Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Giúp bệnh nhi điều trị ung thư quay trở lại trường

Thứ Bảy ngày 14/05/2022

Trẻ vẫn có thể tiếp tục đến trường cùng các bạn đồng trang lứa trong quá trình điều trị ung thư. Bài viết này giúp bố mẹ có con đang điều trị ung thư giải quyết các vấn đề thường gặp phải của trẻ.

Bệnh nhi ung thư có thể tiếp tục đến trường trong quá trình điều trị ung thư, hoặc có thể nghỉ ngơi và quay lại trường sau. Phụ huynh nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về những điều cần lưu ý, bao gồm tần suất và khoảng thời gian bệnh nhi ung thư có thể quay trở lại trường học. Bài viết này có thể giúp bố mẹ trẻ ung thư cách giải quyết các vấn đề tại trường học hoặc sự vắng mặt của trẻ.

Nói chuyện với giáo viên nhà trường

Phụ huynh cần nói chuyện với các giáo viên của con mình tại trường để hiểu rõ về các quy định và bàn bạc đảm bảo phương án lựa chọn việc học tập và sức khỏe của trẻ. Giáo viên có thể giúp bạn hướng dẫn con học tập tại nhà để giúp bạn theo kịp chương trình học ở trường hoặc hoàn thành việc học sau này.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể cùng con trò chuyện với giáo viên để hiểu được mong ước và nguyện vọng của trẻ trong việc tới trường.

Dưới đây là một số vấn đề gợi ý mà phụ huynh cần thảo luận với nhà trường:

 • Thời gian có mặt và vắng mặt, vì trẻ có thể bỏ lỡ lịch học để điều trị và gặp bác sĩ.
 • Có được phép đội mũ hoặc quàng khăn ở trường không khi việc điều trị khiến tóc bị rụng và bệnh nhi muốn che đầu.
 • Các hoạt động con bạn có thể không thực hiện được trong quá trình điều trị bệnh, chẳng hạn như lớp thể dục.
 • Lịch học và chương trình học giảm nhẹ, có thể điều chỉnh tham gia ít lớp học hơn hoặc thay đổi lịch học để phù hợp với lịch điều trị.
Phụ huynh bệnh nhi ung thư trò chuyện với giáo viên Phụ huynh bệnh nhi ung thư trò chuyện với giáo viên

Nghỉ phép

Bệnh nhi nghỉ học để điều trị ung thư, được gọi là nghỉ phép y tế. Các trường học có quy định khác nhau cho loại nghỉ phép này, phụ huynh thường cần phải nộp đơn với mẫu có sẵn cho ban giám hiệu xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian dự kiến điều trị để phụ huynh có kế hoạch về việc xin nghỉ phép cho trẻ điều trị ung thư.

Duy trì việc học trong quá trình điều trị

Nếu bệnh nhi có đủ năng lượng và sức khỏe, phụ huynh nên tạo điều kiện và động lực cho bé tiếp tục việc học với giáo viên ở trường lớp để có thể không bị thua kém bạn bè nhiều.

Dưới đây là một số cách để tiếp tục duy trì việc học trong quá trình điều trị:

 • Giữ liên lạc với bạn bè của bạn thông qua tin nhắn, trò chuyện video, email, điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp.
 • Nhờ bạn bè ghi chép lại bài nếu bạn vắng mặt.
 • Hỏi giáo viên liệu bạn có thể chép lại bài giảng, ghi âm tại lớp hoặc làm ít bài tập về nhà hơn, nếu có thể.
 • Cân nhắc tham gia ít lớp học hơn, nếu có thể. Bạn có thể bỏ qua lớp thể dục hoặc các môn tự chọn, chỉ học các môn chính như Toán và Tiếng Anh.
 • Nhờ giáo viên gửi email cho bạn bài tập về nhà và gửi kèm một bản cho anh chị em, bạn bè hoặc bạn cùng phòng của bạn.
 • Cân nhắc việc thuê một gia sư để giúp đỡ bạn trong việc học.
 • Cố gắng tham dự các sự kiện quan trọng của trường, như buổi hòa nhạc hoặc vui chơi.

Đặt sức khỏe của trẻ lên hàng đầu

Sức khỏe của con nên là ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị và phục hồi. Các tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc buồn nôn có thể khiến con trẻ khó tập trung vào việc học và các mối quan hệ bạn bè. 

Bệnh nhi ung thư vui vẻ đến trường Bệnh nhi ung thư vui vẻ đến trường

Nói chuyện với bạn cùng lớp

Bạn cùng lớp sẽ có phản ứng khác nhau với bệnh ung thư của bệnh nhi. Cách các bạn cùng lớp phản ứng có thể phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh ung thư hoặc ngoại hình của bệnh nhi thay đổi trông khác biệt như thế nào, chẳng hạn như bị rụng tóc. Dưới đây là một số mẹo giúp bệnh nhi chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện với bạn cùng lớp:

 • Nhờ giáo viên cung cấp cho lớp một số thông tin cơ bản về bệnh ung thư và cách điều trị của con bạn. Hoặc nếu tự tin, có thể yêu cầu giáo viên cho phép bạn nói chuyện với lớp.
 • Quyết định xem cần nói gì với những đứa trẻ xung quanh con bạn. 
 • Đưa con đến thăm hoặc quay lại trường khoảng nửa ngày trước khi cho con đi học lại toàn thời gian. Điều này có thể giúp trẻ quen dần với nỗ lực đến trường, bao gồm cả việc ở gần với các bạn và đi bộ trong sân trường.
 • Tìm lại những người bạn cũ của con, nhờ các bạn cùng con đến trường trong vài ngày đầu tiên. Bằng cách này, con không phải đi bộ một mình. Bạn bè cũng có thể giúp đỡ các hoạt động thường ngày và vui chơi cùng con.
 • Hãy nói với con rằng chuẩn bị tinh thần cho những bình luận hay câu hỏi nhạy cảm, chẳng hạn như “Tại sao khuôn mặt của bạn sưng húp vậy?” hoặc “Có vấn đề gì với tóc của bạn thế?” Cố gắng mặc kệ chúng.
Bạn bè giúp trẻ có tinh thần đến lớp Bạn bè giúp trẻ có tinh thần đến lớp

Theo kịp việc học

Việc con muốn quay lại hoặc tiếp tục việc học là điều rất tự nhiên.  Nhưng việc học vẫn cũng khá là mệt mỏi, ngay cả khi con không bị bệnh. Phụ huynh có thể yêu cầu giúp đỡ nếu việc học của con có vẻ khó khăn hơn trước đây, hoặc con gặp áp lực trong việc theo kịp chương trình học.

Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị khiến con khó tập trung, ghi nhớ và hiểu những gì con đọc hoặc viết. Ví dụ, suy giảm trí nhớ có thể gây khó khăn trong việc theo kịp lớp học. Tuy nhiên, các vấn đề này có thể là tạm thời hoặc kéo dài, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị về vấn đề này.

Tìm kiếm học bổng cho bệnh nhân ung thư

Bạn có quyền đăng kí một số học bổng cho con đã và đang trải qua ung thư để tiếp tục việc học cho con. Việc này còn giúp hỗ trợ bạn về tài chính, tạo nguồn động viên khích lệ là phần thưởng cho con cố gắng đến trường.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục