Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện cho các bậc cha mẹ

Thứ Hai ngày 25/04/2022

Giai đoạn các con tập nói sẽ để lại rất nhiều kỷ niệm cho cha mẹ. Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Tham khảo bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Đối với những bậc làm cha mẹ, mong muốn lớn nhất là được giao tiếp, thấu hiểu và chơi đùa cùng con. Chính vì thế, ngay từ khi các con chào đời, cha mẹ đã thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến quá trình biết nói của các bé. Cùng truy cập và theo dõi nhé!

Dấu hiệu trẻ sơ sinh biết hóng chuyện

Hóng chuyện là một hoạt động hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh sẽ không giống với người trưởng thành. Do đó, dấu hiệu trẻ hóng chuyện nhanh là khi bé có những biểu hiện trên khuôn mặt như nhíu mày, mấp máy môi và có khi là bập bẹ thành những tiếng “a”, “ơ”,... hay mắt bé nhìn vào người đối diện khi chúng ta nói chuyện và chơi đùa với bé.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn rất nhạy với âm nhạc, đặc biệt là những bài nhạc mà bé đã được nghe trong bụng mẹ. Với những bé có tính hiếu động thì ngay khi chưa được 1 tháng tuổi, các bé đã có khả năng hướng về phía có âm thanh và nhìn xung quanh vị trí của mình.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện?

Không thể có câu trả lời cụ thể và chính xác về thời gian mà bé biết hóng chuyện vì mỗi bé sẽ có đặc điểm phát triển khác nhau. Theo một số khảo sát, thường thì trẻ em có khả năng hóng chuyện vào khoảng 4 - 5 tháng tuổi, mặc dù lúc này bé chưa có khả năng hiểu những gì bạn nói, nhưng trẻ sẽ tỏ vẻ thích thú hoặc ê a đáp lại khi cha mẹ làm trò, vui đùa hay bắt gặp những đồ vật nhiều màu sắc, phát ra tiếng kêu.

Khi được 6 đến 7 tháng tuổi, bé có thể phản ứng được với tiếng gọi tên mình và hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo quan niệm của dân gian, các bé biết hóng chuyện sớm thì sẽ có tính cách lanh lẹ, hoạt ngôn và năng động. Còn theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc biết hóng chuyện sớm hay không sẽ không quyết định tới thời gian tập nói của bé.

Nếu trẻ biết hóng chuyện trễ hơn bạn cùng trang lứa từ 4 - 5 tháng thì các bố mẹ đừng quá lo lắng vì đây hoàn toàn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu sau tháng thứ 6 mà bé vẫn không có dấu hiệu hóng chuyện thì bố mẹ hãy đưa bé đi kiểm tra nhé!

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện cho các bậc cha mẹ 1 Từ 4 - 5 tháng tuổi trẻ bắt đầu biết hóng chuyện

Cách bố mẹ dạy trẻ hóng chuyện

Theo nhiều nghiên cứu, hành động của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của trẻ. Thực tế, trẻ có thể hiểu được những lời nói của cha mẹ trước khi biết nói từ rất lâu. Sau đây là một vài cách dạy trẻ hóng chuyện nhanh hơn mà chúng tôi đã tổng hợp để các bố mẹ tham khảo:

Nói chuyện với bé thường xuyên

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để giao tiếp, chơi đùa và kể chuyện cho con nghe. Từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc chào đời, những âm thanh từ giọng nói của cha mẹ sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng hình thành ngôn ngữ của bé.

Ngoài ra các bố mẹ có thể chơi trò "ú òa" với bé, nói chuyện khi cho bú, thay tã cho con,... hoặc hát cho bé nghe mỗi khi ru bé ngủ. Khi bé vui vẻ phát ra những âm thanh ê a thì bố, mẹ cũng nên đáp lại bé bằng những âm thanh tương tự để bé có cảm giác như bạn đang hiểu bé thật sự.

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện cho các bậc cha mẹ 2 Cha mẹ nói chuyện với bé nhiều hơn để dạy bé biết hóng chuyện

Hãy lắng nghe khi bé đáp lại

Khi bé bắt đầu bập bẹ đáp lại, các cha mẹ đừng quay mặt đi chỗ khác mà hãy dùng ánh mắt yêu thương để bé biết rằng mình được lắng nghe. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Tránh trường hợp nhiều người trò chuyện với bé cùng lúc

Bố mẹ nên nói chuyện trực tiếp 1 - 1 với bé, nếu nhiều người nói cùng một lúc bé sẽ không biết dành sự chú ý của mình vào ai và đôi khi điều này sẽ khiến tâm lý của bé bị loạn, sợ hãi và quấy khóc.

Vui đùa với bé nhiều hơn

Việc vui đùa và trò chuyện với bé không những là niềm vui của cha mẹ mà nó cũng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé. Lúc này, bộ não của bé còn non nớt và rất dễ đón nhận, ghi nhớ những âm điệu, ngôn ngữ mà cha mẹ truyền đạt.

Bố mẹ đóng vai trò khá lớn trong việc phát triển và hình thành tính cách, ngôn ngữ của bé, vì vậy việc bố mẹ cãi nhau hay quát mắng trước mặt trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến bé sau này, làm bé sợ hãi và không có cảm giác an toàn.

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện cho các bậc cha mẹ 3 Tạo niềm vui cho bé là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển toàn diện

Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết hi vọng sẽ giải đáp được cho bạn những thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện. Mỗi gia đình nên dành nhiều thời gian để quan sát và trò chuyện để hiểu con và giúp bé phát triển toàn diện hơn về cả sức khỏe và tinh thần.

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục