Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Diop là gì? Ý nghĩa của diop trong cận thị?

Thứ Ba ngày 03/05/2022

Mức độ cận thị được đo bằng chỉ số Diop, vậy Diop là gì? Chỉ số Diop có ý nghĩa như thế nào trong tật cận thị? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về Diop trong bài viết dưới đây nhé!

Cận thị là tật khúc xạ của mắt khiến cho mắt chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi nhìn những vật ở xa. Hình ảnh của vật hội tụ ở trước võng mạc thay vì trên võng mạc như mắt bình thường. Mức độ cận thị được đánh giá thông qua chỉ số Diop. Vậy Diop là gì? Cách tính chỉ số Diop như thế nào? Mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết ngay nhé!

Diop là gì?

Diop là đơn vị đo độ cong của thấu kính giúp mắt có thể nhìn rõ sự vật như bình thường. Diop có ký hiệu là D, - D dùng biểu thị cận thị và + D biểu thị cho viễn thị. Chỉ số Diop càng lớn tức là độ cận thị của mắt càng cao, kính cận đeo càng dày hơn. Ta có ví dụ: 

 • - 3 Diop: Cận thị 3 độ.

 • +2 Diop: Viễn thị 2 độ.

Vậy cận thị 4 Diop là bao nhiêu độ? Diop chính là độ cận thị, -2 Diop = Cận thị 2 độ. 

Ví dụ:

 • Cận 4 Diop tức là cận 4 độ.

 • Cận thị 2.5 Diop là cận 2.5 độ.

 • Cận thị 1.75 Diop là cận 1.75 độ.

Diop là gì? Ý nghĩa của diop trong cận thị? 1 Diop là gì là thắc mắc của rất nhiều người mắc tật khúc xạ

Cách tính độ cận thị Diop như thế nào?

Ở người bình thường, mắt sẽ nhìn thấy rõ khi hình ảnh nằm trong giới hạn của điểm cực cận và điểm cực viễn. Người không bị cận thị sẽ có điểm cực viễn là vô cực. Người có tật cận thị thì điểm cực viễn của mắt càng gần nếu độ cận càng cao. Hình ảnh nằm ngoài khoảng cực viễn, mắt sẽ không quan sát được. Do đó, người bị cận thị sẽ đeo kính để điều chỉnh điểm cực viễn này về vô cực như người bình thường.

Sự tương quan giữa độ cận thị dựa vào điểm cực viễn như sau: 

 • Điểm cực viễn 2m tương ứng với mức độ cận -1 Diop.

 • Điểm cực viễn 1m tương ứng với mức độ cận là -1.5 Diop. 

 • Điểm cực viễn 0.5m tương ứng với mức độ cận là -2 Diop.

Dựa vào đó, các bác sĩ nhãn khoa sẽ xác định được mức độ cận thị, tình trạng sức khỏe mắt của bệnh nhân và đưa ra những hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe đôi mắt tốt nhất.

Công thức tính độ cận 

Đây là cách ước lượng độ cận dùng để đo độ cận tại nhà. Độ cận được tính theo công thức như sau:

Độ cận = 100/Khoảng cách (cm)

Ví dụ: Khoảng cách 50cm là khoảng cách để nhìn rõ, thì độ cận được tính = 100/50 = 2 độ.

Diop là gì? Ý nghĩa của diop trong cận thị? 2 Có thể tính độ cận theo công thức

Cách quy đổi độ cận

Thị lực 9/10, 5/10 là bao nhiêu độ? Đây chính là cách ghi kết quả khi tiến hành đo thị lực bằng bảng chữ cái. Nó cho biết bạn có thể đọc rõ được tối đa bao nhiêu hàng trên tổng số 10 hàng. 

Ví dụ: Khi đo độ cận thị bằng bảng chữ cái, bạn đọc được 6 hàng, thị lực là 6/10; đọc được 2 hàng thì thị lực sẽ là 2/10.

Mức độ cận thị thường sẽ có sự tương ứng với một khoảng thị lực, cụ thể như sau:

 • Thị lực 6 - 7/10: Độ cận tương ứng -0.5 Diop 

 • Thị lực 4 - 5/10: Độ cận tương ứng -1 Diop

 • Thị lực 1/10: Độ cận tương ứng từ -1.5 đến -2 Diop

 • Thị lực dưới 1/10: Cận trên -2.25 Diop

Thị lực 1/10, 4/10, 7/10,... có tính định lượng nhưng không cho biết chính xác bạn bị cận bao nhiêu độ. Tuy nhiên những con số trên lại có quan hệ mật thiết với độ cận. Người có độ cận càng cao thì thị lực càng giảm, các số trên cũng nhỏ dần. 

Các cách tính độ cận tại nhà chỉ ở mức tương đối chứ không chính xác 100%. Do đó, nếu mắt có biểu hiện bất thường bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra chi tiết và cho kết quả chính xác nhất. 

Cách đo độ cận phổ biến hiện nay

 • Máy đo chuyên nghiệp: Cách đo độ cận này chỉ được áp dụng tại các phòng khám, bệnh viện vì chúng được thực hiện bởi bác sĩ/kỹ thuật viên chuyên ngành Nhãn khoa. Đây là cách đem lại kết quả chính xác nhất. 
 • Bảng chữ cái cận thị: Gồm bảng Landolt (bảng C), Armaignac (bảng E), Snellen, bảng hình, bảng Parinaud và bảng đo thị lực dạng thẻ. Đây là cách kiểm tra mắt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và cũng là bài test nhanh để phát hiện mắt bạn có nguy cơ cận thị hay không.
 • Đo bằng các ứng dụng online: Đây là cách làm tiện lợi nhất, giúp hỗ trợ đánh giá nhiều loại tật khúc xạ. Một số app đo phổ biến như: iCare Eye Test, Prescription Check, Eye Care Plus, Eye exam,...
 • Đo độ cận tại nhà: Có thể sử dụng các vật dụng cơ bản để xác định được điểm nhìn cực cận và cực viễn của người được đo. Kết quả đo có độ chính xác không cao, chỉ mang tính tương đối.

Trong 4 cách trên đây, đo thị lực bằng app, bảng chữ cái và đo độ cận bằng dụng cụ đơn giản là những cách dễ dàng nhất, có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên các phương pháp trên không cho ra kết quả chính xác nhất, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế kiểm tra nếu phát hiện mắt điều gì bất thường.

Diop là gì? Ý nghĩa của diop trong cận thị? 3 Cách đo độ cận đơn giản nhất là dùng bảng chữ cái tiêu chuẩn

Cận thị được chẩn đoán xác định thông qua đánh giá khúc xạ khi khám mắt toàn diện. Đánh giá khúc xạ sẽ xác định xem bạn có các vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc lão thị hay không. Kỹ thuật viên/bác sĩ đo thị lực sẽ sử dụng các dụng cụ khác nhau. Sau đó yêu cầu bạn nhìn qua nhiều thấu kính để kiểm tra tầm nhìn xa và gần của bạn trong quá trình đánh giá khúc xạ.

Làm sao để giảm độ cận?

Đeo kính hoặc phẫu thuật là những phương pháp điều trị cận thị hiệu quả nhất, nhưng một số lựa chọn điều trị tự nhiên có thể giúp làm chậm sự tiến triển của cận thị, làm hạn chế các biến chứng cận thị.

 • Bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính râm sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím có hại. Đồng thời giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị nếu công việc của bạn đòi hỏi phải dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

 •  Ăn uống lành mạnh: Cố gắng ăn nhiều rau xanh, rau và trái cây. Đôi mắt của bạn được cải thiện phần nào nếu bạn bổ sung các loại cá có nhiều axit béo omega-3. Chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi trong chế độ ăn uống của bạn.

 • Cải thiện tình trạng mỏi mắt: Tạm dừng nhìn vào màn hình và để mắt được nghỉ ngơi thích hợp có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị.

 • Không hút thuốc: Hút thuốc lá có nhiều tác hại. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của bạn và những người xung quanh. Vì vậy hãy tránh hút thuốc để làm chậm sự tiến triển của cận thị. 

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về Diop là gì? Cách tính và đo độ cận thị chính xác nhất để bạn có thể dễ dàng kiểm tra sức khỏe của mắt ngay tại nhà. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu chia sẻ thông tin bổ ích này đến mọi người để theo dõi, chăm sóc mắt tại nhà tốt hơn nhé! 

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục