫn khí vào cơ thể bị kích ứng, các cơ hô hấp xung quanh sẽ thắt chặt lại khiến đường dẫn khí bị thu hẹp. chỗ phù nề cũng khiến cho đường hô hấp thu hẹp hơn nữa. Từ đó, ngăn cản không khí đi vào phổi, các tế bào trong đường hô hấp sẽ tạo ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường. Đây là một loại chất đặc, dính có thể làm đường hô hấp trở nên hẹp hơn. Chuỗi phản ứng này gây nên các triệu chứng hen phế quản.

Hen suyễn là gì? Hen suyễn là căn bệnh được gây ra bởi chuỗi phản ứng đường thở bị viêm, kích ứng

Bệnh hen suyễn này được chia làm 5 loại phổ biến, bao gồm:

 • Bệnh suyễn do hoạt động thể lực
 • Bệnh suyễn dị ứng.
 • Bệnh suyễn về đêm
 • Bệnh suyễn do nghề nghiệp
 • Suyễn thể ho đơn thuần

Phân biệt hen suyễn với viêm phế quản và hen tim

Bạn đừng nhầm lẫn ba bệnh này với nhau nhé:

 • Viêm phế quản thể hen: là do vi khuẩn, virus. Nó sẽ bắt đầu bằng triệu chứng sốt, có khạc đờm, khó thở giống như hen nhưng không thành cơn rõ rệt. Viêm phế quản cũng có thể là do bệnh nhân có cơ địa dị ứng.
 • Hen tim: chính là cơn phù phổi cấp do tim, giống như hen và thường xảy ra ở bệnh nhân bị hẹp van hai lá hay hở lỗ van động mạch chủ.

2. Điều trị dự phòng bệnh hen suyễn hiệu quả

Theo thống kê Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hen suyễn là gì ? nó là một bệnh không lây phổ biến và có khoảng 235 triệu người trên khắp thế giới đang mắc căn bệnh này.

Để giảm viêm và ngăn chặn triệu chứng phát bệnh, người bị hen phế quản phải dùng thuốc hàng ngày, trong thời gian dài để kiểm soát cơn hen. Còn gọi là điều trị dự phòng.

Các thuốc thường được bác sỹ khuyên dùng:

 • Corticosteroid dạng hít.
 • Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.
 • Thuốc kháng leucotrian.

Hen suyễn là gì? Điều trị dự phòng dạng hít được sử dụng phổ biến nhất

Điều trị dự phòng có lợi ích rõ ràng, giúp hạn chế số lần lên cơn hen, thậm chí người bệnh có thể sẽ không lên cơn hen nữa. Nếu không điều trị dự phòng, mỗi lần lên cơn hen cấp tính, bệnh nhân có thể phải vào bệnh viện điều trị bằng thuốc giãn phế quản và thuốc trị hen suyễn như Toàn Lộc Bổ Phế từ 7 – 10 ngày.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong điều trị dự phòng hen

 • Dùng thuốc giảm viêm, giãn cơ trơn để cải thiện triệu chứng của đường thở, tăng cường chức năng hô hấp lại.
 • Thuốc phải được dùng hàng ngày, trong một thời gian dài.
 •  Thuốc được chọn theo độ nặng nhẹ của hen theo hướng dẫn của bác sỹ (dựa vào tiền sử ở trẻ nhỏ và cung lượng đỉnh phổi ở trẻ lớn).

Hen suyễn là gì? Với trẻ em, ba mẹ nên đưa bé đi khám và tuân thủ nguyên tắc điều trị thuốc dự phòng hen suyễn theo hướng dẫn của bác sỹ

Hen suyễn là gì? là kiến thức bạn nên nắm vững, để từ đó có cách điều trị phù hợp. Một số nguyên tắc khi dùng điều trị dự phòng cũng cần tuân thủ, không dùng thuốc bừa bãi tránh tình trạng nhờn thuốc, bệnh lâu khỏi. Cách tốt nhất là bạn nên đi khám ngay tại các bệnh viện để nhận được phương pháp điều trị đúng đắn!

Thanh Hoa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục