Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Giải đáp: Khi nào cần đi khám tiền hôn nhân?

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Nên đi khám tiền hôn nhân khi nào để đảm bảo được sức khỏe và tránh những rủi ro như mong muốn vẫn đang là thắc mắc của không ít cặp đôi đang có kế hoạch kết hôn. Hãy cùng tim hiểu trong bài viết này nhé!

Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng hưởng ứng và thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân vì những lợi ích mà chúng mang lại.

Tuy nhiên, nên đi khám tiền hôn nhân khi nào có thể đạt được kết quả như mong đợi vẫn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những thời điểm “vàng” mà các cặp đôi không thể bỏ qua và những thời điểm thích hợp nhất để thăm khám. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao bạn cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám tiền hôn nhân hay còn gọi là khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp xác định sức khỏe tổng quát, đặc biệt là các rối loạn sinh sản ở cả nam và nữ. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm hết sức cần thiết giúp các cặp vợ chồng tự kiểm tra sức khỏe bản thân, kiểm soát các bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng và con cái.

Ngày nay, các cặp vợ chồng cũng quan tâm hơn đến việc khám tiền hôn nhân, khi ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân ngày càng được coi trọng. Việc khám tiền hôn nhân cho nam và nữ không chỉ là chỉ định của bác sĩ mà còn là lời nhắc nhở đối với tất cả mọi người. Một khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bệnh, việc khám tiền hôn nhân vẫn được khuyến khích để xác định những nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với những cặp đôi sắp kết hôn, khám tiền hôn nhân là cách tốt nhất để xác định chính xác những nguy cơ sức khỏe trong tương lai. Nhận biết sớm những dấu hiệu này sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Không chỉ vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là bí quyết giúp các cặp đôi hiểu nhau hơn và duy trì hạnh phúc gia đình trọn vẹn nhất.

Khám tiền hôn nhân là cách tốt nhất để xác định chính xác những nguy cơ sức khỏe trong tương lai

Khám tiền hôn nhân là cách tốt nhất để xác định chính xác những nguy cơ sức khỏe trong tương lai

Vì sao cần quan tâm nên đi khám tiền hôn nhân khi nào?

Việc lựa chọn thời điểm có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả xét nghiệm của các cặp đôi. Cụ thể, việc kiểm tra sức khỏe kịp thời sẽ giúp các cặp đôi phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý, những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, có hướng xử lý kịp thời trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân.

Nếu phát hiện sớm, các chỉ số sức khỏe hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian do ảnh hưởng từ lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống và làm việc của mỗi cá nhân.

Trong trường hợp khám muộn, kế hoạch mang thai đang đến gần hoặc bạn nữ đã có thai thì hoạt động này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nên đi khám tiền hôn nhân khi nào?

6 tháng trước khi kết hôn được coi là thời điểm “vàng” để các cặp đôi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Với gói khám sàng lọc tiền hôn nhân, mỗi cặp vợ chồng sẽ được kiểm tra hai yếu tố chính là sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản.

Trong trường hợp không may phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, 6 tháng là thời gian đủ để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị rõ ràng cho vấn đề sức khỏe đang có. Các cặp đôi cũng thay đổi lối sống và cách tập thể dục để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn.

Nên đi khám tiền hôn nhân khi nào là thắc mắc của không ít cặp đôi đang có kế hoạch kết hôn

Nên đi khám tiền hôn nhân khi nào là thắc mắc của không ít cặp đôi đang có kế hoạch kết hôn

Sau thời điểm “vàng” có khám tiền hôn nhân được không?

Đây là thắc mắc chung của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều cặp vợ chồng đã bỏ lỡ giai đoạn “vàng” của việc khám tiền hôn nhân. Tuy nhiên, nếu hai bạn không có ý định mang thai trong thời gian sắp tới thì việc quên này sẽ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

 Cụ thể, các cặp đôi đã kết hôn vẫn có thể đi khám tiền hôn nhân để nắn được sức khỏe của bản thân và người bạn đời. Nếu bạn không có kế hoạch mang thai, như đã đề cập ở trên, thì việc thăm khám vẫn đem lại đầy đủ lợi ích. Trong trường hợp không may phát hiện ra tình trạng bệnh, vẫn còn thời gian để điều trị dứt điểm và chuẩn bị tâm lý cho những kế hoạch mang thai sau này.

Tuy nhiên, mặt trái của việc kiểm tra ở giai đoạn này là các cặp đôi dễ gặp phải những vấn đề tiêu cực về tâm lý, thậm chí dẫn đến chia tay nếu không may phát hiện những nguy cơ về sức khỏe.

Những lưu ý khi khám tiền hôn nhân

Một số khi thực hiện khám tiền hôn nhân:

  • Để bụng đói ít nhất 8 đến 12 giờ để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Bạn có thể sắp xếp lịch khám vào đầu giờ sáng để tránh mệt mỏi, kiệt sức.

  • Đối với các xét nghiệm nước tiểu và siêu âm ổ bụng, hãy uống một cốc nước đầy.

  • Không thực hiện khám khi nữ giới đang ở ngày đèn đỏ.

  • Hãy lắng nghe cẩn thận nhận định và lời khuyên của bác sĩ, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi ngay để được giải đáp.

  • Duy trì lối sống khoa học, có kế hoạch quan hệ tình dục an toàn, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  • Hãy bình tĩnh, giữ tinh thần lạc quan nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị chính xác và phù hợp.

ãy bình tĩnh, giữ tinh thần lạc quan, bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị chính xác và phù hợp

Bạn nên giữ tinh thần lạc quan nếu phát hiện dấu hiệu bất thường 

Không quá lời khi nói rằng hoạt động này được ví như một hành lang bảo vệ cuộc sống hôn nhân! Ngoài yếu tố tâm lý, kinh tế thì sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng giúp các cặp vợ chồng trẻ xác định xem mình đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân hay chưa.

Hy vọng những bài viết trên có thể giúp bạn xác định được nên đi khám tiền hôn nhân khi nào và sắp xếp kế hoạch kiểm tra hợp lý.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục