Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Giai đoạn bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em

Thứ Sáu ngày 13/05/2022

Bệnh U lympho không Hodgkin có thể gặp ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn là ở trẻ em trên 5 tuổi. Bài viết này mô tả sự tăng trưởng, xâm lấn và di căn của ung thư, hay còn gọi là giai đoạn bệnh.

U lympho không Hodgkin (NHL) hay ung thư hạch không Hodgkin ở trẻ em có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại NHL và vị trí của nó trong cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh U lympho không Hodgkin

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra bệnh U lympho không Hodgkin. Trong đó có trường hợp là do hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường - một loại tế bào bạch cầu.

Tế bào lympho thường trải qua một vòng đời dự đoán. Tế bào lympho cũ chết, và cơ thể bạn tạo ra những cái mới để thay thế chúng. Trong bệnh U lympho không Hodgkin, các tế bào lympho không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia. Tình trạng thừa cung của tế bào lympho chen vào các hạch bạch huyết của bạn, khiến chúng sưng lên.

Giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em 1 Nguyên nhân gây bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em

Ung thư hạch không Hodgkin có thể bắt đầu trong:

Tế bào B. Các tế bào B chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa những kẻ xâm lược nước ngoài. Hầu hết ung thư hạch không Hodgkin phát sinh từ các tế bào B. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào B bao gồm u lympho tế bào B lớn lan tỏa, u lympho nang, u lympho tế bào lớp vỏ và u lympho Burkitt.

Tế bào T. Các tế bào T có liên quan đến việc tiêu diệt những kẻ xâm lược nước ngoài trực tiếp. Ung thư hạch không Hodgkin xảy ra ít hơn trong các tế bào T. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào T bao gồm u lympho tế bào T ngoại vi và u lympho tế bào T ở da.

Việc xác định u lympho không Hodgkin phát sinh từ tế bào nào sẽ giúp xác định được các lựa chọn điều trị.

Các giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em

Giai đoạn bệnh là một cách mô tả vị trí của khối u: Khối u đã di căn chưa và nếu có thì đã di căn đến đâu, và khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể không. Bác sĩ sẽ dùng các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn ung thư, do đó đánh giá giai đoạn chỉ hoàn tất khi bệnh nhân được hoàn thành tất cả các xét nghiệm.

Việc xác định giai đoạn ung thư giúp các bác sĩ quyết định phương thức điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng cho bệnh nhân về cơ hội hồi phục. Có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho mỗi loại ung thư.

Các giai đoạn của bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em:

Giai đoạn 1

Khối u ác tính khu trú ở một vùng, trên hoặc dưới cơ hoành (cơ hoành là một cơ hô hấp lớn ngăn cách giữa ngực và bụng).

Giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em 2 Các giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em

Giai đoạn 2

Khối u khu trú ở một vùng và có thể xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh, xâm lấn hai hoặc nhiều hạch bạch huyết hay các vùng khác cùng bên cơ hoành.

Giai đoạn 3

Bệnh nhân thuộc một trong 4 trường hợp sau:

  • Ung thư xảy ra ở mô hoặc các hạch bạch huyết ở cả hai bên của cơ hoành.

  • Ung thư xảy ra ở ngực (trung thất).

  • Ung thư xảy ra ở bụng và không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

  • Ung thư ở vùng quanh cột sống.

Giai đoạn 4

Ung thư di căn đến tủy xương, tủy sống và/hoặc não.

Tái phát

U lympho không Hodgkin tái phát là u lympho không Hodgkin xuất hiện trở lại sau khi đã điều trị. Trong tình huống đó, một loạt các xét nghiệm sẽ được chỉ định để xác định mức độ tái phát. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thường được thực hiện tương tự như tại thời điểm chẩn đoán ban đầu .

Giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em 3 Xác định giai đoạn ung thư giúp các bác sĩ quyết định phương thức điều trị tốt nhất

Trên đây là các giai đoạn U lympho không Hodgkin ở trẻ em. Ung thư hạch không Hodgkin ở trẻ em là một bệnh lý có mức độ nguy hiểm rất cao và hoàn toàn có thể cướp đi tính mạng người bệnh. Chính vì thế, không thể thờ ơ khi nhận thấy có thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường hoặc mang mầm mống của bệnh.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục